วันที่ พฤหัสบดี พฤศจิกายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ร้านอามีน อาหารมุสลิม เชียงใหม่ ย่านวัดเกต..


     แนะนำร้านอาหารย่านวัดเกต ร้านหนึ่ง ที่มีประสบการณ์ ร่วมกับ เรา ในกิจกรรม ต่าง ของพี่น้องมุสลิมในเชียงใหม่ เป็นครัว ของ กลุ่มจัดกิจกรรมโครงการ ขอเชิญพี่น้องใช้บริการ ร้านอามีน อาหารอิสลาม อาหารมุสลิม ย่านวัดเกต เชียงใหม่ นะครับ
ร้านอามีน ร้านอาหารมุสลิมในเชียงใหม่

 
 
ร้านอามีน ร้านอาหารมุสลิมในเชียงใหม่  ร้านอามีนเป็นร้านอาหารที่ตั้งอยู่ในกลุ่มมุสลิมย่านวัดเกตุ เปิดบริการ มาแล้วนานนับกว่า สิบปี ร้านนี้ จำหน่ายอาหารตามสั่ง ข้าวหมกไก่ โรตีจิ้มแกง มีทั้งแกงเนื้อ แกงไก่ รสชาด อร่อย ยังบริการชาร้อน กาแฟ ร้อนเย็น ร้านอามีน รับจัดอาหารกล่องสำหรับผู้ที่เดินทางมาเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ บริการส่งถึงที่ นอกจากนั้นยังรับจัดอาหารบุพเฟ่ โต๊ะจีนแบบยูนนาน ราคาย่อมเยาว์ เป็นอีกร้านหนึ่งที่อยากแนะนำ ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 053-248908 คุณคาติยาน พงษ์มณี ยินดีบริการท่านด้วยความยินดี อาหารบุพเฟ่ นอกสถานที่
โต๊ะจีน อาหารจีนยูนาน        

เกี่ยวกับตัวฉัน

ร้านอาหารตามสั่ง รับทำอาหารกล่อง อาหารบุพเฟ่ ราคาเป็นกันเอง โทร.053-248908

 

ภาพบรรยากาศในการจัดงานนอกสถานที่

555


444
คุณคาติยาน พงษ์มณี  แม่ครัวและเจ้าของร้านอามีน รอปรุงอาหารให้ท่านได้ชิมกันค่ะ  


 ภาพกิจกรรมร้านอามีน อาหารมุสลิมย่านวัดเกต เชียงใหม่

เส้นทางอาหารมุสลิม อาหารฮาลาล ย่านวัดเกต
ชุมพล ศรีสมบัติ

ชุมชนวัดเกตแหล่งรวม อาหารมุสลิม ย่านวัดเกต ถนนเจริญราษฎร์เชียงใหม่ เป็นย่านอาศัยของคนต่างเชื้อชาติ-ศาสนาที่เข้ามาใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขมานานร่วมร้อยปี ซึ่งมีวัดเกต เป็นศูนยรวมจิตใจของชาวพุทธ ศาสนาคริสต์มีโบสถ์ คริสจักรที่ 1 สมาคมสิงห์สภาเป็นศูนย์รวมของชาวซิกข์ ที่มาจากแคว้นปัญจาบ ประเทศอินเดีย และมัสยิอัต-ตักวา เป็นศูนย์รวมของชาวมุสลิม


เริ่มจากหน้ามัสยิด เป็นร้านขายที่เจ้าของร้านตั้งชื่อว่า ร้านข้าวเฟิน ซึ่งเป็นอาหารภูมิปัญญา ของพี่น้องมุสลิมเชื้อสายจีน ที่อพยพมาอยู่ในเชียงใหม่ ร้านนี้บริการทั้ง ข้าวซอยเย็น ซึ่งปรุงด้วยเครื่องปรุงหลากหลาย ซึ่งมีส่วนผสมของเครื่องเทศจีนที่ส่งกลิ่นหอม เวลาค้น หรือคีบเข้าปาก นอกจากนั้นยังมีข้าวเร่งเฟินเป็นอาหารอีกอย่างหนึ่งที่อยากให้ท่านมาชิม5555

