วันที่ ศุกร์ มีนาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ประชาธิปัตย์ ต้องฟังและต้องกล้า


                ช่วงที่มีเหตุบ้านการณ์เมืองที่ผ่านมา ผมเองไม่ได้แสดงความคิดเห็นทางการเมืองนานมาก จำได้ว่าเรื่องสุดท้ายที่แสดงความเห็นคือ ติงแกนนำด้วยความหวังดี http://www.oknation.net/blog/somdej/2013/11/13/entry-1  ผมเข้าใจมิตรรักแฟนๆ ปชป.ดีว่าคิดอย่างไร แต่ก็ขอให้เข้าใจอีกฝ่ายหนึ่งให้ดีเช่นกัน หากสู้กันเฉพาะนักการเมืองไม่มีมวลชน ผมเองคงไม่ติงอะไร มาถึงวันนี้หลายๆฝ่ายคงเข้าใจอะไรได้มากขึ้น

                ผมเองไม่มีพรรคการเมืองในหัวใจ เพราะผมมีเพื่อนบางคนอยู่ทั้งสองพรรค ถ้าเอ๋ยชื่อเป็นต้องรู้จัก แต่เมื่อเพื่อนเลือกที่จะเล่นการเมือง ผมเองก็ต้องแยกระหว่างเพื่อกับอุดมการณ์ทางการเมือง ผมจึงมีแต่พรรคพวก ไม่มีพรรคการเมือง เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาบนเวทีอภิปรายที่หนึ่ง เพื่อนคนหนึ่ง บอกกับผู้ฟังว่า แม้เขาจะเห็นต่างจากผม แต่ก็ไม่เห็นจะทะเลาะกันเลย โดยบอกว่าตัวเองเป็นฝ่ายเพื่อไทย แต่ผมเป็นฝ่าย ปชป. ดูมันตู่ผมสิ ผมเลยบอกว่า ผมไม่ใช่ฝ่าย ปชป.นะ แต่ถ้าความคิดความเห็นผมจะไปคล้องกับ ปชป.ในบางเรื่องนั้นเป็นอีกประเด็นหนึ่ง

เราต้องเข้าใจก่อนว่าการที่รัฐธรรมนูญออกแบบให้พรรคการเมืองเหลือแค่สองพรรคใหญ่ๆ เป็นความผิดพลาดของผู้ร่างรัฐธรรมนูญอย่างมาก ที่เห็นว่าการมีสองพรรคจะทำให้การเมืองแข็งแรง โดยดูจากต่างประเทศ ผมว่าบริบทมันต่างกัน มาวันนี้ชัดเจนแล้วว่า การมีแค่สองพรรค ทำให้ประชาชนแบ่งออกเป็นสองขั่วและแตกแยกกันอย่างที่ไม่เคยมีปรากฎมาก่อน

เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า พรรคเพื่อไทยสร้างมวลชนทั้งคนเสื้อแดง และ นปช.คนสองกลุ่มนี้คือคนละกลุ่มเดียวกัน แต่เป้าหมายคล้ายๆกัน คือถ้ากระทบทักษิณ เสื้อแดง ต้องแสดงพลัง หากกระทบระบบการเมืองของพรรคเพื่อไทย นปช.ก็แสดงพลัง เพราะจะอ้างคำว่าประชาธิปไตย แต่ถ้ากระทบทั้งสองอย่างก็จะแท็กทีม อันนี้ผมวิเคราะห์เองนะ จะผิดถูกก็ได้

เราคงไม่เถียงอีกเช่นกันว่าเริ่มแรก พธม.ออกมาเพื่อต่อต้านทักษิณ(ส่วนจะเพราะอะไรท่านคงทราบดี) ปชป.ก็โหนกระแสไปด้วย คนเลยเข้าใจว่ามันคือกลุ่มเดียวกัน แต่พอ ปชป.เป็นรัฐบาล พธม.ก็หันมาด่า ปชป. ด่าจนท่านทักษิณชวนให้คนเสื้อแดงมาดู เอเอสทีวี ส่วนสาเหตุจะมาจากอะไรทุกท่านก็ทราบดีอีก

