วันที่ อาทิตย์ ตุลาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ยกแรกประมูลดิจิทัลทีวี(6)/ ข้าศึกรุกทุกทิศประชิดช่อง7


  

เหลือเวลาอีก 1 สัปดาห์จะถึงกำหนดยื่นซองประมูลช่องดิจิทัลทีวีในวันที่ 28-29 ต.ค. ที่เป็นวันเปิด "หน้าไพ่" ตัวจริงว่าใครบ้างที่ซื้อซองประมูลเผื่อหรือแทงกั๊กจะต้องตัดสินใจยื่นซองประมูลช่องแบบไหน

วงการโทรทัศน์และเอเยนซีจับตามอง "คู่กัดตลอดกาล" ระหว่างบริษัท กรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุ จำกัด (BBTV) ของ เจ้าสัวนายแบงก์ "กฤตย์ รัตนรักษ์" เจ้าของผู้ถือหุ้นใหญ่ช่อง 7 กับ "คุณแดง-สุรางค์ เปรมปรีดิ์" อดีตเจ้าของช่อง 7 ในบริษัท จันทร์ 25 จำกัด ที่มาซื้อซองประมูลช่องวาไรตี้ HD เหมือนกันจะแก้ปัญหากันแบบไหนไม่ให้ขาดคุณสมบัติทั้งคู่

ปัญหาอยู่ที่การถือหุ้นในนาม "สุรางค์ เปรมปรีดิ์" และสามีในบริษัท กรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุ จำกัด สัดส่วน 21% ที่สูงกว่าเพดานการถือหุ้นร่วมกันที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ (กสท.) กำหนดไว้ 10% เท่ากับเป็นผู้มีผลประโยชน์ร่วมกัน ห้ามยื่นซองประมูลดิจิทัลทีวีในประเภทเดียวกัน ซึ่งเป็น 1 ใน 3 กฎเหล็กข้อห้ามที่ยังมีอีก 2 ข้อ คือแม้บริษัทนั้นๆ ไม่มีผู้ถือหุ้นร่วมกันเกิน 10% แต่ห้ามมีผู้บริหารร่วมกันและแม้บริษัทนั้นๆ ไม่ได้มีผู้ถือหุ้นรวมกันสักหุ้นเดียว แต่ห้ามผู้ถือหุ้นหรือผู้บริหารที่เป็นพี่น้อง-สายเลือดเดียวกัน

เท่าที่ได้ตรวจสอบข่าวในเชิงลึกย้อนหลัง คุณแดงเคยคิดจะขายหุ้นที่ถือใน BBTV ให้ คุณกฤตย์ แต่ คุณกฤตย์ กดราคาจน คุณแดงรับไม่ได้ แล้วยังเคยคิดขายหุ้น 21% ให้กับกลุ่มทุนขนาดใหญ่ เช่น กลุ่มทีซีซีของเจริญ สิริวัฒนภักดี ฯลฯ แต่ไม่มีใครสนใจเพราะสัดส่วนหุ้น 21% ใน BBTV ไม่สามารถมีบทบาทใดๆ ผู้ถือหุ้นใหญ่จะจ่ายปันผลเท่าไหร่หรือคิดจะทำอะไรก็โต้แย้งไม่ได้เลย ทำให้ไม่มีมหาเศรษฐีรายไหนสนใจซื้อหุ้นข้างน้อยนี้จากคุณแดง

ตำนานของช่อง 7 แม้มีชื่อ "ชวน รัตนรักษ์" ที่เป็นบิดาของ กฤตย์ มาตั้งแต่เริ่มต้นก่อตั้งบริษัทเมื่อปี 2510 แต่เป็นหุ้นส่วนข้างน้อยเมื่อเทียบกับ ตระกูลจารุเสถียร กับตระกูลเทียนประภาส ที่เป็นญาติกันผ่านทาง "ท่านผู้หญิงไสว จารุเสถียร" ภรรยาของจอมพลประภาส จารุเสถียร ที่เรืองอำนาจในสมัยรัฐบาล จอมพลถนอม กิตติขจร ในช่วงปี 2510 ได้อนุมัติสัมปทานของกองทัพบกกับบริษัท กรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุ จำกัดที่มีผู้ถือหุ้นใหญ่ในฝั่งภรรยาจอมพลประภาสเป็นส่วนใหญ่

