วันที่ อังคาร พฤศจิกายน 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นายกฯเข้าสภาสู้ศึกศักฟอก-วอนม็อบอย่ายึดสถานที่ราชการ


 


26 พ.ย. -- นายกฯเข้าสภาสู้ศึกศักฟอก วอนม็อบอย่ายึดสถานที่ราชการ ยันใช้กฎหมายตามขั้นตอนและหลักสากล
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 08.20น. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้เดินทางออกจากบ้านพักที่ซอยโยธินพัฒนา 3 ย่านรามอินทรา มายังรัฐสภา เข้าร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดพิเศษ เพื่อพิจารณาญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ
โดยนายกฯ เดินทางมาถึงรัฐสภาในเวลา เวลา08.50 น. และให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวถึงกรณีที่รัฐบาลประกาศขยายพื้นที่พ.ร.บ.ความมั่นคงเพิ่มเติมเมื่อวันที่ 25 พ.ย.ที่ผ่านมา ว่า หากผู้ชุมนุมเข้าไปในสถานที่ราชการอาจทำให้การบริหารราชการแผ่นดินติดขัด เราไม่อยากให้เป็นอย่างนั้น ซึ่งในส่วนของกระทรวงต่าง ๆ มีหน้าที่บริการพี่น้องประชาชนคนไทย รัฐบาลไม่อยากให้เกิดความเดือดร้อนและเสียความเชื่อมั่น ทั้งนี้ยินดีที่จะหารือในรายละเอียดของความร่วมมือกันต่อไป ส่วนขั้นตอนต่าง ๆ นั้นจะให้เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบดูแลเป็นไปตามขั้นตอนและกระบวนการ

“ต้องเรียนขอความร่วมมือเราคงต้องยึดกฎหมายเป็นหลักเพราะการที่จะให้บ้านเมืองเดินต่อไปได้เราต้องยึดกติกา หากการชุมนุมเป็นไปอย่างสันติภายใต้กรอบของกฎหมาย เราไม่อยากให้เกิดความวุ่นวาย ก็ต้องขอความร่วมมือ เพราะถ้าหากเราได้มีโอกาสพูดคุยกันก็เชื่อว่าบ้านเมืองจะกลับสู่ภาวะปกติ เพราะเดือนธ.ค.เป็นเดือนมหามงคลเราก็อยากเห็นคนไทยมีความสุขไม่มีความกังวลกับการชุมนุม” นายกฯ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่ารัฐบาลจะทำอย่างไรกับกลุ่มคนเสื้อแดงซึ่งชุมนุมที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน และอยู่ภายใต้พ.ร.บ.ความมั่นคงด้วยเช่นกัน น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ในส่วนของพ.ร.บ.ความมั่นคงรัฐบาลเองอยากให้ทุกอย่างดำเนินไปอย่างสงบ เพราะตราบใดที่การชุมนุมเป็นไปอย่างสงบภายใต้กรอบของกฎหมาย ยืนยันว่าเราจะไม่ใช้ความความรุนแรงกับประชาชน เพราะเรายึดหลักการดูแล และความมั่นคงซึ่งดำเนินการตามแนวทางสันติภายใต้กรอบของกฎหมาย แต่การบุกเข้าไปในสถานที่ราชการ คงต้องขอร้องประชาชน
เมื่อถามว่าการที่สหรัฐอเมริกาออกแถลงการณ์ ถึงไทยต่อสถานการณ์การชุมนุม รัฐบาลจะชี้แจงกับนานาชาติอย่างไร น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า เราไม่อยากให้เกิดภาพแบบนี้ เพราะเราเป็นห่วงผลกระทบทางเศรษฐกิจ และการเข้าสถานที่ราชการนั้นหลายประเทศก็เป็นห่วง จึงอยากเรียกร้องให้ผู้ชุมนุม เนื่องจากทุกคนได้แสดงจุดยืนแล้วและในวันนี้เป็นเวทีการอภิปรายที่ต่อสู้ในสภาฯ อย่างแท้จริงที่ผู้ชุมนุมจะได้ติดตามการทำงานของส.ส.ซึ่งการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เป็นไปตามที่พรรคประชาธิปัตย์ร้องขอ เราควรใช้กลไกนี้ในการตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล

ผู้สื่อข่าวถามว่าวันนี้กระทรวงการต่างประเทศถูกยึดแล้วจะใช้ช่องทางไหนในการชี้แจงกับต่างชาติ นายกฯ กล่าวว่า การทำงานขณะนี้อาจทำให้เจ้าหน้าที่เดินทางไปทำงานไม่สะดวก แต่การทำงานของกระทรวงยังเดินหน้าต่อไปได้และเตรียมจะหาสถานที่ใหม่ในการทำงานให้เจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม ต้องขอความเชื่อมั่นให้คืนมา

ต่อข้อถามที่ว่าจะมีการเจรจากับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์หรือไม่ นายกฯ ยิ้ม ก่อนตอบว่า ยินดีที่จะเจรจาและพูดคุย เพราะเวทีปฎิรูปทางการเมืองก็พร้อมเปิดรับอยู่แล้ว เราเองก็อยากใช้เวทีนี้ในการพูดคุย เพราะหากเราต่างคนต่างพูดคุยก็ไม่สามารถตอบโจทย์กลุ่มผู้ชุมนุมได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้หากการขอความร่วมมือของรัฐบาลไม่ได้ผลจะให้รัฐบาลบังคับใช้กฎหายต่อไปอย่างเข้มข้นหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า วันนี้คงต้องขอให้เป็นไปตามขั้นตอนและให้เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตามขั้นตอนและหลักสากล

โดย สำนักข่าวเนชั่น

 

กลับไปที่ www.oknation.net