มาวันนี้ กปปส.เกิดขึ้น เราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า กปปส.คือมวลชนของ ปชป.ส่วนใหญ่แม้ว่าจะมีมวลชนส่วนอื่นมาร่วมด้วยเพราะข้อเรียกร้องมันใช่... ก็อย่าเหมาว่ามวลชนทั้งหมดคือ ปชป.คนที่ห่วงชาติบ้านเมืองมากกว่าประโยชน์ของตน อะไรที่ฝ่ายไหนทำดีเขาก็เชียร์ ประเด็นนี้ฝ่ายท่านทักษิณน่าจะทราบดีในยุคแรก คนที่ร่วมกับท่านคนดีๆที่ห่วงชาติบ้านเมืองทั้งสิ้น

ผมต้องชื่นชมคนสองคน คนแรกถือว่าเป็นวีรบุรุษที่กล้า คือคุณอลงกรณ์ พลบุตร ที่ว่ากล้าก็เพราะการออกมาเรียกร้องให้ ปชป.ปฏิรูปพรรค มันเป็นความกล้าที่น่ายกย่อง แต่ดูๆแล้ว ปชป.ไม่ค่อยขานรับเท่าไหร่ หรืออาจจะไม่ขานรับเลย เพราะการเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรคที่ผ่านมา มันฟ้องว่าไม่ได้ทำอะไรเลย ดูหน้าตาก็บอกว่ายังไม่ปฏิรูป

                คนต่อมาผมถือว่ากล้าและเสียสละอย่างมากคือกำนันสุเทพ เทือกสุบรรณ เรียกได้ว่ากล้าพลีชีพเพื่อพรรค ปชป.อย่างแท้จริง กล้าที่จะลาออก กล้าที่จะยุติอำนาจ คือไม่รับอะไรทั้งนั้น แต่ผมก็อยากจะเตือนกำนันว่า อย่าให้เหมือนกรณีคุณสนธิ ลิ้มทองกุลนะครับ ที่ประกาศไม่เล่นการเมือง แต่พอตั้งพรรคกลับไปถามมวลชน แน่นอนคนที่สนับสนุนก็เฮ แล้วท่านก็มารับหัวหน้าพรรคมันเลยจบเห่ไง บางเรื่องอย่าถามม็อบนะครับ ต้องตัดสินใจเอง(บางเรื่อง)

กำนันสุเทพ กล้าที่จะตายแทน ปชป.โดยไม่อยากให้ ปชป.ต้องเจ็บตัว แต่ว่า กปปส.กลับมีคนของ ปชป.เต็มไปหมด ตรงนี้ผมอยากให้ ปชป.ตระหนักด้วย

คนที่ไม่อยู่ฝ่ายใดเลย จึงมองออกว่า เพื่อไทยมีมวลชนคือคนเสื้อแดง และ นปช. ส่วน ปชป.มี กปปส.เป็นมวลชน ส่วนเสื้อเหลือง เดียวกันคนละเรื่อง(ต่างกับคนละเรื่องเดี่ยวกัน)

นักการเมืองกับเรื่องทุจริตคอรับชั่น ผมว่ามันคือเงา หนีกันไม่พ้น ใครจะมากน้อยก็ว่ากันไป แต่ที่คุณทักษิณพลาดอย่างมากก็คือ การที่ไม่แยกระหว่างผลประโยชน์ส่วนตัวกับส่วนรวม จึงทำให้ตระกูลชินวัตร โดยรวมพลอยเดือดร้อนไปด้วย ผมขอยกตัวอย่างเรื่องที่กำลังร้อนๆอยู่สักเรื่อง คือเรื่องข้าว คนในวงการข้าวพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ธุรกิจข้าวเกือบทั้งหมดอยู่เครือข่ายเจ๊ ด.เท็จจริงผมไม่ทราบ ถ้าข้อจริงเป็นอย่างนี้ นโยบายจำนำข้าว แม้ว่าจะทำให้ชาวนาขายข้าวได้ราคาดีขึ้น(ผมละที่จะไม่พูดถึงข้อเสียนะครับ) แต่น่าคิดว่านโยบายนี้เอื่อต่อธุรกิจข้าวของเจ๊ ด.หรือไม่...การรวมศูนย์ข้าวมาอยู่ในมือรัฐ ซึ่งรัฐคือพรรคพวกของเจ๊ ด. มันทำให้คิดได้นะครับ

