วันที่ อังคาร ธันวาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แฉเบื้องหลัง พักรบ-สงบศึก ช่วงวันพ่อ เปิดบช.น.และทำเนียบ เรายังไม่ชนะครับพี่น้อง


.

แฉเบื้องหลัง พักรบ-สงบศึก ช่วงวันพ่อ เปิดบช.น.และทำเนียบ เรายังไม่ชนะครับพี่น้อง

.

.

.

เผื่อใครยัง งุนงง สงสัย ไม่ทราบที่มา ที่ไป

ตัดข่้าว ตัดข้อความจากเฟสฯ มาแปะ แลกเปลี่ยนแบ่งปันกันครับ

 

 

 

เปิดบทสนทนาวงเจรจา"ยิ่งลักษณ์-สุเทพ" เผย"สุเทพ"ไม่เอา"ลาออก-ยุบสภา" แถมจะตั้งนายกฯเอง

(กรุงเทพธุรกิจ)

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการเจรจาระหว่าง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ว่าในที่ประชุมประกอบด้วย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ผู้นำสามเหล่าทัพ และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ โดยนายกฯเป็นผู้ขอให้ฝ่ายทหาร ขอให้นายสุเทพเข้ามาพูดคุยด้วย ซึ่งนายสุเทพเห็นว่าสามเหล่าทัพเข้าไปหมดเลยยอมมา
ทั้งนี้ในที่ประชุม นายกรัฐมนตรี ระบุว่าอยากให้หาทางออกร่วมกันว่าจะเป็นอย่างไรได้บ้าง นายกฯยังถามด้วยว่าถ้าลาออกหรือยุบสภาตกลงหรือไม่ ซึ่งนายสุเทพ ยืนยันว่าไม่เอา นายกฯจึงถามต่อว่าแล้วจะเอาอย่างไร นายสุเทพจึงตอบว่าให้ยกอำนาจให้ประชาชน และจะตั้งสภาประชาชนขึ้นมา
น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถามต่อว่าแล้วจะให้ใครเป็นนายกฯ นายสุเทพก็ระบุว่าตนจะเป็นคนตั้งเอง นายกฯได้ถามต่อว่าแล้วจะเลือกตั้งใหม่เมื่อไหร่อย่างไร นายสุเทพกล่าวว่า มีแน่ แต่ขอแก้รัฐธรรมนูญให้เรียบร้อยก่อน
สุดท้ายนายกฯ บอกว่าที่นายสุเทพเรียกร้องนั้นอยากให้ยอมรับว่าจะทำได้อย่างไร เพราะกฎหมายไม่เปิดช่องให้ นายสุเทพ กล่าวอีกว่าขอให้นายกฯสละอำนาจให้ประชาชนเรื่องอื่นไม่เป็นไร
ทั้งนี้ เมื่อมาถึงตอนนี้ก็เริ่มรู้ว่าคุยกันไม่รู้เรื่องแล้ว เพราะเสนอไปไม่ยอมรับเลย สิ่งที่นายสุเทพ เสนอมาเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ ทั้งนี้เมื่อนายสุเทพ ออกจากการหารือไปแล้ว นายกฯได้ฝากสามเหล่าทัพให้เป็นการบ้านโดยพูดติดตลกว่า "ช่วยแนะนำหน่อยว่าจะทำอะไรได้"


 

(เพจ Sermsuk Kasitipradit)

พล.ต.ท. อัศวิน ขวัญเมือง รองผว.กทม. รับบทคนกลางประสานพูดคุยทำความเข้าใจระหว่างผุ้ชุมนุมกับทาง ผบ.ชน. คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ซึ่งเป็นอดีตเพื่อนร่วมรุ่น …….
ในช่วงที่รุกรบกันดุดันบริเวณสพานชมัยมรุเชฐเมื่อวานนี้ ท่านอัศวินมีส่วนสำคัญลดควมตึงเครียดในพท. เข้าพูดคุยกับอดีตผู้ใต้บังคับบัญชาจนสถานการณ์คลี่คลาย หลังผู้ชุมนุมเดินหน้าฝ่าทะลวงbarrier บริเวณ สพาน...
สถานการณ์พลิกเปลี่ยนอีกครั้งเช้านี้ หลังการหารือระหว่างอัศวินและคำรณวิทย์ หาทางออกร่วมกันไม่ให้เกิดความสูญเสีย พร้อมนำสถานการณ์รอบ บชน.ขึ้นหารือหากเกิดการปะทะกันจะส่งผลกระทบต่อบริเวณใก้ลเคียง ระหว่างพูดคุยมีการนำความห่วงใยต่อสถานการณ์ของผู้ใหญ่ในบ้านเมืองขึ้นหารือ รวมถึงห้วงเวลาของการเฉลิมฉลองของคนไทยทั้งประเทศในงานเฉลิมพระชนพรรษา 5 ธค…ทำให้ได้ข้อสรุปอย่างที่เห็น.....ในวันพรุ่งนี้จะเป็นวัน big cleaning day….
"คำรณวิทย์ก็ตัดสินใจตรงหน้างานเลยจะเอาไง หลังคุยกันกับอัศวิน ก็ได้ข้อสรุปอย่างที่เห็น ก็รายงานมาให้ทางรัฐบาลทราบ" ขาใหญ่ในทำเนียบเล่าเบื้องหลังการถ่ายทำ ที่เกิดขึ้นเช้านี้ พร้อมย้ำถึงข้อกังวลของผู้ใหญ่ที่ไม่อยากเห็นสถานการณ์รุนแรงซึ่งจะไม่เป็นผลดีกับใคร
แล้วจะเป็นไงต่อตกลงใครหมู่ใครจ่า หลัง5 ธค. ว่ากันใหม่..
จนท.ด้านความมั่นคงของรัฐเชื่อฝ่ายต่อต้านจะแผ่วไปเอง ในขณะที่รัฐบาลก็เล่นบทถนัด ติ๊ดชึ่ง ไปเรื่อยๆ รัฐบาลยังอยู่ดีมีแรง บ่เป็นหยัง....


