วันที่ ศุกร์ ธันวาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สิบสองวันในอินเดีย(๔)


         เดินทางกันต่อนะครับ...หลังจากแวะชมพิพิธภัณฑ์สารนาถและเยี่ยมชมผ้ากาสีของพาราณสีแล้ว เราก็ออกเดินทางสู่พุทธคยา จุดหมายปลายทางที่พักคือ วัดไทยพุทธคยา ระยะทางเกือบ ๓๐๐ กม.ก็คาดว่าจะถึงตอนค่ำๆพอดีกับเวลารับประทานอาหารเย็นซึ่งทางวัดได้จัดเตรียมไว้เรียบร้อยแล้ว...ในตอนเช้าเราก็ไปที่ “ อภิสัมพุทธสถาน”มหาเจดีย์พุทธคยา เราจะได้สวดมนต์และนั่งสมาธิภาวนา ที่ใต้ต้นศรีมหาโพธิ์ และจะไปบ้านนางสุชาดา ซึ่งอยู่ใกล้กับแม่น้ำเนรัญชรา “แม่น้ำแห่งการตรัสรู้” แล้วกลับมารับประทานอาหารกลางวันที่วัดไทยพุทธคยา คณะของเราจะพักอยู่ที่พุทธคยาสองคืน ซึ่งจะมีเวลาพอสมควรที่จะได้เยี่ยมชมวัดพุทธนานาชาติที่อยู่รอบ ๆ มหาเจดีย์พุทธคยา...ก่อนที่จะเดินทางต่อไปยังเมืองราชคฤห์

           วันที่สามของสิบสองวันแล้วครับ   หลังจากรับประทานเช้าที่วัดแล้ว เราออกเดินทางตามโปรมแกรมที่จัดไว้ครับ...“มหาเจดีย์พุทธคยา”...เนื่องจากเมื่อตอนต้นปีนี้มีเหตุการณ์เกิดขึ้นที่พุทธคยา ทางการจึงมีการตรวจค้นอาวุธและห้ามพกโทรศัพท์มือถือเข้าภายใน สำหรับกล้องถ่ายรูปต้องค่าธรรมเนียม ๑๐๐ รูปี และไม่อนุญาตให้ค้างคืนภายในบริเวณมหาพุทธเจดีย์พุทธคยา...

 

......

    พุทธคยา เป็นสถานที่สำคัญที่สุดของพุทธศาสนิกชนทั่วโลกที่จะเดินทางมากราบไหว้สักการะบูชาองค์สัมมาสัมพุทธเจ้า เพราะเป็นสถานที่ที่พระองค์ตรัสรู้อริยสัจจ์สี่ที่ใต้ต้นศรีมหาโพธิ์ เมื่อวันเพ็ญวิสาขบูชา ๑๕ ค่ำ เดือน ๖

         พระอาจารย์นำพวกเราสวดมนต์ นั่งสมาธิ และเดินเวียนรอบมหาเจดีย์พุทธคยาพร้อมกับสวดมนต์ระลึกถึงพระพุทธคุณ พระธรรมคุณ พระสังฆคุณ จากนั้นก็ไปนมัสการหลวงพ่อพุทธเมตตา พระแท่นวัชรอาสน์ ต้นพระศรีมหาโพธิ์ และสัตตมหาสถาน.. 

 สัปดาห์ที่ ๒ อนิมิสเจดีย์

สัปดาห์ืัที่ ๓ รัตนจงกลมเจดีย์

สัปดาห์ที่ ๔ รัตนฆรเจดีย์

สัปดาห์ที่ ๕ เสด็จประทับที่ใต้ต้นอชปาลนิโครธ(ต้นไทร)

สัปดาห์ืัที่ ๖ เสด็จประทับที่สระมุจรินทร์

สัปดาห์ืมที่ ๗ เสด็จประทับที่ต้นราชายตนะ(ต้นเกตุ)

....ในช่วงเช้าคงจะมีเวลาภายในมหาพุทธเจดีย์  คณะจะกลับไปรับประทานอาหารเที่ยงที่วัด ช่วยบ่ายจะไปที่บ้านนางสุชาดา แม่น้ำเนรัญชรา "แม่น้ำแห่งการตรัสรู้ "และเยี่ยมชมนมัสการวัดพุทธนานาชาติที่อยู่รอบ ๆ พุทธคยา ...

 ...........

          นางสุชาดา  เป็นผู้ถวายข้าวมธุปายาสให้พระพุทธองค์ก่อนวันตรัสรู้ บ้านนางสุชาดาอยู่ห่างจากพุทธคยาไปทางทิศตะวันออกประมาณ ๑ กม.มีสะพานข้ามแม่น้ำเนรัญชรา ใช้รถยนต์วิ่งข้ามไปได้..

      เรากลับมาพุทธคยาอีกครั้งเพื่อเยี่ยมชมวัดพุทธนานาชาติ ที่อยู่รอบ ๆ พุทธคยา...

 

........

วิถีชีวิตบนท้องถนนที่พุทธคยา

 ญาติธรรมที่พุทธคยา...ท่านกรุณามอบลูกประคำให้หนึ่งเส้น...

 ขออนุโมทนากับคุณแม่พระภิกษุณีจากไต้หวัน สาธุ สาธุ  สาธุ

....................

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านครับ

 

โดย หนุ่มกร

 

กลับไปที่ www.oknation.net