วันที่ อาทิตย์ สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

องค์การกีฬาจักรยานโลก


องค์การจักรยานโลก  http://www.uci.ch/templates/BUILTIN-NOFRAMES/Template3/layout.asp?MenuId=MTU4Nzg&LangId=1

 องค์การจักรยานโลกที่ทำหน้าที่บริหารกิจการกีฬาจักรยาน โดยเป็นผู้กำหนดระเบียบข้อบังคับ กำหนดกติกาการแข่งขันจักรยานและดูแลควบคุมกีฬาจักรยานให้ดำเนินไปอย่างมีระเบียบและถูกต้อง ได้แก่ สหพันธ์จักรยานนานาชาติ(International Cycling Union)หรือชื่อภาษาฝรั่งเศส Union Cycliste Internationale อักษรย่อ U.C.I. ก่อตั้งเมื่อวันที่ 14 เมษายน พ.ศ.2443(ค.ศ. 1900) ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

 ถึงแม้ว่าการแข่งขันจักรยานจากเมืองหนึ่งไปยังอีกเมืองหนึ่งจะได้จัดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2412(ค.ศ.1869) ในฝรั่งเศส โดยทำการแข่งขันจากปารีสไปยังเมืองรูออง ซึ่งนักจักรยานอังกฤษชื่อเจมส์ มัวร์ เป็นผู้ชนะแต่ก็ยังมิได้จัดตั้งองค์การจักรยานนานาชาติขึ้น มีเพียงองค์การแห่งชาติของบางประเทศเท่านั้น ได้แก่

Bicycle Union ของอังกฤษ ตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ.2421 (ค.ศ. 1878)

Leaque of American Wheelmen ของสหรัฐอเมริกา เมื่อ พ.ศ.2423 (ค.ศ.1880)

I’Union Velocipedique de France ของฝรั่งเศส เมื่อ พ.ศ.2424 (ค.ศ.1881)

Lique Velocipedique แห่งเบลเยี่ยม ตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ.2425 (ค.ศ. 1882)

Schweizerische Radfahrer Bund แห่งสวิสเซอร์แลนด์ ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2426 (ค.ศ. 1883)

The Bund Deutscher Rad fahrer แห่งเยอรมันนี ตั้งเมื่อ พ.ศ.2428 (ค.ศ. 1885)

I’Union Velocipedique แห่งอิตาลี เมื่อ พ.ศ.2428 (ค.ศ. 1885)

     
              ที่ทำสหพันธ์จักรยานนานาชาติ ณ เมือง Aigle Switzerland

 องค์การแห่งแรกที่ได้จัดตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อวางโครงสร้างการก้าวหน้าของกีฬาจักรยานคือ International Cyclist Association (I.C.A.) เมื่อ พ.ศ.2435 (ค.ศ.1892) ในกรุงลอนดอน โดยมี Frans Netcher แห่งประเทศฮอลแลนด์และตามด้วย Mr.Henry Sturmey แห่งสหราชอาณาจักร ได้จัดการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์โลกขึ้นเป็นครั้งแรก ณ เมืองชิคาโก สหรัฐอเมริกา เมื่อ พ.ศ.2436 และครั้งที่ 2 ณ เมืองแอนท์เวิป ประเทศเบลเยี่ยม ในปี พ.ศ.2437

 เนื่องด้วยการดำเนินงานของ I.C.A. ไม่เป็นที่พอใจของผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง บรรดาผู้แทน 6 สมาคม และ 5 ประเทศรวมตัวกัน ณ กรุงปารีส ได้แก่ Mr.Emile de Beukelaer แห่ง Lique Velocipedique Beige ชาวฝรั่งเศสชื่อ Victor Breyer แห่ง National Cycling Association แห่งสหรัฐอเมริกา Alfred Riguelle แห่ง Union Velocipedique de France จากฝรั่งเศส Count Villers แห่ง Union des Societes Francaises de Sports Athletiques Mario Bruzzone ผู้แทน Union Velocipedistica Italiana และ Paul Roussean แห่ง Union Cycliste Suisse ได้ร่วมประชุมกัน ณ  กรุงปารีส ในวันที่ 14 เมษายน พ.ศ.2443 (ค.ศ. 1900)   ก่อตั้งสหพันธ์จักรยานนานาชาติ(Union Cycliste Internationale, U.C.I.) ขึ้น โดยให้  Mr.Emile De Beukelaer ดำรงตำแหน่งประธานสหพันธ์ ฯ คนแรก ตั้งแต่ พ.ศ.2443 จนถึงปี พ.ศ.2465 สำหรับผู้ที่ดำรงตำแหน่งประธานสหพันธ์ ฯ คนปัจจุบันคือ มร. แพท แมคเควท 

