วันที่ อาทิตย์ กุมภาพันธ์ 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ใครเป็นใครในกลุ่มรัฐบุคคล(Man of State) พร้อมคลิป


 

สวัสดีครับ พี่น้องผู้รักชาติ รักแผ่นดิน (อีกครั้ง)

         โปรดชมคลิปเด่น"การประชุมรัฐบุคล"(MAN OF THE STATE) ต่อนะครับ ผมไปค้น Google แล้วไปเจอ เว็บ SIAM

INTELLIGENCE ที่มีบทความประกอบคลิปตลอดการประชุม เมื่อ 5 ก.พ.57 ครับ.

 

Logo

ใครเป็นใครในกลุ่ม “รัฐบุคคล” (Man of The State)

คลิปเด่นประจำวงการการเมืองหลังเลือกตั้ง 5 ก.พ. 2557 คือการประชุมตั้งกลุ่ม “รัฐบุคคล” (Man of the State) ของกลุ่มอดีตผู้บัญชาการเหล่าทัพ และนักกฎหมายกลุ่มหนึ่ง โดยใช้สถานที่สโมสรโปโลคลับ ลุมพินี

การประชุมกลุ่มรัฐบุคคล (ภาพจาก Facebook Kriengsak Lekkla)

การประชุมกลุ่มรัฐบุคคล (ภาพจาก Facebook Kriengsak Lekkla)

เนื้อหาภายในคลิปการประชุมตั้งกลุ่มรัฐบุคคล ยังต้องวิเคราะห์กันต่อไป แต่ในเบื้องต้นมีข้อมูลและประวัติย่อของสมาชิกในกลุ่มรัฐบุคคล ดังนี้

**

ฝ่ายทหาร

พล.อ.สายหยุด เกิดผล อดีต ผบ.สส. เกิด พ.ศ. 2465 ปัจจุบันอายุ 92 ปี จบการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า เคยผ่านสงครามโลกครั้งที่สอง และเป็นผู้ร่วมจัดตั้ง “กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รอม.)” ในสมัยสงครามต่อต้านคอมมิวนิสต์ เมื่อ พ.ศ. 2508, ภายหลังเติบโตในสายทหารจนเป็นผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.สส.) หลังจากเกษียณอายุราชการแล้วยังมีบทบาทวิจารณ์การเมืองอยู่บ่อยครั้ง ถือเป็นทหารนักวิชาการที่มีผลงานเขียนหนังสือหลายเล่ม

ความเคลื่อนไหวของกลุ่มอดีตนายทหารกลุ่มนี้ เคยมีข่าวว่าเป็นแนวร่วมสนับสนุน “กองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณ” (กปท.) ที่มีบทบาทในการชุมนุมช่วงปลายปี 2556 โดยชื่อสมาชิกที่เคยมีข่าวคือ พล.อ.สายหยุด, พล.อ.วิมล, พล.อ.อ.กันต์ นอกจากนี้ยังมี พล.ร.อ. บรรณวิทย์ เก่งเรียน, พล.ต.ท. สมเกียรติ พ่วงทรัพย์, นาวาอากาศตรีประสงค์ สุ่นศิริ, และนายสนธิ เดชานันท์ อดีตผู้ว่าราชการ จ.สงขลา อย่างไรก็ตาม พล.อ.สายหยุด ได้ออกมาปฏิเสธความเกี่ยวข้องกับกลุ่ม กปท. (ไทยรัฐออนไลน์)

บทความประกอบ ทหารที่ผมรู้จัก : พลเอกสายหยุด เกิดผล โดย ชัยอนันต์ สมุทวณิช

การให้สัมภาษณ์ของ พล.อ. สายหยุด ทาง ASTV ต่อปัญหาการเมืองไทย

พล.อ.วิมล วงศ์วานิช

อดีต ผบ.ทบ. เกิด พ.ศ. 2477 ปัจจุบันอายุ 80 ปี จบการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า เกษียณอายุราชการในตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เคยเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมในสมัยรัฐบาลอานันท์ ปันยารชุน (ครั้งที่ 1 ในปี 2534) สมัยยังรับราชการถือเป็นรุ่นพี่ของ “ชุดปฏิบัติการพิเศษ” ของ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ อดีตนายกรัฐมนตรีและองคมนตรี (อ้างอิง)

พล.อ.อ.กันต์ พิมานทิพย์

อดีต ผบ.ทอ. เป็นผู้บัญชาการทหารอากาศระหว่าง พ.ศ. 2535-2536 มีบทบาททางการเมืองโดยเป็นแกนนำของ นกปภ. (กลุ่มนายทหารนอกประจำการที่ภักดีต่อสถาบันฯ และยึดมั่นในการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข) ที่มีบทบาทเคลื่อนไหวทางการเมืองช่วงปลายปี 2556 โดย พล.อ.กันต์ เป็นหัวหน้ากลุ่ม และมีรองหัวหน้ากลุ่มคือ พล.อ.วิมล, พล.ร.อ. วิเชษฐ, พล.ต.อ.ประทิน สันติประภพ โดยกลุ่ม นกปภ. มีความเชื่อมโยงกับ พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ “เสธ.อ้าย” อดีตประธานองค์การพิทักษ์สยาม (อพส.) ในฐานะผู้ประสานงานกลุ่ม (อ้างอิง)

คลิปแถลงข่าวของกลุ่ม นกปภ. ที่มี พล.อ.อ.กันต์ พิมานทิพย์ อดีตผบ.ทอ. เป็นหัวหน้ากลุ่ม ร่วมแถลงโดย พล.ต.อ.ประทิน สันติประภพ อดีต ผบ.ตร., นาวาอากาศตรี ประสงค์ สุ่นศิริ อดีตเลขาสภาความมั่นคงแห่งชาติ และพ.ท.กมล ประจวบเหมาะ อดีต สว. เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2556

