วันที่ พุธ มกราคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ประชาระทม ชาวนาร่ำไห้ เลือกตั้งดีไหม หรือไม่ไปเลือกตั้งดี


.

ประชาระทม ชาวนาร่ำไห้ เลือกตั้งดีไหม หรือไม่ไปเลือกตั้งดี

.

.

.

เหนื่อยหน่าย และเอือมระอา กับ สิ่งเทียมรัฐบาล และสิ่งเทียมนายกฯของเมืองไทยจริงๆ

นอกจากจะหน้าด้าน หน้าหนา กับมวลมหาประชาชนแล้ว

ก็ยังหน้าด้านกับ กกต.

ที่หนักหนาไม่แพ้กัน และไม่น่าจะให้เกิดขึ้นเลยก็เรื่อง ความหน้าด้าน หน้าหนา

ที่ กบฏ-คดโกง ต่อพี่น้องชาวนา ซึ่งป็นฐานคะแนนสำคัญ

ที่ทำให้พวกเขาได้เข้ามามีอำนาจ และได้มีโอกาส แสดงความสามหาว อวดดี ได้อย่างทุกวันนี้

 

 

 

ไม่น่าเชื่อว่า

รัฐบาลไพร่ รัฐบาลของคนยากคนจน ที่เป็นความหวังของพี่น้องชาวนา

จะอำมหิต เลือดเย็น กับพี่น้องชาวนาได้ถึงเพียงนี้

 

จากพื้่นที่ ที่เป็นฐานคะแนนสำคัญ และได้รับการเอาอกเอาใจเป็นอย่างดี ในวันก่อน

กลับกลายเป็น พื้นที่ ที่ถูกโกงเงินจำนำข้าว มากที่สุด ในวันนี้

 

แทนที่จะเร่งรีบแก้ปัญหา ให้พี่น้องชาวนา ในทางที่สามารถทำได้

คือการเร่งขาวข้าว ภายในประเทศ ให้ได้มากที่สุด

เพื่อผ่อนหนักให้เป็นเบา กลับเลือกเอาการ โกหก หลอกลวง

ซ้ำร้ายไปกว่านั้น คือ การข่มขู่ คุกคาม พี่น้องชาวนา จากอันธพาล ขี้ข้านักการเมือง

 

 

"นายชาตรี อ่ำพูล    แกนนำกลุ่มชาวนาในครั้งนี้  ได้หลั่งน้ำตาร้องไห้ หลังได้รับแจ้งจากภรรยาว่า คนในครอบครัวกำลังถูกข่มขู่ทำร้าย จากกลุ่มคนเสื้อแดงหากยังดื้อนำชาวนาเรียกร้องอยู่ นอกจากนี้ ยังถูกผู้นำท้องถิ่น ได้รับคำสั่งจากข้าราชการระดับสูงก็ยังเข้าไปบีบกดดันให้ยกเลิกเป็นแกนนำและพาม็อบสลายตัว"

"หลังจาก นายชาตรี ร้องไห้เล่าความทุกข์ที่ถูกกดดันดังกล่าว ชาวนาหลายคนที่ต่างประสบปัญหาต่างพากันร้องไห้  ตะโกนระบายความทุกข์ที่ถึงขั้นไม่มีเงินให้ลูกไปโรงเรียน และไม่มีเงินซื้ออาหารกินในครอบครัว เพราะตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ และครอบครัวตัวเองต่างทำนาและไม่ได้เงินเพราะนำข้าวเข้าโครงการจำนำทั้งหมด"

(ข่าวจาก มติชนออนไลน์)

 

ธ.ก.ส.ร่อนหนังสือแจ้งสาขาทั่วประเทศเร่งจ่ายเงินจำนำข้าว ระบุคลังเตรียมจัดหาเงินกู้ 2 หมื่นล้านต่อสัปดาห์มาจ่ายให้
(โพสต์ทูเดย์)

 

 

"หมอวรงค์" เผย ธกส.ออกหนังสือเวียนให้พนักงานจ่ายเงินชาวนา อ้างรัฐบาลมีเงินแล้ว ถามเอามาจากไหน ชี้ คลังยังไม่มีใครกล้าเซ็นกู้เงินเลย กังวลร่วมมือกันหลอกชาวบ้านหรือไม่

