วันที่ ศุกร์ มกราคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตุลาการพิฆาต ยิ่งลักษณ์ !?


            ม้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) จะครอบคลุมการใช้อำนาจของยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยาวนานถึง 60 วัน นานพอที่จะมั่นใจได้ว่า การเลือกตั้งล่วงหน้าวันอาทิตย์นี้ การเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ และการจัดการภายหลังเลือกตั้งอย่างน้อยในห้วงระยะเวลายาวนานอีกราว 2 เดือน จะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่หนทางข้างหน้า น่าหวั่นไหวยิ่ง

        หวั่นไหวไม่เพียง การท้าทายอำนาจ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ของกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส.ด้วยการระดมพลกันมากขึ้น เคลื่อนขบวนไปกดดันรัฐบาลในสถานที่ต่างๆเพิ่มขึ้นเท่านั้น หากการไหวเคลื่อนของคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ นับจากมีมติเป็นเอกฉันท์รับคำร้องของ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็น่าหวั่นไหวด้วยเช่นกัน

       อย่าลืมเป็นอันขาดว่า เมื่อสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกรัฐมนตรีนอกทำเนียบ กำลังระเริงอำนาจ และมั่นใจว่าจะเดินฝ่ากลุ่มคนเสื้อเหลืองไปได้ ฉับพลันนั้น ศาลรัฐธรรมนูญก็มีคำวินิจฉัยยุบพรรคพลังประชาชน กดดันให้เนวิน ชิดชอบ แปรพักตร์ หันไปซบพรรคประชาธิปัตย์ ด้วยผลงานของผู้จัดการรัฐบาลชื่อสุเทพ เทือกสุบรรณ ขั้วอำนาจเปลี่ยนจากทักษิณ ชินวัตร มาเป็นอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ วันนี้แม้บริบทจะแตกต่างกัน แต่ตุลาการภิวัฒน์ บทบาทของศาลพิเศษไม่เปลี่ยนแปลง

         ศาลรัฐธรรมนูญ จะปรากฏตัวในสถานการณ์ล่อแหลมของบ้านเมืองเช่นนี้เสมอ

        แม้ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และพลพรรคเพื่อไทย จะประกาศไม่ยอมรับอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ แต่อำนาจศาลก็ยังคงเป็นอำนาจสูงสุดที่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ก็ไม่มีนักการเมืองคนไหน พรรคการเมืองใด ปฎิเสธการปฎิบัติตามคำสั่งศาล

         มติเป็นเอกฉันท์ รับคำร้องของกกต. ที่ให้วินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 214 กรณีความขัดแย้งเกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ระหว่างคณะรัฐมนตรี และคณะกรรมการการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นองค์กรตามรัฐธรรมนูญในการกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ ที่ทั้ง 2 องค์กรมีความเห็นขัดแย้งกัน นับว่าน่าสนใจ

           น่าสนใจว่า ศาลจะวินิจฉัยว่า กกต.มีอำนาจในการเลื่อนการเลือกตั้งหรือไม่ หรือมีอำนาจที่จะจัดการเลือกตั้งโดยไม่ฟังเสียงรัฐบาลรักษาการได้หรือไม่ เนื่องเพราะอำนาจหน้าที่หลักของ กกต.ตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญมาตรา 236  คือ อำนวยการเลือกตั้งให้เป็นไปโดยสุจริต ยุติธรรม เช่น วางระเบียบเกี่ยวกับข้อห้ามในการปฎิบัติหน้าที่ของคณะรัฐมนตรีรักษาการ กำหนดมาตรการควบคุมเงินบริจาค มีคำสั่งให้ข้าราชการ พนักงาน ลูกจ้างของรัฐปฎิบัติ สืบสวนสอบสวนเรื่องร้องเรียน รวมทั้งสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่เมื่อมีหลักฐานว่าการเลือกตั้งไม่สุจริต

           ไม่มีถ้อยคำที่ชัดเจนมากพอว่า กกต.มีอำนาจเลื่อนการเลือกตั้งได้หรือไม่ หรือมีอำนาจในการจัดการเลือกตั้งที่รัฐบาลอ้างว่า เป็นอำนาจของรัฐบาล

           นี่จึงเป็นเรื่องที่ต้องตีความ ตีความโดยศาลรัฐธรรมนูญ

           และอีกไม่นานจากนี้ ศาลรัฐธรรมนูญจะตัดสินว่า อำนาจจัดการเลือกตั้งเป็นของ กกต.

          ยิ่งลักษณ์ จากนี้ จะเดินไปอย่างไร โปรดติดตาม

โดย jk

 

กลับไปที่ www.oknation.net