วันที่ อาทิตย์ มกราคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไหว้พระ 9 วัด จ.พระนครศรีอยุธยา4


ไหว้พระ 9 วัด จ.พระนครศรีอยุธยา

 

วัดที่ 4 วัดแม่นางปลื้ม

เดิมชาวบ้านเรียกว่า “วัดนางปลื้ม” หรือ “วัดสมปลื้ม” สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นประมาณ พ.ศ.1920 ในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้นพอสร้างเสร็จก็เป็นวัดร้าง ต่อมาสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ก็มาบูรณะวัดนี้ให้กับแม่ปลื้ม

วันวลิต หรือ เยเรเมียส ฟาน ฟลีต พ่อค้าชาวเนเธอร์แลนด์ของบริษัทดัตช์อีสต์อินเดียได้เขียนบันทึกเอาไว้หลังจากสมเด็จพระนเรศวรมหาราชเสด็จสวรรคต ประมาณ 50 ปี มาแล้ว ต่อมาหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมชได้นำมาถ่ายทอดเป็นหนังสือไทยว่า

แม่ปลื้มเป็นชาวบ้านธรรมดาอยู่ริมน้ำชานเมืองพระนครคนเดียวไม่มีลูกหลาน วันหนึ่งสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เสด็จพายเรือมาแต่พระองค์เดียวท่ามกลางสายฝนเมื่อเสด็จมาถึงเห็นกระท่อมยังมีแสงตะเกียงอยู่ เวลานั้นค่ำแล้วพระองค์จึงได้แวะขึ้นมาในกระท่อม เมื่อแม่ปลื้มเห็นชายฉกรรจ์เสื้อผ้าเปียกเดินขึ้นมา จึงได้กล่าวเชื้อเชิญต้อนรับด้วยความมีน้ำใจ แต่พระองค์ท่านเสียงดังตามบุคลิกของนักรบชายชาตรีแม่ปลื้มจึงได้กล่าวเตือนว่า “ลูกเอ๋ยเจ้าอย่าเสียงดังนักเลย เวลานี้ค่ำมากแล้ว เดี๋ยวพระเจ้าแผ่นดินท่านทรงได้ยินจะโกรธเอา” พระองค์กลับตรัสด้วยเสียงดังว่า “ข้าอยากดื่มน้ำจัณฑ์ ข้าเปียกฝน ข้าหนาว อยากได้น้ำจัณฑ์ให้ร่างกายอบอุ่น” พลันแม่ปลื้มยิ่งตกใจมากขึ้นอีก เพราะว่าวันนี้เป็นวันพระแม่ปลื้มได้กล่าวว่า “ถ้าจะดื่มจริงๆ เจ้าต้องสัญญาไม่ให้เรื่องแพร่งพราย เดี๋ยวพระเจ้าแผ่นดินรู้จะอันตราย” พระองค์รับปาก แม่ปลื้มจึงได้หยิบน้ำจัณฑ์ให้กิน พระองค์ได้เสด็จประทับค้างคืนที่บ้านแม่ปลื้มก่อนจะเสด็จกลับวังในตอนเช้า

ต่อมาพระองค์ได้จัดขบวนมารับแม่ปลื้มไปเลี้ยงในวังด้วยความที่แม่ปลื้มเป็นคนมีเมตตาจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ หลังจากแม่ปลื้มได้เสียชีวิตลงสมเด็จพระนเรศวรมหาราชได้จัดงานศพให้อย่างสมเกียรติต่อมาพระองค์จึงได้บูรณะวัดให้แม่ปลื้ม ซึ่งเป็นวัดร้างให้นามว่า “วัดแม่นางปลื้ม” ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับตลาดหัวรอในปัจจุบัน

สำหรับวัดแม่นางปลื้ม เคยเป็นที่ตั้งของค่ายพม่าในสมัยก่อนเสียกรุงศรีอยุธยาปี พ.ศ.2310 ชาวบ้านเรียกกันว่า “โคกพม่า” ปัจจุบันไม่เห็นร่องรอยของเนินค่ายแล้ววัดนี้เป็นวัดหนึ่งที่ไม่ได้ถูกทำลายเหมือนวัดอื่นๆ ในพระนครศรีอยุธยา จึงยังปรากฏโบราณสถานสำคัญต่างๆ ให้ชม อาทิ เจดีย์ทรงระฆังมีสิงห์ล้อมรอบ ซึ่งสร้างเป็นประธานของวัด สร้างอยู่บนฐานสูง ฐานล่างตั้งสิงห์ปูนปั้นล้อมรอบ ลักษณะเป็นฐานบัวประดับด้วยบัวลูกฟัก ลวดบัวแบบนี้สืบทอดมาจากศิลปะเขมร-ลพบุรี นิยมอยู่ในศิลปะสมัยกรุงศรีอยุธยา

นอกจากนี้ยังมี หลวงพ่อขาว หรือ พระพุทธนิมิตมงคลศรีรัตนไตรเป็นพระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์ผู้คนจำนวนมากมาสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล

ทั้งนี้ เจดีย์ วิหารและองค์หลวงพ่อขาว ได้รับการบูรณะปฎิสังขรณ์จากกรมศิลปากร เมื่อปี 2543 จึงดูโดดเด่นและสง่างามมากจนทุกวันนี้

ข้อมูล อภินันทนาการแจกฟรีห้ามจำหน่าย สนับสนุนโดย อบต.พระนครศรีอยุธยา

เมื่อปี พ.ศ.2554 เคยมาที่วัดแม่นางปลื้มครั้งนึงตามเส้นทางไหว้พระ9วัดอยุธยา ครั้งนั้นก็ได้มีโอกาสมากราบไหว้หลวงพ่อขาวและเจ้าอาวาส พร้อมทั้งได้เห็นรูปพระนเรศวรฯ แต่ก็ไม่ได้รู้สึกอะไร แต่พอมาปี พ.ศ.2556 ได้กลับมาอีกครั้งกับรู้สึกแปลกๆ เพราะก่อนเดินออกจากโบสถ์เหลือบไปเห็นรูปพระนเรศวรฯ จึงคิดในใจว่า “อยากเห็นหน้าท่านชัดๆ จังว่าจะเป็นอย่างไร แล้วก็เดินเข้าไปใกล้ๆ ตอนนั้นรู้สึกขนลุกขึ้นมาทันทีแต่ก็ยังเดินเข้าไปพอไปถึงรูปท่านกลับไม่กล้ามองหน้าแม้แต่จะสบตากับรูปของท่านแบบชัดๆ เพราะรู้สึกกลัว! แต่มีสิ่งหนึ่งที่คิดได้ตอนนั้นว่า “ทรงพระหล่อ จริงๆ เลยนะค่ะ แฮ่ๆ” แล้วมองไปที่ดาบก่อนจะรีบเดินออกจากโบสถ์มาด้านนอกทันที  >_<  

 

 

RoseDewa Lee  ^^

โดย RoseDewalee

 

กลับไปที่ www.oknation.net