วันที่ อาทิตย์ กุมภาพันธ์ 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เปิดฉากสงครามทีวีดิจิทัล(1)


          วงการโทรทัศน์ของไทยได้เกิดการเปลี่ยนแปลงแบบพลิกฟ้าพลิกแผ่นดินในรอบครึ่งศตวรรษ หลังกระบวนการประมูลทีวีดิจิทัล 24 ช่องเสร็จสิ้นลงเมื่อวันศุกร์ที่ 27 ธ.ค. 2556 กลุ่มบริษัทที่ชนะการประมูลทั้งหมด 17 กลุ่มเป็นผู้เล่นรายเดิม 3 บริษัทและผู้เล่นรายใหม่ 14 บริษัท นับจากวันนั้นเป็นต้นมา"สงครามทีวีดิจิทัล"ได้เปิดฉากขึ้น อย่างน่าตื่นตาตื่นใจน่าติดตามเป็นอย่างยิ่ง
          ผู้เล่นรายเดิมที่เป็นฟรีทีวีระบบอนาล็อกชนะประมูล 6 ช่อง ประกอบด้วยช่อง 3 ชนะการประมูล 3 ช่อง ความคมชัดสูง(HD) 1 ช่อง,ความคมชัดปกติประเภทช่องวาไรตี้( SD) 1 ช่องและความคมชัดปกติประเภทช่องเด็ก( SD) 1 ช่อง , บริษัทอสมท.ชนะการประมูล 2 ช่องคือ HD 1 ช่องและช่องเด็ก-ครอบครัว 1 ช่อง , บริษัท กรุงเทพวิทยุและโทรทัศน์หรือช่อง 7 ชนะการประมูล 1 ช่อง HD
ผู้เล่นรายใหม่แยกเป็นกลุ่มทุนธุรกิจ
          -กลุ่มสิ่งพิมพ์รวม 7 ช่อง คือกลุ่มเนชั่น 2 ช่อง( SD-Variety, SD-News), กลุ่มทีวีพูล 2 ช่อง( SD-News,SD-Kid) และอีก 3 รายๆละ 1 ช่องคือกลุ่มนสพ.ไทยรัฐ HD, กลุ่มอมรินทร์ HD, กลุ่มนสพ.เดลินิวส์ SD-News
          - กลุ่มบันเทิง-วาไรตี้ รวม 4 ช่อง คือกลุ่มแกรมมี่ 2 ช่อง ( HD,SD-Variety ) , กลุ่มเวิร์คพอยต์ SD-Variety และกลุ่มอาร์เอส SD-Variety
          - กลุ่มเทเลคอม รวม 3 ช่องคือ กลุ่มทรู 2 ช่อง ( SD-Variety , SD-News ), กลุ่มจัสมิน-โมโน SD-Variety
          - กลุ่มอื่นๆ รายละ 1 ช่องคือกลุ่มนายแพทย์ปราเสิรฐ ปราสาททองโอสถ HD, กลุ่มสปริงนิวส์ SD-News, กลุ่มวอยซ์ทีวี SD-News และกลุ่ม 3 Aมาร์เก็ตติ้ง
          กลุ่มที่ไม่ชนะการประมูลช่องทีวีดิจิทัลคือกลุ่มบางกอกโพสต์,กลุ่มสยามสปอร์ตที่ร่วมกับกลุ่มสามารถ, กลุ่มอินทัช ,กลุ่มโรสและกลุ่มประยุทธ มหากิจศิริ รวม 5 บริษัทเท่านั้นที่ผิดหวัง แต่เชื่อว่าในที่สุดทุกกลุ่มยังมีที่ยืนอยู่ในทีวีดิจิทัล 24 ช่องในฐานะใดฐานะหนึ่ง เช่น ร่วมผลิตรายการในระบบ Time Sharing หรือ Revenue Sharing , เช่าเวลาผลิตรายการ , รับจ้างผลิต หรือแม้กระทั่งเข้าไปร่วมถือหุ้น ฯลฯ
          แต่ผู้ชนะในสงครามประมูลทีวีดิจิทัลที่แท้จริงคือคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.)ที่เป็น"ผู้กำหนดเกม"การประมูลครั้งนี้ หากวัดด้วยตัวเงินถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมากในการจัดประมูลช่องทีวีดิจิทัลครั้งแรกในโลกที่ได้เงินประมูลไปทั้งสิ้น 50,862 ล้านบาท สูงกว่าเงินขั้นต่ำ 15,190 ล้านบาทมากถึง 35,672 ล้านบาท

