วันที่ พฤหัสบดี พฤศจิกายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แลเล...ตรัง... ไปปลูกหญ้าทะเลให้พะยูน ...ตอนที่ 1


 ผมเห็นอาจารย์คนริมเล พี่สาวเจ้าหญิง และพี่บ่าวกำหนัน พากันโหมโรงร่วมสามเดือนสำหรับ กิจกรรมดีๆของชาวโอเค ในการไปปลูกหญ้าทะเลให้พะยูน ที่จังหวัดตรัง จนผมอดที่จะตื่นเต้นกับเรื่องราวของจังหวัดตรัง ภาพบรรยากาศ ของกิจกรรมที่ต้องทำ อีกทั้งได้เห็นโปรแกรม ที่ทาง บก.ชาลี  ประสานงานจัดทำกันไว้อย่างลงตัวน่าตื่นเต้น ทำให้ผมอดไม่ได้ที่จะต้องนั่งนับวัน...เพื่ออยากจะให้ถึงวันเดินทางไปร่วมกิจกรรมดีๆอย่างนี้เร็ววัน

ก่อนการเดินทาง มีการชุมนุมคัดค้าน พ.ร.บ. นิรโทษกรรม ฉบับสุดซอย ลักหลับของรัฐบาล กำลังเข้มข้น การรวมตัวชุมนุมของมวลมหาประชาชนที่ถนนราชดำเนิน ในครั้งนี้ก็เพื่อเรียกร้องขอความยุติธรรม อยากให้รัฐบาล มีความเป็น "ธรรมาภิบาล" บ้างก็เท่านั้นเอง...ผมขอพักเรื่องการชุมนุมต้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม สักสามวัน...ขอตัวไปปลูกหญ้า ให้พะยูน ที่ทะเลตรังก่อนครับ 

 พะยูน ซึ่งเป็นสัตว์ที่มีสิทธิ์ที่จะอาศัยอยู่บนโลกผืนนี้อย่างสุขสบายได้เช่นเดียวกับมนุษย์เหมือนกัน...แต่เขาก็ไม่เคย ตะโกน ไม่เคยประท้วง บอกว่า เขาหิว อาหารไม่เพียงพอแล้วนะ หรือที่อยู่อาศัยของพวกเขาเหลือน้อยลงทุกขณะเพราะถูกรุกราน...โดยเฉพาะ พะยูน สัตว์คู่บ้าน คู่ทะเลของคนตรัง...ซึ่งขณะนี้เท่าที่ผมทราบ มาจากเอนทรี่ ของอาจารย์ คนริมเล สถานการณ์ของพะยูน ก็วิกฤติ พอๆกับคนไทยในขณะนี้เช่นกัน ทั้งระบบนิเวศด้านทะเลและชายฝั่ง หญ้าทะเลถูกคุกคามเสื่อมโทรม อาจารย์คนริมเล หรือ ผศ.อภิรักษ์ สงรักษ์ พร้อมทั้งนักวิชาการที่เกี่ยวข้อง ยืนยันว่าหญ้าทะเลลดลง ทางกลุ่มนักวิชาการ และ กลุ่มเครือข่ายคนรักษาเล จังหวัดตรัง จึงมีโครงการฟื้นฟูหญ้าทะเล...ในเมื่อมีโครงการดีๆ กิจกรรมเยี่ยมๆ ที่ทางโอเคเนชั่น ซึ่งนำทีมโดย บก.ชาลี ร่วมกับ เครือข่ายคนรักษาเล จังหวัดตรังนำโดยบล๊อกเกอร์ คนริมเล  จัดให้มีกิจกรรม "โอเคเนชั่น แหวกเลตรัง" ปลูกหญ้าทะเลให้พะยูน...ครั้งนี้ผมเลยไม่พลาด

รถบัสคันใหญ่ ล้อหมุนออกจากตึกเนชั่น สิบแปดนาฬิกากว่าๆ...ถึงแม้ว่าผมจะขอพักจากถนนราชดำเนินสักสามวัน..แต่ก็ไม่รู้สึกเหงา เพราะบนรถมีเพื่อนร่วมอุดมการณ์ อยู่หลายท่าน มีเสียงนกหวีด กรีดรัฐบาล เป่าเป็นระยะๆ งานนี้เป็นครั้งแรกของผมที่ได้เห็นลีลาอันพลิ้วไหว มากมายมุขเด็ดๆ จากบล๊อกเก้อร์มะอึก ซึ่งทำหน้าที่เป็น MC อยู่หน้ารถ...พร้อมทั้งเรียนเชิญบรรดาเหล่าลูกทัวร์ ที่ร่วมทริป ที่นั่งบนรถบัส แนะนำตัวทีละคน...ก่อนจะแวะทานข้าว ดื่มน้ำ ทำธุระส่วนตัวที่ปั๊ม แยกวังมะนาว

