วันที่ ศุกร์ กุมภาพันธ์ 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จาก UN ไม่ใช่พ่อ..มาสู่ ประชาธิปไตยที่แท้จริง !!


 
UN ไม่ใช่ พ่อ !! 
 
คำพูดนี้คงจะดังกังวานในหูของคนส่วนใหญ่ เมื่ออดีตนายกพูดออกมาดังสมัยการฆ่าตัดตอนยาเสพติด ขนาดวิกิคำคมยังบันทึกใว้ว่า
 
  "คุณอย่ามาห่วง ยูเอ็นไม่ใช่พ่อผม เราเป็นสมาชิกยูเอ็นก็ว่ากันไปตามกติกาโลก คุณอย่าไปถามมาก ไม่มีปัญหา มาก็มา สอบก็สอบ ถามทุกวัน"  - 3 มีนาคม พ.ศ. 2546 ตอบคำผู้สื่อข่าวที่โรงแรมโอเรียนเต็ล ถึงกรณีที่สหประชาชาติ(ยูเอ็น)จะส่งคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนเข้ามาดูแลมาตรการปราบ...ปรามยาเสพติด ที่ก่อให้เกิดปัญหาฆ่าตัดตอน  มา ปี 2553
 
ยุครัฐบาลอภิสิทธิ์ ที่มีการเผาบ้านเผาเมืองช่วงหนังใกล้จะจบ ทักษิณก็เคยเรียกร้องให้ UN เข้ามาดูแลจัดการการเลือกตั้งรอบนั้นครั้งหนึ่ง ผมเคยเขียนใว้ ทักษิณ ... ต้องการใช้ UN ฟอกตัว ! http://www.oknation.net/blog/print.php?id=587973 
 
มาช่วงนี้ก็เหมือนกันเหมือนหนังเก่ามาฉ่ายใหม่รักษาการ รมว ต่างประเทศให้สัมภาษณ์ไปว่า
 
"ตนเห็นว่าขณะนี้ความวุ่นวายและรุนแรงเกิดขึ้นค่อนข้างมาก โดยเฉพาะการทำให้เด็กต้องเสียชีวิตถึง 4 ศพ จึงมีแนวคิดว่า จะต้องเรียนเชิญนายบัน คีมูน เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) มาให้คำแนะนำ เนื่องจากยูเอ็นมีประสบการณ์ในการพูดคุยหาทางออกและแก้ไขความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในโลกนี้ ไม่เช่นนั้นประเทศไทยจะขาดความเชื่อมั่นจากสังคมโลก"
 
  ต้องถามกลับไปว่า ใครละที่สร้างความขัดแย้งสร้างความรุนแรงเพื่อหวังผลให้ UN เข้ามาแรกแซงประเทศไทย  แค่เอ่ยปากก็เห็นลิ้นไก่แล้ว ไม่เคยนึกเลยว่า การเขียนประวัติศาสตร์นี้ จะซ้ำรอยกว่าที่เคยเขียนมา ครับ
 
หันกลับมามองว่ามุมมองของต่างชาติมองประชาธิปไตยเหมือนๆกับนายกเรามองหรือเปล่าหรือว่ามองแค่ว่าอ่านออกคำว่าประชาธิปไตย
 
ประชาธิปไตยที่แท้จริง!
 
รายงานของสำนักข่าวเอเอฟพีเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ เปิดเผยว่า จอห์น แคร์รี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐ แสดงทัศนะเกี่ยวกับประชาธิปไตยและการต่อสู้เรียกร้องของประชาชนที่เกิดขึ้นในหลายประเทศช่วงไม่นานที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน
 
  "ประชาธิปไตยหาได้จำกัดนิยามที่การเลือกตั้งเพียงอย่างเดียว" รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐถกเหตุผล "คุณอาจจะมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชา...ธิปไตย แต่คุณไม่ได้มีการปฏิรูปสถาบันตามระบอบประชาธิปไตยที่จะให้ประชาธิปไตยแก่คุณอย่างแท้จริง เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์, ปฏิบัติได้ และใช้การได้" 
 
    "ในหลายประเทศ สิ่งที่เกิดขึ้นคือมีการเลือกตั้งทั่วไป, การเลือกตั้งโดยประชาชน, ปราศจากการปฏิรูป, เกิดการคอร์รัปชันใหญ่โต, การเล่นพรรคเล่นพวกมากมาย และการบิดเบือนกระบวนการประชาธิปไตยอย่างมโหฬาร" 
 
ชัดเจนแจ่มชัดเมื่อพี่ใหญ่แห่งประชาธิปไตยเป็นผู้พูดเอง ประชาธิปไตยไม่ใช่เฉพาะการเลือกตั้ง แต่มันหมายถึงต้องมีการปฏิรูปเพื่อให้เกิดความสมบูรณ์ของประชาธิปไตย  อย่าเอาประชาธิปไตยไปบิดเบื่อนเพื่อการเลือกตั้ง มันเหมือนที่เกิดขึ้นกับประเทศไทยหรือเปล่า??? ที่ปากบอกว่ารักษาปกป้องประชาธิปไตยสุดชีวิต
 
แค่ระบบประชาธิปไตยแบบผิวเผินก็แทบจะไม่รู้กันเลย  เขาไม่พูดตรงๆว่าประเทสไทยเพราะเขายังให้เกียรติในด้านการทูตอยู่ แต่หากสมองระดับผู้บริหารประเทศฟังไม่รู้ฟังไม่เข้าใจก็คงจะไม่รู้จะพูดอย่างไรแล้ว...จบ
 
 
 
ขอบคุณภาพประกอบจากเวบ

โดย ณสยาม

 

กลับไปที่ www.oknation.net