ที่พรรคประชาธิปัตย์ น.พ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)ได้มีการออกหนังสือเวียน โดย มีเนื้อหาให้พนักงานเร่งรัดจ่ายเงินให้ชาวนาในโครงการรับจำนำข้าว โดยอ้างว่ามีเงินจากรัฐบาลแล้วและกำหนดเวลาอย่างชัดเจนว่าจะจ่ายเงินสัปดาห์ละ 2 หมื่นล้าน คำถามคือจะนำเงินมาจากไหน เนื่องจากกระทรวงการคลังยังมีปัญหาไม่มีใครกล้าเซ็นกู้เงิน แต่ ธกส.กลับกำหนดวันเวลา วงเงินชัดเจนว่าจะได้สัปดาห์ละ 2 หมื่นล้านบาท ตนจึงกังวลว่าจะเป็นเอกสารที่ ธกส.ร่วมกับรัฐบาลหลอกประชาชนหรือไม่ ดังนั้นนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกและรมว.คลัง ต้องออกมาชี้แจงให้ชัดเจนว่าแหล่งเงินมาจากที่ใด


นพ.วรงค์ กล่าวว่า และขอตำหนิรัฐบาลว่ามีมติตั้งแต่ก่อนเดือนตุลาคมกำหนดวงเงินสำหรับใช้ในโครงการจำนำข้าวปี 56/57 2.7 แสนล้านบาท แบ่งเป็นสองส่วนคือ 1.4 แสนล้านจากการระบายข้าวของกระทรวงพาณิชย์และอีก 1.3 แสนล้านมาจากการกู้เงิน จึงต้องถามว่ารัฐบาลมัวทำอะไรอยู่ในช่วงเดือนตุลาคมและพฤศจิกายน ทำไมจึงไม่จัดการกู้เงินเพื่อนำมาจ่ายชาวนา เพราะในขณะนั้นไม่ได้มีปัญหาใด ๆ เกิดขึ้นทั้งสิ้น มีแต่รัฐบาลพยายามที่จะแก้รัฐธรรมนูญ ออกกฎหมายนิรโทษกรรมเพื่อตัวเอง จนกระทั่งเกิดปัญหาไฟลนก้นแล้ว เพิ่งเริ่มคิดแก้ปัญหาชาวนา เรื่องนี้รัฐบาลต้องชี้แจงให้ชัดเจน อย่าเอา ธกส.มาเป็นหนังหน้าไฟ เพราะไม่เช่นนั้นคนจะมองว่า ธกส.มีส่วนรู้เห็นกับรัฐบาลด้วย

.

.

.

กรุงไทยออกโรงปฏิเสธปล่อยกู้ 1.6 แสนล้านบาท ให้รัฐบาลโปะหนี้โครงการประชาระทม "จำนำข้าว" ยันถกบอร์ดวันนี้ไม่มีวาระปล่อยกู้ ธ.ก.ส.

นายวรภัค ธันยาวงษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง ธนาคารไม่ได้ปล่อยกู้ให้กับรัฐบาลในโครงการดังกล่าว


นายวรภัค ธันยาวงษ์ เชื่อมั่นว่ารัฐบาลจะไม่ใช้ธนาคารกรุงไทยเป็นเครื่องมือในโครงการดังกล่าว เพราะธนาคารกรุงไทยเป็นธนาคารพาณิชย์ ที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มีผู้ถือหุ้นรายย่อยและสถาบันมากกว่า 45% รวมทั้งต้องแข่งขันกับธนาคารพาณิชย์แห่งอื่น และในการปล่อยสินเชื่อให้กับลูกค้าทั้งภาครัฐและเอกชน ธนาคารใช้มาตรฐานเดียวกัน โดยคำนึงถึงปัจจัยความเสี่ยงต่างๆ ตลอดจนความสามารถในการชำระหนี้ของผู้กู้หรือผู้ค้ำประกันเป็นสำคัญ
นอกจากนี้ จากการดำเนินธุรกิจที่เน้นความเป็นมืออาชีพ และความโปร่งใส ผลประกอบการของธนาคารกรุงไทยเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในปีที่ผ่านมา ธนาคารมีกำไรสุทธิจำนวน 33,928 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 45.20 จากปีที่ผ่านมา และในปีนี้ธนาคารยังคงสนับสนุนการเติบโตและความมั่งคั่งให้กับลูกค้า สร้างคุณภาพที่ดีให้กับสังคม และสร้างผลตอบแทนที่ดีอย่างยั่งยืนให้กับผู้ถือหุ้น