ผมมาสะลึม สะลือตื่นอีกครั้งเมื่อรถจอดให้พวกเราลงล้างหน้าแปรงฟัน ที่ปั๊มแห่งหนึ่ง ...เมื่อใกล้จะถึงจุดหมาย จังหวัดตรัง...หลังจากนั้น บล๊อกเกอร์เจ้าหญิง พี่สาวคนงามรับหน้าที่เป็น มัคคุเทศก์ ในฐานะเจ้าบ้าน รถแล่นผ่าน อำเภอห้วยยอด ...ผมตื่นตาตื่นใจ กับวิถี บ้านเรือนทรงโบราณ ร้านอาหาร การกินที่มากมาย ...ถ้าผมมีโอกาสเดินทางไปเที่ยว จังหวัดตรัง เป็นการส่วนตัว ถ้าผ่าน อำเภอห้วยยอด คงรู้สึกสบายใจมาก เพราะร้านอาหาร ร้านไหนอร่อย ร้านไหน ไม่อร่อย พี่เจ้าหญิง สาธยายแนะนำจนอยากจะตะโกนให้รถจอดให้พวกเราลงไปกินซะตอนนั้น

 

 

การเดินทาง จากอำเภอห้วยยอดเข้าสู่ ตัวเมืองตรัง ...ตลอดสองข้างทางจะมองเห็นต้นไม้เขียวชะอุ่ม เพราะผู้คนที่นี้ เขาจะอนุรักษ์ต้นไม้ อีกทั้งนโยบายจากอดีตนายก ชวน หลีกภัย ให้ประชาชน อนุรักษ์ต้นไม้ และช่วยกันปลูก...พอเข้าสู่ตัวเมือง จะเห็นวัฒนธรรมการกินของพี่น้องชาวตรัง ร้านอาหาร ร้านกาแฟ โกปี้ หลายร้านถูกจับจองที่นั่งตั้งแต่เช้า แน่นขนัด...

เช้าวันนั้น...คณะปลูกหญ้า แวะทานอาหารเช้า ที่ร้านขนมจีนชื่อดังของจังหวัดตรัง คือร้านคุณปุ้ม...ตั้งอยู่หน้า สระกะพังสุรินทร์ ซึ่งเป็นสวนสาธารณะสำหรับพักผ่อนและออกกำลังกาย ของชาวจังหวัดตรัง...เราเจอบล๊อกเกอร์ คนริมเล บล๊อกเกอร์สมชัย บล๊อกเกอร์ณัฐรดา และ คณะของครูแดง ที่เดินทางไปท่องเที่ยวรอก่อนหน้านั้นแล้ว...

 

 

อาหาร อร่อย มาก ... โดยเฉพาะขนมจีน ที่มีน้ำยาหลากหลาย ห่อหมก ไข่ต้ม ไก่ทอด หมูย่างเมืองตรังฯลฯ ตบท้ายด้วยของหวานแสนอร่อย ...จนทำให้ผมต้อง เสาะท้อง วิ่งเข้าห้องน้ำแทบไม่ทัน ผมต้องขอกราบขอบพระคุณสำหรับเจ้าภาพอาหาร อันแสนอร่อยมื้อเช้า ที่ร้านคุณปุ้ม...บุรุษนิรนามที่เลี้ยงพวกเราชาวโอเค บล๊อกเกอร์ลำชานบ้านบู ขอขอบพระคุณมากครับผม

เสร็จแล้วเจ้าบ้าน...พี่เจ้าหญิงก็พาพวกเราไปไหว้ อนุสาวรีย์พระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี (คอซิมบี้ ณ ระนอง) ที่ตั้งอยู่บริเวณสวนสาธารณะพระยารัษฎานุประดิษฐ์ ...ท่านเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดตรังคนแรก และได้สร้างความเจริญให้แก่จังหวัดตรังอย่างมากมาย ทั้งด้านการคมนาคม เกษตรกรรม เลี้ยงสัตว์ การศึกษา การปกครอง และเป็นผู้นำต้นยางพารา ต้นแรกมาปลูกในจังหวัดตรัง จนแพร่หลายไปทั่วภาคใต้

