วันที่ จันทร์ มีนาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สปป.ล้านนาเกี่ยวกันไหมกับผู้มีบารมีนอกรัฐธรรมนูญ


                กาลครั้งหนึ่งนานพอสมควร มีประโยคหนึ่งที่อดีตนายกรัฐมนตรีท่านหนึ่ง มักจะกล่าวหาว่ามีผู้มากด้วยบารมี แต่อยู่นอกรัฐธรรมนูญ ชอบสั่งการ องค์กร หรือคนในองค์กรของรัฐให้ทำโน้นทำนี่ นอกคำสั่งคนที่มีบารมีในรัฐธรรมนูญ ซึ่งในขณะนั้นอดีตนายกรัฐมนตรีท่านนั้นคือผู้มีบารมีในรัฐธรรมนูญ พวกเราก็ต่างควานหาว่าใครหนอคือผู้มีบารมีนอกรัฐธรรมนูญ  การเดาก็ไปลงที่ผู้หลักผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง

                ผมเองก็ต้องไปเปิดรัฐธรรมนูญดู ว่าผู้ใหญ่ท่านที่ผมคิดว่าใช่นั้น มีในรัฐธรรมนูญหรือไม่ ก็ปรากฎว่า มี ...ถ้าเป็นผู้ใหญ่ผมเข้าใจนะครับ ท่านมีระบุตำแหน่งท่านในรัฐธรรมนูญ ผมก็เลยต้องหาต่อไปว่าใครกันแน่

                รัฐบาลยิ่งลักษณ์เข้ามาบริหารประเทศ ผมก็ว่ามีผู้มีบารมีนอกรัฐธรรมนูญสั่งการเช่นกัน แต่จะเป็นท่านเดียวกันกับที่อดีตนายกฯเคยกล่าวไว้หรือไม่ผมไม่ยืนยัน

                เกี่ยวกับ สปป.ล้านนาอันที่จริง ผมไม่อยากจะคิดอะไรมากเพราะผมได้ยินเรื่องแบบนี้มาก่อน โดยเฉพาะนักประวัติศาสตร์รุ่นเก๋าท่านหนึ่งเคยให้ข้อมูลเรื่องนี้ไว้ก่อนแล้ว ผมเคยชื่นชอบท่านนี้มากว่าเป็นนักคิดนักเขียนที่เก่ง แต่ก็เสียดายความเก่ง ที่มักจะนำประวัติศาสตร์ที่มีผลลบต่อความเป็นชาติมาพูดและเขียนบ่อยๆ ผมเลยไม่ค่อยตื่นเต้นกับกระแส สปป.ล้านนาเท่าไหร่นัก แต่ตื่นเต้นกับ กปปส.มากกว่า ฮา...

                ใครคิดเรื่องนี้หากอยู่ในใจไม่เป็นไร แต่หากลงมือกระทำไม่ว่าด้วยวิธีการใดๆเป็นกบฎทันที่ รัฐบาลต้องจัดการ หากไม่จัดการถือว่าละเว้น...มีความผิด โดยเฉพาะผู้กระทำเป็นที่เข้าใจได้ว่าอยู่ฝ่ายเชียร์รัฐบาล แบบนี้ยิ่งต้องจัดการใหญ่ เพราะเท่ากับชี้ให้เห็นว่ารัฐบาลไม่สองมาตรฐาน คนที่เชียร์ตัวเองผิดก็ต้องจัดการ

                มีข่าวลึกแต่ลับๆว่า ผู้มีบารมีนอกรัฐธรรมนูญท่านหนึ่ง เป็นเจ้าของแนวคิดนี้ โดยมีความพยายามเข้าพบ ผู้นำประเทศมหาอำนาจในเอเชียประเทศหนึ่ง เสนอที่จะแยกประเทศใกล้ๆ สปป.ลาว (ผมไม่ได้บอกประเทศไหนนะครับ) เป็น สปป.ล้านนา และให้มีรูปแบบการปกครองคล้ายๆประเทศมหาอำนาจนั้น คีอเป็นเผด็จการสังคมนิยม

                พลันเรื่องนี้รู้ถึงหูมหาอำนาจโลก อย่างสหรัฐอเมริการ เขาไม่ยอมแน่นอน เพราะนั้นเท่ากับเสียดุลย์อำนาจในเอเชียไป ข่าวลึกจึงไม่ลับ อีกอย่างมหาอำนาจในเอเชียก็ไม่เล่นด้วย เมื่อเป็นเช่นนี้ก็ต้องสร้างกระแสต่อรองภายใน โดยให้มือดี(จริงๆต้องเรียกว่ามือสกปรก) ทำป้ายการแยกประเทศ โดยชูประเด็นความไม่เป็นธรรม

                ผมก็เลยต้องหาความไม่เป็นธรรมว่าใครกันที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม ที่เห็นชัดๆคือชาวนาไม่ได้รับค่าจำนำข้าว แทนที่จะเอาข้าวไปขาย แล้วเอาเงินมาให้ชาวนา แต่กลับหากู้เงิน ซึ่งมันน่าจะผิดวิธี ผมก็เลยคิดว่า ใช่เลยชาวนาต่อรองกับรัฐบาลแน่นอน เพราะคิดจะแยกประเทศในขณะที่ท่านยิ่งลักษณ์เป็นหัวหน้ารัฐบาล ถ้าไม่ใช่กับรัฐบาลแล้วชาวนาจะไปต่อรองกับใคร ฝ่ายอื่นไม่ใช่คู่กรณี แต่วิเคราะห์แล้ว ชาวนาไม่คิดทรยศแน่นอน นอกจากนั้นก็กลุ่ม กปปส.ซึ่งก็ไม่น่าจะใช้อีก ผมก็หาเรื่อยไปก็ไม่พบ

                คนทำไม่ไม่ค่อยน่าสนใจมากเท่าคนคิดและใช้ให้ทำ คนคิดและคนใช้ให้ทำต้องเป็นผู้มากด้วยบารมีแน่นอน และน่าจะต้องอยู่นอกรัฐธรรมนูญ เพราะคนที่อยู่ในรัฐธรรมนูญไม่คิดการอย่างนี้แน่

                สิ่งคนไทยถามหาคือกลุ่มคนที่สนับสนุนท่านทักษิณ น่าจะออกมาประนามเรื่องนี้อย่างแข็งขันกว่าทุกคน ไม่ว่าจะเป็น กลุ่มคนเสื้อแดง กลุ่ม นปช.

               สิ่งที่จะฝากเป็นข้อคิดคือ หากข่าวลึกแต่ลับๆเป็นจริง ผมว่าคนคิดเรื่อง สปป.ล้านนาไม่ได้มีความนิยมในประชาธิปไตยอะไรเลย เพราะการคิดจะตั้งประเทศแล้วให้มีระบบการปกครองแบบคอมมูนิสต์ มันฟ้องแนวคิดทางการเมืองว่าชอบแบบใด ฉะนั้นกลุ่มที่ตะโกนว่าอยากได้ประชาธิปไตยระวังเจอกลลวงนะครับ เดียวหาว่าไม่เตือน

โดย เบดูอิน

 

กลับไปที่ www.oknation.net