วันที่ เสาร์ พฤศจิกายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Old Delhi เมืองแห่งผู้คน และสีสันของชีวิต


Old Delhi เมืองแห่งผู้คน และสีสันของชีวิต

ใครบางคนพูดเอาไว้ว่า … You need lots of patience to enjoy India. India will overwhelm you .. there are people, people everywhere and the traffic is crazy in the city, but once you get over these, you will enjoy the culture and the chaos….

คุณจะต้องอดทนมากๆในการที่จะเที่ยวอินเดียให้สนุก อินเดียมีหลายอย่างที่ท่วมท้นไปหมด … ผู้คนมากมายทุกๆที่ และการจราจรก็บ้าคลั่ง หากแต่เมื่อคุณมองผ่านเรื่องเหล่านี้ออกไป คุณจะพบว่าอินเดียมีประเพณีเก่าแก่และความวุ่นวาย ที่จะเติมสีสันและทำให้การเดินทางของคุณสนุกสนานอย่างไม่รู้ลืม

มหานครเดลฮี เป็นเมืองใหญ่อันดับสาม มีประชากรราว 10 ล้านคน รองจากบอมเบย์และกัลกัตตา … เป็นเมืองที่มีการเจริญเติบโตเร็ว มีชาวอินเดียจากทุกหนทุกแห่งหลั่งไหลเข้ามาทำงาน แสวงโชควันนะมากมาย … ไม่แตกต่างจากกรุงเทพฯ หรือเมืองใหญ่แห่งอื่นในโลก

 เราเดินทางมาถึงสนามบินอินทิรา คานธีในช่วงเช้าและมีเวลาหลายชั่วโมงในการออกไปค้นหาเสน่ห์ของเมืองเก่า ก่อนที่จะต้องกลับมาให้ทันเที่ยวบินที่จะพาเรากลับกรุงเทพ

การเดินลากกระเป๋าเขาเมืองออกจะเป็นเรื่องที่ควรหลีกเลี่ยงอย่างยิ่ง และที่สนามบินก็มีบริการรับฝากกระเป๋า ซึ่งเราพบว่ากว่าจะผ่านกระบวนการทั้งหมดนั้นใช้เวลามากมาย ด้วยเจ้าหน้าที่ดูจะไม่รีบร้อนเอาเสียเลย เราจึงเลือกที่จะรวมกระเป๋าทั้งหมด และฝากเอาไว้ในนามคนๆเดียว เพื่อลกเวลาที่จะต้องดำเนินการทีละคน

โชคดีมากที่สนามบินอินทิรา คานธี เพิ่งจะเปิดบริการรถไฟสายด่วนเข้าเมืองได้ไม่กี่วันก่อนที่เราจะไปถึง ดังนั้นเราจึงใช้บริการรถไฟป้ายแดงนี้ แล้วไปต่อรถไฟธรรมดาเพื่อไปยังสถานีที่ใกล้กับใจกลางเมืองเก่ามากที่สุด

รถไฟมาตรงเวลา เป็นทางเลือกของการเดินทางที่ทันสมัย แม้จะไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็ตาม

 

เมืองเก่าเดลฮี หรือบางครั้งถูกเรียกขานว่า กำแพงเมืองเดลฮี ตั้งขึ้นโดยกษัตริย์  Shahjahan แห่งราชวงศ์โมกุล ในปี 1639 และมีสถานะเป็นเมืองหลวงของโมกุลจนกระทั่งสิ้นราชวงศ์

ครั้งหนึ่ง ที่นี่เคยเต็มไปด้วยแมนชั่นที่หรูหราของเหล่าคนชั้นสูง รวมถึงสมาชิกพระราชวงศ์ของอินเดีย และยังมีสุเหร่า กับสวนสวยอยู่มากมาย

ในปัจจุบัน แม้ว่าจะมีผู้คนอยู่อาศัยในบริเวณเมืองเก่านี้อย่างแน่นขนัด แต่ที่นี่ยังคงเป็นสัญลักษณ์ของศูนย์กลางเมืองเดลฮี

แค่โผล่หน้าออกมาจากสถานีรถไฟ เราก็พบกับผู้คนมากมาย แสดงให้เห็นว่าที่นี่เป็นศูนย์กลางการค้าที่สำคัญ  …

ผู้คนมากมายเคลื่อนตัวจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งเหมือนฝูงปลา มีทั้งมาเดี่ยว มาเป็นคู่ กลุ่มครอบครัว เด็กวิ่งไล่กัน … นี่เป็นฉากเปี่ยมสีสัน ในจังหวะสบายๆ

สินค้าที่วางขายหน้าสถานีรถไฟมีมากมายหลายชนิดจริงๆ … บรรยากาศคึกคักมาก ผู้ซื้อ ผู้ขาย ขวักไขว่ ต่อรองราคากันอย่างเสรี เป็นโลกของทุนนิยมแบบพื้นฐานที่สุดเท่าที่ฉันเคยเห็นมา