พล.ร.อ. วิเชษฐ การุณยวนิช

อดีต ผบ.ทร. เป็นผู้บัญชาการทหารเรือระหว่าง พ.ศ. 2534-2536 และเคยเป็นอดีตสมาชิกวุฒิสภาระหว่าง พ.ศ. 2535-2539 นอกจากนี้เคยเป็นหนึ่งในสมาชิกพรรคไทยรักไทยในระบบปาร์ตี้ลิสต์ อันดับที่ 87 (อ้างอิง) ถือเป็นหนึ่งในสมาชิกกลุ่ม นกปภ. ที่นำโดย พล.อ.กันต์

พล.ร.อ. สุรวุฒิ มหารมณ์

อดีต เสธ.ทร. เคยเป็นเจ้ากรมยุทธการทหารเรือ และเกษียณราชการด้วยตำแหน่งเสนาธิการทหารเรือ

คลิปสัมภาษณ์ พล.ร.อ.สุรวุฒิ ในช่อง FMTV เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2557 (หลังการประกาศตั้งกลุ่มรัฐบุคคล)

พล.อ.อ. เทอดศักดิ์ สัจจะรักษ์

อดีต เสธ ทอ. เป็นหนึ่งในบุคคลที่เคยมีชื่อว่าเกี่ยวข้องกับกลุ่ม กปท. ถือเป็นหนึ่งในบุคคลแนวร่วม พธม. ที่บุกยึดสนามบินดอนเมืองและสนามบินสุวรรณภูมิใน พ.ศ. 2551 และยังถือเป็นจำเลยในคดีปิดล้อมสนามบินทั้งหมด 114 คนด้วย (อ้างอิง)

คลิป พล.อ.เทอดศักดิ์ สัจจะรักษ์ และ อ.ปราโมทย์ นาครทรรพ พูดประเด็นปัญหาพรมแดนไทย-กัมพูชา ทางช่อง FMTV

การประชุมกลุ่มรัฐบุคคล (ภาพจาก Facebook Kriengsak Lekkla)

การประชุมกลุ่มรัฐบุคคล (ภาพจาก Facebook Kriengsak Lekkla)

ฝ่ายพลเรือน

ศ.ดร.อมร จันทรสมบูรณ์

เกิดเมื่อ พ.ศ. 2473 ปัจจุบันอายุ 84 ปี เป็นนักกฎหมายชั้นครู จบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และจบปริญญาเอกด้านกฎหมายระหว่างประเทศจากมหาวิทยาลัยปารีส เคยเป็นเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา และกรรมการในหน่วยงานรัฐ รัฐวิสาหกิจ หน่วยงานภาคเอกชน สภามหาวิทยาลัยหลายแห่ง

ศ.อมร ถือเป็นนักกฎหมายมหาชนผู้มีชื่อเสียง และเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านรัฐธรรมนูญมากคนหนึ่งของประเทศไทย (บทสัมภาษณ์ในหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์)

คลิปสัมภาษณ์ทางช่อง FMTV ในเดือนธันวาคม 2556

ศ.ดร.ปราโมทย์ นาครทรรพ

นักวิชาการรัฐศาสตร์ และอาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช เคยดำรงตำแหน่งเป็นสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2517 และเคยร่วมจัดตั้งพรรคการเมือง คือ พรรคพลังใหม่ ภายหลังถือเป็นนักวิชาการคนหนึ่งในพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย

ช่วงวิกฤตการเมืองไทย พ.ศ. 2548-2549 เขาเป็นผู้เปิดโปง ปฏิญญาฟินแลนด์ ซึ่งภายหลังได้รับการปฏิเสธจากฝ่ายการเมืองของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร

ศ.ดร.ชัยอนันต์ สมุทวณิช

นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ที่มีชื่อเสียงอีกคนหนึ่งของประเทศไทย อดีตผู้บังคับการวชิราวุธวิทยาลัย อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ

จบปริญญาเอกทางรัฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน เคยมีบทบาททางการเมืองโดยเป็นหนึ่งในผู้เรียกร้องให้ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในปี 2531 นอกจากนี้ยังเป็นคอลัมนิสต์ให้กับสื่อในเครือผู้จัดการมาโดยตลอด

หลังจากเหตุการณ์วิกฤตการเมืองปี 2553 ศ.ชัยอนันต์ ได้เข้ามาเป็นหนึ่งในคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ (ชุดของนายอานันท์ ปันยารชุน) ที่แต่งตั้งในรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

คุณสุรพงษ์ ชัยนาม

อดีตรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีในรัฐบาล “พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์” มีศักดิ์เป็นหลานลุงของนายดิเรก ชัยนาม อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศหลายสมัย

สุรพงษ์ ชัยนาม เคยเป็นเอกอัครราชทูตของประเทศไทยประจำประเทศโปรตุเกส เวียดนาม และประเทศอื่นๆ รวม 5 ประเทศ ยังเคยเป็นอดีตอธิบดีกรมเอเชียตะวันออก กระทรวงการต่างประเทศ และรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลของ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์

มีบทบาทด้านการเมืองโดยเคลื่อนไหวร่วมกับกลุ่มพันธมิตรฯ และเป็นหนึ่งในจำเลยที่ถูกฟ้องจากคดีปิดสนามบินเมื่อ พ.ศ. 2551 นอกจากนี้ยังมีผลงานเขียนด้านนโยบายต่างประเทศของไทยอยู่บ่อยครั้ง

เทปบันทึกการประชุมของกลุ่มรัฐบุคคล (เผยแพร่ทางช่อง 13 สยามไท)

 

โดย นายยั้งคิด

 

กลับไปที่ www.oknation.net