 โครงการประชาระทม หลอกต้มตุ๋นชาวนา

ใครๆ ก็รังเกียจ

ก็รู้ทั้งรู้ว่ามันจะเป็นหนี้เน่า เพราะรัฐบาลไม่มีปัญญาหาเงินมาคืนแน่ๆ

แล้วใครเขาจะกล้าให้กู้

 


 

เรื่องเลือกตั้ง วันที่ ๒ กุมภาฯ นี้

พิจาณาจากหลายข้อมูล หลายเหตุผลแล้ว มีความโน้มเอียงไปทาง ไม่ไปเลือกตั้ง

ดังนั้นขออนุญาตนำเสนอเฉพาะมุมที่ว่า ทำไมจึงไม่ไปเลือกตั้ง ในวันที่ ๒ กุมภาฯ นี้เท่านั้นครับ

โดย ขออนุญาต นำข้อความของบางท่านมาประักอบเพื่อสนับสนุนความคิดที่ว่า ทำไมไม่ไปเลือกตั้ง

 

(๑)  อาจารย์ ศาสตรา โตอ่อน - กลุ่มสยามประชาภิวัฒน์

ถ้าเดินแนวปฎิวัติประชาชนอย่างสันติมุ่งหน้าสู่การปฎิรปประเทศ ต้องไม่ไปเลือกตั้ง ไม่ Vote No แต่ต้อง No Vote ครับ
คปท ไปขัดขวางการเลือกตั้งเพื่อเดินหน้าปฎิรูป แล้วเราจะไปเลือกตั้งคงไม่ใช่แล้วครับ รัฐบาลนี้เล่นทุกรูปแบบ ส่งข้อมูลสร้างความสับสน
ขอให้เราชัดเจน ในแนวทาง ปฎิวัติ ปฎิรูป ไม่ไปเลือกตั้ง เอาไว้ครับ ส่วนการเสียสิทธิหลังจากสามารถแก้กฎหมายให้กลับมามีสิทธิได้ ไม่ต้องกังวลเรื่องการเสียสิทธิครับ

********************************************

 

(๒)  อาจารย์ สมเกียรติ อ่อนวิมล

หากมีการเลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ผมจะไม่เดินทางไปหย่อนบัตรในคูหาเลือกตั้ง แม้จะไปใช้สิทธิ์กาบัตรไม่ลงคะแนนเลือกใครก็จะไม่ทำ
ผมจะไม่ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งเด็ดขาด! เพราะเมื่อผมสนับสนุนการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้งตามแนวของมวลมหาประชาชนแล้ว ผมจึงจะต้องไม่ไปเลือกตั้งแน่นอน เพราะยังไม่มีการปฏิรูปประเทศไทย
เมื่อผมไม่ไปเลือกตั้งก็ทำให้ผมยึดอยู่กับหลักการเดิมของมวลมหาประชาชนได้ ผมไม่สนใจว่าใครจะได้รับ หรือไม่ได้รับเลือกตั้ง เพราะไม่ใช่ประเด็น
เมื่อผมไม่ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งผมก็จะถูกตัดสิทธิ์บางอย่างตามกฎหมาย เช่นถูกตัดสิทธิ์ในการลงสมัครรับเลือกตั้งในตำแหน่งต่างๆ และถูกตัดสิทธิ์ในการลงชื่อขอถอดถอนบางตำแหน่งทางการเมือง เรื่องนี้ก็ไม่สำคัญเพราะผมต้องยอมรับและยินดีรับโทษตามกฎหมายอยู่แล้ว
ที่ผมตัดสินใจเช่นนี้เพราะต้องยึดมั่นในหลักการปฏิรูปประเทศไทยก่อนการเลือกตั้ง และถือเป็นวิถีของอารยะดื้อแพ่ง หรืออารยะขัดขืน อย่างแท้จริง

********************************************

 

 

(๓) อาจารย์ ไพศาล พืชมงคล

 

ต่อคำถามและความเห็นหลากหลายเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ผมขอเรียนโดยรวมดังนี้


