วันที่ พุธ มีนาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โรคที่สามารถรักษาได้ด้วยการฝังเข็ม


 

 โรคที่สามารถรักษาได้ด้วยการฝังเข็ม

   ปัจจุบันการฝังเข็มนับว่ากำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย หลายท่านคงจะพอทราบ กันบ้างว่าการฝังเข็มเป็นหนึ่งการรักษาในศาสตร์การแพทย์แผนจีนซึ่งมีประวัติความเป็นมานานนับพันปี และได้มีการวิจัยและพัฒนาเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ในด้านการรักษาด้วยการฝังเข็มนั้น องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศยอมรับการรักษาโรคและบรรเทาอาการด้วยวิธีการฝังเข็มไว้ดังนี้ 

1. กลุ่มการรักษาที่ได้ผลเด่นชัดเป็นพิเศษ อาการปวด ปวดต้นคอเรื้อรัง หัวไหล่ ข้อศอก สันหลัง ปวดเอว ปวดหัวเข่า ปวดจากโรครูมาตอยด์ ปวดจากการเคล็ดขัดยอก ปวดประจำเดือน ปวดศีรษะที่มีสาเหตุจากความเครียดหรือก่อนมีประจำเดือน ปวดอันเนื่องมาจากสาเหตุต่างๆ ปวดในระบบทางเดินปัสสาวะ ปวดเส้นประสาท หรือปวดเส้นประสาทบนใบหน้า ปวดหลังการผ่าตัด ปวดไมเกรน อาการซึมเศร้า

  โรคอาการทั่วไป อัมพฤกษ์ และอาการข้างเคียงหลังจากป่วยด้วยโรคทางสมอง ความดันโลหิตสูงหรือต่ำ, เม็ดเลือดขาวน้อยกว่าปกติ, สมรรถภาพทางเพศถดถอย, ภูมิแพ้, หอบหืด, วิตกกังวล, นอนไม่หลับ ขากรรไกรค้าง, แพ้ท้อง, คลื่นไส้อาเจียน, การเลิกเหล้า บุหรี่ ยาเสพติด 

2.กลุ่มการรักษาที่ให้ผลดี อาการเฉียบพลันหรือเรื้อรังในลำคอ (ต่อมทอลซิล) อาการเวียนศีรษะจากน้ำในช่องหู สายตาสั้นในเด็ก คลอดยากเนื่องจากเด็กในครรภ์อยู่ในท่าขวาง, โรคอ้วน, โรคประสาท, การปวดของเส้นประสาทสะโพก, เส้นเอ็นอักเสบ, ปวดลำไส้เนื่องจากพยาธิ, อาการผิดปกติของลำไส้เมื่อเกิดความเครียด เป็นต้น

3.การรักษาที่ได้ผล ท้องผูก, ท้องเดิน, การมีบุตรยาก ที่มีสาเหตุจากทั้งฝ่ายหญิงและชาย กระเพาะอาหารหย่อน สะอึก, เรอบ่อย, ปัสสาวะไม่รู้ตัวหรือปัสสาวะขัด ไซนัสอักเสบ, หญิงหลังคลอดมีน้ำนมไม่พอ เป็นต้น

   การฝังเข็มนั้นสามารถรักษาได้มากกว่าอาการที่ได้กล่าวไว้ในข้างต้น  สามารถรักษาเป็นวิธีเดี่ยวหรือร่วมกับการรักษาด้วยวิธีอื่นๆเพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของการรักษาให้ได้ผลดียิ่งขึ้น  ผู้ที่สนใจสามารถค้นหาข้อมูลได้จากเว็บไซต์ และสื่อต่างๆ หรือปรึกษากับแพทย์ผู้ให้การฝังเข็มโดยตรง การพิจารณาตัดสินใจเข้ารับการรักษานั้น ควรที่จะศึกษาข้อมูลเบื้องต้นในการเตรียมตัวเข้ารับการฝังเข็ม อีกทั้งภาวะแทรกซ้อนต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นได้จากการฝังเข็ม แพทย์ที่ให้การรักษาด้วยการฝังเข็มต้องเป็นแพทย์แผนจีนที่ได้รับใบอนุญาตประกอบโรคศิลปะ หรือเป็นแพทย์แผนปัจจุบันที่ผ่านการอบรมฝังเข็มจากกระทรวงสาธารณสุขเท่านั้น การรับการรักษาจากผู้ที่ไม่เชี่ยวชาญอาจส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่อันตรายได้

   นอกเหนือจากนั้นการพิจารณาสถานพยาบาลที่ให้บริการ ก็นับว่าเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง ควรเลือกสถานพยาบาลที่ได้รับอนุญาตถูกต้อง ซึ่งสังเกตได้จาก ต้องมีการแสดงใบอนุญาตให้ประกอบกิจการสถานพยาบาล ใบอนุญาตให้ดำเนินการสถานพยาบาลติดตั้งไว้ในที่เปิดเผยและเห็นง่าย และที่หน้าสถานพยาบาลจะต้องมีแผ่นป้ายขนาดใหญ่แสดงชื่อสถานพยาบาล ประเภท และลักษณะการให้บริการของสถานพยาบาลนั้น รวมทั้งต้องมีเลขที่ใบอนุญาตให้ประกอบกิจการสถานพยาบาลซึ่งเป็นเลข 11 หลัก 

   การเลือกรับการบริการจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและสถานพยาบาลที่ถูกต้องตามกฎหมายนั้น ถือเป็นสิทธิและผลประโยชน์ที่สามารถตัดสินใจได้ด้วยตัวของท่านเอง เพื่อความปลอดภัยและสุขภาพร่างกายที่ดี อย่าหลงเขื่อเพียงคำโฆษณาโดยที่ไม่มีองค์ประกอบเหล่านี้นะคะ "กันไว้ดีกว่าแก้"ค่ะ

เครดิต : แพทย์จีนนุชฐรัตน์ ศรีเลิศรส

 

 

โดย yuanyuan

 

กลับไปที่ www.oknation.net