วันที่ พุธ กุมภาพันธ์ 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

'เฉลิม-สุเทพ'วัดกำลังลุ้นปฏิบัติการปิดเกมมี.ค.


สวัสดีครับ พี่น้องมวลมหาชน ผู้รักชาติรักแผ่นดิน

         สถานการณ์ตึงเครียดทางการเมืองเดินเข้าใกล้ทางตันยิ่งขึ้นทุกขณะ ทั้งสองฝ่ายอยู่ในภาวะที่จะต้องออกแรงยื้ออย่างเต็มที่

จนกระทั่ง เส้นเชือกชักคะเย่อจวนขาดอยู่รอมร่อ อาการกระวนกระวายของรัฐบาลผ่านทางบริบทของ เฉลิม อยู่บำรุง แสดงให้เห็นจาก

การสั่งการให้ตำรวจใช้อาวุธปืนกระสุนจริงสาดเข้าใส่มวลมหาประชาชนจนมีผู้เสียชีวิตและบาดจ็บไปเป็นจำนวนมาก เสมือนเฉลิมจะ

กลายเป็นหมาบ้าจนตรอก ส่วนทางมวลมหาประชาชนภายใต้การนำของกำนัน สุเทพ เทือกสุบรรณ ก็ต้องการปิดเกมด้วยการไล่

ยิ่งลักษณ์ไม่ให้สามารถทำงานได้อย่างปกติ หรือหากเป็นไปได้ก็จะจับเป็นตัวประกันเสียด้วยซ้ำไป.

 

(คลิก www.blueskychannel.tv ติดตามรายการสดโทรทัศน์ช่อ Blue Sky Channel TV )

 

 

 

การเมือง : ข่าวทั่วไป
วันพุธที่ 19 กุมภาพันธ์ 2557

 

'เฉลิม-สุเทพ'วัดกำลังลุ้นปฏิบัติการปิดเกมมี.ค.

'เฉลิม-สุเทพ'วัดกำลัง ลุ้นปฏิบัติการปิดเกมมี.ค. : นิภาวรรณ แก้วรากมุกข์รายงาน

 

              ถือเป็น "มวยถูกคู่" สำหรับการปะฉะดะ ระหว่างรุ่นใหญ่อย่าง "สุเทพ เทือกสุบรรณ" เลขาธิการคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) แกนนำม็อบมวลมหาประชาชน กับฝ่ายรัฐบาลรักษาการ "ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง" รมว.แรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์รักษาความสงบ หรือ ศรส.

              ระยะหลังมานี้ ทั้งคู่แทบจะผูกขาดการตอบโต้ ท้าทายกันรายวัน เพราะเมื่อใดที่ ร.ต.อ.เฉลิม แถลงข่าวจาก ศรส. ก็จะถูกสุเทพตอบโต้บนเวที ทุกประเด็น ทันทีทันควัน ทั้งการท้าทายกันไปมา ทั้งขู่จะขอคืนพื้นที่ ขู่จะจับกุม แม้จะมีคำพูดดุเดือด ดุดัน ท้าทายกันบนเวที แต่ก็ยังผสมกับการกระเซ้าเย้าแหย่กัน และก็ยังไม่ปรากฏปฏิบัติการรุนแรงถึงขั้นสลายการชุมนุมอย่างเอาจริงเอาจัง

              วงในเพื่อไทยและประชาธิปัตย์ ยืนยันว่า "คู่ปรับ" คู่นี้ ไม่มีเหตุบาดหมางกันรุนแรง ลึกๆ แล้ว ต่างฝ่ายต่างกำข้อมูลของกันและกัน ทำให้รู้ทาง รู้ทันกัน

              หากย้อนดูกรณีที่อาจเป็นความบาดหมางกันของทั้งคู่ ก็มีเพียงบทบาทการทำงานในสภา ที่ ร.ต.อ.เฉลิมเคยอภิปรายไม่ไว้วางใจ สุเทพ กรณี ส.ป.ก.4-01 และครั้งหลังสุด ขณะที่ ร.ต.อ.เฉลิมเป็น มท.1 ก็ถูก "แทน เทือกสุบรรณ" ลูกชายสุเทพ ฟ้องคดีหมิ่นประมาท ฐานที่ไปกล่าวหาธุรกิจส่วนตัว "ศรีสุบรรณฟาร์ม" รุกป่า

              ส่วนในเวทีสภา โดยเฉพาะในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล หากเลี่ยงกันไม่ได้ ทั้งคู่ก็จะอภิปรายตอบโต้กันประปราย แต่ไม่ดุเดือด หรือบางครั้งแทบจะเรียกได้ว่า "หลีกทางกัน" ตลอด เพราะถ้าอัดกันจริงๆ ก็เจ็บทั้งคู่ แต่สุดท้าย ทั้งสองก็คุยกันได้ ก็เหมือนทะเลาะกันในสภา เพราะไม่ได้โกรธกันจริง หรือคิดทำลายกันจริง