 

โปรแกรมช่วงเช้าก่อนเข้าสู่ที่พัก บล๊อกเกอร์คนริมเล พาพวกเรา ไปเยี่ยมชม มหาวิทยาลัยราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง...ที่นั้นมีพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ การแสดงของแมวน้ำ และ หาดราชมงคล รอพวกเราอยู่

เมื่อรถจอด...เราเจอ บล๊อกเกอร์ Smile-Andaman บล๊อกเกอร์คุณตุ๊ก และสามี พี่บ่าวบล๊อกเกอร์กำหนัน ก็รอต้อนรับพวกเราที่นี่ ...ก่อนคณะของมหาวิทยาลัย จะพาไปเยี่ยมชมการแสดงของแมวน้ำ และ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ

 

หาดราชมงคล อยู่ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัยวิทยาเขตตรัง บรรยากาศร่มรื่นด้วยทิวสน ชายหาดสวยงาม เงียบสงบน่าพักผ่อน เห็นอาจารย์คนริมเล บอกผมว่าอนาคตข้างหน้า จะมีการสร้างโรงแรม ที่พักขึ้นที่นี่ เพื่อให้ นักศึกษาหมวดวิชาการโรงแรมและท่องเที่ยวได้ฝึกงานไปในตัว...อีกไม่นาน ชายหาดแห่งนี้ คงเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวอย่างกว้างขวางแน่นอน เพราะความสวยงาม เงียบสงบ 

 

 

บ่อหินฟาร์มสเตย์...ที่พัก ของคนโอเค

พวกเราลงจากรถบัส พร้อมกับหอบหิ้วสัมภาระ ที่หน้าทางเข้า บ่อหินฟาร์มสเตย์...เปลี่ยนถ่ายไปขึ้นรถกระบะ เพราะถนนที่คับแคบ  อั๊ยย่ะ รู้สึกตื่นเต้น ที่ได้เจอบล๊อกเกอร์ดังอีกคน คือพี่สาว ชบาตานี ที่หน้าทางเข้าที่พักเช่นกัน...การเดินทาง ช่วงระยะสั้นๆ กิโลเมตร กว่าๆ...ผ่านสวนยาง ต้นปาล์ม ไม่นานก็พาพวกเราเข้าสู่ที่พัก บ่อหินฟาร์มสเตย์ ...ก่อนจะถึงช่วง เวลาสำคัญ คือ การปลูกหญ้าให้ พะยูน...นั้นก็เป็น มื้อเที่ยงพอดี

 

 

บนโต๊ะอาหาร...มีแต่อาหารหลายอย่างหอมกลุ่น อร่อย สุดยอดมากครับ ผมกินแบบเกรงใจเหนียมๆ จานเดียว สามครั้ง ...อิ่มแปล้ไปเลย หนังท้องตึง ถึงหนังตาจะหย่อนอย่างไร ผมก็ไม่พลาดโอกาส รายการต่อไป คือการล่องเรือ ออกไป ปล่อยปลา ปล่อยปู แล้วปลูกหญ้าให้พะยูน ที่อ่าวบุญคง...

 และเราก็ได้เจอกลุ่มของ พี่โต้ง บล๊อกเกอร์สำรวจฟ้า ที่บ่อหินฟาร์มสเตย์นี่เช่นกัน

 

เสร็จมื้อเที่ยง เข้าสู่ที่พักอาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อ เปลี่ยนกางเกง แล้ว มาลงทะเบียน ฟังบรรยายเล็กน้อยจาก คุณบรรจง นฤพรเมธี เจ้าของบ่อหินฟาร์มสเตย์ และยังเป็นประธานชมรมโฮมสเตย์จังหวัดตรังอีกด้วย แล้วยังมีคุณประจวบ โมฆรัตน์ ผู้อำนวยการศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จังหวัดตรัง อีกท่านคือ คุณบุญครื้น พรเดชอนันต์ ประมงอำเภอกันตัง นักจัดการประมง ...งานนี้ถือว่าคุ้มสุดๆ ไม่ธรรมดา

 

พันธุ์ปลาพร้อม...พันธุ์ปูพร้อม...เรือพร้อม... คนโอเคก็พร้อม

ไว้ตอนต่อไป เราล่องเรือ ไปปล่อยปลา ปล่อยปู ปลูกหญ้าทะเลให้พะยูนกันครับ

 

 

นักเดินทาง ศุ บุญเลี้ยง   

โดย ชายสามหยด

 

กลับไปที่ www.oknation.net