วันที่ ศุกร์ มีนาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

10 ทริคเด็ด ช่วยเก็บของในบ้านให้เป็นระเบียบ


 

10 ทริคเด็ด ช่วยเก็บของในบ้านให้เป็นระเบียบ


          ปัญหาบ้านรกรุงรังเต็มไปด้วยสิ่งของต่าง ๆ มากมายที่เก็บไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยนั้นเป็นปัญหาที่หลาย ๆ บ้านต้องพบเจอ และเมื่อบ้านรกมากขึ้นก็พาลให้ขี้เกียจเก็บให้เป็นระเบียบ หรือไม่รู้จะเริ่มเก็บจากจุดไหนดี ฉะนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมจึงขอนำเสนอทริคง่าย ๆ ที่จะช่วยให้เก็บบ้านได้อย่างมีระเบียบ และจะไม่กลับมารกรุงรังซ้ำแล้วซ้ำอีกแน่นอน ลองไปดูกันเลย

10 ทริคเด็ด ช่วยเก็บของในบ้านให้เป็นระเบียบ
ภาพจาก Story & Space 
 ใช้โหลแก้วเก็บของ

          การใช้โหลแก้วเก็บของเป็นไอเดียที่ทำให้หาของที่ต้องการใช้ง่ายขึ้น เพราะสามารถมองเห็นจากด้านนอกได้แม้ยังไม่เปิดฝา เหมาะสุด ๆ สำหรับเก็บของใช้ในสำนักงาน เก็บวัตถุดิบสำหรับทำอาหารในห้องครัว และอุปกรณ์ก่อสร้างทั้งหลาย อย่างตะปู นอตต่าง ๆ เป็นต้น ทำให้สะดวกสุด ๆ เวลาจะหยิบใช้ แถมยังดูเป็นระเบียบเรียบร้อยอีกด้วย

10 ทริคเด็ด ช่วยเก็บของในบ้านให้เป็นระเบียบ
ภาพจาก Refined 
 ใช้ตะขอแขวนของประหยัดพื้นที่

          ของใช้พวกกระเป๋าสะพาย หมวก และเข็มขัดหากเก็บไม่ดีของก็จะเสียทรง และใช้ไม่นานก็จะเสื่อมสภาพ ฉะนั้นลองเปลี่ยนมาใช้ราวแขวนที่มีตะขอด้วยจะดีกว่า นอกจากของยังจะคงสภาพเดิมทำให้ใช้ได้นานแล้ว ยังช่วยประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บด้วย 

10 ทริคเด็ด ช่วยเก็บของในบ้านให้เป็นระเบียบ
 ใช้สายรัดเก็บสายไฟให้เป็นที่

          สายไฟที่พันกันแสนยุ่งเหยิง จะแก้ออกทีก็ยาก แถมยังเสี่ยงไฟช็อตอีกต่างหาก วิธีการแก้ไขง่าย ๆ คือหาสายรัดเพื่อเก็บสายไฟให้เป็นระเบียบ และไม่ยาวรุงรังไปพันกับสายไฟอันอื่น ทั้งง่ายและสะดวกขนาดนี้ไม่เอาไปใช้ไม่ได้แล้ว

10 ทริคเด็ด ช่วยเก็บของในบ้านให้เป็นระเบียบ
ภาพจาก Kent Kitchen Works 
 เก็บฝาหม้อลงลิ้นชัก

          เคยไหมที่เก็บฝาหม้อไม่เป็นระเบียบ แล้วฝาหม้อมักจะหมุนหล่นลงมาทำให้ตกใจทุกที ไม่ต้องกังวลอีกต่อไปเพราะวันนี้มีวิธีเก็บดี ๆ มาฝากกัน แถมง่ายนิดเดียวด้วย โดยให้เก็บฝาหม้อที่แห้งแล้วในลิ้นชัก โดยหาไม้หรือราวเหล็กมากั้นไว้ในลิ้นชักโดยเว้นระยะห่างให้เก็บฝาหม้อได้พอดี แค่นี้ปัญหาเดิม ๆ ก็ไม่เป็นเรื่องกวนใจอีกต่อไป

10 ทริคเด็ด ช่วยเก็บของในบ้านให้เป็นระเบียบ
ภาพจาก Ish and Chi 
  ไม้แขวนเสื้อสารพัดประโยชน์

          ไม้แขวนเสื้อไม่ได้มีหน้าที่แค่แขวนเสื้อได้อย่างเดียวเท่านั้นนะคะ แต่ยังสามารถเก็บของอย่างอื่นได้อีกเยอะทีเดียว เช่น กระดาษห่อของขวัญ หรือถุงกระดาษ เป็นต้น โดยเลือกใช้ไม้แขวนเสื้อที่มีตัวหนีบอยู่ในตัว มาหนีบกระดาษห่อของขวัญ ถุงกระดาษ หรือโปสเตอร์ที่ไม่ต้องการให้ยับได้ด้วย ง่ายสุด ๆ เลยใช่ไหม

10 ทริคเด็ด ช่วยเก็บของในบ้านให้เป็นระเบียบ
ภาพจาก Madison Modern Home 
  เก็บเครื่องประดับโดยการแขวน

