วันที่ พฤหัสบดี มกราคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตอน 1 ผมควรขัดขืน หรือ คัดค้าน การเลือกตั้ง อย่างไรดี


ตอน 1 ผมควรขัดขืน หรือ คัดค้าน การเลือกตั้ง อย่างไรดี

ตอนนี้มีวิธีการเลือกตั้งต่างๆ ในอินเตอร์เนต ทั้งสำหรับ สมาชิก กปปส เสื้อแดง เสื้อขาว โลกสวย มากมาย เลือกไม่ถูก จากการตั้งตัวเองเป็นผู้สนับสนุนหลักผู้ชุมนุมมาโดยตลอด ผมจึงได้รวมสรุปประเด็นต่างๆ เอาไว้ใช้พิจารณาเอง ก่อนการตัดสินใจด้วยตัวเอง ดังนี้

 

  1. ไม่ไปเลือกตั้ง เพื่อแสดงออกถึงจุดยืนว่า ต้องปฏิรูปก่อนการเลือกตั้งเท่านั้น (เลียนแบบ ดร สมเกียรติ อ่อนวิมล)    
  • ผลที่เกิดคือ เสียสิทธิ 3 อย่าง เช่น การยื่นคำร้องคัดค้านการเลือกตั้ง การสมัครรับเลือกตั้ง  ซึ่งแม้จะเคยคิดสมัครเป็นนายกฯ มาตั้งแต่เด็กๆ หรือไม่ก็อยากเป็น สส สว กำนัน ผู้ใหญ่บ้านอะไรกับเขาบ้างมาเป็นสิบปีแล้ว คิดว่าคงสละสิทธิไม่สมัครในครั้งหน้าแน่นอน :) นอกจากนี้สิทธิการคัดค้านต่างๆ ก็ไม่คิดจะใช้ในครั้งนี้ แต่ไหนแต่ไรมา ก็ไม่เคยใช้ รวมทั้งครั้งนี้ถ้าได้ใครมาก็ไม่เอาอยู่แล้ว ต้องปฏิรูปก่อนการเลือกตั้งเท่านั้น สิทธิทั้งสามอย่างที่เสียไป จะได้กลับคืนมาในการเลือกตั้งครั้งต่อไปถ้าไปใช้สิทธิเลือกตั้ง คาดว่าเลือก สว ครั้งต่อไปอยู่กลางปี 57 ซึ่งถ้าไปเลือกสิทธิ ก็ไม่เสียไป นี่คือต้นทุนของการไม่ไปเลือกตั้งครั้งนี้
  •  ผลอีกอย่างคือ การถูกประชาชนคนรอบตัวประนาม ว่าไม่รู้จักหน้าที่ ไม่ใช้สิทธิเลือกตั้ง นอนหลับทับสิทธิ อย่างไรก็ตาม “Why should your opinion matter to me?”  รวมทั้งสามารถหาเหตุผลได้ตามอินเตอร์เนต โดยกูเกิลหาคำว่า กปปส
  •  ผลอีกประการคือ ไม่เลือกเยอะๆ ครั้งนี้จะดูดีในสายตาชาวโลก ว่ามีคนไม่เอาด้วยเยอะ คะแนนคนไม่ไปเลือกตั้ง มีจำนวนมากถึงประมาณเกินกว่า 10 ล้านคนในครั้งก่อน จำนวนคนที่ไม่ไปเลือกจะได้ดูเยอะๆ และจะดูดีมากถ้าเยอะกว่าผู้ที่ไปเลือกตั้ง เป็นการแสดงว่ารัฐบาลอ้างเสียงส่วนใหญ่ไม่ได้อีก แต่ส่วนกรณีมีผู้บอกว่าหากผู้ไม่ไปเลือกตั้งเกินครึ่งหนึ่งของผู้มีสิทธิทั่วประเทศ จะทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ นั้นไม่จริง อ่านไม่เจอในกฏหมายเลือกตั้ง

2. ไม่ไปเลือกตั้ง แต่แจ้งเหตุ ว่าไปไม่ได้ เพื่อรักษาสิทธิ โดยการกรอกฟอร์ม ให้เหตุผล ต่อนายทะเบียนอำเภอ  หุ หุ วิธีนี้ ได้แสดงทั้งสิทธิที่จะไม่ไปใช้สิทธิ ได้ทำหน้าที่เลือกตั้ง บวกกับการขัดขืน โดยการให้เหตุผลว่า “ต้องการคัดค้านการเลือกตั้งต่อนายทะเบียน” หรือ “ติดธุระร่วมชุมนุม ไม่ว่างต้องช็อปปิ้งในที่ชุมนุม” พร้อมส่งหลักฐานคือพร็อพ ลายธงชาติ ทั้งนี้วิธีการให้เหตุผลแบบนี้ “อาจ” ไม่อยู่ในเหตุหกข้อ ที่ กกต กำหนด หรือ อาจให้เหตุผลว่า “ในการประกาศใช้ พรก ฉุกเฉิน ทำให้รู้สึกไม่ปลอดภัยในการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ จึงไม่ไปเลือกตั้ง” หรือ “กลัวโดนพวกเสื้อขาว พวกใส่เสื้อดำ ล้อมยิง” หรือ “บอกว่าต้องมีพวกคัดค้านเลือกตั้งเฝ้าอยู่ จึงไม่อาจเข้าไปได้” เป็นต้น ทั้งนี้หากนายทะเบียนไม่ให้สิทธิที่เสียไปคืนมา ท่านก็จะถูกคัดค้านไปเรื่อยๆ ถูกท้วงคำตัดสิน เป็นต้น

 3. ไปเลือกตั้ง แล้วกาช่องไม่เลือกใคร แต่เนื่องจากที่เขตมีผู้สมัครหลายคน คะแนนแบบนี้จะถูกรวมอยู่กับอีกกลุ่ม ข้างๆ พวกทำบัตรเสีย ไม่มีผลอะไร แต่ถ้าที่เขตมีผู้สมัครคนเดียว การกาช่องไม่เลือกใคร คะแนนจะได้แข่งกับผู้สมัครคนเดียว ที่ต้องได้รับเสียงมากกว่า 20% ของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง และชนะคนที่กาไม่เลือกใครด้วย แบบนี้มีลุ้นหน่อย กาแล้วได้ประโยชน์ ไม่ใช่กาทิ้งขว้าง

 4. ไปเลือกตั้ง แล้วทำบัตรเสีย เช่นการเขียนด่าคน (ขอสามคำ) การเขียนระบายความในใจ การกามั่ว วิธีนี้คะแนนของบัตรจะถูกนับเป็นอีกกลุ่ม อยู่ข้างๆ พวกกาไม่เลือกใคร เวลาขานคะแนน คนขานจะบอกว่า “บัตรเสีย” มากกว่าอ่านว่าเราเขียนอะไร ดังนั้นจะเขียนคัดค้านอะไรใคร เขียนใบใหญ่ๆ ข้างนอกดีกว่า หรือไม่ก็ต้องอยู่ถึงตอนนับคะแนน แล้วพอนับถึงบัตรเสีย ก็ประท้วงบอกว่า “ไหนขอดูหน่อยสิ ว่าเสียยังไงพร้อมอ่านออกเสียงดังๆ ” ถ่ายรูปไว้แชร์ เป็นต้น 

โดย star612

 

กลับไปที่ www.oknation.net