วันที่ เสาร์ มกราคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ลมใต้ปีก...บนดอยสูง


สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๗...ทุกท่านคร๊าบบบ...

ช่วงปลายปีที่ผ่านมา ผมห่างหายจากบล๊อก ไปหลายวัน ก็ไม่ได้ไปไหนหรอกนะครับ วนเวียนอยู่แถวๆ ราชดำเนินนั้นแหละครับ...ไปท่องเที่ยวบ้าง ปีที่ผ่านมาก็เลยมีเรื่องราว ที่ยังคงดองเค็มค้างคายังไม่ได้เขียนบอกเล่าอยู่หลายเรื่อง จนน้ำเกลือที่ใช้ดองแห้งไห...เค็มจัด ก็ยังไม่มีโอกาสได้เขียนซะที...เรื่องของ เรื่อง ผมมันบล๊อกท่องเที่ยวโลกสวย ปลายปีที่ผ่านมาการเมืองกำลังร้อนแรง (ขณะนี้ก็ร้อนแรงอยู่ครับ) ก็เลยหลีกทาง ให้เรื่องการเมืองก่อนครับ ช่วยๆ ชาติกันก่อน...ก่อนที่จะไม่มีชาติ ให้ช่วย

วกเข้ามาเรื่องการเที่ยวประจำปีของผมและครอบครัวกันเลยดีกว่าครับ...ปีนี้ ภรรยาของผมจัดโปรแกรมขึ้นเหนือ...อ่านดูโปรแกรมแล้ว แต่ละที่ขึ้น ดอยสูงๆ...ทั้งน้านนน ไอ้รถเราก็เริ่มแก่...พอๆ กับคนขับ นึกแล้วก็สงสารรถ ไม่ว่าจะเป็น ดอยอินทนนท์,ม่อนแจ่ม,ดอยอ่างขาง และ อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ปิดท้ายด้วยพื้นราบ คือ จังหวัดลำปาง ...เอาเป็นว่าผมจะค่อยๆ ไล่เขียน บอกเล่าเรื่องราวการท่องเที่ยวของผมและครอบครัว ไปทีละเรื่อง... ที่ละเรื่อง ก็แล้วกันนะครับ รับรองสนุก โหด มัน ฮา...ผมมีโอกาสได้ฝึกถ่ายภาพ งามๆ สวยๆ มาให้ชมกันเยอะมาก

วันนี้ผมขอลัด...เรื่องการท่องเที่ยวอื่นๆ มาบอกกล่าวเล่า เรื่อง นก...ลมใต้ปีก...ที่ดอยสูง กันก่อนนะครับ...จริงๆแล้วทริปท่องเที่ยวดอยสูงที่เมืองเหนือ ไม่ใช่ทริป ที่ผม ตั้งใจไปดูนกอย่างเป็นทางการ หรอกนะครับ เป็นทริปที่ผมพาครอบครัว ท่องเที่ยวขึ้นดอยไปสัมผัส อากาศหนาว ซะมากกว่า...การดูนก ขอผมก็เลยต้อง หาโอกาสและเวลาแทรก เอาเอง...อย่างผมขึ้นไปถึงดอยอ่างขาง จัดการหาที่พักกางเต้นท์ที่ ฐานปฎิบัติการอ่างขาง เรียบร้อยช่วงหลังจากนั้นแหละครับ ที่เป็นเวลาดูนกของผม ...อีกทั้งในตอนเช้า ถึงแม้อากาศจะหนาวเหน็บสักเพียงใด ผมก็ไม่พลาดโอกาส ตื่นขึ้นมาลุกออกจากเต้นท์ ไปถ่ายภาพทะเลหมอก พระอาทิตย์ขึ้น แล้วก็เดินดูนก...

 

ที่ดอยอ่างขาง...ที่จุดกางเต้นท์ของผมและครอบครัว คือ ฐานปฎิบัติการอ่างขาง เป็นฐานปฎิบัติการของทหาร ช่วงท่องเที่ยวปีใหม่อย่างนี้ คนเยอะมากๆครับ ที่กางเต้นท์ เต็มพื้นที่ไปหมด ที่จอดรถแทบจะไม่มี...ด้านหน้าฐานตามแนวถนน จะมีต้นพญาเสือโคร่ง ซึ่งมีดอกกำลังบาน เป็นแนวอยู่หลายต้น ตามต้นพญาเสือโคร่ง ดอกสีชมพู สวยงามนี่แหละครับ...จะมีนก นานา ชนิดวนเวียนมาดูดน้ำหวานหรือคอยจับแมลงกินกันอยู่หลายชนิด