              แม้จะมีข้อมูลว่า ร.ต.อ.เฉลิมเอง ก็กำข้อมูล ที่บิ๊กข้าราชการกรมที่ดิน กระทรวงมหาดไทย รวบรวมเรื่อง "ที่ดิน" ในพื้นที่ภาคใต้ ของคนในตระกูลเทือกสุบรรณ เพื่อเตรียมเอาไว้ใช้งาน

              เช่นเดียวกับ สุเทพ ก็มี ส.ส.กทม.และสายตำรวจ เก็บข้อมูล "ธุรกิจ" ของครอบครัว ร.ต.อ.เฉลิม เอาไว้ถล่มกลับเหมือนกัน รวมทั้งยังมีข้อมูล หลักฐาน จากคณะกรรมาธิการ ของสภาผู้แทนราษฎร เกี่ยวกับการใช้งบประมาณในการทำงาน ของร.ต.อ.เฉลิม ด้านปราบปรามยาเสพติด ที่มีข้าราชการส่งเรื่องร้องเรียนมาให้

              งานนี้ เรียกได้ว่า "ไม่มีใครยอมใคร"

              ถึงแม้ ระยะหลังมานี้ ร.ต.อ.เฉลิม จะถูกลดบทบาท ทั้งใน ครม.ในพรรคเพื่อไทย จนแทบไร้ราคา แต่หากเอาไว้นอก ครม. ก็อาจเป็น "หอกข้างแคร่" ที่จะอันตรายยิ่งกว่า เพราะหลายครั้ง ร.ต.อ.เฉลิม ก็พยายามวิเคราะห์การเมืองเชิงเหน็บแนมคนในรัฐบาลเป็นระยะ

              ในมุมของพรรคเพื่อไทย ได้ขยายความถึงการยืมมือ ร.ต.อ.เฉลิม มาใช้งาน ในภารกิจร้อนยามนี้ว่า เป็นเพราะแกนนำคนอื่นๆ ก็เงียบหายไป เพราะไม่อยากเปลืองตัว

              "การแต่งตั้ง ร.ต.อ.เฉลิม เป็นผู้อำนวยการ ศรส. เป็นความจำเป็น เพราะถึงแม้พรรคจะมี ส.ส.มาก แต่ ส.ส.ที่จะชนกับประชาธิปัตย์ ชนิดเอาอยู่และใจกล้าก็ต้องเป็น ร.ต.อ.เฉลิม ซึ่งเคยเป็นคนของประชาธิปัตย์ ที่รู้ลึกรู้จริง ทุกวันนี้ เพื่อไทยแทบไม่มีตัวชนจริงๆ มีแต่ตัวเชียร์ เอาเข้าจริง หลายคนก็หลบเลี่ยงกันหมด" 

              "ก่อนจะมาเป็น ร.ต.อ.เฉลิม ก่อนหน้านี้ พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก ก็ถูกมองว่าไม่ทำงาน แต่จริงๆ แล้ว เพราะเขาคิดถี่ถ้วน ดูข้อเท็จจริง ดูข้อกฎหมายไม่ให้ใครฟ้องกลับ และมีทางหนีทีไล่ จึงไม่ได้ดั่งใจของคนต่างประเทศ เลยถูกเปลี่ยนมาเป็น ดร.ปึ้ง สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล พอเกิด ศรส. ร.ต.อ.เฉลิม ก็ขออาสา" 

              "ในแง่ของพรรค จะว่าเสีย ก็ไม่มีอะไรจะเสีย ถ้าไม่มีคนอย่าง ร.ต.อ.เฉลิม ก็ไม่มีใครพูดแทนพรรค ไม่มีใครพูดแทนนายกฯ ปล่อยให้ฝ่ายตรงข้ามพูดฝ่ายเดียว ฉะนั้น ก็ถือว่า ดีกว่าไม่มีใครพูดให้เลย ในเมื่อ ร.ต.อ.เฉลิมอยากอาสามาทำงานนี้ ผู้ใหญ่ในพรรคก็ให้ทำ"

              แหล่งข่าว เปิดเผยเรื่องเบื้องลึกด้วยว่า "ความจริงแล้ว ร.ต.อ.เฉลิม ก็ไม่ได้อยู่ในวงในของพรรคด้วยซ้ำ ทุกอย่าง ก็เสนอเอง คิดเอง ทำเอง โดยก่อนหน้านี้ ร.ต.อ.เฉลิม ก็แสดงท่าทีไม่พอใจทั้งนายสมชาย-นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ที่ไม่ให้ความสำคัญกับเขา แม้แต่ทีมยุทธศาสตร์ ก็ไม่ให้เข้าร่วม ทำให้ ร.ต.อ.เฉลิม ถึงกับพูดในที่ประชุมพรรคครั้งหนึ่ง ระบายความรู้สึกเรื่องนี้ และตำหนิผู้ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้อง แต่ไม่ทำอะไร พร้อมกับเสนอตัวว่า ถ้าเขามีอำนาจ หน้าที่ ก็มีแผน พร้อมจะทำอย่างนั้นอย่างนี้"