          สำหรับคุณผู้หญิงที่มีสร้อยหลายเส้น กำไลข้อมือหลายอันคงจะหัวหมุนกับการเก็บไม่น้อย เพราะเก็บไว้ในลิ้นชัก หรือกล่องเก็บของก็ทำให้สร้อยพันกันยุ่งเหยิงไปหมด วิธีการเก็บที่ดีกว่านั้นคือการแขวน โดยหาตะขอมาติดบนกำแพงที่ว่าง ๆ แล้วแขวนสร้อย กำไลข้อมือ หรือเครื่องประดับอื่น ๆ ให้เป็นระเบียบสวยงาม แค่นี้ก็จะไร้ปัญหาเครื่องประดับพันกัน และยังหยิบใช้สะดวกด้วย

10 ทริคเด็ด ช่วยเก็บของในบ้านให้เป็นระเบียบ
ภาพจาก  Teri Lyn Fisher 
 ใช้ตะแกรงเหล็กคว่ำจาน

          หลังจากล้างจานเสร็จแล้ว หากไม่วางไว้ในที่อากาศถ่ายเทดี อาจทำให้จานมีกลิ่นเหม็น และเกิดคราบด่างบนจานได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เขียงที่ล้างเสร็จแล้ว หากตากไว้ไม่ดี จะทำให้ขึ้นราและใช้งานไม่ได้อีกต่อไป ทางที่ดีควรคว่ำจานและเขียงพักไว้บนตะแกรงเหล็ก อีกทั้งยังสามารถวางจานและเขียงไว้บนนั้นเลยโดยที่ไม่ต้องเสียเวลาย้ายไปเก็บไว้บนชั้นอีกด้วย ทั้งเป็นระเบียบเรียบร้อย และจานสะอาดไร้กลิ่นแบบนี้ไม่นำไปใช้ไม่ได้แล้ว

10 ทริคเด็ด ช่วยเก็บของในบ้านให้เป็นระเบียบ
ภาพจาก tall glass architecture 
  แยกสีถังขยะ

          ในบ้านก็ควรแยกถังขยะเพื่อความสะดวกเวลาทิ้ง ทำให้ถังขยะดูเป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่มีขยะหลากหลายชนิดล้นออกมากองรวมกันดูไม่น่ามอง วิธีง่าย ๆ คือหาถังขยะหลาย ๆ สีช่วยทำให้ง่ายต่อการจดจำมากขึ้น เช่น ถังสีเขียวสำหรับขยะเปียก ถังสีขาวสำหรับของที่รีไซเคิลได้ เป็นต้น 

10 ทริคเด็ด ช่วยเก็บของในบ้านให้เป็นระเบียบ
ภาพจาก The Furniture Guild 
  ทำช่องเก็บของในลิ้นชักง่าย ๆ 

          หากจะเก็บของกระจุกกระจิกหลาย ๆ อย่างวางรวมกันไว้ในลิ้นชักก็จะดูรกรุงรังไม่น่ามอง เช่น ลิปสติกวางกองกับกรรไกรตัดเล็บในลิ้นชัก เป็นต้น แต่ถ้าหากซื้อชั้นหลาย ๆ อันก็ไม่ใช่เรื่องเพราะลิ้นชักอันหนึ่งมีพื้นที่เยอะ สามารถเก็บของได้หลายชิ้น งั้นลองมาทำช่องเก็บของดีกว่า ลองหาไม้แผ่นเล็ก ๆ มาวางกั้นให้เป็นบล็อกสี่เหลี่ยมหลาย ๆ ช่อง แล้ววางของที่อยู่ในหมวดหมู่เดียวกันในช่องเดียวกัน เพียงเท่านี้ของก็จะเป็นระเบียบไม่ปะปนกันยุ่งเหยิงอีกแล้ว

10 ทริคเด็ด ช่วยเก็บของในบ้านให้เป็นระเบียบ
ภาพจาก Torie Jayne
 ใช้กล่องใสเก็บเครื่องเขียน

          บนโต๊ะทำงานที่เต็มไปด้วยอุปกรณ์เครื่องเขียนต่าง ๆ อย่าง ปากกา กรรไกร กาว หรือสีไม้เหล่านี้หากไม่เก็บให้ดีก็อาจหล่นหาย หรือกลิ้งไปมาบนโต๊ะทำให้รกไม่น่ามอง และถ้าหากเก็บไว้ในกล่องที่มีลักษณะทึบ เมื่อเวลาล้วงเข้าไปหยิบใช้ก็หายาก บางทีอาจต้องเททั้งกล่องออกมาเพื่อหาสิ่งที่ต้องการเพียงอย่างเดียว แค่ฟังดูก็เหนื่อยแล้วใช่ไหมล่ะคะ วิธีที่ดีกว่านั้นคือใช้กล่องใสที่สามารถมองเห็นข้างในได้ในการเก็บอุปกรณ์เครื่องเขียน จะได้มองเห็นได้ว่าสิ่งที่ต้องการอยู่ตรงไหน และไม่ต้องเสียเวลาเทออกมาหมดกล่องอีกด้วย


          หากเก็บของในบ้านให้ดี และเป็นระเบียบจะทำให้บ้านดูน่าอยู่ขึ้น ยิ่งหากมีเทคนิคดี ๆ ในการเก็บของจะทำให้ไม่ต้องเสียเวลาในการเก็บของบ่อย ๆ และบ้านก็ยังดูสะอาดน่าอยู่ตลอดเวลาด้วย ดังนั้นอย่าลืมรีบไปจัดเก็บกันให้เรียบร้อย
 
 
 
 
ขอบคุณ  :   http://home.kapook.com
 

โดย konsilaat

 

กลับไปที่ www.oknation.net