วันที่ อาทิตย์ มกราคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

“โครงการหลวงแม่โถ” .. โครงการหลวงของพ่อบนถนนสาย 108


ทริปส่งท้ายปลายปี 2556 พร้อมรับต้นปี 2557 ที่จังหวัดเชียงใหม่ แต่ไปไม่ถึงเมืองเชียงใหม่ เพราะเลือกเตล็ดเตร่บนเส้นทาง 108 ฮอด-แม่สะเรียง เส้นทางสายสวยขนานไปกับลำน้ำแม่แจ่ม กับเทือกเขาสูง !!!

ตั้งใจแรกเป้าหมาย อันซีน สะพานไม้ เหนือโขดผาหินชนกัน ที่อุทยานแห่งชาติออบหลวง แต่เอาเข้าจริง กลับเซอร์ไพร์ส และประทับใจยิ่งกว่า ที่ บ้านแม่โถ อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ ที่นั่นมี โครงการหลวงแม่โถ หรือ ชื่ออย่างเป็นทางการ “ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่โถ” อีก 1 โครงการพระราชดำริ ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภายใต้การดูแลสนับสนุนงานของมูลนิธิโครงการหลวง

 

.

.

จาก อุทยานแห่งชาติออบหลวง ขับไปตามเส้นทาง 108 ขึ้นไปทางอำเภอแม่สะเรียง ราว 40 กิโลเมตร ขึ้นเขา และ ลงเขา ทำ “จอมมารน้อย” สัญญาณไฟฮีทกระพริบ เลยต้องจอดพักที่สวนสนบ่อแก้ว ก่อนไปต่อ เห็นป้ายบอกทางเลี้ยวขวามือ อุทยานแห่งชาติแม่โถ อีก 16 กิโลเมตร ขึ้นเขาอย่างเดียวไม่มีลง … ดีที่ถนนลาดยางไปถึงทางเข้าอุทยานฯ แต่พอเลี้ยวเข้าอุทยานฯเป็นทางลูกรังแดง !!!

 

 

 

สอบถามเจ้าหน้าที่อุทยานฯถึงโครงการหลวง ... อ่าว !!! ไม่ได้อยู่ในอุทยานฯ แต่อยู่ในหมู่บ้านแม่โถ ที่ต้องขับต่อไปอีก และ ถ้าจะชมสวนผักของโครงการฯ จอมมารคันเปี๊ยก ตะลุยลงเขา และคันสวนไม่ได้

“แต่ อุทยานฯ มีบริการรถโฟลวิล พาไปชมทั้งที่ศูนย์ และ ในสวนนะครับ อัตราบริการแล้วแต่จะอนุเคราะห์” ... เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ให้ข้อมูลอำนวยความสะดวกแบบไม่มีกั๊ก

 

 

 

โอเคตามนี้ แต่เริ่มพรุ่งนี้เช้าละกันเน๊อะ เพราะตอนนี้เย็นแล้ว คืนนี้ขอปักหลักในบ้านพัก LOG CABIN หลังใหญ่ของอุทยานฯ อัตราหัวละ 150 บาท ทั้งหลังมี 3 ห้องเล็ก 1 ห้องใหญ่ ห้องน้ำในตัวทุกห้อง นอนได้ 20 คน แต่คืนนี้อยู่แค่ 2 คน ครอบครองทั้งหลัง 300 บาท แถมลานกลางเต็นท์ 2 ข้างบ้าน รวม 3 เอเคอร์ พร้อมระเบียงกับวิวหน้าบ้าน มองเห็นแนวเทือกเขา โดยเฉพาะยอดที่สูงที่เห็นอยู่ริบๆ คือ ดอยอินทนนท์ อากาศและอุณหภูมิไม่ต้องพูดถึง ต่ำ 15 และลดต่ำลงเรื่อยๆจนถึงค่ำ ที่สำคัญสัญญาณ 3G อย่างกระฉูด เรียกได้ว่า ฟินนนนนน สุดๆ

 

 

 

