วันที่ พุธ ธันวาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไก่ กับ ไข่


วันนี้ได้ดูรายการสรุปข่าวของสรยุทธ์ ตอนเย็น เห็นคุณ จาตุรนต์ สายแสง กับ อาจารย์สุรพล นิติไกรพจน์ ( ต้องขออภัยหากจำผิด หรือเขียนชื่อท่านผิด) คุยกันเรื่องทางออกของประเทศไทย

คุณจาตุรนต์ นี่ เคยมีหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งบอกว่าไว้ ในอนาคตข้างหน้า ท่านจะได้เป็นนายกรัฐมนตรี และมีคู่แข่งคือคุณสุวิทย์ คุณกิตติ แต่ทั้งสองท่านได้เข้ามาอาศัยบารมีของตระกูลชินวัตร ก็คิดว่าโอกาสที่จะได้เป็นนายกรัฐมนตรีนั้น ยากมาก หรืออาจได้เป็นก็เป็นเพียงนอมินีเท่านั้น 

คุณจาตุรนต์ บอกว่า ให้นายกลาออก หรือตั้งสภาประชาชน นั้นทำไม่ได้เพราะขัดรัฐธรรมนูญ ในขณะที่อาจารย์สุรพล บอกว่า ในเมื่อสถานการณ์ไม่ปกติ  จะทำตามปกติไม่ได้ 

คุณจาตุรนต์ก็บอกต่อว่า หากจะยึดเอาสถานการณ์เป็นที่ตั้ง เราก็ต้องเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ เพราะสถานการณ์อาจมีการเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพแวดล้อมที่เกิดขึ้น อาจารย์สุรพลก็บอกว่า สิ่งที่ไม่ปกตินั้น มันไม่เกิดบ่อยๆ หรอก หากเกิดบ่อยๆ ก็เรียกว่ามันปกติแล้ว

ทั้งสองคนคุยเรื่องเดียวกัน แต่อยู่คนละด้าน และถกเถียงกันเหมือนกรณีคลาสสิกของไทย คือ ไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน

คุฯจาตุรนต์บอกว่า ในเมื่อมันมีไก่(รัฐธรรมนูญ) อยู่แล้ว ก็ต้องปล่อยให้มันออกไข่ (รัฐบาล) จะทำอย่างอื่นไม่ได้ ไข่ ต้องมาจาก ไก่ เท่านั้น แต่ อาจารย์สุรพล บอกว่า เมื่อไข่ (รัฐบาล) มันไม่ดี เราก็ต้องหา ไก่(รัฐธรรมนูญ) ใหม่มา เพื่อสร้างไข่ (รัฐบาล)ที่ดี

ปัญหาของคุณจาตุรนต์คือ แล้วไก่(รัฐธรรมนูญ) ปัจจุบนจะทำอย่างไร จะบอกเราไม่มีไก่อย่างนั้นหรือ และ แน่ใจอย่างไรว่า ไก่(รัฐธรรมนูญ) ใหม่ จะให้ไข่(รัฐบาล)ที่ดี

ผมดูได้แค่นี้ ก็เลยเปิดโทรทัศน์หนี เพราะคิดว่าคงเถียงกันไม่จบ จากประเด็นดังกล่าว ผมใคร่ขอแสดงความคิดเห็น แบบวิศวกร ดังนี้

ไก่ (รัฐธรรมนูญ) ที่มีอยู่ ก็ปล่อยให้มีต่อไป แต่อย่าไปสนใจนัก เมื่อมันไม่ใช่พ่อพันธุ์ หรือแม่พันธุ์ที่ดี ตอนนี้ก็เลี้ยงมันไปก่อน และประชาชน (ผู้เลี้ยงไก่) ก็ไปหาไข่ (รัฐบาล) ที่ดีา เพื่อออกไข่ (รัฐธรรมนูญ) ใหม่ที่ดี และทำอย่างไร เพื่อไม่ให้มันผิดรัฐธรรมนูญ

ผมว่าต้องทำอย่างนี้

1. ให้แต่ละพรรค ทำสัญญาร่วมกันว่าจะปฏิรูปประเทศไทย โดยต้องมีการปรับปรุงรัฐธรรมนูญใหม่ (หาไก่ตัวใหม่) และผู้ที่จะทำหน้าที่ในการนำเสนอ (หรือจะเรียกว่า ร่าง) รัฐธรรมนูญนั้น มาจาก 3 ฝ่าย คือ รัฐบาล ฝ่ายค้าน และนักวิชาการ (อ่านเรื่อง ข้อเสนอประชาชน ถึงวิธีการที่จะได้มา)

2. ให้แต่ละคน ส่งคนลงรับเลือกตั้งตามปกติ คิดว่าคงไม่ต้องใช้คนมาก เพราะหาเสียงไม่ต้องซื้อเสียง

3. พรรคไหนได้เสียงข้างมาก ก็เป็นรัฐบาลชั่วคราว เพื่อดำเนินการในเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญตามที่ตกลงกันไว้ (เอามาจากคณะกรรมการร่าง)

4. เมื่อได้รัฐธรรมนูญใหม่ ก็ยุบสภา เลือกตั้งกันอีกที

ปัญหาของผมคือ จะเชื่อถือนักการเมืองได้หรือไม่ กลัวทำสัญญาแล้ว ก็ลืมสัญญา  เพราะขนาดบอกว่า เสนอ พรบ. แบบต้นซอย แต่กลับลงมติเลือก สุดซอย

ท่านที่มีความเห็นต่าง หรือสอดคล้องก็สามารถแลกเปลี่ยนได้นะครับ

 

โดย 39step

 

กลับไปที่ www.oknation.net