                                             

ประวัติของ มร. แพท แมคเควท เป็นชาวไอริช มาจากครอบครัวนักจักรยาน บิดาเป็นตัวแทนของประเทศเข้าร่วมการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์โลก และกีฬาโอลิมปิก ระหว่างปี พ.ศ. 2491 – 2494 มีพี่น้อง 10 คน ชาย 7 คน  หญิง 3 คน ซึ่ง มร. แพทฯ เป็นพี่ชายคนโต พี่น้องที่เป็นผู้ชายทุกคน เป็นนักจักรยานทีมชาติของไอร์แลนด์ และทุกคนได้เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในครั้งต่างๆ

 มร. แพทฯ ประสบความสำเร็จในการแข่งขันจักรยานประเภทถนนระดับชาติ เมื่อ 2517 และ เป็นผู้ชนะเลิศ ในการแข่งขันประเภทถนนสเตจเรซ ในปี 2518 และ 2519 หลังจากนั้น เขาได้รับการคัดเลือกให้เป็นผู้ฝึกสอนทีมชาติ ในปี 2524 เพื่อเตรียมทีมไอริช เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2527 ที่ลอสแองเจอริส และ มร. แพท ฯ ได้ก้าวเข้าสู่การเป็นผู้จัดการแข่งขัน และผู้อำนวยการการแข่งขัน ทัวร์ ออฟ ไอร์แลนด์ ในระหว่างปี 2528 – 2536 เป็นผู้อำนวยการแข่งขัน ทัวร์ ออฟ บริเทน ในปี 2529 และ 2537

 ในปี 2538 เป็นผู้อำนวยการแข่งขัน มาร์โบโร่ ทัวร์ ออฟฟิลิปปินส์ ปี 2540 และ 2548 เป็นผู้อำนวยการแข่งขัน ทัวร์ เดอ ลังกาวี ที่มาเลเซีย

 ในปี 2541 รับผิดชอบในการจัดการแข่งขัน ทัวร์ ฟรานซ์ ในไอร์แลนด์ เป็นครั้งแรกของรายการใหญ่ที่ข้ามทะเลไอริช มาจัดที่ไอร์แลนด์

 ระหว่างปี 2537 และ 2541 ได้รับตำแหน่งเป็นประธานสมาพันธ์จักรยานไอริช

 ปี 2540 ได้รับคัดเลือกให้เป็นคณะกรรมการบริหารสหพันธ์จักรยานนานาชาติ(UCI) และได้รับหมอบหมายงานให้เป็นประธานประเภทถนน รับผิดชอบการพัฒนาจักรยานประเภทถนนทั่วโลก ด้วยประสบการณ์ และความเข้าใจในการจัดแข่งขันรายการต่างๆ ในแต่ละภูมิภาคของโลก จึงเป็นผู้ที่มีความเหมาะสมในการดำรงตำแหน่ง ประธานสหพันธ์จักรยานนานาชาติ

 ในการประชุมสมาชิกสหพันธ์จักรยานนานาชาติ ประจำปี 2549 ที่ กรุงมาดริด ประเทศสเปน ได้รับการเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานสหพันธ์จักรยานนานาชาติ(UCI) และเข้าได้กล่าวคำปราศรัย ในที่ประชุมเป็นครั้งแรกว่า “การพัฒนากีฬาจักรยานในทุกทวีปของโลกเป็นภารกิจที่เร่งด่วนของเรา”

ภารกิจของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ

- ส่งเสริมและพัฒนาการแข่งขันกีฬาจักรยานโดยไม่มีการแบ่งแยกเชื้อชาติ โดยร่วมมือกับ สมาพันธ์/สมาคมจักรยาน ทั่วโลกประมาณ 170 ประเทศ

- ทำให้การแข่งขันจักรยานเป็นที่แพร่หลาย เป็นการแข่งขันที่สร้างสรรค์ และบริสุทธิ์ยุติธรรม

- ส่งเสริมกิจกรรมการขี่จักรยาน เสริมสร้างเพื่อสุขภาพ การพักผ่อน การท่องเที่ยว และเพื่อใช้เป็นยานพาหนะในเมือง เพื่อแก้ปัญหาการจราจร ปัญหาสิ่งแวดล้อม และอนุรักษ์พลังงาน

การจัดองค์กร

     

กิจกรรมและการดำเนินการต่างๆ

- ลงทะเบียนนักจักรยานอาชีพ ปัจจุบันมีประมาณ 1,200 คน

- ลงทะเบียนรายการแข่งขันนานาชาติ เพื่อจัดทำปฏิทินการแข่งขันประจำปี ประมาณ 1,600 รายการต่อปี

