วันที่ อาทิตย์ กุมภาพันธ์ 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชมนกแหลมผักเบี้ย...กับสามบล๊อกเกอร์ แห่งบางโอเค


บก.ชาลี...หรือบล๊อกเกอร์ BlueHill แห่งบางโอเค โทรศัพท์บอกผมว่า "มีรายงานพบนกชนิดใหม่ของประเทศไทย บริเวณแหลมผักเบี้ย จังหวัดเพชรบุรี ชายสามหยด สนใจอยากไปดูมั๊ย? " ผมไม่รอช้าตอบตกลงทันที เพราะ แหลมผักเบี้ย ผมเคยได้ยินแต่ชื่อว่าเป็นแหล่งดูนกทะเล นกชายเลน ที่อยู่อันดับต้นๆของเมืองไทย นักดูนกทุกคนถ้าอยากไปดูนก ทะเล นกชายเลนอพยพ ต้องไปดูที่แหลมผักเบี้ย กันทุกคน นักดูนกมือใหม่หัดส่องอย่างผมมีรึ จะพลาดโอกาสดีๆอย่างนี้...

ทริปนี้มีนักส่องผีเสื้อ ที่ผันตัวเองเปลี่ยนบรรยากาศจากการก้มๆ เงยๆ อยู่ตามพื้นดินมองหาแมลงปีกสวย มาแหงนคอดูนก บนต้นไม้ และท้องฟ้าอีกคน คือคุณรัลย์ บล๊อกเกอร์ ผีเสื้อพเนจร ร่วมทริปไปทดลองเลนส์ใหม่ถอดด้ามระยะ 50-500 mm ซึ่งเป็นเลนส์ระยะถ่ายนกคู่แฝดกับของผม เลยหล่ะครับ...การนัดหมายของสามหนุ่ม(จริงๆ)... แห่งบางโอเค จึงมีขึ้นในเช้าวันศุกร์ที่ 7 กุมภา ที่ผ่านมา ยานพาหนะ ของคุณรัลย์ ผีเสื้อพเนจร ถูกเลือกสำหรับการเดินทางครั้งนี้ เพราะรถที่ติดตั้งแก๊ส ในการขับเคลื่อน คงจะประหยัดกว่าการใช้รถที่เติม ดีเซล อยู่หลายเท่าตัว ตามกฎของ บล๊อกเกอร์BlueHill เมื่อออกทริปดูนกคือค่าใช้จ่าย ทุกอย่างหารกัน เพื่อความสบายใจ ของทุกคน... 

เช้าวันศุกร์ที่ 7 ...ยานพาหนะของคุณรัลย์ ผีเสื้อพเนจร ล้อหมุน ไปตามถนนเลียบทะเลอ่าวไทย ไม่ผ่านแยกวังมะนาว ที่มีชาวนา กำลังชุมนุมเรียกร้องค่าข้าวอยู่ พวกเราลดกระจก ปิดแอร์ เพื่อสัมผัสบรรยากาศยามเช้า สองข้างทางที่เต็มไปด้วยนาเกลือ สะท้อนแสงแดดเงาวับ กลิ่นเค็ม จากน้ำทะเล สัมผัสได้ถึงปลายจมูก  ผมรู้สึกตื่นตา ตื่นใจ กับฝูงนกที่ยืนหากินตาม นาเกลือ บ้างก็บินวนเป็นฝูงใหญ่ เป็นภาพที่สวยงามยิ่ง นกตีนเทียน นกปากแอ่นหางดำ และอีกหลายชนิด ที่พบเจอได้ตลอดเมื่อใกล้เข้าสู่แหลมผักเบี้ย

 

บล๊อกเกอร์ BlueHill มองดูนกตามนาเกลือ เมื่อขับรถผ่าน

 

คนงานขนย้ายเกลือเข้าสู่โรงจัดเก็บ

 

แหลมผักเบี้ย เป็นชื่อเรียกสันดอนทรายชายฝั่งทะเลในเขต อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี โครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ย คือหมุดหมายที่มีรายงานการพบนกชนิดใหม่ของเมืองไทย รถคุณรัลย์ เลี้ยวเข้าสู่โครงการวิจัยแหลมผักเบี้ย ก็พบกลุ่มนักดูนก กางบังไพร คอยถ่ายภาพนกชนิดใหม่อยู่หน้าที่ทำการก่อนแล้ว... 

