วันที่ ศุกร์ กุมภาพันธ์ 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทำไมนายก ไม่ลาออก


วันก่อน เห็นคุณสรยุทธ์ เชิญ นักวิทยาศาสตร์ และคุณหญิงหมอพรทิพย์ ออกทีวี และพูดคุยเรื่องการเมือง ก็รู้สึกอยากออกทีวีด้วย ในฐานะของวิศวกร แต่เขาคงไม่เชิญ ไม่เป็นไร เขียนออกจอคอมก็ได้

เหตุผลที่อยากออกทีวี เพราะอยากถามไปถึงหูของนายกว่า ทำไมท่านไม่ลาออก

และผมก็คาดการณ์คำตอบไว้แล้วว่า "ต้องการอยู่เพื่อรักษากติกา"

ผมก็จะถามต่อว่า กติกา หรือรัฐธรรนูญฉบับปัจจุบันนี้ พรรคเพื่อไทย ต้องการแก้ไขทั้งฉบับไม่ใช่หรือ ดังนั้นการอยู่เพื่อรักษากติกาจึงไม่น่าที่จะเป็นคำตอบที่สมเหตุสมผล ตามหลักวิศวกรรมศาตร์ ในเมื่อต้องการแก้อยู่แล้ว จะรักษามันทำไม

ลาออก เพื่อให้คนอื่น เขาเข้ามาทำงาน และหากเห็นแก่ประเทศชาติ เห็นแก่ประชาชน ก็ตั้งวอร์รูม ติดตามการทำงานของคนใหม่ แบบไม่กระพริบตา หากเขาทำพลาดเมื่อใด (เหมือนเพื่อไทยพลาดเรื่องนิรโทษกรรม) ท่านก็ยกขบวนของมาต่อต้านได้ แต่ หากเขาทำให้ประเทศพัฒนาเจริญรุ่งเรืองก็ต้องสนับสนุนเขา

ผมพูดอย่างนี้ สาวกแดง ก็คงออกมาแย้งว่า ท่านไม่มีความสามารถเข้ามาเป็นนายกตามกติกาได้ ก็เลยใช้ทางลัด เช่นนั้นหรือ

คำถามนี้ผมไม่ตอบแต่ผมจะถามว่า คุณเขียนกติกาขึ้นมาเพื่ออะไร จุดสูงสุดของการบริหาร การปกครองแผ่นดิน เพื่อต้องการให้ประชาชนกินดีอยู่ดีไม่ใช่หรือ วิศวกรแม้จะมีกฏ มีข้อบังคับแต่ ไม่ใช่ว่า กฏ หรือข้อบังคับนั้นจะอยู่ชั่วฟ้าดินสลาย กฏ พร้อมเปลี่ยนเสมอเมื่อมีสิ่งที่ดีกว่า หากเราไม่เปลี่ยนกฏ ไม่เปลี่ยน กติกาบ้าง ตอนนี้ก็คงต้องเดิน แม้รถม้า ก็ไม่มีขี่ เพราะเราเห็นสิ่งที่ดีกว่า เราต้องเปลี่ยน และผมก็จะวกกลับมาที่เดิมว่า จริงๆ แล้ว เพื่อไทยก็ต้องการเปลี่ยน แต่ทำไมไม่เปลี่ยน เพราะตัวเองอาจหลุดจากขั้วอำนาจเลยไม่เปลี่ยนอย่างนั้นหรือ

จริงๆ ถ้าผมได้ออกทีวี อาจมีเรื่องพูดมากกว่านี้ เพราะการพิมพ์อะไรยาว ๆ คนพิมพ์ก็ขี้เกียจ คนอ่านคงไม่ต่างกัน

เอาเป็นว่า จะให้ผมไปออกทีวีคู่กับใครก็ได้ (ที่ไม่ใช้กำลัง) ผมจะพูดในฐานะ วิศวกร (อย่าผลักผมไปอยู่กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง) เพื่อให้คนอาชีพอื่น ๆ ได้ฟังบ้างว่า วิศวกร ที่ียึดมั่นเรื่อง ความสำเร็จสูงสุด เป็นที่ตั้ง นั้นคิดอย่างไรกับเรื่องนี้

โดย 39step

 

กลับไปที่ www.oknation.net