อุทยานแห่งชาติแม่โถ พื้นที่ทั่วไปเป็นภูเขาสูงชันสลับซับซ้อน ทอดยาวตามแนวเหนือใต้ อยู่ในแนวเดียวกันกับเทือกเขาอินทนนท์ ความสูงตั้งแต่ 400-1,699 เมตร ยอดที่สูงที่สุด คือ ยอดดอยกิ่วไร่ม้ง อยู่ในพื้นที่บ้านปางหินฝน อำเภอแม่แจ่ม โดยมีความสูง 1,699 เมตร ส่วนที่ทำการอุทยานฯ ตั้งอยู่ที่ความสูงประมาณ 1,200 เมตร … ได้เห็นพญาเสือสีชมพูออกดอกหร่อมแหร่ม ที่นี่ !!!

 

 

 

 

 

.

.

.

 

 

โครงการหลวงแม่โถ อยู่ในพื้นที่ ต.บ่อสลี อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ มีพื้นที่รับผิดชอบ 85 กว่าตารางกิโลเมตร ครอบคลุม 4 หมู่บ้าน ในอำเภอฮอด และอำเภอแม่แจ่ม โดยเฉพาะบ้านแม่โถ ที่ชาวเขาเผ่าม้งและกะเหรี่ยงอาศัยอยู่ ยึดอาชีพปลูกฝิ่นและทำไร่เลื่อนลอย

ปี พ.ศ. 2539 ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่โถได้ก่อตั้งขึ้น ตามแนวนโยบายส่งเสริมอาชีพการเกษตรแผนใหม่เพื่อทดแทนการปลูกฝิ่น และการลดใช้สารเคมีในกะหล่ำปลี

 

 

 

 

 

 

 

หลังเจ้าหน้าที่อุทยานฯ นำรถโฟลวิล พาลงดูแปลงผัก ก็พาขึ้นไปที่สำนักงานโครงการหลวง ที่นี่ได้พบกับ คุณสินธ์ชัย ศรีฉลวย เจ้าหน้าที่โครงการหลวงแม่โถ ...

“เรือนปลูกผักของโครงการหลวงฯ ซึ่งมีหลากหลายพันธุ์พืช ไม่ว่าจะเป็น เบบี้ฮ่องเต้ เบบี้คอส ผักกาดหวาน ซารารี่ ฟิลเล่”

เห็นโรงเรือนเป็นลักษณะโรงเรือนพลาสติก ป้องกันแมลงกัดกินผลผลิต แต่อย่าเข้าใจว่าเป็นผลผลิตปลอดสารพิษ เพราะไม่ได้ใช้อินทรีย์ทั้งหมด และยังใช้สารเคมีอยู่ แต่เป็นการใช้โดยควบคุมระยะเวลาที่ปลอดภัย เรียกว่า เป็นผักปลอดภัย เกษตรปลอดภัย

“เพราะเป็นการส่งเสริมการปลูกพืชผักเมืองหนาว ซึ่งที่นี่มีศักยภาพด้านภูมิอากาศ และ ภูมิประเทศที่ส่งเสริมได้ ซึ่งพืชพันธุ์เมืองหนาวบางตัวยังต้องใช้สารเคมีดูแล ใช้อินทรีย์ทั้งหมดไม่ได้ โดยเฉพาะช่วงออกผลผลิต จะต้องใช้สารเคมีป้องกันแมลงบางชนิด แต่ก่อนเก็บเกี่ยวผลผลิตจะต้องตรวจสอบสารเคมีตกค้าง ว่าต้องอยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัยเท่านั้น จึงจะเก็บเกี่ยวได้ ถ้ายังไม่ปลอดภัยจะยังไม่เก็บเกี่ยว”

 

 

 

 

และด้วยความเป็นโครงการหลวงของในหลวง หลักการสำคัญยังคงเป็นแนวปรัญชาเศรษฐกิจพอเพียง ส่งเสริมการใช้พื้นที่ที่มีอยู่ไม่มากของชาวบ้าน ให้สามารถใช้ที่ดินได้เต็มศักยภาพทุกตารางนิ้ว

