วันที่ อังคาร มกราคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เดินดูนก...สบายๆ ที่เขาชมภู่... อ่างเก็บน้ำบางพระ


เมืองไทย...เป็นเมืองที่มีความหลากหลายทางธรรมชาติ สังเกตุได้จากป่าแต่ละแห่ง แต่ละพื้นที่มีความแตกต่างกัน มีทั้งป่าฝนเขตร้อน ป่าผลัดใบเขตร้อน มีแม่น้ำ ลำธาร ห้วยหนอง คลองบึง เทือกเขา ทะเล ฯลฯ ...ด้วยเหตุนี้เมืองไทย จึงเป็นประเทศที่มีธรรมชาติที่น่าสนใจ น่าท่องเที่ยวอย่างมากมาย

ความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ไม่ได้มีแค่เพียงทิวทัศน์ที่งดงามของขุนเขา ท้องทะเลสีคราม เท่านั้น ...หากแต่ยังมีความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตอีกด้วย ...โดยเฉพาะ นก ที่พบในเมืองไทย ซึ่งมีมากมาย หลากหลายชนิด ...ตั้งแต่ผมหัดส่องนก ดูนก จึงสังเกตุเห็น ในแต่ละปี จะมีนักดูนก และผู้ที่สนใจธรรมชาติเดินทางไปยังแหล่งดูนก ที่กระจายอยู่ทุกหน ทุกแห่ง...และมีความสุขที่จะได้อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ อีกทั้งได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ได้รู้จักธรรมชาติของโลกมากขึ้น 

 

ขวบปีที่ผ่านมา ที่ผมมีโอกาสได้เดินดูนก ผมค่อยๆ สังเกตุ เรียนรู้ถึงความเปลี่ยนแปลง ของธรรมชาติได้อย่างมากมาย ได้เห็นป่าหน้าฝนว่าเป็นแบบไหน ป่าหน้าร้อน หน้าหนาว เป็นแบบไหน...การดำรงอยู่ การอพยพย้ายถิ่น ของนก ก็พอเริ่มจะจับทาง และสังเกตุได้ว่าช่วงนี้ จะมีนกชนิดไหนมา ชนิดไหนไป ถ้าไปดูนกในสถานที่เดิม แต่เป็นคนละฤดูกาล อาจจะได้มีนกอีกชนิดมาให้เราชมก็เป็นได้

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาเขียว - เขาชมภู่ จังหวัดชลบุรี เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ผมมักจะหาโอกาส ไปเดินชมธรรมชาติ ดูนก ดูแมลง ผีเสื้อ ฯลฯ เพราะเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ที่อยู่ไม่ไกลจาก บ้านผมมากนัก ขับรถไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก็ถึงแล้ว...

นกกะเต็นน้อยธรรมดา Common Kingfisher

 

ผมไปดูนกถ้าได้พบเห็นนกชนิดใหม่ๆ ได้ถ่ายภาพเก็บไว้ ผมจะรู้สึกตื่นเต้นมาก เหมือนกับการที่เราได้เป็นนักสะสมอะไรสักอย่าง เมื่อเราเก็บสะสมได้แล้วจะเกิดความภาคภูมิใจ เพียงแต่เราไม่ได้นำมาครอบครองไว้เป็นสมบัติส่วนตัวเพียงผู้เดียว การดูนก ที่ทำให้ผมสนุกอีกอย่าง คือการได้ซุ่มพรางตัว ให้กลมกลืนกับธรรมชาติ เพื่อจะได้ ภาพนกที่สวย ...แต่อย่างไรก็ต้องคำนึงเสมอว่า ความสุขของนกต้องมาก่อน รบกวนพวกเขาให้น้อยที่สุด ไม่ทำให้พวกเขาตื่นตกใจ ยิ่งช่วงสร้างรังวางไข่ ถ้าไปรบกวนพวกเขามาก นกบางชนิดอาจจะทิ้งไข่ ทิ้งรังไปเลยก็มี

นกปรอดคอลาย Stripe-throated Bulbul

 

นกกวัก White-breasted Waterhen

 

กระรอกดำ

 

นกจับแมลงสีน้ำตาล Asian Brown Flycatcher

 

นกกระจิ๊ดธรรมดา Yellow-browed Warbler

 