ท่านที่รักครับ มาวันนี้ หากจะดันทุรังกันต่อไปมีแต่จะพังด้วยกันทั้งสองฝ่าย ที่พังมากที่สุดคือชาติ ผมจำคำย้ำเตือนของในหลวง พระองค์ท่านได้ดีที่ว่า หากแตกความสามัคคีชาติจะพังมันก็ทำท่าว่าจะพังจริงๆซะด้วย ถ้าแกนนำฟังคำเตือนสักนิด ทุกอย่างก็จะดีขึ้น กำนันก็จะแขวนนวมแบบแชมป์ เพราะรัฐเองก็ถอยสุดซอยแล้ว

ที่นี้เมื่อกลายเป็นสุนัขจนตรอก สปป.ล้านนาจึงเกิดขึ้น หากกำนันจะแขวนนวมตอนนี้ ก็ได้ข้อหากบฎไปแทน ผมจึงถือว่าคนๆนี้เสียสละเพื่อ ปชป.จริงๆ

ผมเห็นด้วยกับสิ่งที่คุณอลงกรณ์ พลบุตรเสนอคือ ต้องปฏิรูปพรรค (จริงๆผมมีเรื่องจะเสนอและตั้งคำถามต่อ ปชป.มาก กลัวว่าข้อเขียนวันนี้จะมากเกินไปเอาไว้ครั้งต่อไปผมจะตั้งคำถามที่คนกลางๆและพี่น้องมุสลิมยังสงสัย)  

(ก.)ผมเสนอให้พี่น้องชาวใต้ที่เป็นแฟนพันธ์แท้ของ ปชป.และคนของ ปชป.เอง ต้องเสียสละ อันนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปพรรหรือไม่ผมไม่ทราบ...

(ข.)ปชป.กล้าหรือไม่ที่จะเปลี่ยนตัวหัวหน้าพรรค ผมไม่ได้หมายความว่าคุณอภิสิทธิไม่ดีนะครับ เหตุผลไม่ต้องว่ากัน แต่ถ้าผมเป็นคุณอภิสิทธิ ผมจะลาออก เพื่อเปิดทางให้พรรคปฏิรูปง่ายขึ้น...(ค.)กล้าหรือไม่ที่จะให้ปาตี้ลิส คนแรกเป็นคนภาคเหนือหรือภาคอีสาน...(ง.)กล้าหรือไม่ที่คนหน้าเดิมจะเสียสละอย่างกำนันสุเทพ ไม่รับตำแหน่งใดๆหลังจากเป็น ส.ส. ....(จ.)กล้าหรือไม่ที่จะให้มีจำนวนรัฐมนตรีเกินครึ่งเป็นคนภาคเหนือและอีสาน....

ปชป.ต้องปฏิรูปพรรคก่อนที่จะปฏิรูปประเทศ มิฉะนั้นเลือกตั้งกี่ครั้งก็จะแพ้ทุกครั้ง ซึ่งสาเหตุที่แพ้ มิได้หมายความว่าพรรคไม่มีคนเก่ง เพียงแต่คนเก่ง ยังไม่สามารถแวกประเพณีของพรรคได้ และพรรคยังมีบุคลากรกระจุกตัวอยู่แค่คนในภาคใต้ ผมว่าคนเก่าต้องยอมถอยออกมา เฉกเช่นสุภาพบุรุษพรรคคือคุณบรรญัติ บรรทันฐาน ผมอยากให้คนในพรรคยึดบรรทัดฐาน ของคุณบรรญัติ ที่แพ้รู้จักแพ้ ไม่มีน้อยใจ ยังเป็นกำลังใจให้คนรุ่นหลังๆต่อ

