วันที่ อาทิตย์ มีนาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คุณแม่บ้านสมองไวกับชีวิตช้าๆ ลอร่า ศศิธร วัฒนกุล


คุณแม่บ้านสมองไวกับชีวิตช้าๆ “ลอร่า” ศศิธร วัฒนกุล

ตีพิมพ์ใน SCG Home Solution Magazine ปี 2556

ลอร่า ศศิธร วัฒนกุล คนส่วนใหญ่รู้จักเธอในบทบาทพิธีกร หลายคนประทับใจงานเขียนของเธอ ทั้งพ็อกเก็ตบุ้คและคอลัมน์ประจำในเซ็คชั่นกาย-ใจ หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ วันนี้ กิจกรรมยุ่งเหยิงของ “คุณแม่บ้าน” ดึงเธอให้ห่างหายไปจากหน้าจอโทรทัศน์จนหลายคนถามหา Celeb Style ชวนไปเยี่ยมเยือนบ้านเรียบง่าย สัมผัสธรรมชาติ พร้อมพูดคุยว่าด้วยชีวิตวันนี้ ที่ลอร่าจำกัดความด้วยคำว่า “Slow life”

บ้านที่อยู่กับธรรมชาติ  

เราซื้อที่ดินและสร้างบ้านโดยดูแบบจากหลายๆ ที่ คนที่ดูแลเรื่องการออกแบบและก่อสร้างเป็นหลักคือคุณสิษฐ (สามี-ร้อยตรีสิษฐ วัฒนกุล) ส่วนตัวเองคิดแค่ว่าอยากได้บ้านโปร่งๆ หลังคาสูง สนามหญ้าโล่ง มีธรรมชาติเยอะๆ ครัวใหญ่ ที่สำคัญขอมุมไว้ทำแปลงผักออร์แกนิก ซึ่งก็ไม่เคยทำ แต่ได้คุณกานต์ (กานต์ ฤทธิ์ขจร เจ้าของไร่ปลูกรัก) มาสอน แล้วก็ลองผิดลองถูกมาเรื่อยๆ ส่วนด้านหลังบ้านติดกับทะเลสาบ บ้านอื่นเขาสร้างรั้วกัน แต่ของเราอยากให้เป็นธรรมชาติจริงๆ ก็เปิดโล่งไว้ ในหมู่บ้านเป็นโครงการเก่า มาตอนแรกมีแต่ต้นไม้และพงหญ้า เราก็เลือกว่าจะเอาต้นไหนไว้ เลยได้ต้นไทรใหญ่มาหนึ่งต้น และปลูกต้นไม้เพิ่ม สามีใจเย็นมาก ก็จะวางแผนว่าค่อยๆ ปลูก อีก 10 ปีมันก็จะโตให้ร่มเงา ค่อนข้างต่างจากลอร่า ถ้าอยากได้ต้นไม้ วิ่งไปซื้อมาปักๆๆ อยู่ได้แป๊บเดียวตาย (หัวเราะ)

บ้านหลังนี้ เราวางคอนเซ็ปต์การใช้ชีวิตให้เป็น “ชีวิตช้าๆ” ไม่มีไมโครเวฟ ไม่มีเคเบิ้ลทีวี และพยายามไม่เปิดแอร์ ก็ดีเหมือนกัน เพราะรู้สึกว่าที่ผ่านมา เราอยู่ในเมืองก็แสวงหาสิ่งเหล่านี้ ทำให้ต้องไปเที่ยว ไปพักผ่อนในช่วงวันหยุด