ผมเดินดูนกบริเวณ เขาชมภู่ ได้สักพัก จึงเปลี่ยนบรรยากาศ ไปเดินชมนกที่ริมขอบอ่างเก็บน้ำบางพระ ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกล จากเขาชมภู่มากนัก จุดที่ผมไปดู เรียกว่าหน่วยวังหิน บริเวณนี้จะมีสระน้ำขนาดใหญ่ ที่อยู่ติดกับอ่างเก็บน้ำบางพระ ทำให้พบเจอนกหลากหลายชนิด

อ่างเก็บน้ำบางพระ เดิมเป็นที่ดินกรรมสิทธิ์ของกรมชลประทาน ซึ่งได้เวนคืนจากราษฎรเพื่อสร้างขยายอ่างเก็บน้ำบางพระ เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๑๕ ภายหลังจากการสร้างขยายเขื่อนเสร็จในปี พ.ศ. ๒๕๑๘ ได้กักเก็บน้ำเพื่อใช้ประโยชน์ด้านการอุตสาหกรรม และทำประปาเพื่อการบริโภค สามารถเก็บกักน้ำได้ถึง ๑๑๐ ล้านลูกบาศก์เมตร ระบบนิเวศวิทยาจึงเปลี่ยนแปลงไปตามระดับน้ำที่เพิ่มขึ้น ทำให้มีนกน้ำนานาชนิดเข้าไปหากินและอาศัยอยู่บริเวณรอบ ๆ อ่างเก็บน้ำบางพระ เช่น นกเป็ดน้ำต่าง ๆ นกยาง นกพริก ฯลฯ และนกที่หากินตามทุ่งหญ้าชายป่าต่าง ๆ เช่น นกกวัก นกคุ่ม นกกระแตแต้แว๊ด นกตะขาบทุ่ง ฯลฯ เมื่อชาวบ้านผ่านมาท่องเที่ยวอ่างเก็บน้ำบางพระ มักจะถือโอกาสยิงนกไปเป็นอาหาร บางคนถึงกับล่าไปขายเพื่อการค้า ราษฎรซึ่งอาศัยอยู่บริเวณอ่างเก็บน้ำจึงได้ร้องเรียนไปยังกองอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมป่าไม้ เมื่อปี ๒๕๑๙ กรมป่าไม้จึงได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกไปสำรวจและพบว่ามีความจำเป็นต้องประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จึงได้ประกาศจัดตั้งเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำบางพระ เมื่อวันที่ ๑๙ เมษายน ๒๕๑๙ และประกาศในราชกิจจานุเบกษา

ไปเดินดูนก เพลินๆ...ที่อ่างเก็บน้ำบางพระ ด้วยกันกับผมครับ

 

นกกาน้ำเล็ก Little Cormorant

 

เหยี่ยวแดง Brahminy Kite

 

นกกะเต็นอกขาว White-throated Kingfisher

 

นกเอี้ยงหงอน White-vented Myna

 

นกเด้าลมเหลือง Yellow Wagtail

 

นกเด้าดินทุ่งเล็ก Paddyfield Pipit

 

นกนางนวลแกลบธรรมดา Common Tern

 

นกหัวโตเล็กขาเหลือง Little Ringed Plover

 

นกขมิ้นท้ายทอยดำ Black-naped Oriole (วัยอ่อน)

 

นกกระแตแต้แว้ด Red-wattled Lapwing

 

นกกาน้ำเล็ก Little Cormorant

 

นกนางนวลแกลบธรรมดา Common Tern

 

นกจาบคาหัวเขียว Blue-tailed Bee-eater

 

ไม่แน่ใจว่าเป็น นกพญาไฟสีเทา หรือเปล่าครับ

 

นกนางแอ่นบ้าน Barn Swallow

 

นกจับแมลงสีน้ำตาล Asian Brown Flycatcher

 

นกพญาไฟสีเทา Ashy Minivet

 

นกปรอดสวน Streak-eared Bulbul

 

นกขมิ้นท้ายทอยดำ Black-naped Oriole

 

นกพญาไฟสีเทา Ashy Minivet

 

นกแซงแซวหางปลา  Black Drongo

 

นกแซงแซวหางบ่วงใหญ่ Greater Racket-tailed Drongo

 

นกกะลิงเขียด Rufous Treepie

 

นกจาบคาเล็ก Little Green Bee-eater

 

นกปากห่าง Asian Openbill

 

นกอีวาบตั๊กแตน Plaintive Cuckoo (นกวัยอ่อน)

 

 

วันหน้า ผมจะพาไปดูนกด้วยกันอีกครับ...

สวัสดีคร๊าบบบ

 

ถนนแปลกแยก-มาลีฮวนน่า 

โดย ชายสามหยด

 

กลับไปที่ www.oknation.net