“ในที่ดิน 1 ผืน เราจะส่งเสริมให้ชาวบ้านได้มีทั้ง พืชผัก พืชดอก และ พืชผล ที่สามารถหมุนเวียนเก็บเกี่ยวสร้างรายได้ให้ตลอดทั้งปี เป็นการพัฒนาเกษตรแบบยั่งยืน และที่สำคัญต้องเป็นผลผลิตที่เต็มคุณภาพ ด้วยการดูแลจัดการอย่างละเอียดทุกขั้นตอนตั้งแต่เมล็ดพันธุ์ จนถึงเก็บเกี่ยว แต่การเข้าไปส่งเสริมชาวบ้านแต่ละรายก็จะต้องคำนึงถึงศักยภาพที่ชาวบ้านสามารถทำได้ด้วย นั่นก็คือต้นทุน ส่งเสริมเต็มที่ตามต้นทุนที่ชาวบ้านมี .. นี่คือหลักการของโครงการหลวง ที่ในหลวงทรงมอบนโยบายไว้นำทางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่โครงการหลวงทุกคน”

แต่คุณสินธ์ชัย ยอมรับว่า โครงการยังทำได้ไม่เต็มที 100 เปอร์เซ็นต์ โดยอุปสรรคก็คงเป็นเรื่องของงบประมาณ ทุน รวมถึงปัจจัยเรื่องน้ำ ที่ดึงขึ้นมาไม่ถึงด้านบน เพราะต้องให้ชาวบ้านที่ทำเกษตรด้านล่างได้ใช้ก่อน ขณะที่ความพร้อมของชาวบ้านแต่ละพื้นที่ที่จะรับการพัฒนาส่งเสริมก็มีไม่เท่ากัน ดังนั้นสิ่งที่โครงการทำได้คือ ที่ไหนพร้อม ก็ทำก่อน แล้วค่อยขยายออกไป ซึ่งก็มีแนวโน้มที่ดี ที่ชาวบ้านเข้าใจ และเห็นความสำคัญของการได้รับการพัฒนาส่งเสริม เพื่อวิถีชีวิตที่ยั่งยืน เข้าร่วมโครงการมากขึ้น

 

นอกจากชมแปลงส่งเสริมผลผลิตของเกษตรกร ยังมีผักในโรงเรือนไม้ไผ่ กางมุ้ง , แปลงส่งเสริมไม้ผลบนพื้นที่สูง อย่าง อะโวคาโด พันธุ์ Hass และเสาวรสหวาน ซึ่งไม้ผลที่จะส่งเสริมเจ้าหน้าที่จะทำการวิจัยคัดเลือกพันธุ์ที่เหมาะสม ก่อนส่งเสริมให้ชาวบ้านนำไปปลูก , แปลงไม้ดอกเมืองหนาว “แอสโตรมาเรีย” แล้ว ยังช๊อปผักสดๆจากโครงการ หรือ บริการผัดผักสดๆยกจากแปลงด้วยก็ได้ แต่มีข้อแม้ว่า ขอให้โทรแจ้งล่วงหน้า เพราะผลผลิตแต่ละวันมีจำกัด และ มีตลาดรับซื้อจำนวนแต่ละวันค่อนข้างตายตัว จะมีเผื่อเหลือให้คนที่ไปเยี่ยมชมไม่มากนัก

 

 

 

 

 

 

... นี่คือความเซอร์ไพร์ส ประทับใจ ในเป้าหมายรอง อุทยานแห่งชาติแม่โถ ในทริปสาย 108 ฮอด-แม่สะเรียง ไกลแค่ไหน ข้ามเขากี่ลูก ขอเพียงราษฎรได้มีชีวิตที่ดี โครงการของในหลวง ก็เข้าไปถึง ...

 

////////////////////

 

ติดต่อ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่โถ โทร 053- 210-935 หรือ 085-623-3295

โดย ณดาว

 

กลับไปที่ www.oknation.net