วันที่ จันทร์ พฤศจิกายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

"เพื่อไทย" อัด "สุเทพ" คุกคามสื่อ เย้ยดาวกระจาย 13 จุด ไร้พลังกดดันนายกฯยุบสภา


นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมคัดค้านร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม พากลุ่มผู้ชุมนุมดาวกระจาย 13 จุด ว่า การชุมนุมของนายสุเทพ และพวกขณะนี้ได้เลยจุดสูงสุดไปแล้ว ซึ่งแน่ชัดว่าขนกันยังไง แจกกันเท่าไหร่ก็มาไม่ถึงล้าน เรียกคนมาเป่านกหวีดแล้วแยกย้ายกันกลับ คนกลางๆเขาไม่เอาด้วย เพราะไม่เห็นแนวทางปฏิรูป จากนี้ไปนายสุเทพและพวก จะยกระดับอีกแค่ไหน จะประกาศอีกกี่มาตรการ ก็จะไม่มีคนมาร่วมการชุมนุมมากกว่านี้อีกแล้ว การเดินไปเรียกร้องให้ทหารออกมาปฏิวัติ เป็นลูกไม้เดิมๆที่ทำกันมาตั้งแต่ปี 2548 ไม่มีอะไรใหม่ ทั้งที่ตอนแรกบอกว่าทหารอยู่เฉยๆจะปฏิวัติโดยประชาชน ส่วนการเดินไปกดดันสื่อตามสถานีโทรทัศน์ต่างๆ ก็แค่อยากออกทีวี เป็นลักษณะของการไปข่มขู่ คุกคามสื่ออย่างชัดเจน ไม่ต่างจากการบุกยึด NBT ของกลุ่มพันธมิตร เมื่อเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2551 การ์ดบางส่วนปิดบังอำพรางใบหน้า มีลักษณะของการบุกรุก จึงไม่ใช่การชุมนุมอย่างสงบ

นายสุเทพและพวกต้องมีความรับผิดชอบต่อสิ่งที่ได้ทำขึ้นมา การเคลื่อนไหวของนายสุเทพที่ดาวกระจายไป 13 จุด จะไม่สามารถนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงอะไรได้ ไม่มีพลังเพียงพอที่จะมากดดันรัฐบาลหรือนายกรัฐมนตรีให้ยุบสภาหรือลาออก ดาวกระจายจนรถติดวินาศสันตะโรทั้งเมือง หวังว่าคนกรุงเทพคงจะจำผลงานชิ้นโบว์แดงนี้ของพรรคพรรคประชาธิปัตย์ไปอีกนาน

ดักคอ "มาร์ค" อย่าปิดล้อมสภา

นายอนุสรณ์ กล่าวถึงกรณี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุทางออกของประเทศในขณะนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรวมถึงรัฐบาลและพรรคเพื่อไทย ต้องมีความรับผิดชอบต่อสิ่งที่ได้ทำขึ้นมา ว่า ตกลงทั้งชีวิตนายอภิสิทธิ์ ไม่คิดจะทำอะไรด้วยตัวเองเลยหรือ ขนาดม็อบยังให้นายสุเทพนำ วันไหนคนมากมาพูด วันไหนคนน้อยหายหน้า กระทั่งความรับผิดชอบยังต้องถามหาจากคนอื่นทั้งที่ตัวเองและพวกเป็นคนก่อขึ้นมาแท้ๆ ตรรกะที่ว่าการมีคนมารวมตัวกันที่ราชดำเนินจำนวนมาก เป็นการแสดงออกที่ต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลง ก็เป็นการทึกทักสรุปที่ขาดเหตุผลรองรับ ใช้พวกมากลากไป กฎหมู่อยู่เหนือกฎหมาย ขนาดปฏิรูปพรรคตัวเองยังทำไม่ได้ แล้วจะปฏิรูปประเทศได้อย่างไร วันที่ 26 - 27 พ.ย.นี้ก็จะมีการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งเป็นการนำปัญหาต่างๆ ไปพูดกันในสภาฯ นายกฯก็ยินดีใช้เวทีสภาหาทางออกร่วมกัน นายอภิสิทธิ์ และพรรคประชาธิปัตย์ ควรจะหันมาใช้กระบวนการรัฐสภาดีกว่า นายชวนก็เคยประกาศไว้ว่าเชื่อมั่นระบบรัฐสภา อย่ากลืนน้ำลายโดยการนำมวลชนของตัวเองมาปิดล้อมสภาเพื่อไม่ให้กลไกสภาทำงานได้ ต้องการให้เกิดสูญญากาศทางการเมืองแล้วพรรคประชาธิปัตย์ ก็หวังจะฮุบประโยชน์จากสถานการณ์นี้ไปอีก มันไม่ง่าย นายกฯส้มหล่นไม่มี เลิกฝันได้แล้ว

โดย สำนักข่าวเนชั่น

 

กลับไปที่ www.oknation.net