ฉันชอบสีสัน กลิ่นแปลกๆ และผู้คนที่นี่ไม่น้อย มันเต็มไปด้วยพลัง เปี่ยมชีวิตชีวา

การเดินในใจกลางเมืองเก่เดลฮีเป็นเรื่องที่ท้าทายมาก … มันคือ เสน่ห์ของความวุ่นวาย

เมืองเก่าเดลฮี … เต็มไปด้วยกลิ่นอายเอกลักษณ์โดดเด่นของกระแสวัฒนธรรมใหม่และเก่ารวมกันในที่เดียว ที่ใกล้ตัวมากๆอย่างวันนี้ เราได้ใช้บริการของรถไฟชนิด Airport Express ที่ทันสมัย สะอาดสะอ้าน ซึ่งเพิ่งจะเปิดใช้งานครั้งแรกราว 2 สัปดาห์ก่อนพวกเราจะมาใช้บริการในวันนี้ …  แล้วเราก็ต้องมาต่อรถไฟท้องถิ่นที่มีผู้โดยสารแออัดยัดเยียด ซึ่งหากคุณซื้อตั๋วได้ และมีที่ยืนในรถไฟก็ต้องถือว่าโชคดีสุดๆแล้ว

คุณจะเห็นสาวแขกหน้าเข้ม คมขำ แต่งกายด้วยส่าหรีสีสดชายสะบัดพลิ้ว เดินอยู่กับหนุ่มใส่กางเกงยีนส์ทันสมัย …

ในขณะที่แนวคอนกรีตกลางถนนในฝั่งตรงข้าม มีแขกเนื้อตัวมอมแมมหลายคนนอนกรนอย่างไม่เกรงใจยวดยานและผู้คนที่ผ่านไปมา

อาคารพาณิชย์ทันสมัย … ตั้งอยู่ท่ามกลางสุเหร่าและป้อมที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์

ฝุ่นควันรถ และป้ายโฆษณาสินค้าสมัยใหม่ ทั้งน้ำอัดลม เครื่องใช้ไฟฟ้า โทรศัพท์เคลื่อนที่ … กับสิ่งก่อสร้างคล้ายศาลเจ้า โฆษณาเชื้อเชิญให้เข้าไปทำบุญ

การจราจรที่ไร้ระเบียบเกือบสิ้นเชิงบนถนนที่มีรถยนต์ยี่ห้อหรู เคียงข้างกับสามล้อถีบยี่ห้อแขกๆ หรือเกวียนเทียมวัวอยู่เคียงข้าง … ความหวาดเสียวเร้าใจ มีในทุกย่างก้าวของถนนในเดลฮี ผสานไปกับเสียงแตรที่บ้าคลั่งที่มาจากทุกทิศ

สิ่งเหล่านี้เป็นความแตกต่างสุดขั้วที่คุณพบเห็นได้ไม่ง่าย นอกจากในเดลฮี หรืออินเดียเท่านั้น … และนั่นก็เป็นการถ่ายทอดวิถีชีวิตของคนในเมืองนี้ได้อย่างมีสีสัน เป็นความแตกต่างที่เป็น Incredible India จริงๆที่คุณสัมผัสได้

 

จาปาตี  ดาวเด่นของอาหารข้างถนนในเมืองใหญ่ … พ่อค้าที่แผงลอยเล็กๆยืนผสมแผ่นแป้ง ก่อนจะตะปบลงไปทอดบนกระทะกลมแบนเพื่อทำ จาปาตี ใช้กินกับดาล หรือแกงแบบอินเดีย …

ดูๆไป ธุรกิจของเขาดีไม่น้อย เพราะเห็นลูกค้าฉีกจาปาตีจิ้มดาลยืนกินข้างถนนอยู่หลายคนที่หน้าร้าน หรือไม่ก็สั่งใส่ถุงถือกลับไป

ที่นี่อากาศร้อนมาก ขนมหวนที่มีแคลอรี่สูงๆจึงเป็นที่นิยมอย่างมาก

ขนมหวาน ผลไม้ เครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลมสีๆแช่เย็น ... ที่น่าสนใจคือ แก้วที่ใช้ใส่เครื่องดื่มจะเป็นชนิดที่ใช้แล้วทิ้ง แม้แต่แก้วดินเผา เมื่อใช้แล้วจะทุบทิ้งทันที ด้วยในอินเดีย วรรณะ ยังเป็นสิ่งสำคัญสำหรับหลายคนและคนต่างวรรณะจะไม่ใช้สิ่งของร่วมกับวรรณะที่ต่ำต้อยกว่าตน

สินค้าข้างถนน ... ความหลากหลาย และสีสันของพ่อค้า แม่ค้า เป็นเสน่ห์ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวอย่างเราเข้าไปใกล้

ฟาสฟู้ดแบบตะวันตกที่เราแวะไปทานอาหารกลางวัน เป็นที่น่าสังเกตุว่า คนอินเดียเองก็นิยมมากมาย เห็นได้จากแถวยาวที่ผู้คนเข้าคิวรอซื้อด้านนอก

สุเหร่าสีแดง Jarma Masjid … เป็นมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศแถบนี้ ว่ากันว่าสามารุจุคนได้ถึง 25,000 คน สร้างขึ้นด้วยหินทรายสีแดงและหินอ่อนเป็นจำนวนมาก แต่เมื่อมองจากภายนอก เหมือนเป็นป้อมปราการมากกว่าสถานที่ประกอบพิธีทางศาสนา

ฉันอยากจะแวะเข้าไปดู ด้วยดูขรึมขลังและดึงดูด … แต่ใครบางคนบอกว่า พื้นที่ที่อยู่ใกล้ๆมัสยิดเป็นที่อยู่ของคนจนในเดลฮีที่คนต่างชาติไม่ควรย่างกรายเข้าไปใกล้

พรุ่งนี้จะพาไปเดินชมป้อมแดง สิ่งก่อสร้างที่มีอายุหลายร้อยปี รวมถึงเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญมากแห่งหนึ่งในเดลฮีนะคะ โปรดติดตาม

 

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net