อีกประการหนึ่ง คนในพรรคบางคนต้องหยุดปากไว ในการตอบโต้บ้าง เห็นอดีตผู้ใหญ่ในพรรคบางคนก็โดน จนท่านเหล่านั้นขยาด

ผู้ใหญ่ในบล็อคโอเคเนชั่นบางท่านคอมเม้นต์กับผมว่า การเคลื่อนไหวครั้งนี้ คุณสุเทพฯมีเป้าหมายให้ยุติลงเพราะศาลรัฐธรรมนูญ อันนี้ก็ไม่ว่ากัน แต่หาก กปปส.เคลื่อนมากๆการทำงานขององค์กรอิสระจะยากมากขึ้น เพราะหากตัดสินตรงกับที่ กปปส.เรียกร้อง ก็จะถูกวาดภาพให้เห็นว่าองค์กรอิสระลำเอียงยืนข้าง กปปส.ซึ่งก็เท่ากับ ปชป.นั้นเอง

ผมว่ารัฐบาลทำพลาดหลายเรื่อง ที่องค์กรอิสระกำลังจะพิจารณาอยู่ ผมอยากให้ กปปส.หยุดพักเพื่อให้องค์กรเหล่านั้นได้ทำงานง่ายขึ้น อย่าลืมนะครับการทำงานท่ามกลางกระแสการกดดันมันทำงานยาก ท่านต้องรับรู้ก่อนว่า คนในภาคอื่นเขามองว่า กปปส.เท่ากับ ปชป.

ผมก็อยากติงพรรคเพื่อไทยว่า ท่านก็ต้องหยุดการเป็นเบื้องหลังให้กับคนเสื้อแดง และ นปช.เช่นกัน ทั้งสองกลุ่นนี้ก็ต้องข้ามท่านทักษิณไปให้ได้ ถ้าท่านยังชูคำว่าประชาธิปไตย

การเลือกตั้งแม้ว่าจะเป็นส่วนหนึ่งของระบบประชาธิปไตย แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่ามันคือประชาธิปไตย ถ้าการเลือกตั้งยังเป็นอย่างทุกวันนี้ ผมเห็นด้วยกับรองประธานาธิบดีสหรัฐ(ถ้าจำไม่ผิด)ที่กล้าออกมายอมรับในประเด็นนี้

คนเสื้อแดงก็ต้องกล้ายอมรับว่าสิ่งที่กลุ่มตัวเองทำหลายๆเรื่อง ว่ามันไม่ใช่ประชาธิปไตย เช่น พรรคตรงกันข้ามกับตัวเอง ถูกระรานหากไปหาเสียงในถิ่นของคนเสื้อแดง

วันนี้ถ้าพรรคเพื่อไทยยังชูท่านทักษิณ เป็นภาพหลักอยู่ มันก็ช่วยไม่ได้ที่พรรคอื่นจะหาเสียงที่มีผลกระทบไปถึงตัวท่านทักษิณ เพราะหลายๆอย่างที่เป็นนโยบายของพรรคกระทบอย่างแรงต่อความมั่นคงแข็งแรงของชาติ นโยบายประชานิยมหลายอย่างดี แต่หลายอย่างมีปัญหาต่อความเข้มแข็งของชาติบ้านเมือง ท่านต้องยอมรับมันให้ได้นะครับ

ส่วนพรรค ปชป.เองก็ต้องยอมรับในสิ่งที่ตัวเองเรียกร้องผ่านไปยัง กปปส.ว่าอันที่จริงแล้วหลายอย่างทำไมไม่ทำในช่วงที่เป็นรัฐบาล สิ่งเหล่านี้มันถูกย้อนศรตลอดเวลา ผมจึงเห็นด้วยและเสนอให้มีการปฏิรูปพรรคตามที่คนในพรรคเสนอ และข้อเสนอของผมตั้งแต่ข้อ ก.ถึง จ. ฝากให้พรรคและแฟนๆของพรรคช่วยคิดดู แต่อย่าเพิ่งด่าผมก่อนนะครับ

โดย เบดูอิน

 

กลับไปที่ www.oknation.net