วันที่ พฤหัสบดี ตุลาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

:: ยิ่งสูงยิ่งหนาว (วอลเลย์บอลหญิงไทย)


 

ปรากฏการณ์ความตื่นตัวที่มีต่อวงการวอลเลย์บอลไทยหลังจากทีมสาวไทยสามารถคว้าแชมป์เอเซียมาครองได้เป็นสมัยที่สอง ทำให้บรรดานักตบสาวไทยเป็นที่รู้จักกันในวงกว้างมากยิ่งขึ้น แฟนกีฬาหลายคนต่างมีนักกีฬาที่ตัวเองชื่นชอบเป็นการส่วนตัว นักกีฬาหลายคนมีแฟนคลับมากมาย ไม่ต่างจากดาราในวงการบรรเทิง โดยเฉพาะในสังคมออนไลน์ มีการพูดถึงสาวไทยมากมายทั้งในแง่มุมเกี่ยวกับวอลเลย์บอลและส่วนตัว ทำให้เขาเหล่านี้กลายเป็นบุคคลสาธารณะเต็มตัว  เป็น Idol ของเด็กๆ ที่อยากเจริญรอยตามความสำเร็จของพวกเธอนับได้ว่าเป็นบทบาทหน้าที่หนึ่งของพวกเธอเองในฐานะบุคคลสาธารณะ และอีกสิ่งหนึ่งที่พวกเธอจะไม่สามารถปฏิเสธได้เลยนอกจากความชื่นชม นั่นคือเสียงวิพากษ์วิจารณ์


แต่อย่างไรก็ตามเสียงวิพากษ์วิจารณ์เหล่านั้นหากอยู่บนพื้นฐานของเหตุและผล ย่อมเป็นสิ่งที่ดีในการยอมรับและเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย แต่หากมันอยู่บนพื้นฐานของอารมณ์ไร้ซึ่งเหตุผลย่อมเกิดผลเสีย เพราะถึงอย่างไรพวกเธอก็เป็นเพียงมนุษย์ปุถุชนธรรมดา ที่มีความรัก โลภ โกรธ หลง หลายครั้งที่การวิพากษ์วิจารณ์โดยใช้อารมณ์เป็นที่ตั้ง อาจก่อให้เกิดความขัดแย้งระหว่างแฟนคลับกันเอง ซึ่งมันอาจส่งผลกระทบถึงนักกีฬาโดยไม่รู้ตัว และพวกเธอเองคงไม่อยู่ในวิสัยที่จะตอบโต้กับคำวิพากษ์วิจารณ์นั้นเหล่านั้น


แม้ว่าจะมีความเห็นต่างในแง่ที่ว่าเสียงวิพากษ์วิจารณ์ลักษณะนั้นเกิดจากความหวังดี เป็นข้อเสนอแนะในอีกมุมมองหนึ่งก็ตาม การทำหน้าที่ของตนเองเต็มกำลังในกรอบโดยไม่กระทบกระเทือนผู้อื่น น่าจะเป็นหนทางที่ดีกว่าการก่อให้เกิดความขัดแย้ง ผลสำเร็จที่เกิดขึ้นไม่ใช่เพียงความภาคภูมิใจของบรรดานักกีฬา  แต่มันหมายถึงความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งชาติครับ

โดย นายชำดอก

 

กลับไปที่ www.oknation.net