Bay-backed Shrike   "นกอีเสือหลังแดงตะโพกเทา" คือนกชนิดใหม่ล่าสุดของประเทศไทยที่เราไปดูยังแหลมผักเบี้ยในครั้งนี้ นกอีเสือหลังแดงตะโพกเทาเป็นนกประจำถิ่นในอินเดีย ปากีสถาน และ อัฟกานิสถาน  ปีนี้เขาแวะเวียนมาเที่ยวถึงเมืองไทย ให้นักดูนกได้ยลโฉม

ผมเหลือบ เห็น "นกอีเสือหลังแดงตะโพกเทา" บินลงมาเกาะตอไม้หน้าบังไพรของนักดูนก หรือนักถ่ายภาพนก เพื่อกินอะไรบางอย่างบนตอนั้น จนมองดูว่าเจ้านกต่างถิ่นชนิดนี้ คงจะเชื่องและติดใจในรสชาดของอาหารบนตอนั้นจนงอมแงมซะแล้วกระมัง ...ผมเห็นภาพนี้แล้วก็ทำให้ผมนึกถึงเวลาที่ไปเที่ยวป่าตามอุทยาน มักจะเห็นป้ายเขียนบอกว่า ห้ามให้อาหารลิง หรือสัตว์ป่า เพราะอะไรนะหรือครับ ก็เพราะถ้าเราให้อาหารสัตว์ป่าจนเคยตัวแล้ว สัตว์เหล่านั้นก็จะไม่เป็นสัตว์ป่า หากินเองไม่เป็น ต้องคอยออกมายืนดักรอรับอาหารจากนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปมา...อย่างนี้ถ้าเจอมนุษย์ที่เป็นพรานนักล่า นิยมกินอาหารป่า ก็เสร็จเลยครับ โดนล่าได้ง่ายมาก...นก ก็เช่นเดียวกัน ถ้าเจอนักจับนกขาย เจอนกเชื่องๆ ที่บินวนคอยมากิน หนอน จากนักถ่ายภาพนกที่โปรยหลอกล่ออย่างนี้ เสร็จเลยครับ โดนจับไปขายเอาได้ง่ายๆ...ถ้าผมจะเป็นนักดูนก หรือถ่ายภาพนก ผมขอเลือกที่จะเดินดูนกตามธรรมชาติที่เขาอยู่ดีกว่าครับ ผมว่ามันส์ และได้อารมณ์กว่าเยอะ...อย่าลืมนะครับ นกในธรรมชาติ คือนกที่ทุกคนสามารถที่จะดูได้ ไม่ใช่นกของคนหนึ่งคนใดหรือกลุ่มหนึ่งกลุ่มใด 

นกนางนวลธรรมดา Brown-headed Gull

พื้นที่ในโครงการพระราชดำหริแหลมผักเบี้ย มีจุดให้เดินดูนก หรือขับรถวน ไปตามบ่อน้ำขนาดใหญ่ หลายบ่อ เป็นบ่อโล่งๆ ตามริมบ่อเต็มไปด้วยพวกนกยางหลายชนิด มีทั้งยางเปีย ยางโทนใหญ่ ยางกรอกพันธุ์จีน โดยเฉพาะนกกระสานวล ซึ่งเป็นนกใหม่ของผมเช่นกัน แต่พบได้ที่นี่ ตามเสาไม้ริมน้ำมีนกนางนวลแกลบ และนกกาน้ำเล็ก ยืนเกาะกางปีกผึ่งแดด หรือคอยโฉบเฉี่ยวหาอาหาร แหวกว่ายหากินในน้ำ อีกทั้งนกเป็ดผีเล็ก พบได้แทบทุกบ่อ

นกกวัก White-breasted Waterhen

 

ฝูงนกกาน้ำปากยาว Indian Cormorant ยืนผึ่งแดด ริมนาเกลือ

 

นกนางนวลแกลบธรรมดา Common Tern

 

นกกระสานวล Grey Heron

 

นกปากซ่อมหางเข็ม Pintail Snipe

 

นกชายเลนน้ำจืด Wood Sandpiper

 

นกยางกรอกพันธุ์จีน Chinese Pond Heron

ตามถนนภายในโครงการฯ มีนกเด้าดินทุ่งเล็ก เดินสลับวิ่งหากินไปทั่ว นกเขาใหญ่ นกเขาไฟ นกเอี้ยงหงอน นกเอี้ยงสาริกา ส่งเสียงร้อง และบินไปมา ให้เห็นอยู่ทั่วไป ตามกอผักเบี้ย และกอหญ้ารกๆ ริมฝั่ง มีนกปากซ่อมหางเข็ม  ซุ่มหากินอยู่เงียบๆ ถ้าไม่สังเกตุแทบจะไม่เห็นเพราะสีสันที่กลมกลืน