บรรยากาศของชุมชนมุสลิม มัสยิดอัต-ตักวา เชียงใหม่

ถัดจากนั้นไปตรงหัวมุมถนน เป็นสภากาแฟ ประจำชุมชน เจ้าของร้านเป็นคนเชื้อสายประทาน แต่เขาเรียกแกว่า "ไบ๋มีน" (ไบ๋แปลว่า พี่ชาย คนที่มีเชื้อสายปากีสถาน เขาจะเรียก เป็น "ลาลา" ซึ่งแปลว่าพี่ชายเหมือนกัน คนกลุ่มดังกล่าวไม่ชอบให้ใครเรียก"ไบ๋" แต่สำหรับไบ๋มีน ไม่ถือ) ร้านนี้ก้จะขาย โรตีนม โรตีมะตะบะ โรตีกล้วยหอม ชานมจากไร่ชาที่หอมกรุ่นโชยเข้าจมูกได้บรรยกาศแบบมุสลิมจริงๆ

ตรงกันข้ามของร้านไบ่มีน ก็เป็นร้านของ พี่หน้อยบางคนก็เรียกป้าหน้อย ร้านนี้ จำหน่ายอาหารพื้นเมืองหลายเมนูสำเร็จ ตักถุง ละ ๑๕ บาทขึ้นไป มีข้าวเหนียว น้ำพริก ไก่ทอด ข้าวหมกไก่ ข้าวมันไก่ เจ้าของร้านอัธยศรัยดีพูด เจ้าทุกคำ 

ผั่งตรงข้ามเป็นร้านข้าวซอย สูตรดั่งเดิม สืบทอดสูตรมาจากต้นตระกูลทางแม่สาย ได้รสชาติข้าวซอย ของจีนยูนนานจริง เจ้าของร้านชื่อ "เจ้เหมย" หรือป้าประไฟ เจ้านี้ขายมานาน ว่ากันว่า ใกล้ ๆ กับ สร้างโรงเรียน ก็ประมาณ สามสิบกว่าปี เห็นจะได้ เมนุแนะนำที่อยากให้ชิม คือ ปาปาซอย หรือข้าวซอยร้อยปี เป็นอีกอาหารหนึ่งที่มาจากภุมิปัญญา การถนอมอาหารของคนจีน นอกจากนั้นหน้าร้านยังมีซาลาเปาร้อนๆ ตำหรับยูนนานขายสนนราคาลูกละ 5 บาท 


เดินมาอีกหน่อยเป็นร้านอาหารตามสั่งชื่อ”ร้านแจง” ร้านแต่งด้วยสไตล์หน้ารัก ถูกใจวัยรุ่น มีอาหารให้เลือกสั่งมากมาย ฝีมือรสชาติ ของอาหารร้านนี้ก็ไม่รองใคร ใจใส่ทุกจาน จึงทำให้ลูกค้าที่มารับทาน อิ่มใจไปด้วย อาหารแนะนำสำหรับงานนี้ น่าจะเป็นข้าวผัดแกงเขียวหวาน 555

บรรยากาศภายในร้านอามีน ย่านวัดเกตครัวของชุมชน 

เลยไปอีกสองห้อง ร้านอามีน ร้านอาหารตามสั่งเช่นกัน พิเศษของร้านนี้มีโรตีจิ้มแกง ซึ่งแกงของที่นี้ไม่ว่าจะเป็นแกงเนื้อแกงไก่ ปรุงด้วยเครื่องเทศจากอำเภอแม่สอด ซึ่งมีชื่อเสียงในเรื่องเครื่องแกงมุสลิม เพราะมีกลิ่นหอม บำรุงร่างกายของชายไทยให้แข็งแรง พร้อมกันนั้นยังมีแกงถั่ว เรียกชื่ออาหารตัวนี้ว่า "ดาล" เป็นที่นิยมทานของคนมุสลิมและไม่ใช่มุสลิม เพราะรสชาตกลมกล่อม จิ้มกับโรตีร้อน พร้อมซดชานม สุดยอดจริง ๆ ร้านนี้ชื่อจำไว้ ร้านอามีน เจ้าของร้านบอกว่า ขอให้เขียนเบอรโทรไว้ให้ด้วย เพราะนอกจากขายที่บ้านแล้วยังรับจัดอาหารกล่อง หรืออาหารบุพเฟ่ในราคาย่อมเยาว์ โดยติดต่อได้ที่เบอร์โทร 053-248908

