วันที่ อังคาร กุมภาพันธ์ 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ขับมอเตอร์ไซด์ร่อน...ท่องดูนก...ตั้งแต่เช้าจรดเย็น


ตามคำสอนของพุทธศาสนา บอกว่า... ธรรมะ คือ ธรรมชาติ

สรรพสิ่งต้องเป็นไปตามธรรมชาติ...การที่ผมได้มีโอกาสไปเดิน ชมธรรมชาติ ชมนก ชมไม้ ฯลฯ...ก็คงเป็นการไป ศึกษา ธรรมะ ...สินะ (วันนี้แดดดี ...ต้องออกไปศึกษาธรรมะ ซะหน่อย ฮาาา...)

เช้านี้...เป็นอีกเช้าที่อากาศแจ่มใส...เหมาะสำหรับที่จะคว้ากล้อง ออกไปตะเวนส่องนก...สัมผัสกับธรรมชาติ ที่มีอยู่ใกล้บ้าน... “เนินกำนัน” คือชื่อเรียกและยังเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านที่ผมอาศัยอยู่ ...เช้าๆผมมักจะได้ยินเสียง นกกินปลีอกเหลือง ร้องเชิญชวนเรียกคู่ให้มาดื่มด่ำน้ำหวานจากดอกกาสะลองคำหน้าบ้านแต่เช้าตรู่...นกกระเต็นอกขาว เจ้าประจำก็ใช่ย่อย ส่งเสียงร้องที่แหบแห้งอยู่บนสายไฟ หน้าบ้านทุกเช้าไม่เคยผิดเวลา...บ้านของผมเป็นบ้านหลังเดียวในหมู่บ้าน ที่มีไม้ยืนต้น หลากหลายชนิด ที่ปลูกภายในบริเวณบ้าน อีกทั้งเป็นบ้านที่อยู่ใกล้สวนสาธารณะของหมู่บ้าน ...จึงทำให้ยามเช้า บริเวณบ้านของผมจึงคึกคักไปด้วย เหล่าสกุณา ที่แวะเวียนมาเยือน หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น นกขมิ้นน้อยธรรมดา,นกสีชมพูสวน,นกจาบคาเล็ก ที่คอยโฉบเฉี่ยวจับแมลง...ผลสุกของหมากเขียว ก็คงเป็นที่โปรดปรานของนก นางปรอดหน้านวล เพราะเห็นแวะเวียน มาคาบไปกินหลายลูกเหมือนกัน...ผมเพลินกับนกรอบๆ บริเวณบ้านอยู่นาน...ก็เลยมีความคิด เอามอเตอร์ไซด์ คันเก่าออกไปร่อน...เพื่อศึกษา ธรรมะ...ไปสัมผัสกับธรรมชาติ นอกบ้านบ้างดีกว่า...

 

ยามเช้าที่ "เนินกำนัน"

 

 ผมบึ่่งมอเตอร์ไซด์ด้วยความเร็ว 40-60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง...ลัดเลาะไปตามไร่มันสำปะหลัง ที่ชาวไร่พึ่งจะปักตอใส่ปุ๋ย...กลิ่นขี้วัว หรือขี้ไก่ที่ใช้ทำปุ๋ยโชยลมจนทำให้ผมแสบจมูก ตามตอมันสำประหลัง จะมองเห็นนกนางแอ่นบ้าน บินโฉบเฉี่ยวไปมาจับทิศทางการบินได้ลำบาก...ผมมีความคิดอยากจะถ่ายภาพตอนที่เขาบิน ไว้ชมบ้าง...เพราะมองดูแล้วสวยงามมากมาก

นกนางแอ่นบ้าน Barn Swallow

 

นกจาบคาเล็ก และ นกเขาชวา บนสายไฟ

 

นกกระติ๊ดขี้หมู

 

นกกินปลีคอสีน้ำตาล กำลังดูดน้ำหวานจากดอกทองกวาว (ดอกจาน)

 

