วันที่ อังคาร กุมภาพันธ์ 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โรงแรมสไตล์อินดี้ของ น้อย วงพรู


เรื่อง น้อย-กฤษดา สุโกศล แคลปป์ สร้างโรงแรมสไตล์อินดี้

ตีพิมพ์ในนิตยสาร SCG Home Solution ฉบับเดือนตุลาคม-ธันวาคม 2556

เรื่อง

“น้อย วงพรู” ชื่อนี้เป็นที่รู้จักของคนส่วนใหญ่ ในฐานะนักร้องและนักแสดง แต่ชื่อ กฤษดา สุโกศล แคลปป์ เตือนให้นึกถึงครอบครัวธุรกิจโรงแรมแบรนด์ไทยเก่าแก่ วันนี้ “น้อย” กลับมาสานต่อกิจการของครอบครัวอย่างเต็มตัว แต่ไม่ทิ้งความ “อินดี้” แม้ The Siam โรงแรมหรูระดับ 5 ดาวในเนื้อที่เกือบ 9 ไร่ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา อาจทำให้หลายคนสงสัย “อินดี้ตรงไหน”        

“อินดี้เพราะถ้าคิดในเชิงธุรกิจ คงไม่มีใครทำโรงแรมขนาดนี้ โดยมีห้องพักแค่ 39 ห้องหรอกครับ” เป็นคำบอกเล่าของ “น้อย” พร้อมกับยืนยันว่าเขายังไม่ทิ้งงานบันเทิง และขอให้เตรียมติดตามผลงานในปีนี้ ทั้งอัลบั้มและภาพยนตร์แนวแอ็กชั่นที่ชื่อ “ขุนพันธ์” 

Celeb Style คุยกับ “น้อย” ถึงประสบการณ์ 6 ปีที่เขาทุ่มเทกับการสร้าง The Siam ซึ่งเพิ่งแล้วเสร็จเปิดให้บริการเมื่อปีที่ผ่านมา ..รวมถึงชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป

• โรงแรมในแนวคิดพิพิธภัณฑ์  

ที่ดินเป็นของครอบครัวครับ ที่ผ่านมาให้เช่าทำร้านอาหาร เมื่อใกล้หมดสัญญาเช่า คุณแม่ (กมลา สุโกศล ประธานกรรรมการบริหารกลุ่ม โรงแรมสยามซิตี้แอนด์รีสอร์ท) ให้มาดูว่าจะทำอะไรกันดี ผมชอบของโบราณ มีของสะสมเต็มไปหมด คิดว่าอยากทำโรงแรมในคอนเซ็ปต์พิพิธภัณฑ์ที่สามารถเล่าเรื่องราวความเป็นมาของสังคมไทยให้กับแขกที่มาพัก รวมถึงคนที่แวะมาเยี่ยมชมและใช้บริการ คิดว่าอยากทำเล็กๆ เหมือนบูติคโฮเทลที่ผมเคยไปพักที่เชียงใหม่

• เลือกสถาปนิกที่ตรงใจ

บริษัทสถาปนิกคือ Bensley Design Studio ผมชอบผลงานที่ผ่านมาของเขา และเขาเป็นอเมริกันที่มีออฟฟิศในไทย ผมต้องการทำงานกับสถาปนิกอย่างใกล้ชิด เมื่อได้คุยกันก็คิดว่าเข้าใจกันดี ผมเล่าแนวคิดให้เขาฟัง แต่การออกแบบเราไม่มีความรู้ก็ต้องพึ่งเขา พอได้แบบมา ตกใจมาก ใหญ่กว่าที่คิด ทั้งโครงสร้างอาคาร รายละเอียด และงบประมาณ (หัวเราะ) แต่งานเขาน่าสนใจ เหมือนเป็นรีสอร์ตกลางเมือง ทำให้ต้องกลับไปคุยกับครอบครัวว่าถ้าจะทำแบบนี้ เราต้องมั่นใจและอดทน เพราะลงทุนสูง แต่คงไม่คืนทุนเร็วนัก ต้องใช้เวลาในการสร้างแบรนด์ ในที่สุดก็ตกลงตามแบบที่เขาเสนอมา มีปรับแก้แบบบ้าง ก็พยายามคุยกับเขาให้มากที่สุดก่อนที่จะลงมือก่อสร้าง เพราะบางอย่างก็ยากที่จะลงรายละเอียดได้ทั้งหมด

