วันที่ พฤหัสบดี มกราคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

My Black Mini Dress… เรื่องนี้ไม่ได้มีดีแค่ นักแสดง... บอกเลย


 

เป็นหนังเกาหลี ไม่กี่เรื่องที่ดูจนจบ  หยุดดูแว่บแรกด้วยเหตุผลที่ว่ามีสาวสวยเล่นเป็นตัวนำถึงสี่คน!  ดูโดยที่ไม่รู้ว่ามันคือเรื่องอะไร เกี่ยวกับอะไรผิดวิสัย นักดูหนังที่มักจะทำการบ้านมาก่อนเสมอ... แต่กลับทำให้ติดตามดูจนจบได้อย่างคาดไม่ถึงMy Black Mimi Dress เป็นเรื่องราวของกลุ่มสี่สาวเพื่อนรักวัยย่างเข้าเบญจเพศ  ที่ต่างคนต่างก็มีพื้นเพ และจุดมุ่งหมายในชีวิตต่างกัน อย่างสาวที่มีฝันอยากประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานแต่กลับล้มเหลว  สาวสวยลั่นล้าชีวิตเลื่อนลอย  สาวตรงไปตรงมาที่พยายามไป Casting เป็นสิบๆ รอบเพื่อจะเป็นนักแสดง และ สาวไฮโซใสซื่ออารมณ์ดีชีวิตน่าอิจฉารวยล้นฟ้า  หนังเรื่องนี้มีจุดขายที่นักแสดงสี่สาว Idol  (Yoon Eun Hye, Park Han Byul, Yoo In Na, Cha Ye Ryun… น่ารักทุกคนจริงๆ นะจะบอกให้)  และงบเครื่องแต่งกาย และ อุปกรณ์ประกอบฉากแบรนด์ดัง ที่แพงกว่าหนังเกาหลีเรื่องอื่นๆ ถึง 3 เท่า  ดูเผินๆ ได้กลิ่นของ Series ชื่อดังอย่าง Sex & The City ที่ได้เห็นสาวๆ Party Hang Out และต่างเล่าเรื่อง หนุ่มๆ และ ชีวิตรัก ในสไตล์ของเธอ แต่ความจริงแล้ว My Black Mini Dress กลับมีเรื่องราวที่ลึกซึ้งมากว่านั้น ในแง่ของการเติบโตของชิวิต ความเปลี่ยนแปลง และ ความสัมพันธ์ ของเพื่อนๆ ที่คบกันมานาน

“ยูจิน” สาวที่พยายามจะเป็นนักเขียนบทละครตัวจริง เป็นเพียงคนเดียวที่แสดงให้เห็นถึงชีวิตที่มีปัญหาของเธอในช่วงแรก ทั้งเรื่องหน้าที่การงาน และความสับสนเรื่องหัวใจ  ทำให้เธอต้องแสดงสีหน้าที่เก็บงำความทุกข์ไว้ในใจเสมอ แต่ด้วยนิสัยประณีประนอมและความมีสติของเธอ ทำให้เธอดูเหมือนจะเป็นศูนย์รวมของกลุ่มเพื่อนทั้งสี่ได้ดี  แต่ความจริงแล้ว ไม่ใช่เธอคนเดียวที่ประสบกับปัญหาชีวิต เพื่อนทุกคนต่างก็มีปัญหาของตัวเองแตกต่างกันไป  หากแต่บางคนก็เก็บงำมันไว้ หรือระเบิดออกมาในยามที่ความอดทนถึงขีดสุด ซึ่งแม้จะสนิทสนมกันแค่ไหน ด้านที่เก็บงำเอาไว้ก็อาจสร้างความหมางใจให้กับกลุ่มเพื่อนสนิทได้

ถึงแม้ว่าหนังจะเล่าเรื่องของคนสี่คน  แต่กลับสื่อความหมายพาดพิงไปถึงทุกๆ คนได้อย่างดี ด้วยการสร้างความเข้าใจว่า ไม่ว่าเราจะยืนอยู่ตรงจุดไหน ต่างก็มีปัญหาด้วยกันทั้งนั้นในรูปแบบและเหตุผลของตัวเอง เราไม่สามารถตัดสิน สรุปความเอาเอง หรือ อิจฉาคนอื่นได้ หากเราไม่ได้เดินอยู่ในรองเท้าคู่นั้นจริงๆ  แต่สิ่งที่จะทำได้คือ เปิดใจพูด  รับฟัง และเข้าใจ  โดยอาศัยสายใยสัมพันธ์ของเพื่อนๆ ที่ยังไงก็ตัดกันไม่ขาด

จังหวะของหนังเป็นไปอย่างเรียบง่าย มีขึ้นมีลงบ้างเล็กน้อย แต่ไม่ได้มีจุดพีคสุดหรือบิวท์หนักให้ตกใจ หรือน้ำตาไหล  แต่นั่นเป็นข้อดีของ My Black Mini Dress เพราะเรื่องยิ่งเรียบง่ายมากเท่าไหร่ ผู้ชมยิ่งรู้สึกได้ว่าสิ่งนี้คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับชีวิตเราได้จริงๆ (หรือบางคนก็อาจจะผ่านเรื่องแบบนี้มาแล้ว)  ไม่ใช่เรื่อง โอเวอร์มหัศจรรย์ หรือเรื่องที่มีแต่ในหนัง  ส่วนตัวแล้วผมประหลาดใจกับเนื้อเรื่องที่หนักอื้ง สำหรับหนังที่ขายนักแสดงหญิงวัยรุ่นหน้าตาดี เพราะส่วนใหญ่หนังที่มีนักแสดงสาวสวย วัย 25 มักจะเป็นเรื่อง รัก โรแมนติก หรือ ตลก สนุกสนาน (ไม่นับรวมถึงหนังผีล้านแปดเรื่องที่เกาหลีทำ)

 

แม้ปมปัญหาในเรื่องบางอย่างอาจไม่ถูกคลี่คลาย หรือ บางอย่างก็คลี่คลายได้ง่ายเกินไป แต่ก็นั่นแหละ มันก็เหมือนกับชีวิตเรา ที่บางเรื่องเราก็ปล่อยผ่านไปง่ายเหมือนลืมมันไปซะเฉยๆ โดยไม่ได้ตั้งใจ และสำหรับบางเรื่องก็ไม่รู้อีกกี่ปี ถึงจะจบลงไปได้ แต่เราก็ต้องอยู่กับมัน และรับมือมันได้ด้วยความสมดุลย์และรอยยิ้ม อดทนและสู้ต่อไป และจะดีทีสุดหากมีใครสักคนที่เรารักและเข้าใจเราคอยรับฟัง  ถึงแม้อาจจะไม่สามารถช่วยอะไรได้เลย แต่อย่างน้อยก็รู้ว่ามีคนเฝ้าคอยมองดูเรา และยินดีกับเราในวันที่เมฆหมอกเหล่านั้นได้ผ่านไป  

“My Black Mini Dress… เรื่องนี้ไม่ได้มีดีแค่ นักแสดง... บอกเลย”

 

 

 

 

 

 

...

 

โดย zylo

 

กลับไปที่ www.oknation.net