นกกระจอกตาล Plain-backed Sparrow

 

นกกินปลีอกเหลือง Olive-backed Sunbird

 

นกปรอดหน้านวล Yellow-vented Bulbul

 

นกกระเต็นอกขาว  White-throated Kingfisher

 

นกจาบคาเล็ก Little Green Bee-eater

 

นกขมิ้นท้ายทอยดำ Black-naped Oriole (วัยอ่อน)

 

นกปรอดหน้านวล Yellow-vented Bulbul

 

 

นกกระจิบคอดำ Dark-necked Tailorbird

 

นกขมิ้นน้อยธรรมดา Common lora

 

นกสีชมพูสวน Scarlet-backed Flowerpecker (ตัวเมีย)

 

นกปรอดหน้านวล Yellow-vented Bulbul

 

นกอีวาบตั๊กแตน Plaintive Cuckoo

 

 

ผมขับมอเตอร์ไซด์ ชมนก ชมไม้ไปเรื่อยๆ จากไร่มัน "เนินกำนัน"ไปทะลุ...ถนนสุวิท หน้าบ้านโรงโป๊ะ...ขับเลาะเรื่อยไปยัง บ้านบางละมุง ผมเลี้ยวมอเตอร์ไซด์ เข้าไปยังทะเล บ้านบางละมุง ซึ่งมีการถมดินเตรียมทำท่าเรือน้ำลึก และโรงงานอุตสาหกรรมขยายยาวมาจากแหลมฉบัง...ที่นีผมเจอ นกแอ่นทุ่งใหญ่ เดินหากินตามพื้นดินริมน้ำที่กำลังแห้งขอด...นกกระแตแต้แว้ด ร้องลั่นเมื่อเห็นผมย่องเงียบเข้าไปใกล้...บริเวณท่าเรือน้ำลึกเฟสใหม่แห่งนี้ จะนักตกปลาและนักล่านกไปเป็นอาหาร เข้าออกตลอด เพราะเป็นเขื่อนดินถมออกไปสู่ทะเล ระยะทาง 2-3 กิโลเมตร เลยทีเดียว วันนี้ผมเห็น นกชายเลนน้ำจืด ติดบ่วงแร้ว ของพรานนักล่า...มองซ้ายมองขวาไม่เห็นใคร เลยช่วยปลดปล่อย เขาออกจากบ่วงให้คืนสู่อิสระภาพ

นกกระเต็นอกขาว  White-throated Kingfisher

 

นกกระแตแต้แว้ด Red-wattled Lapwing

 

นกแอ่นทุ่งใหญ่ Oriental Pratincole

 

นกชายเลนน้ำจืด Wood Sandpiper ติดบ่วงของนักล่า 

 

ออกจากทะเลบ้านบางละมุง...ผมขับมอเตอร์ไซด์เลาะริมคลองมุ่งหน้าไปทางโรงงานอุตสาหกรรมแหลมฉบัง...ผ่าน ทุ่งหนองเป็ดหาย ซึ่งปัจจุบัน ท้องทุ่งกำลังถูกถมดินเพื่อการขยายโรงงานอุตสาหกรรม นกที่เคยมากมายจึงลดน้อย...พร้อมๆกับธรรมชาติ ที่สวยงาม จากทุ่งหนองเป็ดหาย...ผมขับเข้าไปสู่ท้องนา หลังบ้านทุ่งกราด แหลมฉบัง บริเวณนี้ ยังคงมีทุ่งนา แต่อีกไม่กี่ปี ก็คงจะถูกขายให้นายทุนกันหมด เพราะเริ่มมีการก่อสร้างถนนคอนกรีต ผ่านทุ่งนาแล้ว...เมื่อโรงงานอุตสาหกรรมขยาย หมู่บ้านจัดสรรค์ ก็ขยายตัวตาม ท้องนาแห่งนี้ คงหนีไม่พ้นความเจริญ ที่คืบคลานเข้ามาอย่างน่าเสียดาย...

