วันที่ อาทิตย์ ธันวาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ขนมสอดไส้


ขนมสอดไส้

       ขนมใส่ไส้"  หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า "ขนมสอดไส้"  เป็นขนมไทยที่ใช้ในพิธีขันหมากในสมัยโบราณ  ขนมใส่ไส้นี้ห่อด้วยใบตองแล้วมีเตี่ยวคาด (เตี่ยวก็คือทางมะพร้าว) ห่อเป็นทรงสูง ขนมใส่ไส้มีกลิ่นหอมและหวานจากตัวไส้ รสเค็มมันด้วยหน้ากะทิที่สดใหม่ หน้าข้นพอดี ไม่เละ เดี๋ยวนี้จะหาขนมใส่ไส้ที่มีรสอร่อยซึ่งมีทั้งกลิ่นหอมและหวานมัน มารับประทานได้ยาก เพราะขนมใส่ไส้ที่อร่อยต้องใส่กะทิที่ข้นมัน ซึ่งมะพร้าวเดี๋ยวนี้สนนราคาก็แพงน่าดู  ส่วนกลิ่นหอมก็ต้องอบด้วยดอกมะลิและควันเทียน ซึ่งต้องใช้เวลาและอุปกรณ์ในการทำเพิ่มขึ้นด้วย อย่างนี้น่าจะทำรับ -ประทานกันเองก็จะได้ขนมใส่ไส้รสอร่อยถูกใจและทำได้ไม่ยากเลย การทำขนมใส่ไส้ เคล็ดลับอันดับแรกก็อยู่ที่ตัวไส้ มะพร้าวที่ใช้ต้องเป็นมะพร้าวทึนทึก เป็นมะพร้าวที่ไม่อ่อน ไม่แก่ กะลามะพร้าวยังมีสีน้ำตาลอ่อน ไม่ดำน้ำตาลปีบที่ใช้ต้องไม่ขมและมีสีเป็นธรรมชาติไม่ขาเวลากวนไส้ต้องกวนด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อน กวนให้เหนียวพอปั้นก้อนได้แล้วเรียงใส่ขวดโหลที่มีฝาปิดอบด้วยควันเทียนและดอกมะลิโรยดอกมะลิดอกตูมที่แก่จัด(เด็ดกลีบเลี้ยงออก) วางเทียนอบที่จุดแล้วดับในถ้วยใบเล็ก ปิดฝาอบไว้ 1 คืน ไส้จะมีกลิ่นหอมชวนกิน

      สำหรับตัวแป้งที่หุ้มใช้ทั้งแป้งข้าวเหนียวขาวและแป้งข้าวเหนียวดำเวลานวดต้องค่อยๆ ใส่น้ำแล้วต้องนวดนานๆ เม็ดแป้งจะอุ้มน้ำได้ดีเพราะเป็นแป้งแห้งแป้งจะมีความเหนียวดีไม่เหมือนในสมัยก่อนจะใช้แป้งที่โม่เองแป้งก็จะเปียกและอุ้มน้ำอยู่แล้วไม่จำเป็นต้องนวดนานหน้าของขนมเวลากวนแล้วต้องรีบตักหยอดขณะที่ร้อนอยู่จึงจะเรียบเวลาห่อขนมจะได้รูปตามที่ห่อและน่ารับประทานใบตองที่ใช้ห่อขนมใส่ไส้ควรใช้ใบตองตานีพา

ส่วนผสมและวิธีทำ

ส่วนผสม

- แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย

- แป้งข้าวเจ้า 3/4 ถ้วย

- มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น 1 ถ้วย

- น้ำตาลโตนด 1/2 ถ้วย

- มะพร้าวขูด 300 กรัม

- น้ำดอกไม้สด 3 ถ้วย

- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

- เทียนอบขนม

- ใบตองสำหรับห่อขนม

- ไม้กลัดสำหรับกลัดขนม

วิธีทำ

1. เจียนใบตองกว้างประมาณ 3 นิ้ว ยาวประมาณ 7" สำหรับห่อขนม และ ทำเตี่ยวจากใบตองแก่ กว้างประมาณ 1/2 นิ้ว ยาวประมาณ 10 นิ้ว นำไปตากแดดให้ใบตองอ่อน ไม่อย่างนั้นใบตองจะแตกเมื่อนำไปห่อขนม

2. เตรียมทำไส้ขนม โดยตั้งกระทะทองเหลืองบนไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำตาลตโนด และน้ำเปล่า 1/4 ถ้วย คนจนน้ำเริ่มเดือดจึงใส่มะพร้าวทึนทึกลงไป เคี่ยวประมาณ 15-20 นาที จนมะพร้าวอิ่มน้ำตาล จึงปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นจึงนำไปอบด้วยควันเทียน พักไว้

3. เตรียมทำส่วนของตัวแป้ง ใส่แป้งข้าวเหนียวลงในชามใบใหญ่ ค่อยๆเติมน้ำทีละน้อย นวดจนนุ่ม เหนียว หาฝาปิด พักไว้รอปั้น

4. เตรียมทำหน้าขนม โดยคั้นกะทิจากมะพร้าวขูด และน้ำดอกไม้สด 2 3/4 ถ้วย ให้ได้กะทิ 3 1/4 ถ้วย นำกะทิที่ได้ผสมกับแป้งข้าวเจ้า, เกลือ และน้ำตาลทราย คนเข้าด้วยกันจนละลายหมด จึงนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง นำน้ำที่ได้ไปใส่กระทะทองเหลือง กวนด้วยไฟอ่อนพอข้นแล้วจึงปิดไฟ ยกลง

5. นำไส้ขนม (ขั้นตอนที่ 2) มาปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 ซม. จากนั้นจึงนำแป้งที่ทำในส่วนของตัวแป้ง (ขั้นตอนที่ 3) มาปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.5 ซม. กดให้แบนและห่อไส้ขนมที่ปั้นเตรียมไว้ ทำจนหมด

6. จับใบตองสำหรับห่อเป็นทรง นำแป้งห่อไส้ที่ปั้นไว้ (ขั้นตอนที่ 5) วางลงไปบนใบตอง ตักแป้งหน้าขนม ราดลงไปบนแป้ง (ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ) จากนั้นจับใบตองทรงสูง ห่อชายสองด้านเข้าประกบ ใช้เตี่ยวที่เตรียมไว้คาด กลัดด้วยไม้กลัดให้เรียบร้อย นำขนมลงเรียงในลังถึง รอน้ำเดือด นึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 15-20 นาทีจนขนมสุก ปิดไฟแล้วยกลง พักไว้ให้เย็น

7. จัดใส่จาน เสิรฟเป็นของหวานหลังอาหาร หรือเสริฟเป็นของว่างในวันสบายๆ ก็ดี

โดย ปรางทิพย์

 

กลับไปที่ www.oknation.net