วันที่ พฤหัสบดี ตุลาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ฉี่กลายเป็นทอง


ไปรื้อหนังสือพิมพ์เก่า เพื่อนำมาทำความสะอาดกระจก รื้อไปอ่านไป

เจอเรื่องราวน่าเล่า น่ารู้ เลยนำมาเล่าสู่กันฟังครับ ^_^

..

..

  • น๊าน..นานมาแล้ว ตั้งกะสมัยที่มนุษย์เริ่มรู้จักหยิบโน่น ผสมนี่ ศาสตร์แห่งการเล่นแร่แปรธาตุก็เริ่มขึ้น ด้วยความเชื่อที่ว่าสิ่งใดๆในโลกนี้ล้วนประกอบไปด้วยธาตุทั้งสี่ คือ ดิน น้ำ ลม และไฟ หากมีการเปลี่ยนแปลงสัดส่วนของธาตุทั้งสี่ ก็จะทำให้วัตถุนั้นเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่นได้ และเป้าหมายสูงสุดของการเล่นแร่แปรธาตุคือ การคิดค้นหาสูตรน้ำอมฤต และการเปลี่ยนวัตถุให้เป็นทอง
  • ในปี พ.ศ. 2218 นักเล่นแร่ชาวเยอรมันชื่อ เฮนนิก แบรนด์ มีความเชื่อว่าฉี่ของมนุษย์สามรถเปลี่ยนเป็นทองคำได้ ด้วยกรรมวิธีบางอย่าง เขาทำการพิสูจน์ความเชื่อของเขา ด้วยการรวบรวมฉี่ของใครต่อใคร เอาไว้ 50 ถัง นำมาเก็บอย่างดีในห้องใต้ดิน นานนับเดือน และเริ่มต้นขั้นตอนต่างๆของเขาหลานขั้นหลายตอน จนสามารถทำให้ฉี่เหลวๆ กลายเป็นแท่งได้ ลักษณะคล้ายแท่งขี้ผึ่ง แถมยังสามารถเรืองแสงได้ แต่มันหาใช่ทองไม่
  • เฮนนิก ตั้งชื่อสิ่งนั้นว่า ฟอสฟอรัส ซึ่ง แปลว่า ส่องแสงในภาษากรีก และ ในภาษาลาติน แปลว่า ดาวประกายพรึก สิ่งนั้นทำให้เฮนนิกรวยเละเทะ แม้ว่าฉี่จะไม่ได้กลายเป็นทองคำ ทว่า ฟอสฟอรัสกลับแพงเสียยิ่งกว่าทองในเวลานั้น
  • เฮนนิกร่ำรวยจากการเป็นเจ้าของฟอสฟอรัส แต่เพียงผู้เดียวเพราะไม่มีใครรู้วิธีการกลั่นฉี่ให้กลายเป็นฟอสฟอรัสได้ จนกระทั่ง 75 ปี ต่อจากนั้น นักเคมีชาวสวีเดน คาร์ล ซีล จึงสามารถผลิตฟอสฟอรัส ได้โดยไม่ต้องอาศัยฉี่คนอีกเลย

 

 

จากวิกิพีเดีย :

ฟอสฟอรัส (อังกฤษ: phosphorus) เป็นธาตุอโลหะ เลขอะตอม 15 สัญลักษณ์ P

ฟอสฟอรัสอยู่ในกลุ่มไนโตรเจน มีวาเลนซ์ได้มาก ปรากฏในหลายอัลโลโทรป พบทั้งในหินฟอสเฟต และเซลล์สิ่งมีชีวิตทุกเซลล์ (ในสารประกอบในดีเอ็นเอ) เนื่องจากสามารถทำปฏิกิริยาได้สูง จึงไม่ปรากฏในรูปอิสระในธรรมชาติ

ในขณะที่ภาษาไทยในสมัยก่อน เรียก ฟอสฟอรัส ว่า 'ฝาสุภเรศ'

 

เครดิตภาพ :

http://www.ranthong.com/smf/index.php?topic=37044.0

 

เครดิตเรื่อง :  : ซุกสุข เดลินิวส์

โดย นายสิบหมื่น

 

กลับไปที่ www.oknation.net