วันที่ ศุกร์ ธันวาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วิธีซ่อมกางเกงยีนส์
 
 
 (วันนี้เอาเรื่องหญิงๆ มาฝากนะคะ เรื่องเย็บปักถักร้อย)
 

 วิถีชีวิตเมืองนอก เรื่องหนึ่งเลยที่เราได้ติดตัว คือการประหยัด... หลายๆคนคงเป็นแบบเดียวกับป้าลี 

เพราะนอกเหนือจากของจะแพง แล้ว เรายังรู้สึกว่า การอยู่ประเทศที่ค่อนข้างลำบาก เช่น ฟินแลนด์ เพราะเค้าหนาว ซึ่งหลายๆ อย่างทำให้เรารักสิ่งแวดล้อม และ ทรัพยากรไปกลายๆ เลย ก็ของทุกอย่างกว่าจะหามาได้นั้น เค้าต้องลำบากแสนเข็ญ เลยต้องประหยัดกันนั่นล่ะ 


(อันที่จริงป้าลีเป็นคนที่ประหยัดมาก ทุกอย่างทุกเรื่อง   ไม่มีคำว่าบ้าแบรนด์แน่นอน   แต่ด้วยความที่เป็นนักลงทุน ก็จะขัดแย้งในตัวเองนิด ว่า อันใหนต้องจ่ายแพง เพื่อให้ได้ผลประโยชน์ตอบแทน สูง และอันใหนไม่ควรจะจ่ายเลย เพราะว่า ไม่ทำเงินให้งอกเงย   ตรงนี้เรียนรู้กันไปนะคะจะได้รู้จักกันมากขึ้น คงไม่ว่ากันถ้าเราจะมีความเห็นที่แตกต่าง)


ก่อนหน้านี้ ยายพร(แม่น่ะค่ะ) เป็นคนที่ชอบ เย็บผ้าเอง ซ่อมผ้าเอง ภาพแบบนี้เห็นบ่อยๆ จนชินตาค่ะ เราก็เลยได้เรื่องการซ่อมผ้า เย็บผ้ามาตั้งแต่เป็นเด็กหญิงตัวเล็กๆ แล้วแหละ 


พอมาอยู่ฟินแลนด์ ได้มีโอกาส ได้เรียน จักรเย็บผ้า (ออมเปลุ่ กอเน่ ในภาษาฟินแลนด์) ก็ทำให้ป้าลีชื่นชอบหนักไปกว่าเก่าอีก ถึงขนาดฝันหวาน ว่าจะต้องไปเรียนวิทยาลัยเพิ่มเติมอีก สอง หรือ สามปี ในสาขา ออกแบบและตัดเย็บ กันเลยทีเดียว 


การซ่อมกางเกงยีนส์ เป็นอีกโปรเจคที่ ต้องทำ เพราะว่า ยีนส์แต่ละตัว ที่เรารักน่ะ มันไม่ใช่จะหากันได้ง่ายๆ ยิ่งที่ฟินแลนด์ ยีนส์ดีๆ สักตัว ราคาเกิน สองพันสามพัน แน่นอน แต่ใส่ได้นาน ของป้าลีบางตัว ชอบมาก ใส่ได้เจ็ดปีแล้วนะ ก็ยังชอบอยู่ 

( ของ ถูกๆ ก็มีค่ะ เช่น H&M ราคา หกร้อยบาทเองมั๊ง แต่คุณภาพก็ตามราคาอ่ะนะ ใส่แล้ว ก้นเป็นอะไรไม่รู้   ไม่เป็นก้นน่ะค่ะ ) 

 

 


เวลากางเกงยีนส์ขาด เค้าจะมีหน้าตาแบบนี้ค่ะ ขาดหลักๆ เลยคือ หัวเข่า ตรงก้น 
การเย็บจะเย็บไปตามแนวของด้าย ในยีนส์นะคะ (เย็บมือนะคะ ในการซ่อมแบบนี้) เย็บกลับไปกลับมาแบบนี้แหละค่ะ ทำเข็มให้ขึ้นลงๆ ระมัดระวัง ระยะเข็มด้วยนะคะ เพราะว่า มันจะสวยจะขี้เหร่ก็ตรงเข็มขาขึ้นนี่แหละค่ะ ถ้าขาขึ้นเป็นระยะห่าง ด้ายที่ซอยตามมาจะโผล่มาก ทำให้มองไม่สวย... (มองภาพประกอบเน๊อะ) 
 
 หน้าตาก็จะได้แบบนี้แหละค่ะ... ส่วนข้างในก็จะได้แบบในภาพด้านในค่ะหน้าตาจะเป็นประมาณนี้นะคะ
 
 
.
.
.


เสร็จแล้วจะได้แบบนี้นะคะ เห็นมั๊ยคะ ว่าไม่มีรอยด้ายโผล่...  (รอยขาดยังอยู่นะคะ แต่มันจะได้  "ขาดแบบศิลป์"  อิอิ)

 
 ง่ายๆ นะคะ...แต่ใช้เวลานานนิดหน่อยค่ะ  ในการซ่อมแบบนี้ 

 
ถ้าจะให้เร็ว ก็ปะ แล้วใช้จักร เยียบเลย แต่ส่วนตัวป้าลีไม่ชอบแบบนั้น มันไม่สวย แบบนี้ คลาสสิคกว่า... ว่ามั๊ยคะ

 

โดย leetahiti

 

กลับไปที่ www.oknation.net