วันที่ อาทิตย์ มกราคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ยิ่งลักษณ์ ฝ่าเลือกตั้งเลือด !


   แ  ม้ไม่อาจรีดเลือดจากปูได้ แต่นาทีนี้ปู กำลังหลั่งเลือดผู้คน ด้วยการเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง

  ไม้หน้าสามที่คนกลุ่มหนึ่ง กระหน่ำตีผู้ชุมนุมที่เขตเลือกตั้งล่วงหน้าลาดกระบัง จนได้เลือด อาจนำมาซึ่งความสะใจของกลุ่มคนที่สนับสนุนการเลือกตั้ง คนที่เชื่อว่าการเลือกตั้งคือสัญลักษณ์ของความเป็นประชาธิปไตย แต่มันคือสัญญาณว่าตลอดวันของการเลือกตั้งวันนี้  ซึ่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เห็นชอบให้ปิดการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง หลายสิบเขตทั้งในกรุงเทพมหานคร และต่างจังหวัด จะเร่งสถานการณ์ความขัดแย้งให้รุนแรงมากขึ้น และเลือดเพียงหยดเดียว อาจกลายเป็นเลือดนองท้องช้าง หากรัฐบาลรักษาการยืนกรานที่จะเดินหน้าต่อไป

      ไม่ว่าฝ่ายใดจะถูก หรือผิด แต่การเลือกตั้งในบรรยากาศของความตึงเครียด กับอนาคตของความวุ่นวายโกลาหลในวันข้างหน้า จำนวนส.ส.ไม่ครบ เปิดสภาไม่ได้ ตั้งรัฐบาลไม่ได้ เลือกนายกรัฐมนตรีไม่ได้ การมีหรือไม่มีการเลือกตั้งในยามนี้ก็มีค่าเท่ากัน

        ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยชัดเจนในข้อกฎหมายว่า “เลื่อนเลือกตั้งได้” และเป็นหน้าที่ของรักษาการนายกรัฐมนตรี และประธาน กกต.ที่จะต้องร่วมกันพิจารณา ประกาศพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งใหม่ นั่นแปลว่า กระบวนการทั้งหลายที่เกี่ยงข้องกับการเลือกตั้งต้องชะลอไว้ก่อน ประธาน กกต.จะต้องมีคำสั่งให้รอการหารือกับรัฐบาล เพื่อมิให้เสียงบประมาณ และสร้างเงื่อนไขความขัดแย้งให้มีมากขึ้น การที่ยังจัดการให้มีการเลือกตั้งต่อไป ทั้งที่รู้ว่า ในที่สุดการออกเสียงลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าวันนี้ ย่อมเป็นโมฆะ นับเป็นความรับผิดชอบของประธานและ กกต.ทุกคน อย่างปฎิเสธไม่ได้

            แน่นอนว่า ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ย่อมใช้ความพยายามอย่างถึงที่สุดที่จะเดินหน้าไปสู่วันเลือกตั้ง เพราะนั่นคือชัยชนะอย่างเบ็ดเสร็จของโคกคูนตระกูลชินวัตร และหากจะมีความเสียหายร้ายแรงกับชาติบ้านเมือง มีการเสียเลือดเสียเนื้อของคนไทยที่ส่งสัญญาณให้เห็นแล้วในวันนี้ ก็เป็นความผิดของคนอื่น เป็นความผิดของ กปปส.ที่ขัดขวางการเลือกตั้ง เป็นความผิดของ กกต.ที่ไม่จัดการเลือกตั้งให้เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย และเป็นความผิดของทหาร ที่ไม่ช่วยรัฐบาลจัดการผู้ชุมนุม ตามอำนาจใน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

            ฉะนั้น ไม่ว่าจะราบรื่น หรือร้อนแรง ปู กูคือผู้ชนะ !

            เป็นชัยชนะบนร่างอันเกรอะกรังไปด้วยเลือด และคราบน้ำตาของคนไทยด้วยกัน

               ไม่ต้องสงสัยว่า ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และพรรคเพื่อไทยจะคิดอย่างไรกับ คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

              โปรดฟังคำวราเทพ รัตนากร รักษาการรัฐมนตรี กล่าว

             “..ศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้มีคำสั่งให้ต้องเลื่อนการเลือกตั้ง เพียงแต่บอกว่าสามารถเลื่อนได้ ดังนั้นหากจะมีการหารือร่วมกับ กกต.ในประเด็นนี้ รัฐบาลก็ต้องนำความเห็นของคณะกรรมการกฤษฎีกาประกอบการพิจารณาด้วย”

              พวกเขาคิดว่านี่คือข้อแนะนำของ ศาลรัฐธรรมนูญ มิใช่คำวินิจฉัย ซึ่งหากเป็นข้อแนะนำศาลก็ไม่จำเป็นต้องวินิจฉัยอำนาจในการสั่งคำร้อง ไม่ต้องใช้องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาคำร้อง

             แต่นี่คือคำวินิจฉัยของศาลที่มีผลผูกพันรัฐบาล องค์กรอิสระทุกองค์กร ซึ่งถ้าไม่ปฎิบัติตามทุกสิ่งที่ดำเนินการไป ย่อมเป็นโมฆะทั้งสิ้น และมันจะนำไปสู่คำวินิจฉัยว่าการเลือกตั้งทั่วไปครั้งนี้เป็นโมฆะในที่สุด

              แต่ปูนาทีนี้ กำลังกระหายเลือด เลือดคือชัยชนะของเธอ

 

      

โดย jk

 

กลับไปที่ www.oknation.net