- ปรับปรุง ระเบียบ กติกา ให้ทันสมัย และรับรองมาตรฐานการแข่งขันทั่วโลก

- จัดการฝึกอบรมผู้ตัดสิน และแต่งตั้งผู้ตัดสินนานาชาติ ปัจจุบันมีจำนวน 650 คน และพิจารณาจัดส่งผู้ตัดสินนาชาติ ไปทำหน้าที่ผู้ตัดสินในการแข่งขันระดับนานาชาติต่างๆ

- ดำเนินการ และ อำนวยการ ในการแข่งขันจักรยาน World Cups กว่า 50 รายการ

และ World Championships 8 รายการ

 - จัดการแข่งขันรายการ  The Golden Bike series, a UCI label เพื่อส่งเสริมการขี่จักรยานเพื่อการท่องเที่ยว ปัจจุบันมีสมาชิกประมาณ 100,000 คน

 - ให้ความช่วยเหลือและพัฒนาการฝึกจักรยานแก่ประเทศสมาชิก ที่ขาดแคลนงบประมาณ โดยได้รับการสนับสนุนจากกองทุนสงเคราะห์โอลิมปิกระหว่างประเทศ และสปอนเซอร์ต่างๆ เพื่อส่งนักจักรยานมารับการฝึกที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก ประเภท ลู่ ถนน เสือภูเขา และ บีเอ็มเอ็กซ์ โดยผู้ฝึกสอนทีมีประสบการณ์สูงที่ได้จัดเตรียมหลักสูตรการฝึกสอนโดยมีเป้าหมายที่จะทำให้เยาวชนที่มารับการฝึก ได้มีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก นอกจากนี้ยังได้

  จัดหลักสูตรฝึกอบรมให้กับ ผู้ฝึกสอน ผู้ตัดสิน ผู้บริหาร จากประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก

 ให้บริการศูนย์ข้อมูลข่าวสาร มีเอกสารที่เป็นงานเขียนประมาณ 400 ฉบับ VDO และ DVD ประมาณ 700 ม้วน  และ นิตยสารกีฬา ประมาณ 60 ฉบับ แก่ประชาชนทั่วไป

 

ชนิดกีฬาจักรยานที่อยู่ในความดูแลของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ มีจำนวน 7 ชนิดคือ

 จักรยานถนน (Road cycling) เป็นกีฬาจักรยานชนิดที่ต้องใช้ความกล้า และพละกำลังอย่างสุดกำลังของมนุษย์(courage,heoism and going beyond one’s limitations)

เป็นชนิดกีฬาที่เป็นประวัติศาสตร์ทางการกีฬาของโลกชนิดหนึ่ง การแข่งขันครั้งแรก “Paris- Rouen” จัดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2412 การแข่งขันมีสองประเภทคือ

 ไทม์ไทรอัล(time-trials)

 ไลน์เรส(line races)

 จักรยานลู่(Track cycling) เป็นกีฬาจักรยานที่ต้องใช้ความแข็งแกร่ง ต้องมีความเร็ว และใช้เทคนิคหลายหลากรูปแบบ การแข่งขันชิงแชมป์โลกครั้งแรก จัดขึ้นในปี 2436 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา การแข่งขันมีสองประเภทคือ แข่งความเร็ว และ แข่งความทนทาน

 แข่งความเร็ว(Speed races) มีรายการแข่งขันต่างๆดังนี้คือ ไทม์ไทรอัล สปรินท์

ทีมสปรินท์ และ คีริน

 แข่งความทนทาน มีรายการแข่งขันดังนี้คือ อินดิวิดวลเปอร์ซุท ทีมเปอร์ซูท พอยท์เรส

เมดิสัน และสแครท

 มีสนามเวลโลโดรมทั่วโลกประมาณ 800 แห่ง ในประเทศไทยมีเวลโลโดรม 4 แห่ง ที่ กรุงเทพ ฯ , สุพรรณบุรี, เชียงใหม่ และนครราชสีมา ซึ่งเป็นสนามคอนกรีตนอกอาคาร สนามเวลโลโดรมที่ใช้ในการแข่งขันระดับนานาชาติในปัจจุบันนิยมสร้างเป็นสนามในอาคารลู่ทำด้วยไม้ ขนาดความยาวโดยรอบ 250 เมตร

 จักรยานไซโครครอส(Cyclo-cross) เริ่มมีการเล่นในปี พ.ศ.2443 แต่มีการแข่งขันชิงแชมป์โลกครั้งแรกปี พ.ศ. 2493 เป็นชนิดที่เล่นยาก นักกีฬาต้องใช้พละกำลังมาก และต้องสะสมประสบการณ์จากการฝึก