"เรวดี เทียนประภาส" เป็นน้องสาวของท่านผู้หญิงไสว และเป็นมารดาของ คุณแดง-สุรางค์ เปรมปรีดิ์ ได้เข้ามามีบทบาทในการบริหารยุคแรก ในขณะที่ "ชวน รัตนรักษ์" ที่ทำธุรกิจขนส่งทางน้ำในช่วงเวลานั้นมีความสนิทสนมเป็นการส่วนตัวกับ จอมพลประภาส จึงถูกชวนให้มาถือหุ้นข้างน้อยมากๆ ใน BBTV แต่สถานการณ์ช่อง 7 ในช่วงแรกไม่ได้ราบรื่นกำไรมากนัก

ฐานะการเงินพลิกผันไปมา และมีเหตุการณ์ร้ายแรงเกิดขึ้นกับ ตระกูลเทียนประภาส กับ กรรณสูตร ถึง 2 ครั้ งคือ ครั้งแรกปี 2513 "เรวดี เทียนประภาสกับร้อยเอกชูศักดิ์ บุณยะกลิน" ผู้ก่อตั้งช่อง 7 ร่วมกัน ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์เสียชีวิตทั้งคู่

ปี 2523 พันโทชายชาญ กรรณสูตร น้องชายของ "ชาติเชื้อ กรรณสูตร" ที่มาเป็นกรรมการผู้จัดการแทน "ชาติเชื้อ" ได้ 6-7 ปี ถูกคนร้ายยิงจนเสียชีวิตในระหว่างเดินทางไปตรวจงานขยายสถานีช่อง 7 ที่อุบลราชธานี หลังจากนั้น "ชาติเชื้อ กรรณสูตร" ได้กลับมาบริหารช่อง 7 อีกครั้ง พร้อมกับนำน้องสาวคนเล็ก คุณแดง-สุรางค์ เปรมปรีดิ์ที่เดิมเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนเรวดีมาช่วยบริหารช่อง 7

ในช่วงเวลาก่อนหน้านั้นไม่นานนัก ท่านผู้หญิงไสว จารุเสถียร ได้ขอลาออกจากตำแหน่งประธานบริษัท แล้วส่งมอบให้ "ชวน รัตนรักษ์" ที่เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ธนาคารกรุงศรีอยุธยา และถือหุ้นบางส่วนในช่อง 7 มาเป็นประธานแทน แล้วในช่วงระหว่างปี 2522-23 ช่อง 7 จำเป็นต้องเพิ่มทุนหลายครั้งเพื่อขยายกิจการลงทุนสถานีโครงข่าย เพื่อขยายสัญญาณครอบคลุมให้ทั่วประเทศเร็วที่สุด

"ชวน รัตนรักษ์" จึงได้กลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ช่อง 7 นับแต่นั้นเป็นต้นมา แต่การบริหารงานทั้งหมดอยู่ในความรับผิดชอบของ "ชาติเชื้อ กรรณสูตร" และต่อมาส่งไม้ให้ "คุณแดง-สุรางค์ เปรมปรีดิ์" ที่สามารถทำกำไรให้มหาศาล จนรุ่นลูกอย่าง "กฤตย์ รัตนรักษ์" ในฐานะประธานช่อง 7 ที่นั่งบริหารแบงก์กรุงศรีอยุธยา ด้วยไม่ได้เข้ามายุ่งการบริหารวันต่อวันโดยตรง แต่ผ่านระบบบริหารแบบคณะกรรมการบริหารที่มีบันทึกการประชุมอย่างละเอียด ว่าใครพูดใครเสนออะไรทุกครั้ง รายงานประชุมจะบันทึกละเอียดยิ่งกว่าบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์

ปี 2550 ตระกูลรัตนรักษ์ขายหุ้นส่วนใหญ่ในธนาคารกรุงศรีอยุธยาให้กับธนาคารต่างชาติ แม้ยังถือหุ้นอยู่ 25% แต่ "กฤตย์ รัตนรักษ์" ฉลาดพอเลือกการปล่อยมือให้ผู้ถือหุ้นแบงก์ต่างชาติเข้ามาจัดการระบบบริหารให้เป็นมืออาชีพมากขึ้น ทำให้มีเวลาว่างมานั่งบริหารช่อง 7อย่างเต็มตัวในตำแหน่งเดียวกับรุ่นพ่อ

