วันที่ เสาร์ พฤศจิกายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทำไมต้องล้างระบบทักษิณ


      การเมืองร้อนระอุ เพราะการออกกฎหมายนิรโทษกรรม การตีความจากกฎหมาย ภาษากฎหมาย ภาษาที่ตีความไปคนละเรื่อง ลองมาคิดดูดีๆ การออกกฎหมาย เป็นเรื่องเร่งด่วน มันจำเป็นขนาดนั้นเลยหรือ กฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคยังไม่ไปไม่ถึงไหนเลย อันไหนสำคัญกว่ากัน เมื่อบ้านเมืองมีการแบ่งกลุ่มแบ่งฝ่ายอย่างชัดเจน การออกกฎหมายแต่ละอย่าง ต้องคำนึงถึงประชาชนทั้งสองฝ่าย แคร์ความรู้สึกประชาชนทั้งสองฝ่ายด้วย อย่าให้เกิดความรู้สึกว่า ให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งแบบออกนอกหน้า  มันต้องมีจิตวิทยาในการครองอำนาจกันบ้าง การรักษาความรู้สึกให้รู้สึกว่าผู้นำไม่ลำเอียง มันก็ไม่ยากอะไรนี่ ก็ไม่ออกออกกฎหมายอะไรมาให้มันรู้สึกว่า จะสร้างความแตกแยกซิ อย่าเอากฎหมายมาใช้ในทางที่ผิด เพราะ เขาออกกฎหมายมาคุ้มครองคนดี และบังคับใช้กับคนนิสัยไม่ดี มันต้องมีวิจารณ์ญาณในการตัดสินอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริงและความน่าจะเป็นตามธรรมชาติของความเป็นมนุษย์ แต่ละพวกแต่ละกลุ่มความคิด จะตัดสินให้เหมือนกันทุกกรณีมันอาจจะไม่ได้ เพราะคนตัดสินต้องยึดถือความจริงเป็นหลัก 

      ทุกวันนี้หลายคนคงเจอมากับตัวในกรณีที่คนในครอบครัวอาจโดนศาลตัดสินแบบไม่ยุติธรรม ก็มีเยอะ มากด้วย เพราะอะไร ก็เพราะศาลตัดสินก็คือคน ไม่ใช่เทวดาที่ไหนมาตัดสินใคร รู้ความจริงแค่ไหนกันเชียว การตัดสินนั้นสมัยก่อนจะดูง่ายเพราะทนาย ศาล ลูกความ ไม่ค่อยมีปัญหา ทุกอย่างน่ากลัวน่าเกรงขาม และมีความยุติธรรมอยู่พอสมควรเชียว  ในยุคแห่งเงินมีอำนาจเหนือความถูกต้อง หลายคนเปลี่ยนความคิดมาเห็นเงินสำคัญกว่าความยุติธรรม ทนายก็ขาดจรรยาบรรณ เอาแต่ชนะเพื่อเงิน เพื่อชื่อเสียง ไม่ได้เพื่อความจริงปรากฎ ทนายคนไหนว่าความชนะ จะดังและเก่ง มันไม่ใช่ ความยุติธรรม สร้างเอกสารหลักฐานเท็จ เพื่อแค่เอาชนะอีกฝ่าย มันรู้สึกได้ว่าการต่อสู้ทางกฎหมายมันไม่น่าจะมีความยุติธรรมหลงเหลืออยู่ แค่คำพูด แค่เอกสารหลักฐาน แล้วศาลก็บอกว่า ตัดสินไปตามเอกสารหลักฐานและการให้ปากคำ ทุกฝ่ายต้องการแค่คำว่าชนะ กระบวนการยุติธรรมของไทยมันเป็นแบบนี้มานานแล้ว อย่ามาพูดว่าไม่ใช่ อย่าปฎิเสธ ว่าไม่จริง จะแก้ หรือกู้ความน่าเชื่อถือได้ขนาดไหน ก็พยายามกัน และสร้างความดีให้ปรากฎขึ้นมาบ้าง 

      โอกาสของศาลยุติธรรมกำลังจะได้แสดงให้คนไทยได้เชื่อมั่นมาแล้ว จะรอช้าอยู่ หรือจะไม่สร้างความน่าเชื่อถือให้กับสถาบันตัวเอง การตัดสินในเรื่องที่รัฐบาลกำลังแก้และการตัดสินคนที่ทำไม่ดีกับประเทศ ขอให้ท่านทำหน้าที่ให้สุดๆไปเลย กล้าๆหน่อย อย่ากลัวอะไรทั้งนั้น ถ้าท่านตัดสินให้คนเลวรับผิดจริงถึงท่านตาย ก็เป็นการตายที่ยิ่งใหญ่มากท่านจะได้กล่าวถึงไปจนชัวกาลปาวสาร โลกจะขนานนามว่าท่านคือ บุคคลสำคัญกล้าหาญ 

       ตอนนี้ประชาชนกำลังเฝ้ารออยู่อย่างใจจดใจจ่อ อย่าพูดจาคลุมเครือ อย่าให้ต้องเอาไปตีความกันเอง แบบตีความเข้าข้างตัวเองมันรู้สึกยิ่งสร้างความแตกแยก เหมือนศาลโลก ฟังแล้วหงุดหงิด พูดอะไรก็ไม่รู้เสียเวลารอคอย ไม่กล้านี่หว่า ใครผิดอย่างไรพูดไปตรงๆเลย ถึงแม้นจะไม่มีหลักฐานอะไรแต่รู้ว่าผิด ก็คือผิด ความจริงก็คือความจริง ฟ้ารู้ดินรู้ อย่าไปฟังคำแก้ตัวจากโจรนักเลย สันดานโดนมันก็คือโจรวันยังค่ำ มันเกิดมาเพื่อเป็นโจร อย่าคิดจะไปเปลี่ยนให้มันเป็นคนดีเลย เอาความจริงเรื่องศาสนามาตัดสินบ้าง เขาบอกว่าคนเราเกิดมาใช้กรรม ฟ้าเขากำหนดชีวิตมันมาแล้ว เอาชะตาชีวิตมันไปตรวจชะตาดูสันดานดูนิสัยมันบ้างเพื่อประกอบการพิจารณาบ้างก็จะดีนะ อาจจะตัดสินคนได้ถูกต้องแม่นยำเลยเชียวนะ  หรือว่าใช้วิชาเสกหนังควายเข้าท้องมันก็ได้ ถ้ามันเป็นคนร้ายจริงขอให้มันปวดท้องหรือเป็นอะไรก็ได้ คงจะดีนะ คนพาลพวกเนี้ยพูดดีๆกับมันไม่รู้เรื่องหรอก เหมือนอะไรก็ไม่รู้ไม่อยากจะเปรียบ การจะล้มระบอบทักษิณมันต้องใช้วิชามาร ต้องเล่นของ เพราะได้ข่าวแว่วๆ มาว่า ทักษิณ มันเอาดวงชะตาไปผูกแขวนไว้บนดาวเทียม บนฟ้าโน่นแน่ะ ใครทำอะไรมันไม่ได้  ถ้าจะให้มันยอมรับผิดหรือไม่ก่อกรรมอีก ต้องไปเอามันลงมาทำลายซะ .......รับรองล้มล้างระบอบทักษิณได้หมดแน่นอน ........

โดย กลิ่นทะเล

 

กลับไปที่ www.oknation.net