วันที่ ศุกร์ กุมภาพันธ์ 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ข้าวแกงแผงลอย


ข้าวแกงแผงลอย (หน้าราม)

ตอน "ข้าวแกงมุสลิมบีอัยรีน"

       ใกล้สิ้นเดือนแล้วหลายๆคนคงรู้สึกเหมือนใกล้จะสิ้นใจ ในฐานะที่เป็นเด็กหอที่อาศัยอยู่ระแวกหน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหง (หน้าราม) บางครั้งถ้าหากเหลือเงินอยู่ไม่มากและอยู่ในช่วงประหยัด แน่นอนเราต้องใช้ทุกบาททุกสตางค์ให้คุ้มค่า หากเหลือเงินแค่ 30 บาท เราก็จะมานั่งคิดว่า "เราจะซื้ออะไร?" "อะไรอร่อย?" และที่สำคัญต้องอิ่ม
       สำหรับวันนี้ พวกเราจะพาคุณผู้อ่านทั้งหลายไปเปิดความอร่อยที่ร้าน "ข้าวแกงมุสลิมบีอัยรีน" ที่อยู่ตรงปากซอยรามคำแหง 59
 ฝั่งขวา ตรงข้ามกับ ตลาดนัดกกท. (การกีฬาแห่งประเทศไทย)     

       "บีอัยรีน" คือชื่อในภาษาอาหรับที่ชาวมุสลิมเรียกขานกัน ในนามของ คุณ อภิชญา โชติกรรม หรือคุณบี (เจ้าของร้านข้าวแกงแผงลอย)

       ร้านนี้เปิดมาแล้วได้หนึ่งปี ก่อนหน้านี้คุณบี ได้เปิดขายแผงลอยอยู่ที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เหตุผลที่คุณบีต้องย้ายมาขายในกรุงเทพมหานคร ก็เพราะว่าเธอขึ้นมาศึกษาที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง เธอได้ส่งตัวเองเรียน ด้วยการขายข้าวแกงแผงลอยระหว่างที่เธอเรียน จนกลายเป็นอาชีพของเธอ 

       คุณบี จบการศึกษาในระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยรามคำแหง ในปี 2555 คณะนิติศาสตร์ ซึ่งเธอภูมิใจ จนอธิบายเป็นคำพูดไม่ได้ เธอยิ้มด้วยสีหน้าอย่างมีความสุข และปัจจุบันเธอก็ยังไม่ได้ ประกอบอาชีพตามที่ตนได้เรียนมา เธออยากทำในสิ่งตนเองรักและสานต่ออาชีพของครอบครัวของเธอต่อไป คือการเป็นแม่ค้า
       และแล้วในความสุขก็ต้องมีความทุกข์ เมื่อครั้งที่ร้านเปิดเเรกๆ  มีอุปสรรค์อย่างหนึ่งในการเปิดร้านข้าวแกง ไม่ว่าจะเป็นข้าวแกงร้านไหน ก็พบเจอกับปัญหาเหล่านี้ แกง หรือกับข้าว อาจเสียก่อนเวลากำหนด เพราะสภาพอากาศ และระยะเวลาในการขาย หรืออุปกรณ์ที่ไม่แยกชนิดในการตัก 

       เมื่อหลายเดือนที่ผ่านมาคุณบี ได้เปิดร้านเร็วกว่าปัจจุบัน เปิดเที่ยงวันจนถึงเที่ยงคืน ระยะเวลาที่ผ่านไป อาจทำให้แกงบูด เสีย ทำให้ลูกค้าบางคนหายไปอย่างไร้สาเหตุ

       กระทั่งมีลูกค้าท่านหนึ่งบ่นว่าแกงเปรี้ยว เสีย เธอรู้สึกเสียใจและจ่ายเงินคืนให้กับลูกค้า ดังนั้นเธอจึงแก้ปัญหาโดยการเปลี่ยนเวลาในการเปิดร้าน มาเริ่มขาย ตั้งแต่ 17.00 น. หรือห้าโมงเย็นของวัน ทั้งนี้ สาเหตุดังกล่าวเกิดจากการใช้จวักหนึ่งด้าม ตักแกง 2 - 3 อย่าง นั่นเอง และนั่นจึงเป็นสาเหตุและปัญหาที่เกิดขึ้นในตอนนั้น

      สาเหคุของปัญหาดังกล่าวเป็นเพราะตอนที่คุณบีเริ่มขายช่วงแรกๆ ขณะนั้นเงินทุนของเธอยังไม่พอในการที่จะซื้ออุปกรณ์มาใช้ เลยเกิดปัญหาแกงบูดตามมา 

       แต่ปัจุบันนี้ ร้านของเธอได้พัฒนาและแก้ไขข้อบกพร่องของตัวเอง เธอได้เลื่อนเวลาการเปิดร้านจากตอนเที่ยง มาขายตอนเย็น และได้ซื้อตะหลิวหรือทัพพี ที่ใช้ตักแกงเพิ่มจนครบทุกถาดแกง และกับข้าวที่เธอทำนั้นแทบจะไม่เหลือเ พราะเธอกะประมาณ จากลูกค้าที่มาซื้อในแต่ละวัน และเธอยังคอนเฟิร์มอีกว่า "ร้านของพี่ทำวันต่อวันเลยค่ะ ถ้าเหลือก็ทิ้ง" การันตีกันขนาดนี้ ก็อย่าลืมอุดหนุนคุณบีเขาหน่อยกันน่ะครับ  

       และร้านนี้ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่อาหารใต้ โดยมีอาหารมากกว่า 20 อย่าง ไม่ว่าจะเป็นไก่ผัดสะตอ แกงส้มปลาทะเล แกงส้มปลาดุกหน่อไม้ แกงส้มไข่ปลา ต้มข่าไก่ ต้มยำกุ้ง ฯลฯ มีของเคียงแก้เผ็ดอย่างปลาทอดและผักสดให้เลือกสรรกันอย่างมากมาย แต่บางวันอาจจะทำน้อยกว่าปกติ เพราะเธอเหนื่อยและล้า อาจจะทำกับข้าวมาขายไม่ทัน แต่รสชาติของร้านเธอสามารถรับประทานได้ทั้งคนทานเผ็ดและทานรสชาติแบบเบาๆ ที่มีอยู่ ณ ร้านข้าวแกงมุสลิมบีอัยรีน

เมนูที่ขายดีที่สุดของทางร้านและเป็นที่ถูกอกถูกใจของคนในระแวกนี้ คือ "ไก่ผัดสะตอ" และ "แกงส้มปลา” 

ถ้าใครจะมาร้านมุสลิมบีอัยรีน สามารถสั่งเธอได้เลยในราคาดังนี้
ข้าวแกง 1 ถุงราคา 30 บาท
ข้าวห่อละ 7 บาท 3 ห่อ 20 บาท
หรือจะสั่งเป็นข้าวราดใส่ถ้วยเดินกินหรือแบบใส่กล่องกลับบ้านก็ได้ ราคาก็จะอยู่ที่
ราดหนึ่งอย่าง 25 บาท
ราดสองอย่าง 30 บาท 

ที่อยู่ :  ปากซอยรามคำแหง 59 (เดือนพฤษภาคมนี้ร้านจะย้ายสถานที่ไปอยู่ตรงท่าเรือ 65 )
  
เบอร์โทรศัพท์ : 08-755-639-80 ( คุณบี)
   
เวลาเปิด-ปิด :  เบิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 17.00 – 24.00 น.
   

 
โดย วรวลัญช์

 

กลับไปที่ www.oknation.net