นับจากนั้นเป็นต้นมา ความขัดแย้งระหว่างผู้ถือหุ้นใหญ่ "กฤตย์ รัตนรักษ์" กับผู้ถือหุ้นข้างน้อยแต่เป็นผู้ก่อตั้งบริหารมาโดยตลอดที่มาอยู่ในมือ" คุณแดง-สุรางค์ เปรมปรีดิ์" ที่สามารถทำให้ช่อง 7 เป็นแชมป์ชนะขาดทุกช่อง เริ่มปรากฎเสียงร่ำลือสู่ภายนอกเป็นระยะๆ ว่า คุณกฤตย์ จะส่งคนของตัวเองไปแทน คุณแดง จนกระทั่งปลายปี 2554 ช่อง 7 ตัดสินใจไม่ต่ออายุสัญญาจ้าง คุณแดง ในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการช่อง 7 โดยแจ้งล่วงหน้าแค่ 7 วัน

การพ้นจากช่อง 7 ของ คุณแดง-เจ้าแม่บันเทิง ทำให้เกิดภาวะศรัทธาสั่นคลอน จนดาราและพิธีกรในสังกัดช่อง 7 ระส่ำระสายสมองไหลออกมาสู่ช่อง 3 ที่อ้าแขนยินดีต้อนรับทุกคนที่บอกลาหรือหมดสัญญากับช่อง 7 รวมทั้งยังเสนอเวลาทำละครให้กับคุณแดงที่กลับมาบริหาร บริษัท จันทร์ 25 จำกัด ที่มีสำนักงานที่ตั้งอยู่ในโรงเรียนเรวดีที่ปัจจุบันไม่ได้เปิดสอนแล้ว

พื้นที่โรงเรียน 6 ไร่ย่านสามเสนริมคลองประปาได้ถูกดัดแปลงให้เป็นสตูดิโอโทรทัศน์ขนาดใหญ่ และสำนักงานให้เช่า ด้วยเงินลงทุนกว่า 200 ล้านบาทที่มีความพร้อมสำหรับสถานีโทรทัศน์ดิจิทัลทีวีระบบ HD แล้ว

น่าจับตาอย่างยิ่งว่า "กฤตย์ รัตนรักษ์" กับ "สุรางค์ เปรมปรีดิ์" ที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะ "เปิดหน้าชก" ตั้งแต่เริ่มซื้อซองก่อนการประมูลดิจิทัลทีวีจะเริ่มต้นเสียอีก การซื้อซองประมูลช่อง HD ของคุณแดงในวันสุดท้ายถือเป็นการชักธงรบรอบใหม่กับคุณกฤตย์ แต่นักธุรกิจระดับมหาเศรษฐีอย่างกฤตย์ ที่โลว์โปรไฟล์-ไฮโปรฟิตย่อมไม่มีทาง "เสียเหลี่ยม" อ้อนวอนเจรจาขอซื้อหุ้นจาก คุณแดง ขณะเดียวกัน คุณแดง ก็จะไม่มีวันขายหุ้นให้ คุณกฤตย์ ในภาวะตลาดเปิดเช่นนี้

วงในรับทราบกันว่าทั้งสองคนไม่มีทางนั่งโต๊ะเจรจากันอย่างแน่นอน ทางออกทางเดียวของ กฤตย์ หากต้องการให้ BBTV มีสิทธิในช่อง HD คือการเจรจากับผู้ซื้อซองประมูลช่อง HD ที่ไม่คอนเทนท์เป็นของตัวเอง 3-4 ราย คือกลุ่ม คุณหมอปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ, กลุ่มพีเอ็ม ประยุทธ์ มหากิจศิริ, กลุ่มอัมรินทร์ทีวี, กลุ่ม MONO จัสมิน-โพธารามมิก ซึ่งไล่ชื่อกันแล้วน่าจะมีสายสัมพันธ์กันในฐานะนักธุรกิจที่ต่อมาสู้จนมาอยู่ในระดับมหาเศรษฐีรุ่นเดียวกัน

ค่อนข้างยืนยันว่ากฤตย์เลือกคุยกับคุณหมอปราเสริฐแล้วได้ข้อยุติร่วมกันประมูลช่อง HD แล้วซองในนามบริษัท BBTV ก็ไม่ต้องยื่นแข่ง ในขณะที่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาคุณหมอปราเสริฐก็เปิดตัวโฆษณาช่องทีวีดาวเทียมอย่างอึกทึกมากๆ ในชื่อ PPTV ที่มาจากชื่อย่อตัวเอง

