วันที่ เสาร์ มกราคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โรม…ลานตา ๒ วิหารแพนธีออนและโบสถ์ซานตามาเรีย โซปรา มีเนว่า


กลับมาพาเที่ยวโรมต่อแล้วค่า หลังจากห่างหายจากตอนแรกไปนาน ไม่สบายป่วยเป็นไข้หวัดอย่างที่ไม่เคยเป็นหนักอย่างนี้มาก่อน ถึงกับต้องนอนอยู่บ้านทีเดียวค่ะ ช่วงหยุดเทศกาลก็ดันมาป่วยเสีย อดเที่ยวกับน้องสาวที่บินมาเยี่ยม ทั้งๆที่วางแผนไว้ดิบดี ปีใหม่เพื่อนๆได้ไปเที่ยวที่ไหนบ้างหรือเปล่าคะ

ติดตามข่าวการบ้านการเมืองตลอด ทั้งๆที่มีเรื่องให้ใจระทึกตลอดเวลา แต่ก็อดจะมีความหวังเล็กๆไม่ได้ว่าการที่คนไทยออกชุมนุมนี่ มันก็ดีอย่าง คือร้อยพ่อพันแม่ได้มีโอกาสกินข้าวร่วมหม้อกัน ไม่รู้สิคะ เคยได้ยินแต่โบราณว่า "กินข้าวร่วมชาม กินนำ้ร่วมขัน มันทำให้คนรักและสามัคคีกัน" สาธุ…ขอให้เป็นจริงค่ะ

วันนี้จะพาไปเที่ยวสองแห่ง ตามคำแนะนำของคุณทางแก้ว ที่ดิฉันแอบไปขอคำแนะนำก่อนเดินทางค่ะ ที่แรกคือวิหารแพนธีออน (Pantheon) ซึ่งมาจากภาษากรีกแปลว่าวิหารบูชาแด่เทพเจ้าทั้งหมด วิหารแห่งนี้จัดว่าเป็นสิ่งก่อสร้างโบราณที่อยู่ในสภาพดีที่สุดในโรมเลยก็ว่าได้ วิหารถูกสร้างขึ้นโดยการควบคุมของ Marcus Agrippa ในรัชสมัย Augustus 

ลักษณะเด่นของตัววิหารคือมีหลังคาทรงกลมและโค้งเป็นครึ่งวงกลมวางอยู่บนเสาหินแกรนิตขนาดมหึมา วิหารมีความสูงถึง ๔๓.๓ เมตร รายละเอียดของโดมหลังคาภายในวิหาร รวมถึงโครงสร้างที่แข็งแรงและยืนหยัดมานานกว่าสองพันปีนั้นมันน่าทึ่งมากๆค่ะ ตั้งแต่คริสต์ษตวรรษที่ ๗ เป็นต้นมา วิหารแห่งนี้ถูกใช้เป็นโบสถ์โรมันแคธอริค อุทิศแด่พระแม่มารีและผู้พลีชีพเพื่อศาสนา 

ด้านหน้าของวิหารเป็นลานกว้างเรียกว่า Piazza della Rotonda ลานนี้คึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยว 


เสาหินอียิปต์โบราณตรงนำ้พุ

 

โคนเสาที่ดูเก่าและขลัง

หลังคาโดมที่ทำจากหินแกรนิตสกัดเหมือนกัน คิดถึงว่าสมัยก่อนไม่มีเครื่องมือเครื่องไม้อย่างทุกวันนี้ ทำให้ฉงนว่าเขาทำได้อย่างไร

 

รูปปั้นสาวน้อยนี้สวยมากเลยค่ะ เดินดูอยู่หลายรอบ

 ฟังก์ชั่นแบบโบสถ์

 เชิงเทียนขนาดอลังการณ์

หลุมฝังศพของศิลปินคนดัง Raphael

 

 มองย้อนจากในสู่นอก

 ปลื้มมาก...ขอกอดหน่อย

 ดูความแน่นของนักท่องเที่ยวค่ะ

 มองจากด้านหลัง


เดินออกทางด้านข้างวิหารแพนธีออนตรงไปด้านหลัง ไม่กี่นาทีก็มาถึงโบสถ์ ซานตามาเรีย โซปรา มีเนว่า(Santa Maria Sopra Minerva) ตรงลานหน้าโบสถ์ที่เรียกว่า Piazza della Minerva นี่เอง ที่ดิฉันเห็นเจ้าช้างตาหวานที่คุณทางแก้วเคยผ่านมาวาดรูปเมื่อปีที่แล้ว เป็นงานปฏิมากรรมของศิลปินดัง Gian Lorenzo Bernini เป็นช้างน้อยน่ารักที่ใช้หลังหนุนเสาหิน obelisk ที่มาจากอียิปต์ 

 นี่ไงคะเช้าช้างน้อยของแบร์นีนี่

โบสถ์แห่งนี้จัดเป็นหนึ่งในโบสถ์สำคัญในโรม เป็นโบสถ์สำหรับนักบวชที่เป็นนักเทศน์มาเป็นเวลานาน ถือได้ว่าเป็นศูนย์รวมของนักเทศน์ก็ว่าได้ โบสถ์ถูกสร้างมาตั้งแต่สมัย ๕๐ ปีก่อนพุทธศักราช ทรุดโทรมและผ่านการบูรณะหลายหน 

สิ่งที่โบสถ์แห่งนี้ต่างจากที่อื่นคือ ในขณะที่โบสถ์อื่นๆนำศิลปะแบบบาโร้คมาครอบศิลปะแบบโกธีคที่มีเดิมนั้น โบสถ์มีเนว่านี้กลับรักษาความเป็นโกธีคไว้ จะเรียกว่าเป็นแห่งเดียวก็ว่าได้ นอกจากนี้ โบสถ์นี้ยังมีงานศิลปะจากศิลปินดังหลายชิ้น ชิ้นเอกก็เห็นจะได้แก่ Cristo della Minerva ซึ่งเป็นงานของไมเคิล แองเจโลที่มีชื่อเสียง สวยมากค่ะ เป็นบุญตาที่ได้เห็น

ชอบรูปวาดบนเพดานนี่จังค่ะ สวยละเอียดและให้ความรู้สึกอ่อนโยนดี

ผลงานของไมเคิล แองเจโล่ Cristo della Minerva

สาวโรมันโบราณท่าจะสวยนะคะ

ภาพวาดตามชื่อโบสถ์

งานแกะสลักเพดาน ผึ้งสำหรับชาวโรมันหมายถึงความมั่งคั่ง

ชอบภาพนี้ที่สุดค่ะ 

 

ต้องขอบคุณคุณทางแก้วที่ช่วยแนะนำนะคะ

โดย นามา

 

กลับไปที่ www.oknation.net