เรากลับมาที่หน้าที่ทำการของโครงการฯ อีกครั้งเพื่อ รอดู นกชนิดใหม่ ที่ยังคงบินวนเวียน เพื่อลงมากินหนอน บนตอไม้ ของนักถ่ายภาพนก โปรยไว้ และได้เดินทางกลับไปแล้ว ไม่นานเขาก็มาปรากฎตัวให้ พวกเราเห็น

นกอีเสือหลังแดงตะโพกเทา Bay-backed Shrike นกชนิดใหม่ของเมืองไทย

พวกเรา ออกจากโครงการพระราชดำริแหลมผักเบี้ย แวะจอด และลัดเลาะดูนกตามนาเกลือ ที่มีอยู่ทั่วไป ในอำเภอบ้านแหลม อย่างเพลิดเพลิน บก.ชาลี บอกว่า มีนกชนิดใหม่ บริเวณใกล้เคียงนี้เช่นกัน คือ นกแอ่นทุ่งใหญ่ ที่แยกย่อยออกไป มองเผินๆ ก็นกแอ่นทุ่งใหญ่ ดีๆนี้เอง เล่นเอาผม นักดูนกหน้าใหม่มึนตึบเช่นกัน หน้าตาเหมือนกันต่างกันนิดเดียว ก็ถูกจับแยกเป็นอีกชนิดซะแล้ว

นกจาบคาเล็ก  Little Green Bee-eater

 

นกหัวโตหลังจุดสีทอง Pacific Golden Plover

 

นกปากแอ่นหางดำ Eastern Black-tailed Godwit

 

นกเขาไฟ Red Collared Dove

 

 นกชายเลนน้ำจืด Wood Sandpiper

 

นกหัวโตทรายเล็กขาเหลือง Little Ringed Plover

 

นกสติ๊นท์อกเทา Temminck's Stint

 

นกหัวโตทรายเล็กขาเหลือง Little Ringed Plover

 

นกทะเลขาแดงลายจุด Spotted Redshank

 

 

นกชายเลนบึง Marsh Sandpiper

 

นกทะเลขาแดงลายจุด Spotted Redshank

 

นกชายเลนบึง Marsh Sandpiper

หน่วยซุ่มยิง ภาพโดย บล๊อกเกอร์ ผีเสื้อพเนจร

 

นกแอ่นทุ่งใหญ่ Oriental Pratincole

 

อำเภอบ้านแหลม มีจุดดูนกที่ให้แวะดูนกเยอะมาก จนผมจำไม่ได้ว่าแวะดูกันที่ไหนบ้าง ถึงแดดจะร้อน แต่เมื่อได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ก็ทำให้เพลิดเพลิน จนลืมที่จะทานข้าวกันได้เหมือนกัน บก.ชาลี พาตะลอน ดูนกอีกหลายจุดในเขต อ.บ้านแหลม ทั้งที่เป็นนาเกลือ และ บ่อเลี้ยงกุ้งเลี้ยงปลา เพราะตามบ่อจะมีนกลงมาเยอะมาก หลากหลายชนิด

 

บล๊อกเกอร์ ผีเสื้อพเนจร

 

 

เดินดูนกแอ่นทุ่งใหญ่ หน้าวัดแห่งหนึ่ง

 

นกกระสาแดง Purple Heron

 

 

นกกาน้ำปากยาว Indian Cormorant

 

 

นกนางนวลแกลบธรรมดา Common Tern

 

เหยี่ยวดำใหญ่,หรือเหยี่ยวหูดำ (Black-eared Kite)

 

นกช้อนหอยขาว,นกกุลา Black-shouldered Ibis

 

เป็ดปากพลั้ว  Northern Shoveler 

 

นกช้อนหอยขาว,นกกุลา Black-shouldered Ibis

นกกาบบัว Painted Stork

 

นกนางนวลแกลบแคสเปียน Caspian Tern

 

เหยี่ยวแดง (วัยอ่อน) Brahminy Kite

 

แดดร่ม ลมตกนกเริ่มบินกลับรัง เราสามคนเต็มอิ่มกับการเดินดูนก ...อย่างเพลิดเพลิน ของวันนั้น ก็ถึงเวลาเดินทางกลับบ้านเช่นกัน ทริปนี้เป็น ทริปดูนกของผมอีกทริป ที่ประทับใจ เพราะเจอนกที่หลากหลาย ได้เห็นนกชนิดใหม่ๆ หลายชนิด ไม่นานผมจะกลับไปเดินดูนกที่นั้นอีก แหลมผักเบี้ย

 

The Eagles - Lyin Eyes 

โดย ชายสามหยด

 

กลับไปที่ www.oknation.net