• ฝ่าด่านงานก่อสร้าง

โรงแรมในกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่เนื้อที่น้อย ทุกคนสร้างตึกเรียบๆ เน้นการตกแต่งภายใน แต่ของเราเน้นทั้งโครงสร้างอาคารและงานตกแต่ง ทำให้ต้องเลือกผู้รับเหมากันพอสมควร ผู้รับเหมาหลายรายไม่อยากรับ เพราะงานไซส์ใหญ่และรายละเอียดเยอะ พอลงมือก่อสร้างต้องจ้างอีกบริษัทมาดูแล เพราะรายละเอียดมากและเฉพาะทาง สถาปนิกเองมาคุมให้สร้างตามแบบก็จริงแต่ก็ดูได้ไม่ครบ ยอมรับว่าขั้นตอนการก่อสร้างยากมาก โดยเฉพาะปัญหาผู้รับเหมา ซึ่งคนที่มีประสบการณ์ แม้แต่สร้างบ้านสักหลังก็คงเจอปัญหาเหล่านี้ หลายอย่างคุมยาก ทั้งมาตรฐาน ระยะเวลา และงบประมาณ เรื่องงบเผื่อไว้ได้เลย 20-30 เปอร์เซนต์เพราะเกินจากที่ตั้งไว้แน่ๆ ทั้งค่าวัสดุ การปรับแก้งาน เวลาก็มักจะล่าช้า ก็เหมือนสร้างบ้าน ถึงจุดหนึ่งต้องขนของเข้าอยู่ แล้วทยอยทำส่วนที่เหลือ เราใช้วิธี Soft opening ซึ่งด้านหนึ่งเป็นการบอกผู้รับเหมาว่า เฮ้ย เสร็จได้แล้ว (หัวเราะ) ดีที่มีพี่น้องมาช่วยกัน การก่อสร้างพี่ชาย (สุกี้-กมล สุโกศล แคลปป์) ดูแลเป็นหลัก ผมเหนื่อยที่สุดตอนตกแต่ง ของสะสมเยอะมาก มีผมคนเดียวที่รู้ว่าแต่ละชิ้นคืออะไร ตั้งแต่ตู้ใบโตจนถึงภาพถ่ายเก่า ผมนั่งเรียงเองทุกรูป มีเป็นพันๆ รูป เลือกมาจัดแล้วยกไปให้ที่ร้านใส่กรอบ อยากให้ห้องพักมีธีมที่ต่างกัน บางห้องเป็นเรื่องการแต่งกายของคนไทยในแต่ละยุคสมัย หรือการท่องเที่ยว เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่ม แต่อีกด้านกลายเป็นความยุ่งยาก เพราะลูกค้าเดินดูทุกห้องกว่าจะตัดสินใจได้ (หัวเราะ)

• ผลงานแห่งความภูมิใจ

เหนื่อยแต่รู้สึกดีที่ได้ช่วยงานครอบครัว ยิ่งถ้ามีคนไทยมาแล้วชื่นชม โดยเห็นถึงความตั้งใจที่เราอยากให้ที่นี่เป็นโรงแรมที่เล่าเรื่องสังคมไทย ผมจะภูมิใจมากเลย เราเป็นแบรนด์ไทยเล็กๆ เหมือนผมเป็นนักร้องอินดี้ ไม่ได้อยู่ค่ายใหญ่ ไม่มีความได้เปรียบด้านการตลาด ต้องใช้เวลาเพื่อพิสูจน์ตัวเอง แต่รู้สึกเหมือนทำงานเพลงนะฮะ ถ้าเทียบกับงานแสดง คนดูจะชอบหรือไม่ชอบ ผมเฉยๆ เพราะเป็นผลงานของผู้กำกับ แต่ถ้าคนไม่ชอบผมร้องเพลง หรือติโรงแรม ผมจะเจ็บมากเลย (หัวเราะ) แต่ก็คิดว่าธรรมดาครับ ต้องมีทั้งคนชอบและไม่ชอบ เราพยายามทำในส่วนของเราให้ดีที่สุด

โดย rachada

 

กลับไปที่ www.oknation.net