          อารมณ์ความรู้สึกของผู้ชนะการประมูล 17 กลุ่มบริษัทเมื่อหมดเวลาเคาะราคาในวันนั้น ส่วนใหญ่จะเดินยิ้มออกจากห้องประมูลอย่างมีความสุขที่เป็นผู้ชนะแม้ราคาสูงกว่าขั้นต่ำทั้งหมด อารมณ์ตรงกันข้ามกับ"ผู้แพ้"ที่ส่วนใหญ่อยู่ในอาการหดหู่หม่นหมอง มองอนาคตไม่ออกว่าจะเดินไปข้างหน้าอย่างไร
          แต่เมื่อผ่านพ้นจากการฉลองปีใหม่แล้วทุกคนได้สติกลับมาเริ่มทำงานใหม่ในปี 2557 อารมณ์ความรู้สึกของ"ผู้ชนะ"กับ"ผู้แพ้"กลับพลิกกลับตรงกันข้ามกัน
          ผู้ชนะประมูลเริ่มตั้งสติรับรู้กับภาระหนักอึ้งจากวงเงินประมูลที่จะต้องแบกรับภาระไปอีก 15 ปี ราคาช่องวาไรตี้สูงกว่าขั้นต่ำถึง 5 เท่า ช่องข่าวสูงขึ้นไปอีก 6 เท่า
          ผู้แพ้ประมูลที่ทำใจได้แล้วกลับเกิดอารมณ์ความรู้สึกอีกแบบ บางรายก่อนการประมูลต้องวิ่งหาผู้ร่วมทุนเพื่อร่วมประมูล แต่พอแพ้ประมูลกลับถูกชักชวนจากผู้ชนะประมูลจากหลายๆช่องให้ไปร่วมผลิตรายการ
          ผู้ชนะที่ไม่ได้เข้าประมูลที่เลือกเล่นบท Content Provider รายสำคัญๆ เช่น กันตนา,เจเอสแอล,ทีวีทันเดอร์,ลักษณ์888, Show No Limit ฯลฯ กำลังเริ่มเก็บเกี่ยว"ผลพวง"จากการประมูลทีวีดิจิทัลที่มีอยู่ 24 ช่อง แตกต่างโดยสิ้นเชิงจากช่วงก่อนหน้าประมูลที่ยังต้องไป"อ้อนวอน-คุกเข่า-จ่ายเงินใต้โต๊ะ"ทุกรูปแบบเพื่อขอเวลาผลิตรายการในช่องฟรีทีวีเดิมที่มีผู้เล่นหลักแค่ 4 ช่อง
          กลุ่มที่ได้ประโยชน์จากการประมูลอย่างชัดเจนที่ชีวิตหลังประมูลเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิงคือกลุ่มบริษัทเอเยนซีโฆษณาที่เดิมต้องแย่งกันซื้อโฆษณาในช่วง Primetime ของ 2 ช่องหลักคือช่อง 3 กับช่อง 7 ที่มีจำกัดและขึ้นราคาขายทุกปี บริษัทเอเยนซีโฆษณากลายเป็นที่หมายปองของผู้ชนะประมูลทีวีดิจิทัล ขอนัดหมายไปนำเสนอรูปแบบช่องรายการและแพ็คเกจขายโฆษณาที่มีราคาถูกกว่าฟรีทีวีเดิมหลายสิบเท่า
          บุคลากรคนทำงานทุกระดับในวงการโทรทัศน์กำลังกลายเป็น"มนุษย์ทองคำ"ที่ทุกช่องหมายปอง มีการเสนอราคาซื้อ-ขายกันไม่ต่างจาก"ตลาดนัดประมูล"ที่ Demand มากกว่า Supply ผู้ซื้อมากกว่าสินค้าที่ต้องการอย่างเร่งด่วน ทั้งในระดับผู้บริหารสูงสุด,ผู้ประกาศข่าว,โปรดิวเซอร์,ช่างภาพ,ช่างเทคนิค ฯลฯ
          แต่ผู้ชนะที่แท้จริงคือกสท.ที่ภายในวันที่ 12 กุมภาพันธ์นี้ ผู้ชนะประมูล 24 ช่องจะต้องชำระเงินงวดแรก 50 %จากราคาขั้นต่ำคือ 7,595 ล้านบาทและ 10 % ของราคาส่วนเกินขั้นต่ำคือ 3,567.2 ล้านบาท รวมทั้งสองก้อน 11,162.2 ล้านบาท แล้วจะต้องชำระส่วนที่เหลือในอีก 5 ปีข้างหน้าจะทำให้กสท.ได้เงินประมูลทั้งหมด 50,862 ล้านบาท