ผมเดินถือกล้อง แบกเลนส์ตัวยาว ไปเดินถ่ายนก ดูนก เพลินมาก.. ช่วงเทศกาลที่มีผู้คนพลุกพล่าน รถราขวักไขว่ คงไม่มีนักดูนก คนไหน บ้าแบบผมหรอกนะครับ ที่ไปเดินดูนก ทั้งๆที่มีคนเยอะแยะ...แต่ผมทำ เพราะนกบนดอยอ่างขาง ไม่สนใจผู้คน แต่สนใจน้ำหวาน และ แมลง ที่มาดอมดมดอกพญาเสือโคร่งมากกว่า...แค่ผมยืนดูอยู่ต้นเดียวไม่ต้องเดินย้ายไปไหนให้เมื่อย ก็มีนกมากมายหลากหลายชนิด วนเวียน มาให้ผมได้ยล อย่างเพลินเพลินแล้วหล่ะครับ...ไปดูกันครับ ว่ามีนกอะไรบ้าง (บางชนิดผมไม่รู้จักผู้รู้ช่วยผมด้วยนะครับ...แฮะ...แฮะ...)...บอกก่อนครับว่า นกที่ดอยอ่างขาง เป็นนกใหม่สำหรับผมเลยหล่ะครับ...ทำให้ดูเพลินเบยยย...

นกกินปลีหางยาวคอสีฟ้า Mrs Gould's Sunbird

 

นกกินปลีหางยาวคอสีฟ้า...ผมเปิดหนังสือ นกเมืองไทย ของหมอบุญส่ง เลขะกุล ดู เทียบไป เทียบมา ก็น่าจะใช่ถ้าผิดพลาดประการใด บก.ชาลี ทักท้วงผมด้วยนะครับ...นกชนิดนี้มีเยอะเป็นพิเศษ บนต้นพญาเสือโคร่ง บนดอยอ่างขาง

นกปรอดเทาหัวขาว White-headed Bulbul

นกปรอดเทาหัวขาว...มีอยู่เยอะทีเดียวครับ เห็นแล้วตื่นเต้น เพราะสวยงามมาก เกาะกิ่งห้อยหัวดูดน้ำหวานจาก เกสรดอกพญาเสือโคร่ง กระโดดไปมา ไม่ตื่นคน 

นกกินปลีหางยาวคอดำ Black-throated Sunbird

 

นกกินปลีหางยาวคอดำ...เจ้าตัวนี้ มีน้อยมาก บนต้นพญาเสือโคร่งแต่โชคดีที่จับภาพได้

นกหางรำดำ Dark-backed Sibia

 

นกปรอดภูเขา Mountain Bulbul

 

นกปรอดเทาหัวขาว White-headea Bulbul

 

นกปรอดดำ Himalaya Black Bulbul

 

นกกินปลีหางยาวคอสีฟ้า Mrs Gould's Sunbird

 

นกเขียวก้านตองท้องสีส้ม Orange-bellied Leafbird

 

นกเขียวก้านตองท้องสีส้ม (ตัวเมีย)

 

นกแว่นตาขาวสีทอง Oriental White-eye

 

นกแว่นตาขาวข้างแดง Chestnut-flanked White-eye

 

นกกินปลีหางยาวคอสีฟ้า (ตัวเมีย)

 

ผมผล่ะจากต้นพญาเสือโคร่ง...เดินลงไปตามป่าละเมาะ เชิงเขาใกล้ที่พัก ก็ยังมีนกหลากหลายชนิดให้ชม บางชนิด ผมเปิดตำราแล้วไม่แน่ใจ นักดูนกรุ่นใหญ่ อย่าง บก.ชาลี,พี่โต้ง สำรวจฟ้า และพี่ศุภฤกษ์ ช่วยผมด้วยนะครับ หรือถ้ามีใครรู้ก็บอกผมด้วย เพราะนกหน้าตาคล้ายๆกันเยอะเหลือเกินครับ

นกยอดหญ้าสีเทา Grey Bushchat

 

นกยอดหญ้าสีเทา (ตัวเมีย)

 

นกไม่ทราบชนิด ๑

 

นกกะรางแก้มแดง Scarlet-faced Liocichla

 

นกไม่ทราบชนิด ๒

 

นกติตใหญ่ Great Tit

 

นกไม่ทราบชนิด ๓

 

นกไม่ทราบชนิด ๔

นกไม่ทราบชนิด ๕

 

นกจาบปีกอ่อนสีกุหลาบ Common Rosefinch

 

นกปรอดหัวสีเขม่า Sooty-headed Bulbul

 

นี่เฉพาะนก ที่ผมหาเวลาปลีกตัวออกจากเต้นท์ที่พักบนดอยอ่างขางไปเดินด่อมๆ มองๆไม่ไกลมาก ก็ยังมีหลากหลายชนิด ถ้าไปดูนกแบบเป็นทางการ คงได้นกอีกเยอะแยะมากมาย

ปีนี้ขอเปิดเอ็นทรี่ ด้วยเรื่องนกสวยๆ งามๆก่อนครับ แล้วคอยติดตามเรื่องราว ขึ้นดอยเมืองเหนือกันต่อไป...และยังมีเรื่องราวของหลวงพระบาง เรื่องปลูกหญ้าให้พะยูน ที่ยังค้างคาอยู่ แล้วผมจะทะยอย นำมาเล่าสู่กันฟังครับ

สวัสดีปีใหม่...ทุกท่านครับผม

 

ลมใต้ปีก - ปั่น

โดย ชายสามหยด

 

กลับไปที่ www.oknation.net