วันที่ จันทร์ ตุลาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จากลูกมะม่วง กลายเป็นลูกหว้า...สาเหตุจาก....?


 

จากลูกมะม่วง กลายเป็นลูกหว้า...สาเหตุจาก....?

 

 

13 ตุลาคม 2556 ลุงเจริญ เดชคุ้ม ชาวชุมชนหนองน้ำเย็น เทศบาลมาบตาพุด ระยอง ได้โทมาบอกให้มาดูลูกมะม่วงที่ปลูกไว้ขายเลี้ยงตัวเอง ที่ตอนนี้เป็นลูกหว้าไปแล้ว หลังจากมีฝนตกลงมาเมื่อไม่กี่วัน ด้วยไม่รู้ว่าสาเหตุเกิดจากฝนกรดหรือเปล่า

ลุงเจริญ บอกว่า มาบตาพุดได้รับผลกระทบจากการปล่อยก๊าสมาทางปล่องแฟร์ของโรงงานอุตสาหกรรมมาบตาพุด ที่มีอยู่จำนวนนับ 200 กว่าปล่อง ที่ชาวชุมชนมาบตาพุด 38 ชุมชน รู้สึกกังวลมากที่สุดก็ โรงไฟฟ้าถ่านหิน ของ บริษัท BLCP 1443 เมกกวัตต์ อาจปล่อยฝุ่นผงถ่านหินขึ้นไปจับกับก้อนเมฆ ทำให้เกิดฝนกรด เวลาตกลงมา ก็กระทบกับผลผลิตทางการเกษตรของชุมชน ถ่านหินที่โรงไฟฟ้า บีแอลซีพี บอกกับชาวชุมชนว่าใช้ถ่านหิน "บีทูมินัส" เป็นถ่านหินสะอาด ให้ความร้อนสูง ใช้ผลิตไฟฟ้าปริมาณเท่าไหร่ ไม่ได้บอก 

 

แต่ที่พอรู้มาจากนักวิชาการถ่านหินทุกประเภท เมื่อเผาไหม้ ก็จะเกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้เกิดสภาวะโลกร้อน และเกิดกรดคามอร์นิค กำมะถัน ปล่องแฟร์ของโรงงานอุตสาหกรรมปิโตรเคมี 200 กว่าปล่อง ล้วนปล่อยสารปล่อยก๊าซคอร์บอนไดออกไซด์ หมดเลย ทำให้เกิดฝนกรด เกิดซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ทำให้โลกร้อน 

 

 

และเมื่อฝนกรดตกลงสู่ดิน ทำให้เกิดไนโตรเจนไดออกไซด์ ทำให้ดินเป็นกรดได้ พืชผลทางการเกษตรเสียหาย 

 

 

โรงไฟฟ้าถ่านหินขนาดใหญ่ในจังหวัดระยอง ก็มีมากพออยู่แล้ว เอกชนเจ้าของโรงงานอุตสาหกรรมเอง กลับมาพูดว่าคนระยองมีไฟฟ้าไม่พอใช้ ต้องสร้างโรงไฟฟ้าเพิ่ม หากเห็นด้วยอยากให้สร้าง ก็จะเพิ่มเงินกองทุนโรงไฟฟ้าให้

 

“บางต้นช่อดอกก็แห้งตายหมด ไม่ติดลูก”

 

ชุมชนไม่เคยได้ประโยชน์จากเงินกองทุนโรงไฟฟ้า มีแต่ความขัดแย้ง แย่งชิงประโยชน์กันเองจากคนที่แก่งแย้งลงสมัครเลือกตั้งเป็นประธานชุมชน ที่บ้างก็ไม่ใช่คนท้องถิ่นแต่ดั้งเดิม เรียกว่า ชุมชนมาบตาพุดมีแต่เขี้ยวเหมือน “ยักษ์ไม่มีกระบอง” กัดกินเงินงบที่โยนมาให้อย่างเดียว

มีการทำประชาพิจารณ์ เหมือนปิดปากประชาชนด้วยงบเงินกองทุนไฟฟ้า สโคปปิ้ง จะมาก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินขนาดใหญ่เพิ่มอีก จะมาทำ EHIA ชาวบ้านล่ะจะรู้จักไหม แทนที่จะทำให้ชาวชุมชนมีความสุขชัดเจนกว่านี้

การมาสอบถามชาวบ้าน ที่ย้ายถิ่นมาทำมาหากินรับจ้างทำงานในโรงงานอุตสาหกรรม จะได้ข้อมูลที่เป็นจริง ได้ข้อเท็จจริงอย่างไร ต้องเดินถามคนท้องถิ่นตามสำมโนครัวจึงจะได้ข้อมูลเห็นด้วยไม่เห็นด้วย เอาหรือไม่เอาโรงงานอุตสาหกรรมเพิ้ม โรงไฟฟ้าถ่านหินเพิ่ม

“มะม่วงที่รอด ก็จะไม่สมบูรณ์ดีนัก ไม่รู้ว่ากินเข้าไปแล้ว จะเป็นอะไรบ้าง”

 

เอาเงินมาให้แล้วคิดว่าชุมชนจะมีความสุขความเจริญหรือ ไม่ใช่น่ะ การผลักภาระค่าไฟฟ้าแพงมาให้ประชาชน เพื่อนำมาอ้างสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเพิ่ม

ผมได้เคยเสนอการช่วยเหลือชาวชุมชนมาบตาพุด หากจะมาก่อสร้างโรงไฟฟ้าใหม่ ขอเพียงชดเชยค่าไฟฟ้าให้บ้านล่ะ 600 บาท ต่อเดือน ค่าน้ำกินน้ำใช้ 400 บาท ต่อเดือน ค่าประกันความเสี่ยง 1,000 บาท ต่อเดือน สรุป ขอเพียงชดเชยให้บ้านล่ะ 2,000 บาทต่อเดือน ชาวชุมชนมาบตาพุดทั้ง 38 ชุมชน ก็คงจะพอเห็นด้วยที่จะให้สร้างโรงไฟฟ้าเพิ่ม เพื่อผู้ที่ต้องการใช้ไฟฟ้ามากที่สุดในประเทศไทย ก็คือโรงงานอุตสาหกรรมเองนั่นแหละ  ลุงเจริญ ได้กล่าวทิ้งท้ายไว้ให้คิด 

 

กนิษฐ์  / ระยอง

โดย กนิษฐ์

 

กลับไปที่ www.oknation.net