วันที่ พุธ ธันวาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ลองพิจาณาข้อเสนอนี้ในฐานะทางออกทางการเมืองไทยเบื้องต้น


 
ลองพิจาณาข้อเสนอนี้ในฐานะทางออกทางการเมืองไทยเบื้องต้น

อันที่จริงแล้วทางออกของการเมืองไทยอาจแก้เบื้องต้นด้วยการแก้ไขกฎหมายพรรคการเมืองที่กำหนดให้นักการเมืองที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งสังกัดพรรคการเมือง ในปัจจุบันพรรคการเมืองไทยแสดงความล้มเหลวที่จะสะท้อนความคิดและความต้องการของประชาชน และพรรคการเมืองใหญ่ถูกครอบงำโดยคนไม่กี่คน และผลประโยชน์ของคนไม่กี่กลุ่มที่แย่งชิงกันไปมา แต่ทีไม่ใช่โดยประชาชน แต่ก...็ใช้ประชาชนเป็นเครื่องมือ

วันนี้ต้องยอมรับว่า ความพยายามให้บทบาทพรรคการเมืองตามกฎหมายพรรคการเมืองสะท้อนข้อจำกัดของการแสดงออกที่หลายหลายของผู้คนในสังคม ทางออกส่วนหนึ่งหากต้องมีการปฎิรูปการเมืองคือการทบทวนยกเลิกบทบัญญัติให้ผู้สมัครรับการเลือกตั้งต้องสังกัดพรรคการเมือง ทั้งนี้ ประชาชนในสังคมจะได้มีทางเลือกทางการเมืองมากขึ้น และจะเป็นการเปิดโอกาศให้กลุ่มอาชีพที่หลากหลายเข้าสู่รัฐสภาอย่างแท้จริง มิใช่นายทุุนเพียงเท่านีั้นที่มีสิทธิทางการเมืองอย่างแท้จริง

ระบอบทักษิณนั้นจริงๆ แล้วเป็นผลพวงของการที่คนรวย ชนชั้นนายทุน มีโอกาสเหนือกว่าคนจน ในการเข้าสู่อำนาจทางการเมือง นายทุนเป็นเจ้าของพรรคการเมือง ใครมีเงินมากก็มีอำนาจมาก ทุกอย่างสามารถซื้อได้ด้วยเงิน ดังนั้นการเมืองไทยในปัจจุบันจึงสะท้อนการรับรู้ถึงความไม่เป็นประชาธิปไตย หาทางออกที่หลากหลายไม่เจอ

ที่สำคัญ สส สว ทั้งหลายที่มาจากระบบนี้ ไม่ใช่คำตอบของการแก้ไขปัญหาทางการเมืองเฉกเช่นประเทศประชาธิปไตยแต่มีภาพของการเป็นสมุนเจ้าของพรรคการเมือง จนทำให้เรารับรู้ถึงการถูกปกครองโดยเผด็จการรัฐสภา

ความพยายามแก้กฎหมายการเมืองที่มีหลักการลดการผูกขาดอำนาจของพรรคการเมือง จึงเป็นทางออกเบื้องต้นส่วนหนึ่งของการคืนระบอบประชาธิปไตยสู่สังคมได้

ผศ ดร ทิวากร แก้วมณี

โดย ดร.รัสเซีย

 

กลับไปที่ www.oknation.net