เดินจากร้านอามีนไปประมาณ 30 เมตร ก็จะมีร้านก๋วยเตี๋ยว ข้าวซอยของป้าไฟ ซึ่งนับรวมอายุของร้านนี้ไม่ต่ำกว่า 40 ปีแล้ว ด้วยรสชาด ที่ได้มาตรฐาน โดยเฉพาะก๋วยเตี๋ยวเนื้อกับน้ำซุปที่เข้มข้นรสถูกปากคนเมืองและข้าวซอยเนื้อ-ไก่ รสเยี่ยมต้องยอมรับว่าร้านนี้เขาเยี่ยมจริงๆ การันตีด้วยระยะเวลาของการขายและลูกค้าที่มาทานอย่างไม่ขาดสายทั้งเก่าทั้งใหม่ บางคนทานมาตั้งแต่หนุ่มยันแก่


เดินจากร้านป้าไพ เข้าไปเส้นถนนบำรุงราษฎร์ ซอย 2 อีกประมาณสัก 50 เมตร เป็นร้านของคนมุสลิมที่ชำนาญในเรื่องของอาหารพื้นเมือง ชื่อร้าน"ยูบีดา" ร้านนี้ นับว่าเป็นร้านที่ผลิตอาหาร ฮาลาล โอท๊อปของย่านนี้ก็ว่าได้ มีทั้ง ใส้อั่ว แหนม หนังปอง น้ำพริกหนุ่ม อาหารพื้นเมืองเหนือทุกชนิด เจ้าของร้านบอกว่า ทุกอย่างที่ทำออกจากร้านนี้ ฮาลาล พี่น้องมุสลิมวางใจได้ เราส่งขายทั่วประเทศ สนใจสามารถติดต่อได้ที่เอร์โทร 0840423186555
ผัดขิงไก่สูตรยูนนาน อาหารที่ส่งผ่านกันมา หอมอร่อยด้วยเครืองเทศแบบยูนนาน

นอกจากนี้แล้วย่านนี้ยังมีอาหารวัฒนธรรมอีกหลาก หลาย ของคนจีนยูนนาน ไม่ว่าจะเป็นผักกาดดองสูตรยูนนาย ที่ทานกับข้าวซอย ขนมปิ้งจือใส้ถั่วดำที่มีรสชาตินิ่มอร่อย ทานกับกาแฟตอนเช้าได้เหมาะนัก รสชาติดี 
อีกร้านหนึ่ง เกือบลืมแนะนำ เป็นร้านก็ถือว่ายังไม่ใช่ แต่ผลิตสินค้าที่ทำด้วยแรงงานของครัวเรือน มี พ่อ แม่ ลูก ช่วยกันผลิต อาหารหารพื้นเมือง เช่น แหนม ใส้อั่ว ที่มีสูตรมาจากคนเฒ่าคนแก่ ฉะนั้นแล้ว ชื่อของแหนมเนื้อสุรอยา เป็นอีกแบนด์หนึ่งในย่านนี้ โดยเฉพาะใส้อั่วกับน้ำพริกหนุ่มของเจ้านี้ ต้องสั่งล่วงหน้าถึงจะได้ทาน ยังไงต้องมาเยี่ยมพวกเราที่ย่านนี้

ด้วยกับความแตกต่างที่ผสมกลมกลืนกันเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันก่อให้เกิดการอยู่ร่วมกันของวัฒนธรรม ที่หลากหลายมีมิตรไมตรีจิตเอื้ออาทรต่อกันดุจดังทุกคนเป็นญาติกันและทุกคนที่อาศัยอย่ในแผ่นดินไทยต้องร่วมกันรักษาตลอดไปชั่วลูกชั่วหลาน


4444

จัดเลี้ยงข้าวซอยและข้าวหมกไก่ กับ ผู้เข้าร่วมสัมมานาที่ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

เข้าสู่เว็บไซค์ร้านอามีน อาหารมุสลิมเชียงใหม่ คลิกเลย

ร้านอามีนอาหารมุสลิมเชียงใหม่

โดย บินมูซา

 

กลับไปที่ www.oknation.net