วันที่ พุธ มกราคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เหมืองทองคำ ความร่ำรวยของทุนข้ามชาติ ...บนความเจ็บปวดของคนพื้นที่


         เหมืองทองคำ ถูกซ่อนตัวเงียบในป่า  ห่างจากความรับรู้ของคนเมือง  มานานนับหลายปี  แต่ไม่ได้เงียบเลยสำหรับคนที่อยู่ในบริเวณนั้น  ชาวบ้าน ต. เขาเจ็ดลูก  อ. ทับคล้อ  จ. พิจิตร ต้องทนกับเสียงการระเบิดหินทุกวัน วันละ 2 ครั้ง  รวมทั้งเสียงบดหินที่ทำทั้งกลางวันกลางคืน  ฝุ่นคลุ้งในอากาศที่ทำให้ต้องปิดบ้านตลอดเวลา  แต่นั่นยังไม่เท่ากับ  อาการเจ็บป่วยอย่างไร้สาเหตุ  ของพิษจากโลหะหนักที่ใช้ในขบวนการผลิต  ที่สะสมในร่างกาย จนอาการสำแดงออก  ทั้งผื่นคัน  อาการภูมิแพ้  อาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง  และการตายอย่างไร้สาเหตุ 

เหมืองทองชาตรี  เป็นหนึ่งในกำไรอันงดงามของบริษัทข้ามชาติ ที่ได้สัมปทานในประเทศไทย  และในหลายประเทศ  รวมทั้งบ้านเกิดบริษัทนี้ ที่ออสเตรเลีย  

แต่สิ่งที่แตกต่างกันคือ  ต้นทุนการผลิตที่แตกต่างกันกว่า 4 เท่า ระหว่างไทยกับออสเตรเลีย  เนื่องจากการทำเหมืองในออสเตรเลียถูกควบคุมให้ทำเป็นเหมืองปิด 

ในขณะที่ประเทศไทย  ใช้ระบบเหมืองเปิด  และใช้สารไซยาไนด์ ในการแยกสกัดทอง  ซึ่งนับว่าเป็นต้นทุนต่ำ  แต่ส่งผลกระทบมหาศาลต่อสิ่งแวดล้อม และสุขภาพ 

ในปัจจุบัน ได้เพิ่มกำลังการผลิตอีกกว่าเท่าตัว  โดยขยายโรงงานก่อนที่จะได้รับอนุญาติอย่างถูกต้อง   ขณะนี้เรื่องอยู่ในศาลปกครอง  และศาลอาญาพิจิตร 

โดยบริษัท ยังไม่หยุดเพียงแค่นี้  ยังมีการขอสัมปทานเพิ่ม  ในขณะที่การทำ EHIA ยังไม่ผ่าน 

บริษัทอ้างว่า ได้สัมปทาน ในประเทศไทยแล้ว 1200 ตรกม. หรือ 750,000 ไร่   ในขณะที่ รายงายจาก ราชการ พบว่ามีการอนุญาติไปเพียง  7,000 กว่าไร่ 

จากภาพนี้  นำมาซ้อนในแผนที่ google earth 

จุดแดงในภาพ คือเหมืองในปัจจุบัน 

ในปัจจุบัน  ยังมีเหมืองทองคำ อีกแห่งที่ จ. เลย  มีผลกระทบมากมายเหมือนกัน

                     ชาวบ้านภูทับฟ้า ได้รับผลกระทบจากไซยาไนด์ และเมื่อมีการขอประทานบัตรทำเหมืองแร่ทองคำ แปลงที่ 76/2539 ของบริษัท ทุ่งคำ จำกัด  เพิ่มขึ้น  โดยการจัดทำรายงาน EHIA ประกอบการขอประทานบัตรแปลงที่ 76/2539 ของบริษัททุ่งคำ จำกัด 

                    เมื่อเช้าวันที่ 8 กันยายน 2556 กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด ต.เขาหลวง อ.วังสะพุง จ.เลย จำนวน 800 คน ร่วมกับนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยขอนแก่นและมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เดินทางไปยังวัดโพนทอง ต.นาโป่ง อ.เมือง จ.เลย ซึ่งเป็นสถานที่จัดเวที Public Scoping เพื่อแสดงเจตจำนงคัดค้านกระบวนการดังกล่าว แต่ถูกปิดกั้นจากตำรวจกว่า 600 นายไม่ให้เข้าร่วมเวที จึงจัดกิจกรรมรณรงค์อย่างสันติท่ามกลางสายฝนรวมเวลากว่า 3 ชั่วโมง พร้อมทั้งให้ข้อมูลกับชาวบ้านตำบลนาโป่งถึงผลกระทบจากการทำเหมืองแร่ทองคำที่บริษัทไม่ได้กล่าวถึง


ชาวบ้านเคยเดินทางมาประท้วงที่กรุงเทพ เมื่อไม่นานมานี้ด้วย

 

                  สรุปแล้ว  การสัมปทานเหมืองทองคำในประเทศไทย  ที่ทำรายได้จากประทานบัตร ไม่ถึง 10 %  จะแลกกับทรัพยากรป่าไม้  สุขภาพของประชาชน  สารเคมีที่ตกค้างในดิน น้ำ และอากาศ ตลอดไป 

                  หมายเหตุ  ปัจจุบัน  ชาวบ้านต้องซื้อน้ำจากต่างอำเภอมาใช้ในการอุปโภค และ บริโภค 
ส่วนพืชพันธุ์ที่ปลูก ชาวบ้านไม่กล้ากิน  ต้องซื้อจากต่างถิ่นมาบริโภค  

---------------------------------------------------------------

แหล่งอ้างอิง  จากรายงานต่อผู้ถือหุ้น  บ. Kingsgate ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของบริษัท 2 บริษัทที่ทำเหมืองทองคำที่แหล่งแร่ชาตรี 

 

โดย ภาษาหลากสี

 

กลับไปที่ www.oknation.net