วันที่ เสาร์ มกราคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พัทยา...อากาศหนาว...ไปเดินดูนกดีกว่า!!


 

สายลมหนาว ที่เย็นยะเยือกโชยเข้ามาทางประตูหน้าบ้าน เมื่อผมเปิดบ้านต้อนรับวันใหม่ในช่วงเช้ามืด...หลายปีมาแล้วที่ เมืองพัทยา ไม่ได้สัมผัสอากาศที่หนาวเย็นขนาดนี้ ผมหยิบโทรศัพท์ เปิดแอพฯ instaweather เพื่อเช็คอุณหภูมิ สภาพอากาศ ในขณะนั้น  และ ทักทาย เพื่อนๆ ในเฟสบุ๊ค ซึ่งผมมักจะทำเป็นประจำทุกๆเช้า...อุณหภูมิ ใน แอพฯ instaweather โชว์ว่าเช้าวันที่ ๒๔ ม.ค.๒๐๑๔ อยู่ที่ ๑๓ องศาซี...อั๊ยหย่ะ!! ไม่น่าเชื่อพัทยา ก็หนาวเย็นเหมือนกัน รู้สึกตื่นเต้น

 

ในเช้าวันที่ ๒๔ ...ทำให้ผมอดใจไม่ไหว ที่อยากจะออกไปสัมผัสอากาศดีๆ และเดินดูนกที่ไหนสักแห่ง ที่ไม่ไกลจากบ้านมากนัก...แว็ปแรกที่นึกถึงคือ อ่างเก็บน้ำบางพระ ว่าแล้วก็จัดเตรียมอุปกรณ์ถ่ายรูป อาหาร การกิน ยัดใส่เป้...แล้วก็บึ่งรถ ไปยังจุดหมายคือ อ่างเก็บน้ำบางพระ สถานที่ ที่ผมไปเดินฝึกถ่ายนก ดูนกที่อยู่ไม่ไกลจากบ้านมากนักอากาศอย่างนี้ถ้าโชคดีอาจจะได้เจอนกแปลกๆอพยพหนีหนาวมาจากแดนไกลบ้างก็เป็นได้  อากาศตอนเช้าเมื่อผมเดินทางไปถึง อ่างเก็บน้ำบางพระ อยู่ที่ ๑๙ องศาซี...เป็นบรรยากาศริมอ่างเก็บน้ำ ที่สุดๆ...  ผมจิบกาแฟ จากกระบอกเก็บความร้อน ที่ผมชงมาจากบ้านพร้อมขนมไข่หงส์...ก่อนที่จะละเลียด เดินดูนกตามแนวป่าริมอ่าง...

 

นกเขาใหญ่...ขันคู เกี่ยวพาราสี สาวเจ้า บนเรือนยอดไม้ที่ตายซากริมอ่าง ซึ่งขณะนี้น้ำในอ่างที่เคยเต็มปริ่มเมื่อ ๒ เดือนที่ผ่านมาเริ่มแห้งลงกลายเป็นทุ่งกว้าง ผมสะพายกล้อง เดินดุ่มลงไปตามท้องทุ่งที่เริ่มแห้งผาก นกกระรางหัวหงอก ฝูงใหญ่ส่งเสียงเจื่อยแจ้วออกมาจากป่าละเมาะ มันเป็นเสียงที่คุ้นเคย เพราะที่นี่ยังคงมีนกกระรางหัวหงอกอาศัยอยู่มาก นกตะขาบทุ่ง สีสวย จ้องมองหาเหยื่อ โดดเด่นสดุดตา เป็นนกที่ใครๆก็พบเห็นได้บ่อย เพราะมีอยู่ทั่วไป 

นกเขาใหญ่ Spotted Dove

 

นกตะขาบทุ่ง Indian Roller

 

สายตาผมเหลือบไปเห็น นกชนิดหนึ่ง กำลังโฉบเฉี่ยว บินจับเหยี่อ ที่อยู่ตามสุมทุมพุ่มไม้ แรกเห็นผมนึกว่าเป็น นกพญาไฟสีเทา แต่พอดูอีกที่ก็เหมือน นกเฉี่ยวบุ้ง ผมก็เลยไม่มั่นใจ ว่าเป็นนกชนิดใดกันแน่ ที่ป่าละเมาะ อีกด้านก็มี นกกระปูดเล็ก วัยกระเตาะ กำลังจดๆจ้องๆ มองหาเหยื่ออยู่เช่นกัน

แดดเริ่มแรง...หมอกเช้าที่ปกคลุมอยู่เหนือ อ่างเก็บน้ำบางพระ เริ่มจางหาย ลมแรงพัดกลุ่มกอหญ้า ป่าละเมาะ โอนเอนลู่ลมไปมา นกอีเสือสีน้ำตาล บินโฉบลงมายังพื้นดินไม่่ห่างจากจุดที่ผมยืนมากนักพร้อมกับคาบหนอนตัวเขื่องบินขึ้นไปพาดกับกิ่งไม้ ๒-๓ ทีก่อนที่จะกระเดือกลงท้อง