ผมมาที่นี่มักจะเห็น นกปากห่าง ...และนกกระยาง เป็นจำนวนมากถ้าฟลุ๊คหน่อย ก็เจอฝูงเป็ดคับแค

นกปากห่าง Asian Openbill

 

นกกระจิบหญ้าสีเรียบ Plain Prinia

 

เป็นเวลาบ่าย กว่าๆ ที่ผมขับมอเตอร์ไซด์ มาโผล่ที่อ่างเก็บน้ำมาบประชัน หนองปรือ บางละมุง ซึ่งถือว่าเป็นอ่างเก็บน้ำที่ผมคุ้นเคย เพราะเมื่อก่อนที่ผมกำลังบ้าตกปลา มักจะมานั่งตกปลาที่นี่ประจำ อีกทั้งบ้านของเพื่อนๆสมัยเรียนมัธยม ก็อยู่บริเวณนี้เยอะหลายคน...แต่การดูนก ผมยังไม่เคยแวะเวียน มาเลยสักครั้ง...ครั้งนี้เป็นครั้งแรก ขอแอบกระซิบว่า นกบริเวณ อ่างเก็บน้ำมาบประชันที่ผมมองข้าม มีนกดีๆ ให้ชมเหมือนกันครับ อีกทั้งธรรมชาติก็ ยังสวยงาม...เสียอย่างเดียวที่ไม่ใช่เขตอนุรักษ์ เหมือนอ่างเก็บน้ำบางพระ ก็กลัวนักล่า อยู่เช่นกัน

นกจาบฝนปีกแดง Indochinese Bushlark

 

เหยี่ยวนกเขาชิครา Shikra อ่างเก็บน้ำมาบประชัน บางละมุง

 

นกกินแมลงกระหม่อมแดง Chestnut-capped Babbler

 

นกกระเบื้องคอขาว White-throated Rock-Thrush (ตัวผู้)
อ่างเก็บน้ำมาบประชัน บางละมุง

 

นกกระเบื้องคอขาว White-throated Rock-Thrush (ตัวเมีย)
อ่างเก็บน้ำมาบประชัน บางละมุง

 

นกกระจิบคอดำ Dark-necked Tailorbird

 

นกกระจิบหญ้าสีเรียบ Plain Prinia

 

ขอถ่ายรูปหน่อยนะครับ...เพ่

 

เด็กๆ เล่นน้ำที่อ่างเก็บน้ำมาบประชัน

 

นกตีทอง Coppersmith Barbet

 

นกกาน้ำเล็ก Little Cormorant

 

นกกระรางหัวขวาน  Eurasian Hoopoe

 

นกยางกรอก

 

นกกระจิ๊ดสีคล้ำ Dusky Warbler

 

เหยี่ยวแดง ฺBrahminy Kite

 

นกขุนแผน Red-billed Blue Magpie

 

 เป็ดผีเล็ก Little Grebe

 

นกตะขาบทุ่ง Indian Roller

 

การขับมอเตอร์ไซด์ไปตะลอนดูนกของผม...มาเย็นย่ำ ที่อ่าวนาเกลือ เพื่อแวะซื้อกับข้าว...ที่ร้านเจ๊น้องสะพานยาว หมาขี้เรื่อน ที่ผมเคยถ่ายภาพไว้เมื่อ ปีก่อน ยังมีชวิตที่สุขสบาย บนหาดทรายริมทะเลเหมือนเดิม...นกยางเปีย เดินทอดน่องจับปลาหาอาหารอย่างเพลิดเพลิน ชาวประมงเริ่มหันหัวเรือ ออกสู่ท้องทะเล เพื่อหาปลาอีกครั้ง

 

สรรพสัตว์...ถ้าไม่คิดจะทำอะไรที่ฝืนธรรมชาติ...ก็จะอยู่ร่วมกันอย่างปกติสุข...สวัสดีครับ 

 

 

The Very Best Of Lobo

โดย ชายสามหยด

 

กลับไปที่ www.oknation.net