วันที่ อังคาร มกราคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อำมหิต ไม่เงียบ !


     ลันที่รัฐบาลประกาศ พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ครอบคลุมทุกตารางนิ้วในการชุมนุมของ กปปส.มีผลบังคับใช้หลังเที่ยงคืนวันนี้ ยาวนานไปถึง 60 วัน ก็เกิดภาวะเผชิญหน้า เข้มข้น หนักหน่วงยิ่งขึ้น กดทับลงไปในสถานการณ์ ความรุนแรงที่เกิดกับผู้ชุมนุมทั้งที่ถนนบรรทัดทอง และอนุสาวรีย์ชัย

  สุเทพ เทือกสุบรรณ ประกาศเดินหน้าเดินเท้ากดดันรัฐบาลต่อไป กลุ่มผู้ชุมนุมแสดงความฮึกเหิม และท้าทายอำนาจรัฐด้วยการออกมาชุมนุมมากขึ้น

   ความท้าทาย คล้ายที่กลุ่มคนเสื้อเหลือง ท้าทายอำนาจรัฐยุคสมัคร สุนทรเวช ที่ใช้อำนาจประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพียงชั่วข้ามคืน และต้องยกเลิกไป เมื่อพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ.ขณะนั้น ยืนนิ่งๆ ไม่ใช้อำนาจจัดการกลุ่มผู้ชุมนุมตามความต้องการของรัฐบาล ครั้งนี้ก็เช่นกัน นอกจากสุรพงษ์ โตวิจักษ์ชัยกุล เฉลิม อยู่บำรุง และพล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.แล้ว ไม่ปรากฏเงาร่างของผบ.เหล่าทัพ ซึ่งเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาโดยตรงของยิ่งลักษณ์ ชินวัตรเลย

  นั่นแปลว่า ในที่สุดแล้ว ก็คงมีเพียงกองกำลังตำรวจเท่านั้น ที่ยิ่งลักษณ์จะใช้เป็นมือ เป็นเท้าในการจัดการผู้ชุมนุม กปปส. ด้วยความเด็ดขาดมากขึ้น ด้วยอำนาจที่เธอมีอย่างเบ็ดเสร็จตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 

  มีคนอธิบายว่า ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อ่อนหวานอย่างยิ่ง นุ่มนวลอย่างยิ่ง ใจเย็นและใช้วิธีประนีประนอมในการจัดการปัญหาอย่างละมุม ละม่อม ไม่ใช้ความรุนแรง ซึ่งหากนาทีนี้เป็นอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ คงสงบราบคาบไปแล้วด้วยกำลังทหาร แต่มีอีกหลายคนที่บอกว่า ยิ่งลักษณ์ในภาพที่เห็น กับตัวตนความเป็นยิ่งลักษณ์นั้น โหดเหี้ยมอำมหิตไม่ต่างไปจากพี่ชาย ที่พร้อมจะเดินเหยียบลงไปบนคราบน้ำตา และร่างที่เกรอะกรังไปด้วยเลือด ไม่ว่าคนๆนั้นจะเป็นพวกตนเอง หรือฝ่ายตรงข้าม

  การสุมหัวกันไม่กี่คน ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อให้อำนาจยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แต่เพียงผู้เดียวมีอำนาจชนิดเบ็ดเสร็จเด็ดขาดนั้น คือการยื่นดาบให้นางสิงห์ร้าย

  เนื่องเพราะคนๆเดียวจะมีอำนาจล้นฟ้า ในการสั่งการ ออกข้อกำหนดใดๆก็ได้ แม้จะเป็นข้อกำหนดที่เป็นการลิดรอนและจำกัดสิทธิ เสรีภาพของประชาชนตามรัฐธรรมนูญ ภายใต้ข้ออ้างว่าเพื่อแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินให้ยุติโดยเร็ว หรือป้องกันมิให้เหตุการณ์ร้ายแรงมากขึ้น

  อำนาจในการห้ามคนออกนอกเคหสถานภายในระยะเวลาที่กำหนด

  อำนาจสำคัญ ในการห้ามมิให้มีการชุมนุม หรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆ หรือกระทำการอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย ซึ่งพุ่งเป้าไปที่ กปปส.โดยตรง 

  และที่กระทบต่อการทำงานของสื่อมวลชน คืออำนาจในการห้ามนำเสนอข่าว การจำหน่าย หรือทำให้แพร่หลายซึ่งหนังสือ สิ่งพิมพ์ หรือสื่ออื่นใดที่มีข้อความอันอาจทำให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัว หรือเจตนาบิดเบือนข้อมูล ข่าวสาร ทำให้เกิดความเข้าใจผิดในสถานการณ์ฉุกเฉิน จนกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ หรือความสงบเรียบร้อย หรือศีลธรรมอันดีของประชาชน ทั้งในเขตพื้นที่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินหรือทั่วราชอาณาจักร

  นอกจากนั้น ยังมีอำนาจห้ามใช้เส้นทางคมนาคม ห้ามใช้อาคาร รวมทั้งห้ามเข้าไปในพื้นที่ที่กำหนด

  นี่ย่อมคล้ายกับอำนาจของหัวหน้าคณะปฎิวัติ เมื่อมีการปฎิวัติ

  นาทีนี้ อำนาจเต็มอยู่ในมือนางสิงห์แล้ว

  อำนาจที่อาจแปรรูปเป็นความขัดแย้ง รุนแรงมากขึ่น และบางทีเวลาแห่งการนองเลือดอาจเกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดคิด

 

โดย jk

 

กลับไปที่ www.oknation.net