              อย่างไรก็ตาม เมื่อมาถึงวันนี้ ถึงแม้จะประกาศแผนปฏิบัติการเอาไว้เป็นฉากๆ แต่เอาเข้าจริงเวลานี้ คนในพรรคเพื่อไทยรวมทั้งแกนนำนปช.เสื้อแดง อย่างจตุพร พรหมพันธุ์ ที่เคยออกมาวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เอาจริงเอาจังของ ศรส. ก็ยังประเมินว่า ศรส.ภายใต้การนำของ ร.ต.อ.เฉลิม ก็ยังไร้ผลงาน

              "ถ้าดูเนื้อหาจริงๆ ตั้งแต่ ร.ต.อ.เฉลิม เป็น ผอ.ศรส. ก็ยังทำอะไรม็อบนายสุเทพไม่ได้เลย ไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน แต่ไม่มีใครกล้าต่อล้อต่อเถียง เพราะเขาเสียงดังโวยวาย แต่ไม่มีเนื้อหา เกมที่จะชนเพื่อสลายม็อบก็ไม่มี ตำรวจก็ไม่ทำ คนต่างประเทศก็อึดอัด เพราะยังปล่อยให้สุเทพเอาม็อบมาเดินป่วนได้ทุกที่ และรัฐบาลก็ยังทำงานไม่ได้" แหล่งข่าวในเพื่อไทยระบุ

              ทว่า ปฏิบัติการล่าสุด ร.ต.อ.เฉลิม ได้เดินหน้าแผนการ "ขอคืนพื้นที่ส่วนราชการ 5 จุด" ก็เป็นความพยายามแสดงฝีมือ ลบคำสบประมาท ทั้งในพรรคนอกพรรค เพื่อกู้ชื่อ สร้างผลงาน เอาไว้หลังการเลือกตั้งสำเร็จ แต่ผลที่ออกมาจะ "ได้คุ้มเสีย" หรือไม่ ก็ต้องรอดู

              ขณะเดียวกัน ฝั่งของ "สุเทพ" ที่เรตติ้งทะลุเพดาน แม้ภายในประชาธิปัตย์ สาย กทม.ที่ไม่เอาสุเทพมาตลอด ก็ยังแปลกใจและผิดคาด ที่สุเทพสามารถลากยาวการชุมนุมเข้าสู่เดือนที่ 4 จนสถานภาพที่เคย ถูก "ยี้" กลายเป็น "ลุงกำนัน" องคุลีมาลกลับใจ ของมวลมหาประชาชน

              ทุกวันนี้ วงในประชาธิปัตย์ ก็ยอมรับว่า "สุเทพ" ก็ยังคงมีอำนาจเหนือพรรค และในเชิงลึก แม้ กปปส.จะขอความร่วมไม้ร่วมมือจากอดีต ส.ส.มาอย่างต่อเนื่อง แต่ระยะหลังมานี้ "สุเทพ" ก็ไม่ได้ใช้บริการลูกพรรคอย่างเปิดเผย เพราะรู้ว่ากำลังถูกฝ่ายตรงข้ามจ้องจับผิดเพื่อยื่นยุบพรรค จึงต้องปล่อยให้ต่างคนต่างเดิน แต่ไปสู่เป้าหมายเดียวกัน
 
              ความจริงแล้ว บรรดา ส.ส.กทม.ส่วนใหญ่ ก็ไม่ได้เห็นดีเห็นงามกับการเคลื่อนไหวของสุเทพเต็มร้อย แต่หลายคนต้องยอมรับว่า "คนหาเงินเข้าพรรคย่อมเสียงดังกว่า" ก็ทำให้ปฏิเสธ "คำสั่ง" ของสุเทพ แทบไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นการให้ลูกพรรคลาออกจากส.ส. หรือการบอยคอตเลือกตั้งครั้งนี้ ที่ประชาธิปัตย์มั่นใจว่าคะแนนของพรรคจะพุ่งสูงกว่าเลือกตั้งครั้งไหนๆ

              มาถึงวันนี้ ถึงแม้จะยังไม่มีปาฏิหาริย์ ที่ "สุเทพ" จะล้าง "ระบอบทักษิณ" ได้ แต่ประชาธิปัตย์ ก็คงไม่อาจปฏิเสธอานิสงส์ที่อาจจะได้จากการเคลื่อนไหวของ "ผู้นำพรรคตัวจริง" ที่กำลังสร้างโอกาสทางการเมืองให้ประชาธิปัตย์อีกครั้ง

              เพราะยุทธศาสตร์ "พร่องน้ำในเขื่อน" ลงเรื่อยๆ ของ "สุเทพ" กำลังทำให้สารพัดตอของรัฐบาลนี้เริ่มผุด...จน "นโยบายประชานิยม" กำลังกลายเป็นกระแสที่ฉุดรัฐบาลลงด้วยตัวเอง  

              งานนี้ ต้องลุ้นระทึกว่า ปฏิบัติการ "วัดกำลัง" ระหว่าง "สุเทพ" กับ "ร.ต.อ.เฉลิม" ฝ่ายใดจะเป็นฝ่าย "ปิดเกม" ของตัวเองได้ก่อน เพราะเส้นตายของ "นายกฯ ดูไบ" ขีดเส้นไว้แค่มีนาคมนี้ !

โดย นายยั้งคิด

 

กลับไปที่ www.oknation.net