วันที่ เสาร์ กุมภาพันธ์ 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ถอยหลังล้มเลือกตั้ง !


        ลันที่ กปปส.ยั้งดาบไว้ไมตรี จัดวันที่ ๒ กุมภาพันธ์ เป็นวันปิคนิคแห่งชาติ  ชวนกันรื่นเริง แทนการปิดกั้นขัดขวางการเลือกตั้ง  ประเทศไทยก็ดูเหมือนจะมีช่องหายใจได้อีกครั้ง

      หากยกเว้นกลุ่มฮาร์ดคอร์ หรือมือที่สาม มือที่สี่ ที่จะป่วนการเลือกตั้ง และสร้างเงื่อนไขการเผชิญหน้า การเลือกตั้งครั้งนี้ก็จะผ่านไป โดยไม่มีการสูญเสียเลือดเนื้อ

      ถึงนาทีนี้ต้องนับถือสุเทพ เทือกสุบรรณ  ที่มองเห็นความสูญเสีย ที่จะเกิดขึ้นกับ “มวลมหาประชาชน” ของเขา ไม่ให้กระโจนเข้าไปในวังวนของความขัดแย้ง เป็นเงื่อนไขให้ ศรส.ใช้อำนาจเด็ดขาด ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน  จัดการผู้ชุมนุม แต่ในขณะเดียวกันก็นับว่าเป็นการใช้ประสบการณ์ที่เชี่ยวกรากทางการเมือง มองข้ามช็อต ไปหลังวันเลือกตั้งว่า ในที่สุดการเลือกตั้งครั้งนี้จะนำไปสู่คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญให้เป็นโมฆะ  เช่นเดียวกับการเลือกตั้งเมื่อปี ๒๕๔๙ หลังทักษิณ ชินวัตร ประกาศยุบสภา

      นายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถูกต้องแล้ว

        “มีหลายปัจจัยที่อาจมีเหตุให้การเลือกตั้งวันที่ ๒  ก.พ.เป็นโมฆะ แต่ กกต.ไม่มีอำนาจวินิจฉัยเอง เป็นอำนาจหน้าที่ของศาลรัฐธรรมนูญเมื่อมีผู้ไปฟ้องร้อง”

          ประเด็นสำคัญ  คือเหตุแห่งความโกลาหลวุ่นวาย ในการที่ กกต.จัดการเลือกตั้งไป ทั้งที่รู้อยู่ว่า การเลือกตั้งจะไม่มีผลในอนาคต นอกจากละลายเงิน ๓,๖๐๐ ล้านให้หมดไปภายในพริบตา ก็คือ กกต.ต้องมีส่วนร่วมรับผิดชอบหรือไม่ ความรับผิดชอบในระดับเดียวกับที่ กกต.ชุด พล.ต.อ.วาสนา เพิ่มลาภ ต้องเผชิญชะตากรรมถูกศาลพิพากษาจำคุก หลังจากการเลือกตั้งครั้งนั้น

            เปรียบเทียบกับเหตุแห่งการเลือกตั้งที่เป็นโมฆะ เมื่อปี ๒๕๔๙ นับว่าการเลือกตั้งครั้งนี้หนักหน่วงกว่าหลาย

             เหตุในปี ๒๕๔๙ ประกอบด้วยผู้สมัครจำนวนหลายสิบเขต ได้คะแนนน้อยกว่าคะแนนไม่เลือกใคร แต่ได้รับเลือกด้วยเกณฑ์ร้อยละยี่สิบ และเกณฑ์กรณีมีผู้สมัครมากกว่าหนึ่งคน

            คูหาเลือกตั้งหันหลังออก ทำให้เกรงว่าอาจจะทำให้สามารถมองเห็นการลงคะแนนได้โดยง่าย

           มีการร้องเรียนว่า ที่หน่วยเลือกตั้งไม่มีปากกาเพียงพอ และบางหน่วยเตรียมไว้ให้เพียงตรายางสำหรับประทับ

          เดิม กกต. ให้ใช้เฉพาะตรายาง ต่อมาได้มีการร้องเรียนไปยังศาลปกครองเป็นกรณีเร่งด่วน และศาลมีคำสั่งกำหนดมาตรการหรือวิธีการคุ้มครองเพื่อบรรเทาทุกข์ชั่วคราวให้สามารถใช้ได้ทั้งปากกา และตรายางประทับ คำสั่งศาลปกครอง

           มีการนำรายชื่อผู้สมัครไปติดไว้ในคูหาเลือกตั้ง

          มีบัตรเสียจำนวนเพิ่มขึ้นจากการเลือกตั้งครั้งที่แล้วอย่างผิดปกติ โดยเฉพาะบัตรเสียในบัตรเลือกตั้งแบบแบ่งเขต

         และในปีนี้ นอกจากเหตุทั้งหลายที่กล่าวมาแล้ว รัฐธรรมนูญมาตรา ๑๐๗ กำหนดว่าวันเลือกตั้งนั้นต้องกำหนดเป็นวันเดียวกันทั่วราชอาณาจักร นี่เป็นประเด็นสำคัญที่สุด

         แน่นอนว่า ทั้งการเลือกตั้งล่วงหน้า การเลือกตั้งที่ไม่สามารถจัดให้มีได้ในหลายหน่วยเลือกตั้ง ไม่ว่าจากสาเหตุใดๆ จะต้องมีการจัดเลือกตั้งใหม่ ซึ่งไม่ได้เป็นไปทั่วราชอาณาจักร

       การกำหนดเช่นนี้ เพื่อไม่ให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบกัน ระหว่างผู้สมัคร เพราะผลการเลือกตั้งในแต่ละห้วงเวลา อาจจะมีผลต่อทัศนคติต่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง หรือพรรคการเมืองบางพรรคอาจใช้ความได้เปรียบ ในด้านเงินทุน และความพร้อมเอาชนะคู่แข่งโดยไม่สุจริต นี่เป็นเจตนารมณ์ของกฎหมาย

       ดังนั้น แม้ กปปส.จะไม่รุกไล่ให้รัฐบาลรักษาการจนตรอก หรืออีกนัยหนึ่งไม่กระโจนเข้าไปในหลุมที่ขุดล่อไว้  ชัยชนะก็ยังคงเป็นของ “มวลมหาประชาชนของเขาในที่สุด

โดย jk

 

กลับไปที่ www.oknation.net