วันที่ พฤหัสบดี ธันวาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ธาริต โดนเรียกชี้แจง คดี กปปส รับเป็นคดีพิเศษในลักษณะเร่งรีบ


นายไพบูลย์ นิติตะวัน ประธานคณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.)ป้องกันการทุจริต และตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ ในคณะกรรมาธิการศึกษา ตรวจสอบเรื่องการทุจริต และเสริมสร้างธรรมาภิบาล วุฒิสภา ได้เรียกประชุมคณะอนุกรรมาธิการฯเพื่อพิจารณากรณีการปฎิบัติหน้าที่ของนายธาริต อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ที่เกี่ยวกับดำเนินคดีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ  (กปปส.) 

นายไพบูลย์ กล่าวว่า จากการประชุมดังกล่าวที่ประชุมคณะอนุกรรมาธิการฯมีความเห็นดังนี้

1.คณะกรรมการคดีพิเศษมีมติรับเป็นคดีพิเศษในลักษณะเร่งรีบ มติดังกล่าวขัดแย้งกับคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญซึ่งได้วินิจฉัยด้วยมติเสียงข้างมาก 6 ต่อ 3 ว่าการชุมนุมของประชาขน นำโดย   นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นการใช้เสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธเพื่อแสดงเจตนารมณ์ทางการเมือง อันถือเป็นการใช้เสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ และเป็นการเรียกร้องและแสดงพลังด้วยการสนับสนุนของประชาชนจำนวนมาก

ซึ่งจากคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญเห็นชัดเจนว่าการกระทำของนายสุเทพ ไม่ใช่องค์ประกอบของการกระทำผิดฐานกบฏอย่างแน่นอน  จึงไม่เป็นเหตุที่คณะกรรมการจะมีมติรับเป็นคดีพิเศษ

 2. นายธาริต ได้เร่งรัดแต่งตั้งคณะพนักงานสอบสวนขึ้นภายในวันเดียวกัน โดยนายธาริต ได้ตั้งตัวเองเป็นหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวน ทั้งที่นายธาริต เพ็งดิษฐ์ ก็เป็นคู่กรณีฟ้องร้องหลาย ๆ คดีกับนายสุเทพ จึงไม่มีความเหมาะสมอย่างยิ่งที่จะดำรงตำแหน่งหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคดีนี้ 

3.คณะพนักงานสอบสวนยังไม่ได้ดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม แต่กลับออกคำสั่งอายัดบัญชีของแกนนำผู้ชุมนุมรวม 18 คน ซึ่งน่าจะขัดต่อกฎหมาย และยังข่มขู่คุกคามประชาชนที่ให้การสนับสนุนการชุมนุมในรูปแบบต่าง ๆ น่าจะเป็นการใช้อำนาจโดยมิชอบขัดแย้งกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ 

ทั้งนี้ ทางคณะอนุกรรมาธิการฯ เห็นว่านายธาริต มีการดำเนินการที่อาจไม่เป็นไปตามกฎหมาย ขัดต่อหลักธรรมาภิบาล จึงมีมติเสนอให้คณะกรรมาธิการฯออกหนังสือเรียกตามพระราชบัญญัติคำสั่งเรียกของคณะกรรมาธิการของสภาผู้แทนและวุฒิสภา พ.ศ.2554 เพื่อให้นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ มาชี้แจงต่อคณะอนุกรรมาธิการฯ ในวันพฤหัสบดีที่ 26 ธ.ค.นี้ พร้อมขอรายงานการประชุมคณะกรรมการคดีพิเศษ รวมทั้งคำสั่งแต่งตั้งคณะพนักงานสอบสวน และคำสั่งอายัดบัญชีแกนนำทั้งนำทั้ง

โดย หนุ่ม_แสงหิ่งห้อย

 

กลับไปที่ www.oknation.net