วิบากกรรมช่อง 7 ยังมีอีกดอก เมื่อช่อง 5 ได้เสนอลดอายุสัมปทานช่อง 7 จากสิ้นสุดในปี 2566 ลดลงมาเหลืออีก 5 ปี ในปี 2561 เพื่อแลกกับกสท.อนุมัติให้ใบอนุญาตช่อง 5 ทำโครงข่ายดิจิทัลทีวีอีก 1 ใบเป็นเวลา 15 ปี

แม้ช่อง 7 ได้เบนเข็มเปิดสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมไปแล้ว 3 ช่อง หลังเข้าไปถือหุ้นบริษัท มีเดีย ออฟมีเดียส์ แล้วเปลี่ยนชื่อเป็นบริษัม มีเดีย สตูดิโอ จำกัด และยังพยายามรุกไปสู่ธุรกิจนิวมีเดีย ด้วยการนำคอนเทนท์บันเทิงไปเป็นจุดขาย รวมทั้งการเข้าไปถือหุ้นใหญ่ในบริษัท แมทชิ่งที่อยู่ในตลาดหุ้นเพื่อสร้างโปรดักชั่นเฮ้าท์ที่มีความคิดเชิงสร้างสรรค์ แต่โดยรวมแล้วยังไม่ถือว่าประสบความสำเร็จในเชิงธุรกิจที่จะมาเสริมความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจของช่อง 7 ในยุทธศาสตร์เดียวกับช่อง 3 ที่เดินแนวนี้มายาวนานในการแตกบริษัทลูกเพื่อเสริมบริษัทแม่ให้เข้มแข็ง

อาณาจักรช่อง 7 จึงกำลังถูกท้าทายอย่างรุนแรงจากคู่แข่งช่อง 3 ที่จงใจเล่นทุกช่องทางเพื่อ "ลดพลัง" ช่อง 7 ให้เสื่อมทรุดลงไปในอัตราเร่ง

หากบริษัท จันทร์ 25 จำกัด ชนะการประมูลช่อง HD ย่อมจะยิ่งเขย่าบัลลังก์ช่อง 7 ที่มีอายุสัมปทานแบบอนาล็อกอีกแค่ 5 ปี เพราะคนส่วนใหญ่ใน ช่อง 7 เติบโตมาในช่วงคุณแดงบริหารแบบให้"ใจ"กับพนักงานทุกระดับเสมือนครอบครัวเดียวกัน แตกต่างโดยสิ้นเชิงจาก "กฤตย์ รัตนรักษ์" ที่ยังคงเป็นนายแบงก์ที่พนักงานช่อง 7 เข้าถึงยากมากๆ

ผู้บริหารคนสำคัญๆ ของช่อง 7 ที่อยู่กับคุณแดงมานาน แต่ต้องยอมทนอยู่ในช่อง 7 ในช่วงที่คุณแดงพ้นไปแล้ว ย่อมแอบปัน "ใจ" ให้กับคุณแดง รอวันประมูลดิจิทัลทีวีที่ คุณแดง ชนะประมูลเท่านั้นเอง อาณาจักรแบบช่อง 7 ในรูปแบบสถานีโทรทัศน์ดิจิทัลระบบ HD ของคุณแดงน่าจะถูกสถาปนาขึ้นอย่างรวดเร็ว แล้วคงจะสร้างความหวั่นไหวกับช่อง 7 อีกระลอกที่ก่อนหน้ามีวิบากกรรมที่มารอบทิศทางอยู่แล้ว

สงครามดิจิทัลทีวีเต็มรูปแบบเมื่อไหร่ความแข็งแกร่งในฐานะแชมป์ของช่อง 7 จะถูกท้าทายจากทุกทิศทาง คู่กัดเก่าศึกระหว่างตระกูลที่มาจากช่องใหม่ของ คุณแดง, คู่แข่งช่อง 3 ท้าชิงแชมป์เล่นทุกรูปแบบเพื่อเอาชนะ, ผู้เล่นใหม่ดิจิทัลทีวีที่ช่อง 7 เคยถูกตัดสัมพันธ์รายการหลุดผังอย่างฉับพลัน และที่สำคัญช่อง 7 จะต้องต่อสู้กับคู่สัมปทานช่อง 5 ที่ดูแล้วแทบไม่มีใจให้ช่อง 7 เลยที่ไปลดอายุสัมปทาน รวมทั้งกรรมการที่กำกับดูแล อย่างกสท.ที่อนุมัติลดอายุสัมปทานช่อง 7 โดยยังไม่ได้ถามช่อง 7 เลยว่าพร้อมหรือยัง

 

โดย อดิศักดิ์

 

กลับไปที่ www.oknation.net