 

(เพจ คำนูณ สิทธิสมาน)


ทางออกมีได้ตามรัฐธรรมนูญ กฎหมาย และประเพณีปฏิบัติ ข้อเสนอทอป.โดยนัยยะก็คือให้นายกรัฐมนตรียุบสภา แล้วคณะรัฐมนตรีทั้งคณะกราบบังคมทูลขอยุติการปฏิบัติหน้าที่ เปิดโอกาสให้มีการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีคนใหม่โดยประธานวุฒิสภาลงนามรับสนองพระบรมราชโองการ ซึ่งไม่จำเป็นต้องมาจากส.ส. เพราะขณะนั้นไม่มีส.ส.แล้ว และเป็นเพียงนายกรัฐมนตรีรักษาการ จึงไม่ขัดรัฐธรรมนูญ นายกรัฐมนตรีรักษาการจัดตั้งคณะรัฐมนตรีรักษาการให้เป็นที่ยอมรับทุกฝ่าย
และยังมีทางออกอื่น ๆ อีก
แต่จะเกิดขึ้นได้ต่อเมื่อรัฐบาลนี้ หรือระบอบทักษิณ ยินยอมพร้อมใจโดยเต็มใจหรือจำเป็นต้องเต็มใจแล้วเท่านั้น
สถานการณ์ตรงนี้ยังห่างจุดนั้น


บช.น.เปิดประตูตัอนรับประชาชนวันนี้ เหมือน ๆ กับจะแปลว่าการเจรจาต่อรองระหว่างรัฐบาลกับฝ่ายต่อต้านยังดำรงอยู่และดำเนินไปอย่างเข้มข้นแม้จะยังไม่ลงตัว โดยมีกองทัพเป็นตัวกลาง - เหมือนจะเป็นไปได้ว่าจะคืบหน้าต่อหลังผ่าน 5 ธันวาไปก่อน

ถ้ายอมรับความจริงว่าการตื่นตัวของประชาชนครั้งนี้ทำให้ระบอบทักษิณถอยไป(หลาย)ก้าวใหญ่ และเฉพาะตัวทักษิณ ชินวัตรนั้นแทบจะหมดโอกาสกลับบ้านอย่างเท่ ๆ โดยสิ้นเชิง ถือเป็นชัยชนะ - ก็พูดได้ไม่ผิดหรอกว่าวันนี้ประชาชนชนะแล้ว

แต่ถ้ามองว่าเป้าหมายคือการปฏิรูปใหญ่ประเทศโดยสิ้นเชิง จัดระเบียบประเทศใหม่โดยประชาชนไม่ใช่นักการเมืองไม่ว่าพรรคไหน - ณ นาทีนี้ก็ยังไม่เห็นรูปธรรมแห่งชัยชนะ

สถานการณ์วันนี้คือการพักรบช่วง 4 - 5 ธันวาคมเท่านั้น การต่อสู้รวมทั้งการเจรจาต่อรองยังดำรงอยู่และดำเนินต่อไป และไม่ได้มีแค่ 2 ฝ่าย แต่มีฝ่ายที่ 3 คือผู้นำทหารที่สถาปนาตนเองขึ้นมาถือดุลอำนาจในฐานะคนกลาง
ค่ำคืนนี้จะไปร่วมตั้งวงวิเคราะห์หน้าจอ ASTV


 

(เพจ สรรเสริญ สมะลาภา)


จุดยืนของ กปปส. "แค่พักรบ"
ถ้าหากระบอบทักษิณยังอยู่ เราจะยังไม่กลับบ้าน การที่รัฐบาลปล่อยให้เข้า บช.น. และทำเนียบรัฐบาลโดยง่าย เป็นเพียงการสร้างภาพ อีกไม่นานรัฐบาลคงยุบสภาหรือลาออก เพื่อเปิดทางให้มีการเลือกตั้งใหม่ วันที่ 2 ธค. กรรมการพรรค พท. ที่ถูกตัดสิทธิ์ได้พ้นโทษแล้ว และจะกลับเข้ามาสู่การเมืองอีกครั้ง ... คำรณวิทย์ บอกจะปกป้องทำเนียบด้วยชีวิต พอไปจริงกลับเป็นทหารที่รักษาการ หลอกให้เราไปรบกับทหาร แต่เราให้เกียรติทหารไม่สู้ด้วย: สุเทพ เทือกสุบรรณ 14:39น. 3 ธค. 56

จุดยืนของทหาร "เป็นห่วง หารือเพื่อหาทางออก"
ทุกส่วนมีความเป็นห่วงสถานการณ์บ้านเมืองในขณะนี้ ซึ่งทหารเองก็มีความเป็นห่วงเช่นกัน คาดว่าหลังเสร็จสิ้นพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตนและสวนสนามของทหารรักษาพระองค์ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ก็จะเชิญผู้บัญชาการเหล่าทัพเข้าหารือเพื่อหาทางออกว่าจะแก้ไขอย่างไร แต่ยืนยันว่าทหารเป็นทหารของคนไทยทุกคน ยึดมั่นในความเป็นชาติ รักษาแผ่นดิน และต้องการรักษาความสงบสุขของประเทศ ไม่ต้องการให้ปัญหาเกิดขึ้น: พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง 10:07น. 3 ธค. 56


 

 

 

 

ทรราชย์ ยังอยู่

ยังต้องสู้ต่อไปครับ


 

โดย เขียดขาคำ

 

กลับไปที่ www.oknation.net