นกชนิดนี้ไม่แน่ใจว่าเป็น นกพญาไฟสีเทา หรือ นกเฉี่ยวบุ้ง

 

นกกระปูดเล็ก  Lesser Coucal (นกวัยอ่อน)

 

นกอีเสือสีน้ำตาล  Brown Shirke

 

ผมก้าวเดิน ไปตามท้องทุ่ง ริมอ่าง ลงไปยังชายน้ำ ที่มองเห็นเปลือกหอย รอยเท้านก มากมาย...ที่ป่าละเมาะริมตลิ่งมี นกยอดหญ้าหัวดำ เกาะกิ่ง เพื่อหาอาหารอยู่บริเวณนั้นเช่นกัน ไม่ไกลกันนัก มี นกเด้าลมหลังเทา เกาะกิ่งไม้จ้องมองหาเหยื่ออยู่เช่นกัน ...ผมแหงนคอมองบนท้องฟ้า เมื่อเห็นเงาวูบของสัตว์ปีกชนิดหนึ่ง บินวนเวียนไปมาเป็นวงกลม สายตาจ้องมองลงมายังพื้นล่าง เหยี่ยวออสเปร นั่นเอง คงบินวนจ้องดูผม ว่าใช่เหยื่อหรือเปล่า เหยี่ยวออสเปร นับเป็นเหยี่ยวอีกชนิดที่อพยพ หนีหนาวมาจากแดนไกล

นกยอดหญ้าหัวดำ Eastern Stonechat

 

นกเด้าลมหลังเทา Grey Wagtail

 

เหยี่ยวออสเปร Osprey

 

นกแซงแซวสีเทา เป็นนกอีกชนิดที่ผมคุ้นเคย เพราะปะหน้ากันบ่อย แต่ผมก็ไม่รู้สึกเบื่อ ที่จะเก็บภาพอริยาบท ต่างๆ ของเขา ในมุมต่างๆ...นกขมิ้นน้อยธรรมดา เมื่อผมได้ยินเสียง ผมเริ่มจะแยกได้ว่า เสียงไหนเป็นเสียงของเขา ถึงไม่เห็นตัวก็ตาม ตัวนี้ก็เจอบ่อย และเป็นนายแบบ นางแบบให้ผมบ่อยๆ 

 

นกแซงแซวสีเทา Ashy Drongo

 

นกขมิ้นน้อยธรรมดา Common lora

 

นกที่นอนซุ่มเงียบ ไม่ไหวติง จนผมเดินเข้าไปใกล้จึงบินพรึบย้ายกิ่งเกาะ บ่อยครั้งที่ทำให้ผมตกใจคือ นกเค้าโมง หรือ นกเค้าแมว ตามแนวป่าริมอ่างเก็บน้ำ จะมีให้เห็น โดยเฉพาะแนวป่าในเขตอนุรักษ์สัตว์ป่าริมอ่าง นกสีชมพูสวน นกกระรางหัวขวาน และ นกแซงแซวหางบ่วงใหญ่ เป็นนก ที่มีให้เห็นได้ทั่วไปที่อ่างเก็บน้ำบางพระ จนเป็น นกที่เรียกว่าเป็นยาสามัญประจำบ้านไปแล้วครับ

 

นกเค้าโมง,นกเค้าแมว Asian Barred Owlet

 

นกสีชมพูสวน Scarlet-backed Flowerpecker

 

นกกะรางหัวขวาน Eurasian Hoopoe

 

นกแซงแซวหางบ่วงใหญ่ Greater Racket-tailed Drongo

 

สิบโมงกว่า ...ผมมีความคิดอยากจะย้ายหมายไปดูนก ที่ คลองดำหรุ หวังจะได้พบเจอนกชายเลน อพยพมาที่นั่นเช่นกัน แต่พอจะก้าวขาเดินไปขึ้นรถ ก็ได้ยินเสียงนกชนิดหนึ่งร้อง บริเวณหนองน้ำแห้งหลังพุ่มไม้ใกล้ๆ พอผมค่อยแหวกเข้าไปดูจึงเห็นนก อพยพอีกชุดเข้ามาหากิน ที่อ่างเก็บน้ำบางพระ แล้ว  นั่นคือ นกหัวโตหลังจุดสีทอง  สวยงามน่ารักมากครับ

นกหัวโตหลังจุดสีทอง Pacific Golden Plover

 

ออกจากอ่างเก็บน้ำบางพระ เดี๋ยวพาไปดูนกที่ คลองดำหรุ ในภาคบ่ายต่อครับ

 

The Eagles - The Very Best of the Eagles 

โดย ชายสามหยด

 

กลับไปที่ www.oknation.net