ครอบครัวสุขสันต์เพราะบ้านมีบริเวณ  

อยู่มาประมาณ 2 ปีแล้วค่ะ ชีวิตเปลี่ยนไปเยอะ เพราะตั้งแต่เด็กจน 10 ปีหลังจากแต่งงานก็อยู่กับครอบครัวที่บ้านสุขุมวิทมาตลอด พอแยกเป็นครอบครัวเดี่ยวต้องดูแลเองทุกอย่าง เป็นคุณแม่บ้านเต็มตัว ปรับตัวกับบ้านชานเมืองพอสมควร เพราะใกล้ชิดธรรมชาติมาก ในหมู่บ้านมีบ้านไม่มาก แต่ละหลังห่างกัน เพื่อนบ้านที่ใกล้ชิดก็จะเป็นพวกสัตว์เลื้อยคลานต่างๆ งูสารพัดชนิด ตอนแรกกลัวมาก โทรไปสถานเสาวภา เจ้าหน้าที่ทำเสียงเรียบมาก บอกถ้าเราไม่ไปยุ่ง งูก็ไม่ทำอะไร ต่างคนต่างอยู่ ก็เลยต้องหาวิธีอยู่ร่วมกัน ทำตารางงู มีชื่อและรูปติดไว้ พอเจองูก็รีบวิ่งไปดูตารางว่าตัวนี้พันธุ์อะไร มีพิษหรือเปล่า (หัวเราะ) ได้หมาบีเกิ้ลมาอยู่ที่บ้านหนึ่งตัวพอช่วยได้ เจออะไรก็เห่าโวยวาย หลังๆ ไม่ค่อยเจองูอีก  

คิดว่าสนามหญ้าค่อนข้างจำเป็นสำหรับบ้านที่มีทั้งเด็กและหมา เราเผื่อไว้ว่าถ้าลูกโตก็สามารถสร้างบ้านเพิ่มในเนื้อที่โล่งซึ่งตอนนี้ใช้เป็นที่วิ่งเล่น ส่วนแปลงผักที่ตั้งใจไว้แต่ต้น ได้พื้นที่มา 18 ตารางเมตร ตอนนี้มีทั้งร็อกเกต ต้นหอม กะเพรา โหระพา มะเขือ ตะไคร้ มินต์ ฯลฯ วิธีที่คุณกานต์สอนคือต้องเริ่มจากต้นที่ปลูกง่ายๆ ก่อน และหัวใจอยู่ที่การปรุงดิน รวมไปถึงการปลูกดอกไม้ไว้ล่อแมลง ทำแล้วสนุกค่ะ สำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง เหมือนห้องทดลอง จนลูกชาย (น้องมาร์โก้ ศิลา วัฒนกุล อายุ 4 ขวบ) บอกว่าแม่อยู่กับผักมากไป น่าจะมีเวลาให้เขาบ้าง (หัวเราะ)  พยายามชวนเด็กๆ มาปลูกผักด้วยกัน ลูกชายบางทีมาก็มาขุดดินทำสวนไดโนเสา ก็ต้องแบ่งพื้นที่กัน แม่ก็ขุด ลูกก็ขุด หมาก็มาขุดๆ ทุกคนนั่งขุดดินกันหมด ส่วนลูกสาว (น้องโมนิก้า-ศิศิรา วัฒนธกุล อายุ 10 ขวบ) ตอนนี้เริ่มโต ชักจะชอบอยู่ในห้อง เวลามีปาร์ตี้กันที่สนามถึงจะลงมาที่สนาม

คุณแม่บ้านมือโปร  

ตอนนี้อาชีพหลักคือแม่บ้านค่ะ ดูแลบ้าน ดูแลเรื่องอาหารการกิน ไปรับไปส่งเด็กๆ ที่โรงเรียนจิตรลดา พอเจอเต็มเวลาแบบนี้ทำให้ต้องลดงานทีวีลง เหลือแต่งานเขียนที่พอจัดการเวลาได้ ล่าสุด เพิ่งเปิดร้าน Chez Wim ที่สุขุมซอย 33/1 ทำน้ำผักผลไม้ที่เรามี 30 กว่าสูตร แล้วก็ทำเฟสบุ้กชื่อเดียวกัน แนะนำเรื่องอาหารสุขภาพ  ช่วงนี้คิดว่าจัดการเวลาได้เท่านี้ค่ะ เหมือนการถอยเพื่อก้าว เพราะก็มีสิ่งที่อยากทำ โดยเฉพาะงานโทรทัศน์ แต่ก็คงต้องรอดูความพร้อมอีกสักระยะ

โดย rachada

 

กลับไปที่ www.oknation.net