วันที่ อังคาร สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ว่าด้วยการทำประชามติ


 ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญปี 2550 ในวันที่ 19 สิงหาคม ที่จะถึงนี้

  การลงประชามติ กลายเป็นบทสนทนาที่ถูกหยิบยกมาถกเถียง สอบถามความเห็นทั้งอย่างเป็นทางการและไม่เป็นทางการ

 ที่ไม่กล้าถามตรงๆเพราะกลัวว่าจะก้าวข้ามสิทธิความเป็นส่วนตัวก็จะและเล็ม ถามไถ่ เลียบเคียงไปตามสถานการณ์ แต่ที่ถามตรงชัดเจน ว่าคุณรับหรือไม่รับ ก็มากโขพอดู

 แน่นอนว่ามีคนถามผมหลายคนเหมือนกัน ว่าคุณจะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้

 เย็นวันหนึ่ง ผมเจอคำถามนี้เข้ากับตัวเอง และต้องเผชิญสายตาแปลกแยกที่เริ่มจับจ้องมองดูผมอย่างคลางแคลง เมื่อผมตอบเขาไปเต็มปากว่า

ผมไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้

ซึ่งหากตอบเพียงแค่นี้ก็คงจะไม่จบถ้อยกระบวนความ และอาจสร้างความสงสัยแบบที่คนในสังคมนี้มักจะเป็น อย่าง ถ้าไม่รับรัฐธรรมนูญ ถือเป็นพวกทักษิณ หรือถ้ารับรัฐธรรมนูญ คือเห็นด้วยกับพวกเผด็จการ อย่างที่กลุ่มคนหลายกลุ่มพยายามปั่นหัวให้เราเชื่อกันอย่างนั้นจริง

 ผมจึงต้องออกตัวอย่างสุภาพ ว่า ขอให้อย่าคิดเลยนะ ว่าผมอยู่ข้างไหน เพราะหากว่าไปแล้ว ผมคงเป็นคนที่เลือกข้างอยู่ได้ยากมาก ค่าที่แต่ละฝ่ายเองก็คงรู้สึกงงงวยหรือสับสน หากได้คนอย่างผมไปเป็นพวกด้วย

 เอาเป็นว่าที่ผมไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เพราะว่าผมไม่ต้องการที่จะถูกใช้เป็นเครื่องมือ

 เพราะการทำประชามติครั้งนี้เองก็เป็นเพียงปาหี่หลอกตาประชาชนเพียงเท่านั้น เนื่องจากเมื่อไปดูในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 2549 กำหนดไว้ว่าหากการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน ให้คมช.นำรัฐธรรมนูญใดก็ได้ที่เคยประกาศใช้มาปรับปรุง แล้วประกาศใช้เพื่อให้มีการเลือกตั้งต่อไป

 ความทั้งหมดนี้ย่อมแสดงให้เห็นชัดเจนอยู่แล้วว่าไม่ว่าคุณจะรับหรือไม่รับร่าง คมช.ก็มีอำนาจในการหยิบยกรัฐธรรมนูญฉบับใดก็ได้มาประกาศใช้

 ซึ่งก็ไม่แคล้วจะเป็นรัฐธรรมนูญปี 2540

แต่ออปชั่นเสริมอีกอย่าง คือ คมช.มีสิทธิที่จะแก้ไขปรับปรุงรัฐธรรมนูญที่จะนำมาประกาศใช้ได้ และถ้าไม่ลืม รัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2549 ให้มีส.ส.ร.เขียนรัฐธรรมนูญฉบับใหม่โดยใช้รัฐธรรมนูญปี 40 เป็นพื้นฐาน

 ดังนั้นสิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือคมช.จะนำรัฐธรรมนูญปี 40 มาปรับให้เหมือนร่างปี 50 แล้วก็ประกาศใช้

 ถ้าถามกันต่อไปว่า แล้วจะเดือดร้อนอะไรถ้าคมช.จะทำเช่นนั้น

 ผมก็คงต้องตอบตามตรงว่า ความเดือดร้อนคงไม่เกิดขึ้นไปมากกว่านี้อย่างแน่นอน และย่อมเป็นสิทธิของคมช.ที่จะดำเนินการเยี่ยงนั้น เมื่อเขาถืออำนาจอธิปัตย์จากการรัฐประหารเมื่อวันที่ 19 กันยา

 แต่เมื่อท่านมีอำนาจ ท่านก็ควรจะใช้อำนาจของท่านอย่างสง่างาม เมื่อท่านต้องการจะใช้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ ก็ทำไป แต่อย่าใช้เงินของประชาชนกว่าพันล้านบาททำประชามติที่สุดท้ายก็เป็นเพียงปาหี่หลอกต้มคนดูเพื่อให้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีความชอบธรรม

 และอย่าเอาผมหรือประชาชนคนอื่นใด เข้ามาสู่กระบวนการต้มหมูอย่างที่ท่านกำลังทำอยู่อย่างนี้

 

โดย กวีจงจินต์

 

กลับไปที่ www.oknation.net