วันที่ ศุกร์ พฤศจิกายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แสงแรกของปี ที่ดอยแม่ตะมาน


   ทริปนี้ในตอนแรกตั้งใจว่าจะไปตามล่าดอกนางพญาเสื่อโคร่ง ที่ขุนช่างเคี่ยน หลังจากได้ขึ้นไปแล้วปรากฎว่ายังไม่บานเลยมีการเปลี่ยนเป้าหมายกันนิดหน่อย สุดท้ายก็มาจบลงที่ดอยแม่ตะมาน-สันป่าเกี๊ยะ

ดอยแม่ตะมาน ตั้งอยู่ในหน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว และ บางส่วนของตำบล กึ๊ดช้าง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ มุมมหาชนของดอยแม่ตะมาน อยู่ตรงที่ดอกพญาเสือโคร่งซึ่งมีฉากหลังเป็นดอยเชียงดาว ให้นักเดินทางหลายต่อหลายคนเดินทางมาที่นี่ เมื่อมองจากยอดดอยแม่ตะมาน ฝั่งตรงข้ามกันจะเห็นดอยหลวงเชียงดาวที่ ยิ่งใหญ่ ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่เบื้องหน้า เป็นภาพทิวทัศน์ที่แปลกตาของ การชมดอกพญาเสือโครงในมุมทีไม่เหมือนใคร ดอกนางพญาเสือโคร่งจะผลิบานเต็มที่ช่วงปลายเดือนธันวาคม ถึงกลางเดือนมกราคม แต่ช่วงที่ผมไป ดอกนางพญาเสือโคร่งบานช้ากว่าปกติ มาก

   การเดินทางค่อนข้างลำบาก เป็นทางลูกรังและเป็นหลุมเป็นบ่อ ต้องใช้รถ 4WD เท่านั้น รถอื่นๆ ไม่สามารถขึ้นได้ เนื่องจากระยะทาง 21 กม. เป็นเส้นทางทางดินลูกรังและค่อนข้างชัน แต่ผมไปเห็นรถเก๋งข้างบนโน้น 2 คัน ก็งงเหมือนกัน ว่าขึ้นมาได้อย่างไร

ดอยแม่ตะมานมีที่พัก 2 จุด คือ

1. บริเวณหน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน มีสถานที่กางเต้นท์ โดยต้องเตรียมเต้นท์และเครื่องนอนมาเอง(ไม่มีบริการให้เช่า) และบ้านพักรับรอง 1 หลัง 

2. สถานีเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ ซึ่งเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว เนื่องจากเป็นจุดที่สามารถชมภาพของดอยหลวงเชียงดาว ได้อย่างสวยงาม มีสถานที่กางเต้นท์ ต้องเตรียมเต้นท์และ เครื่องนอนมาเอง(ไม่มีบริการให้เช่า) มีเรือนพัก

ดอยแม่ตะมานมีน้ำและห้องน้ำ(รวม) ไว้คอยอำนวยความสะดวก ส่วนเรื่องอาหารและน้ำดื่มไม่มีขายต้องนำ อาหารและอุปกรณ์ต่างๆ ขึ้นมาเอง ซึ่งสามารถแวะซื้ออาหารได้ที่ ตลาดแม่มาลัย หรือตลาดเชียงดาว อย่าลืมเตรียมถุงดำ เพื่อใส่ขยะกลับลงมาทิ้งข้างล่างด้วยครับ

   หลังจากตระเตรียมอาหารสด น้ำดื่ม กันที่ตลาดแม่มาลัยเป็นที่เรียบร้อย ก็มุ่งหน้าสู่ดอยแม่ตะมานกันเลยครับทางขึ้น 2 ข้างทางจะมีหมู่บ้านชาวเขา อยู่เกือบตลอดเส้นทาง

สภาพของป่าบนที่สูง ในรูปนี่เกือบถึงสันป่าเกี๊ยะแล้ว

เส้นทางช่วงสุดท้ายก่อนถึงจุดกางเต๊นท์สถานีเกษตรบนที่สูงสันป่าเกี๊ยะ ช่วงนี้เป็นหลุมเป็นบ่อเยอะที่สุดแล้ว ถ้าเป็นช่วงหน้าแล้ง ไม่มีฝนตก ทางขึ้นไม่ค่อยลำบากเท่าไหร่ครับ

นี่ไงครับ มุมมหาชนต้นไม้ที่อยู่ขวามือของ 2 หนุ่ม (ซึ่งมานั่งได้ถูกที่ถูกเวลา) คือต้นนางพญาเสือโคร่ง ถ้าบานเต็มต้น มันจะสวยงามขนาดใหน....แต่.....มันก็เห็นอย่างในรูป......ที่เห็นเป็นทิวเขาอยู่ด้านหลัง คือดอยหลวงเชียงดาวครับ

ลองซูมเข้าไปดูใกล้ๆ กันครับ

คนที่บ้านครับ นั่งสบายใจเลย

บ้านพักหลังนี้วิวดีที่สุดแล้วครับ....ตื่นมาตอนเช้านั่งจิบกาแฟร้อนตรงระเบียง.....รับอากาศเย็นๆ.....หายใจออกมาเป็นควัน.....ชมวิวดอยหลวงเชียงดาว.....มันคงจะมีความสุขไม่ใช่น้อย....คิดแล้วก็อยากกลับไปอีก

ดอยหลวงเชียงดาวอีกหน่อย....มองดูแล้วมันยิ่งใหญ่อลังการซะเหลือเกิน....

อันนี้ไม่ใช่ดอกนางพญาเสือโคร่งที่มาตามหานะครับ....อันนี้ดอกท้อครับ มองเผินๆ คล้ายๆ กัน

นี่ครับดอกนางพญาเสือโคร่งตัวจริง.....แต่มีแค่นี้เอง....ยังแค่เพิ่งเริ่มบาน....ช่วงที่ผมขึ้นไปเป็นช่วงสิ้นปีพอดี นักท่องเที่ยวหลายคน ผิดหวังไปตามๆ กัน เค้าบานกันเต็มที่เกือบเดือนกุมภาพันธุ์ แล้วครับ นับว่าบานช้ากว่าปกติมาก

 

 

แต่ในเมื่อเราขึ้นมาแล้ว ไม่ได้ในสิ่งที่ตามหา ก็ช่างมัน มนุษย์เงินเดือน เวลาว่างมันก็มีแค่ช่วงวันหยุดเทศกาล จะทำอะไรได้ มีความสุขกับสิ่งที่เราได้พบดีกว่า

แสงจันทร์กระจ่าง.....ส่องนำทางสัญจร.....

แสงไฟข้างล่างคือตัวเมืองเชียงดาวครับ

แสงแรกของวันปีใหม่

นักท่องเที่ยวคึกคักมาก ตืนขึ้นมาถ่ายรูปแสงแรกของปี....ข้างๆ หูผมนี่ได้ยินแต่เสียงลั่นชัตเตอร์.....พร้อมกับแสงเฟรช

อะไรๆ ก็ไม่เป็นใจ ได้ทะเลหมอกมาแค่นี้เอง.....ไม่เป็นไร.....สิ้นปีนี้ไปใหม่....สวัสดีครับ

 

โดย plecustom

 

กลับไปที่ www.oknation.net