          กลุ่มเนชั่นได้นำเงินไปชำระเสร็จสิ้นไปแล้วเมื่อวันที่ 7 ก.พ.แบ่งเป็นช่องข่าว Nation อยู่ภายใต้บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด(มหาชน) เงินขั้นต่ำ 50 % 110 ล้านบาท เงินส่วนเกิน 10% 111.8 ล้านบาทและภาษีมูลค่าเพิ่ม 7.8 ล้านบาท รวมงวดแรก 229.6 ล้านบาท
          ช่อง SD-Variety ที่จะใช้ชื่อ NOW อยู่ภายใต้บริษัท เนชั่น มัลติมีเดียกรุ๊ป จำกัด(มหาชน) เงินขั้นต่ำ 50% 190 ล้านบาท เงินส่วนเกิน 10% 182 ล้านบาท และภาษีมูลค่าเพิ่ม 12.7 ล้านบาท รวมงวดแรก 384.7 ล้านบาท
รวมทั้งสองช่องดิจิทัล เครือเนชั่นจ่ายเงินค่าประมูลงวดแรกไปแล้วเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา 614.3 ล้านบาท คาดว่าทางกสท.จะพิจารณาเอกสารต่างๆเพื่อออกใบอนุญาตประกอบกิจการโทรทัศน์แบบดิจิทัลประเภทธุรกิจในอีกประมาณ 90 วัน
          กสท.ในฐานะ"กรรมการผู้ตัดสิน"หรือ"ผู้กำหนดเกม"ในสงครามทีวีดิจิทัลครั้งนี้ที่มีผู้เล่นพร้อมแล้ว 24 ช่อง แต่กติกาอีกหลายอย่างยังมีปัญหาและจะต้องเร่งออกประกาศใหม่หรือแก้ไขให้นำไปสู่กติกาการแข่งขันในธุรกิจโทรทัศน์ที่เท่าเทียมและเป็นธรรมกับทุกฝ่ายหรือ Level Playing Field สนามแข่งขันที่เท่าเทียม
          # การกำกับดูแลให้โครงข่ายการออกอากาศสัญญาณทีวีดิจิทัล 4 รายให้เป็นตามแผนงานและสามารถเริ่มให้บริการได้ในวันที่ 1 เม.ย.ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร,เชียงใหม่,นครราชสีมาและสงขลา
          เพราะทราบว่ายังมีปัญหากับโครงข่ายอสมท.ที่ขอไม่ใช้"เสาส่งหลัก"ร่วมกับไทยพีบีเอสและช่อง 5 รวมทั้งผลพวงจากการยุบสภาที่มีผลทำให้กระบวนการอนุมัติตัดสินใจดำเนินการสั่งซื้ออุปกรณ์เครื่องส่งของอสมท.และกรมประชาสัมพันธ์ไม่ราบรื่น ถ้ายังแก้ปัญหาไม่ได้ในเร็ววันอาจจะมีปัญหาไปถึงผู้ใช้บริการโครงข่ายของอสมท.ที่อสมท.ใช้เอง 2 ช่อง HD กับ SD-Kid , ช่องไทยรัฐทีวี HD, ช่องทีวีพูล, Springnews และ VOICE TV
          ส่วนโครงข่ายช่อง 5 มี 2 โครงข่าย ผู้ใช้บริการคือกลุ่มเนชั่น 2 ช่อง SD, กลุ่มแกรมมี่ 2 ช่อง HD-SD, กลุ่มทรู 2 ช่อง SD , ช่องอัมรินทร์ทีวี HD, ช่อง 7 HD, ช่องพีพีทีวีของคุณหมอปราเสริฐ HD , WORKPOINT TV, MONO, 3A, Dailynews รวมช่อง HD 4 ช่องกับช่อง 5 HD และช่อง SD 8 ช่อง รวม 14 ช่อง ซึ่งน่าจะเป็นโครงข่ายที่มีความพร้อมมากที่สุด หลังจากทดลองออกอากาศมาแล้วประมาณ 1 ปีและจะเพิ่มอีก 1 โครงข่ายเพื่อจะเริ่มทดลองออกอากาศในช่วงต้นเดือนมี.ค.