 จักรยานเสือภูเขา(Mountain bike) เป็นกีฬาจักรยานที่ให้ความรู้สึกถึงความอิสระ สนุกสนาน จักรยานเสือภูเขาได้ถือกำเนิดเมื่อปี พ.ศ. 2513 เมื่อชาวอเมริกัน 3 คนได้ประดิษฐ์จักรยานชนิดใหม่เพื่อใช้ขี่นอกทาง (ออฟโรด) หลังจากนั้นอีก 10 ปี ได้มีการแข่งขันเป็นครั้งแรกที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา การแข่งขันมี 3 ประเภทคือ

 ครอสคันทรี(Cross-country) เป็นการแข่งขันในสนามวงรอบ(circuit) ผ่านทุ่งโล่ง ป่าละเมาะ หรือสวนสาธารณะในเมือง

 ดาวน์ฮิล(Downhill) เป็นการขี่ลงจากภูเขา ผู้ทำเวลาได้น้อยที่สุดจะเป็นผู้ชนะ

 4 – cross(4X) เป็นการแข่งขันดาวน์ฮิลแบบแพ้คัดออก 

 จักรยานบีเอ็มเอ็กซ์(BMX or Bicross) บีเอ็มเอ็กซ์ หรือจัรยานวิบาก เกิดขึ้นในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อปี พ.ศ.2503 ในขณะการแข่งขันมอเตอร์ไซด์วิบากกำลังได้รับความนิยมอย่างยิ่ง เด็กๆเยาวชน ที่ไม่มีเงินมากพอที่จะซื้อมอเตอร์ไซด์วิบากมาฝึก จึงใช้จักรยานมาฝึกซ้อมในสนามดินที่สร้างกันเอง และจัดการแข่งขันเหมือนกับมอตอร์ไซด์วิบาก การแข่งขันชิงแชมป์โลกครั้งแรกเกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2525 เป็นกีฬาที่ดึงดูดวัยรุ่นได้เป็นอย่างดี ในปี พ.ศ.2550 จะมีการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 2 ที่ประเทศไทย

 สนามแข่งขันมีลักษณะวนไปมา ระยะทาง 300 – 350 เมตร ซึ่งทางแข่งจะมีอุปสรรคเป็นเนินขนาดต่าง และโค้งเลี้ยว เรียงรายไปตามเส้นทาง นักแข่งจะต้องใช้ความเร็ว และเทคนิคการยกรถข้ามเนิน เพื่อให้ไปได้เร็วกว่าคู่แข่ง จะใช้เวลาในการแข่งต่อรอบประมาณ 30 – 40 วินาที ผู้ที่เร็วที่สุดคือผู้ชนะ

 

 จักรยานไทรอัล(Trails) การแข่งขันชนิดนี้เกิดขึ้นที่ประเทศสหรัฐอเมริกา การแข่งขันชิงแชมป์โลกครั้งแรกมีขึ้นในปี พ.ศ. 2527 นักแข่งจะต้องขี่จักรยานข้ามเครื่องกีดขวาง โดยห้ามเอาเท้าลงสัมผัสพื้น นักแข่งจะต้องแน่วแน่และมีสมาธิสูง

 จักรยานในร่ม(Indoor cycling) เป็นการแข่งขันที่มีลีลางดงาม ต้องมีทักษะความคล่องแคล่ว ซึ่งมีการแข่งขันสองประเภทคือ

 จักรยานลีลา(Artistic cycling) รถจักรยานแข่งคันหนึ่งจะมีนักแข่ง 2 คน ขี่แสดงท่าฟรีสไตล์และท่าบังคับ โดยมีเพลงประกอบ ในช่วงเวลา 6 นาที นักแข่งจะต้องมีทักษะและการทรงตัวที่ดี กรรมการจะให้คะแนนมากน้อยขึ้นอยู่กับความยากง่ายของท่าที่ขี่ คู่ที่ได้คะแนนสูงสุดคือผู้ชนะ

 จักรยานไซเคิลบอล(Cycle – ball) เป็นประเภทการแข่งขันเฉพาะผู้ชาย คล้ายกับการเล่นฟุตบอล แต่ละทีมจะมีผู้เล่น 2 คน ขี่จักรยานคนละคัน ซึ่งเป็นได้ทั้งผู้เล่นและผู้รักษาประตู การแข่งขันแบ่งเป็นสองช่วง ๆ ละ 7 นาที ผู้เล่นจะต้องใช้ล้อจักรยานทำประตูขณะที่ขี่จักรยาน ทีมทีทำประตูได้มากกว่าจะเป็นผู้ชนะ


ชมวิดีโอของ UCI http://www.uci.ch/templates/BUILTIN-NOFRAMES/Template3/layout.asp?MenuId=MTU4Nzg&LangId=1

โดย visoot

 

กลับไปที่ www.oknation.net