๑ สำหรับผม ไม่ไปเลือกตั้งครับ เพราะเชื่อมั่นในความรู้วิชากฎหมายที่ร่ำเรียนมาตลอดชีวิตว่าการเลือกตั้ง ๒ กุมภา เป็นโมฆะ จึงไม่เสียสิทธิ์อะไร เพราะในวันหนึ่งข้างหน้าก็ต้องมีการเลือกตั้งจะไปใช้สิทธิในตอนนั้น
๒ ท่านที่เสนอความเห็นว่าจะไปใช้สิทธิ์และกาบัตรไม่ประสงค์เลือกใครก็ดี จะกาบัตรให้เป็นบัตรเสียก็ดี ผมไม่มีข้อแนะนำ ท่านสามารถทำได้เลย
๓ ท่านที่เสนอว่าให้ไปทำหนังสือแจ้งเหตุขัดข้องแล้วไม่ไปเลือกตั้งดังที่มีการเสนอแบบยื่นแจ้งเหตุขัดข้องกันในขณะนี้ ก็ตามใจท่านครับ
๓ ท่านที่เสนอว่าจะชวนเพื่อบ้านไปพร้อมกันสัก ๒๐ คน ไปเข้าแถวและเข้าไปยืนพิจารณานึกชื่อผู้สมัครในคูหาคนละชั่วโมง ผมก็ไม่มีความเห็นจะแนะนำอะไรได้หรอกครับ
๔ ท่านที่จะยกคณะกันไปปิดคูหาเลือกตั้งหรือไปชิงบัตรลงคะแนนหรือจะไปชวนกรรมการหน่วยไปเที่ยว ผมก็ไม่มีความเห็นอีกนั่นแหละ
ขอความกรุณาอย่ามาถามและเสนอความเห็นเกี่ยวกับการไปเลือกตั้งอีกนะครับ ขอให้คำตอบคราวนี้เป็นการตอบข้อสงสัยรวมๆกันไป ส่าวนท่่านจะตัดสินใจนทำหย่างไรก็ว่าไปตามสบายได้เลยนะครับ จะได้ไปทำงานอื่นมั่งสิทธิ์ที่จะเสียไป สำหรับผู้ที่ไม่ไปเลือกตั้งนั้น มีอยู่ ๓ อย่างคือ

๑. เสียสิทธิการยื่นคำร้องคัดค้านการเลือกตั้ง ส.ส. และ ส.ว.
๒. เสียสิทธิการสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส., ส.ว., สมาชิกสภาท้องถิ่น หรือผู้บริหารท้องถิ่น และสิทธิได้รับการเสนอชื่อเข้ารับการสรรหาเป็น ส.ว.
๓. เสียสิทธิการสมัครรับเลือกเป็นกำนัน และผู้ใหญ่บ้าน สิทธิทั้ง 3 ประการ จะได้กลับคืนมาเมื่อไปใช้สิทธิการเลือกตั้งอย่างใดอย่างหนึ่ง ในการเลือกตั้งครั้งต่อไป ไม่ว่าจะเป็นการเลือกตั้งระดับชาติหรือท้องถิ่น

(ข้อมูลจากเว็บไซต์ คณะกรรมการการเลือกตั้ง)


 

(๑) พิจารณาตามอาจารย์สมเกียรติ ก็คือ ต้องยึดมั่นในหลักการปฏิรูปประเทศไทยก่อนการเลือกตั้ง ยอมรับ และยินดีเสียสิทธิ์เหล่านั้น

(๒) พิจารณาตามอาจารย์ไพศาล ก็คือ ไม่เสียสิทธิ์หรอก เพราะการเลือกตั้งเป็นโมฆะ ปฏิรูปเสร็จแล้ว

เลือกตั้งเมื่อไหร่ ก็ได้สิทธิ์เมื่อนั้น

(๓) พิจารณาตามอาจารย์ศาตรา ก็คือ ต้องชัดเจน ในแนวทาง ปฏิวัติ ปฏิรูป

อีกทั้งต้องระวัง และป้องกันไม่ให้ เกิดการสื่อสารที่สับสน กับผู้คนในสังคมด้วย

 

จากเหตุผลที่หยิบมาประกอบ ข้าพเจ้า จึงขอเลือกในทาง ไม่ไปเลือกตั้งครับ

 


 

โดย เขียดขาคำ

 

กลับไปที่ www.oknation.net