วันที่ ศุกร์ มกราคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พา Note8 เสพย์งานศิลป์


เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา มูลนิธิพิริยะ ไกรฤกษ์ จัดงานเสนอผลงานวิจัยเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ศิลปะซึ่งผมก็อยากฟังเป็นพิเศษ เพราะสมัยที่เรียนมหาวิทยาลัยมา วิชานี้จดเลกเชอร์สนุกที่สุด (เพื่อนๆ ที่ไม่ชอบวาดรูปคงบอกว่า หร้าา!!!)

เพราะเวลาที่วิชานี้ อาจารย์จะบอกว่า อย่าพยายามจดแต่ Text เพราะจะนึกภาพไม่ออก ให้วาดรูปประกอบเยอะๆ

วันนี้ สำหรับผม จึงพยายามจำลองบรรยากาศให้เหมือนกับเมื่อเกือบสิบปีที่แล้ว คือ เดินเข้าห้องเรียน แล้วเตรียมตัวจดๆๆๆ วาดๆๆๆ

แต่วันนี้ สิ่งที่แตกต่างกับเมื่อก่อน คือ ไม่ต้องคว้าสมุดโน้ตกับปากกาเยอะๆ สีสันต่างๆ เข้าห้องเรียนอีกแล้ว เพราะผมคว้า  Note 8 เข้าห้องสัมมนาแทน

เจ้า Note 8 ของ Samsung ที่มีจุดขายอย่าง S Pen และ Application ที่มากับเครื่องอย่าง S Note เป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยให้ความทรงจำในชั่วโมงเลคเชอร์ประวัติศาสตร์ศิลป์สนุกแบบไม่ยุ่งยาก

เพราะ Application S Note  ไม่ได้แทนที่เพียงแค่ สมุดโน๊ตจดเลคเชอร์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงกล่องดินสอใหญ่ๆ อีกหนึ่งกล่องที่เต็มไปด้วยเครื่องมือที่ช่วยคุณจดด้วย ตั้งแต่ ดินสอ ปากกาหลายๆ สี เมจิกหลายๆแท่ง ไฮไลท์หลายๆเฉด มีแถมพู่กัน สีน้ำ ให้ด้วย

นั่นแปลว่า ความสนุกของการจดเลกเชอร์ ประวัติศาสตร์ศิลป์ บน Note 8 คือ การต่อสู้และการหาสมดุลย์ระหว่าง การเร่งสปีดจดคำบรรยายเนื้อหา กับ ความอยากแต่งเติมสีสันให้ได้ความสวยงาม ซึ่งแน่นอน ทั้งคนและของต้องสัมพันธ์เป็นหนึ่งเดียวกัน ราวกับ จอมยุทธ์กับกระบี่ในหนังจีนปานนั้นเลย 555

และแน่นอน ความไวของ Note 8 ที่ต้องสู้ความสปีดการจดเนื้อหานั้น สำหรับผมไม่มีปัญหาเลย ส่วนการจัดการเรื่องสีสัน การเลือกรูปแบบการเขียนนั้นแน่นอนว่า คงต้องขึ้นอยู่กับการฝึกฝน ให้มากขึ้น

ตลอดเวลาเกือบ 3 ชั่วโมงที่นั่งจดๆๆๆ วาดๆๆๆ นั้น โชคดีเหลือเกินที่ไม่มีปัญหาเรื่องแบตเตอรี่หมด หรือ หน้าจอร้อนเลย ทำให้วันนี้ สำหรับชั่วโมงเรียน ประวัติศาสตร์ศิลป์ ผมได้เนื้อหามาประมาณเกือบ 20 หน้าได้

แต่ก็แปลกดีครับ  ในงานสัมมนาที่เสนอผลงานวิจัยประวัติศาสตร์ศิลปะครั้งนี้ ผมอิ่มใจมากกับเนื้อหาการบรรยายของผู้วิจัย  แต่รู้สึกอิ่มเอมใจมากกว่ากับการวิจารณ์งานวิจัยชิ้นนี้ของ  อ.สน สีมาตรัง แห่ง ม.ศิลปากร ที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับศิลปินที่ผมไม่เคยคิดมาก่อน โดย อ.สน เล่าเปรียบเทียบความต่างของ ครูศิลปะ กับ ศิลปินครู ว่า

ครูศิลปะ สอนให้ความรู้ ใช้เหตุผล แต่ศิลปินครู สนใจการแสดงออกของลูกศิษย์ พยายามใช้ความรู้สึกเป็นเครื่องมือนำไป และครูกลุ่มนี้จะไม่ใช้ความรู้สอน แต่จะใช้ประสบการณ์สร้างศิลปินเป็นคนๆ ไป พวกศิลปินครูเลยพูดไม่ค่อยรู้เรื่อง 

สำหรับ ผมที่ทำหน้าที่เป็น นักเรียนประวัติศาสตร์ศิลป์ผ่านเจ้า Note8  เลยตั้งใจไว้ว่า ช่วงปีใหม่นี้ จะจับเจ้า Note 8 เป็นเครื่องมือสร้างประสบการณ์การวาดๆๆ จับเนื้อหายากๆ มาย่อยๆๆ สร้างสรรค์ผลงาน ให้ถี่กว่าที่เป็นอยู่นะครับ  แต่ยังไงก็ยังหวังว่าจะ พูดจารู้เรื่องมากขึ้นเช่นเดิมนะครับ

ขอบคุณ ทีมงาน Nuffnang และ Samsung Thailand นะครับที่ส่งเครื่อง Note8 มาให้ลองเพิ่มประสบการณ์ชีวิตใหม่ๆ ด้วยนะครับ ป.ล. ส่วนเรื่องเนื้อหาว่า ไปฟัง จดๆๆ วาดๆๆ ได้อะไรมาบ้าง ไม่รู้ว่าอยากฟังกันมั้ย แต่ตั้งใจว่าอยากเล่าอ่ะครับ 555

Advertorial sponsored by Samsung

โดย kokoyadi

 

กลับไปที่ www.oknation.net