          และโครงข่ายช่อง TPBS มี 1 โครงข่ายที่น่าจะมีความพร้อมเช่นเดียวกันเพราะใช้เสาส่งของตัวเองเป็นหลักและเสาส่งเสริมร่วมกับช่อง 5 ผู้ใช้บริการคือกลุ่มช่อง 3 รวม 3 ช่อง HDกับ 2 SD , อาร์เอส 1 ช่อง, ทีวีพูล 1 ช่อง และช่อง TPBS แบบ HD รวมช่อง HD 2 ช่องและช่อง SD 4 ช่อง รวม 6 ช่อง
          # กฎ MUST CARRY เพื่อให้ทีวีดิจิทัล 24 ช่องไปอยู่ในทุกโครงข่ายตามเอกสารเชิญชวนประมูล ยังมีคำถามอีกหลายข้อ เช่น ภาระต้นทุนใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ, การเรียงหมายเลขช่องไม่ตรงกับหมายเลขช่องภาคพื้นดิน , โครงข่ายที่ไม่ใช้ดาวเทียมไทยคมอย่าง CTH,IPM จะทำอย่างไร ฯลฯ
          # การวางระบบการวัดเรทติ้งความนิยมของช่องทีวีดิจิทัล 24 ช่อง ปัญหาใหญ่ของอุตสาหกรรมโทรทัศน์ในช่วงก่อนประมูลอยู่ในสภาพ"ไม่มีทางเลือก" นอกเหนือจากบริษัทเนลสันที่บริษัทเอเยนซีโฆษณาส่วนใหญ่ใช้เป็นเกณฑ์ในการซื้อโฆษณาของฟรีทีวี 4 ช่องและทีวีดาวเทียม
          # กลไกการแจกคูปองให้ผู้บริโภคไปแลกซื้อกล่องรับสัญญาณดิจิทัลจะทำอย่างไรให้ผู้บริโภคนำไปแลกซื้อกล่องเพื่อไปติดตั้งรับชมทีวีดิจิทัล
          # การรับรู้และความเข้าใจของผู้บริโภคในการรับชมทีวีดิจิทัลเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนผ่านจากอนาล็อกไปสู่ดิจิทัลให้เร็วที่สุด
          สงครามทีวีดิจิทัลได้เริ่มเปิดฉากอย่างร้อนแรงมาแล้ว หลังจากการประมูลสิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 27 ธ.ค.ปีที่แล้ว ช่วงอุ่นเครื่องในการเลือกเช่าโครงข่ายในการออกอากาศของ"ผู้เล่นรายใหญ่"ที่ล้วนแต่อยู่บนโครงข่ายช่อง 5 และTPBS สะท้อนให้เห็นระดับความพร้อมของ"ช่องทีวีดิจิทัล"แต่ละรายในการเข้าสู่สงครามใหญ่ที่กำลังจะเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 เม.ย.นี้

โดย อดิศักดิ์

 

กลับไปที่ www.oknation.net