วันที่ ศุกร์ มกราคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไม่มีเลือกตั้ง 1000 %


      ถึ  งแม้ ธงแห่งวันเลือกตั้ง หรือธงแห่งชัยชนะของระบอบทักษิณ จะยังถูกปักไว้ในวันที่ 2  กุมภาพันธ์ 2557 แต่หนทางแห่งการก้าวเดินไปถึงวันนั้น  น่าหวั่นไหวยิ่ง

    ที่ว่าหวั่นไหวเนื่องเพราะ องค์ประกอบในการเลือกตั้ง ไม่ว่าจำนวนผู้สมัคร ความพร้อมของการจัดการเลือกตั้ง สถานการณ์ความรุนแรงที่ทวีความเข้มข้นและดุเดือดมากยิ่งขึ้น ล้วนนำการเลือกตั้งไปสู่หล่มโคลนแห่งความยุ่งยากและสับสนทั้งสิ้น

       จำนวนผู้สมัครที่ไม่ครบทุกเขต เงิน 3,800 ล้านที่จะละลายหายไป รวมทั้งจำนวน ส.ส.จะไม่ถึง 95 % แปลว่าไม่สามารถทำหน้าที่ในทางนิติบัญญัติได้ เลือกประธานไม่ได้ หาผู้ที่จะลงนามรับสนองพระบรมราชโองการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีไม่ได้

         และนั่นเอง เป็นที่มาของความเห็นคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ให้มีหนังสือลับถึงนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี เพื่อทูลเกล้าประกาศพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งใหม่

         หากมองบรรยากาศ การเลือกตั้งครั้งนี้ นับว่าวังเวงยิ่ง

        ไม่เพียงพื้นที่กรุงเทพมหานคร  ใจกลางมหานคร ประเทศไทยเท่านั้น  ที่มีแต่ป้ายหาเสียงของยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และพรรคเพื่อไทย  หากแต่พื้นที่หลายจังหวัด โดยเฉพาะภาคใต้ ก็มีเพียงป้ายโฆษณาหาเสียงของบางคน บางพรรค วางตั้งไว้อย่างโดดเดี่ยวด้วย ไม่ว่าหนทางข้างหน้าจะเป็นอย่างไร จะมีเลือกตั้งหรือไม่ มีแล้วจะมีอันเป็นไปอย่างไร แต่ขอให้ได้แขวนป้ายไว้ว่า ได้มีส่วนร่วมในการเมืองสนามใหญ่เท่านั้นก็พอ  เรียกว่าออกตัวแรง เพื่อสะสมเสบียงไปถึงวันที่ จะมีการเลือกตั้งจริงๆ วันที่ฟ้าใส วันที่ไม่มีอุปสรรค ขวากหนามใดๆ มาขวางกั้น

          นี่ยังไม่ได้กล่าวถึง วันที่คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ประกาศปิดกรุงเทพ ในวันจันทร์ที่ 13 มกราคม ซึ่งเป็นวันที่ 4 หลังจากเขียนคอลัมน์นี้ แต่ก็คาดหมายได้ว่าจะเกิดสิ่งใดขึ้น

        ประเทศไทยทั้งระบบจะก้าวข้ามไปได้อย่างไร โดยไม่เสียเลือดเนื้อ คนไทยด้วยกันเอง หรือโดยนางมารร้ายที่ผู้คนมองเห็นเป็นลูกแมวเซื่องๆ จะไม่พลิกบทบาทกลับมาเป็นฆาตกรเลือดเย็น ที่เหี้ยมโหดอำมหิต มากกว่าคราวที่กล่าวกันว่าอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ สั่งสังหารผู้ชุมนุมเมื่อปี 2553 หลายพันเท่า

          แต่หากจะพยายามมองโลกให้สวย มีวันเลือกตั้ง มี ส.ส.ได้รับเลือกตั้ง มีคนยอมรับการเลือกตั้ง แต่มีปรากฏเช่นนี้...

           คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติแจ้งข้อกล่าวหา ส.ส.และ ส.ว.จำนวน 308  คน ฐานปลอมเอกสาร และปฎิบัติหน้าที่มิชอบ กรณีที่ร่วมกันลงมติในร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในวาระที่ 1 , 2 และ 3 โดยจำนวนนี้เป็น ส.ส.พรรคเพื่อไทย ถึง 223 คน

             คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตัดสิทธิ์ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ หรือปาร์ตี้ลิสต์ จำนวน 87 คน จาก 25 พรรคการเมือง เนื่องจากตรวจสอบแล้ว พบว่า ขาดคุณสมบัติ และมีลักษณะต้องห้ามในการรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.โดยขาดคุณสมบัติเนื่องจากไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ในการเลือกตั้งทั่วไป เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2554 สังกัดพรรคการเมืองเดียวไม่ถึง 30 วัน จนถึงวันเลือกตั้ง เป็นสมาชิกพรรคเกินกว่า 1 พรรค อยู่ระหว่างถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง และอายุไม่ถึงเกณฑ์ที่จะลงสมัครได้

              น่าแปลกใจที่มีผู้สมัครขาดคุณสมบัติมากมายเช่นนี้ ทั้งที่น่าจะรู้ว่าไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้งตั้งแต่แรก น่าสนใจว่านี่เป็นการระดมพรรคเล็ก พรรคน้อย มาสมัคร เพื่อให้มีการแข่งขันในสนามเลือกตั้ง เหมือนเช่นที่พรรครักไทยทำมาในการเลือกตั้งปี 2549 หรือไม่

                การเลือกตั้งที่นำไปสู่การวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ สั่งการเลือกตั้งเป็นโมฆะในที่สุด

                นั่นแปลว่า ความโกลาหลย่อมเกิดขึ้น ไม่สามารถเปิดสภาได้ การได้มาซึ่งประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจะเป็นผู้ลงนามรับสนองพระบรมราชโองการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี จะทำได้ยากยิ่ง

               ไม่มีปัจจัยบวกเลยสำหรับความเชื่อที่ว่า จะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้น

โดย jk

 

กลับไปที่ www.oknation.net